chilaxu chilaxu - i-Gallery

Khám phá trường phái Baroque lộng lẫy (Phần 2)

1. Nội thất

Cũng giống như nghệ thuật của thời kỳ này, trang trí nội thất kiểu Baroque bộc lộ xu hướng quá độ vô ngần của lối sống vương giả. Đồ nội thất và các vật trang trí chạy theo đường xoắn ốc – kiểu hoạ tiết thiết kế đặc trưng với những tán lá cuộn tròn – và các thành phần khác lấy cảm hứng từ tự nhiên. Tương tự, putti – có hình dáng như thần Cupid – thường dùng để tô điểm các thảm thêu và trần bích hoạ.

idesign baroque 10
Nội thất ở Herzogenburg Abbey Church, Áo (Ảnh: Uoaei1 qua Wikimedia Commons CC BY-SA 3.0 AT)
idesign baroque 15
Nội thất ở Schaezlerpalais, Augsburg, Đức (Ảnh: https://commons.wikimedia.org/wiki/User:Adam63 qua Wikimedia Commons CC BY-SA 3.0)

Nguyên liệu sử dụng trong đồ nội thất Baroque thường là các tấm nhung đắt giá, đồ đạc Đa-mát, gỗ mạ vàng và bàn ghế gỗ khảm hoa văn” (Victoria and Albert Museum) thường được tìm thấy bên trong các cung điện.

idesign baroque 11
The Dauphin’s Bedroom in the Palace of Versailles

2. Ngoại thất

Kiến trúc Baroque còn đặc trưng bởi cách thức trang hoàng. Thường thì, mặt tiền các toà nhà Baroque được trang trí với hình chạm trổ phức tạp, mạ vàng, và cột trụ – chính xác là cột Solomon, với lối thẩm mỹ xoắn ốc được ưa chuộng bởi các kiến trúc sư từ khắp Tây Ban Nha đến Áo.

idesign baroque 12
St. Charles Church, Vienna (1737)

Các thánh đường, nhà thờ, và dinh thự Baroque còn nổi tiếng với kiến trúc kiểu mái vòm. Mặc dù mái vòm hình oval đã lan tràn khắp các lục địa, nhưng các kiểu mái vòm khác cũng được ưa chuộng tuỳ thuộc vào vùng miền, ví dụ như mái vòm hình củ hành phổ biến tại trung tâm châu Âu, đặc biệt là ở Đức.

idesign baroque 13
Dome of Santissimo Nome di Maria al Foro Traiano Church, Rome (1736-1751)

3. Di sản

Tuy phong cách Baroque đã lụi tàn nhiều thế kỷ trước, đây vẫn là một trong những trào lưu được yêu thích nhất trong lịch sử nghệ thuật. Dù đang nhìn vào một bộ sưu tập tranh vô giá ở bảo tàng Louvre hay thảy một đồng xu tại đài phun nước Trevil ở Rome, các giá trị vững bền của nghệ thuật và kiến trúc Baroque sẽ luôn hiển hiện rõ ràng như chính vẻ ngoài kiêu sa của nó trong cuộc sống hiện đại của chúng ta.

idesign baroque 14
Nicola Salvi, The Trevi Fountain’ (1732-1762) (Ảnh: RoyFokker qua Wikimedia Commons Public Domain)

Nguồn: Mymodernmet


Hình trong bài (6)