chilaxu chilaxu - i-Gallery

Dự án cảm tác tranh cố danh hoạ Mai Trung Thứ của Nguyễn Ngọc Vũ

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp Tân cổ điển trong tranh lụa của cố danh họa Mai Trung Thứ, dự án hợp tác của Lotte Deparment Store và họa sĩ trẻ Cậu Bé Thỏ đã giới thiệu góc nhìn mới về vẻ đẹp Việt vượt thời gian

Một bức tranh của Nguyễn Ngọc Vũ (Cậu Bé Thỏ)
cảm tác từ tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa hải quỳ” của Mai-Trung-Thứ

Dự án gồm 5 tác phẩm sáng tạo tái hiện lại hình ảnh người thiếu nữ Việt yêu kiều, duyên dáng trong hoạt cảnh cách tân. Những hình ảnh pop-art tràn ngập hơi thở đương đại xuất hiện tại không gian mua sắm của Lotte Department Store và trên các ấn phẩm quà tặng là cầu nối đưa tinh hoa văn hóa Việt tới gần tâm hồn biết nâng niu cái đẹp.

Trong tranh lụa Mai-Thứ, người thiếu nữ toát lên nét dịu dàng thùy mị, ánh mắt mộng mơ thoáng buồn, nay dưới cái nhìn đương đại của Cậu Bé Thỏ, kết hợp sử dụng gam màu nóng – lạnh hài hòa, thiếu nữ Việt bỗng tràn đầy sức sống, hiện đại và năng động.

Cảm tác từ tác phẩm “Năm thiếu nữ” của Mai-Trung-Thứ
Tranh của Nguyễn Ngọc Vũ (Cậu Bé Thỏ) cảm tác
từ tác phẩm “Truyện trò” của Mai-Trung-Thứ

Cố họa sĩ Mai-Trung-Thứ – Bậc thầy của dòng tranh lụa

Mai-Trung-Thứ, hay Mai-Thứ (1906-1980) là bậc thầy dòng tranh lụa Việt Nam. Tốt nghiệp khóa I Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, ban đầu ông theo đuổi dòng tranh sơn dầu, sau chuyển sang vẽ trên lụa và đã tạo nên tên tuổi với dòng tranh này.

Từ năm 1936, Mai-Trung-Thứ quyết định sống và hoạt động nghệ thuật tại Pháp, nhưng tâm hồn ông luôn hướng về quê hương. Các tác phẩm ông sáng tạo đậm tính dân tộc, xoay quanh hình ảnh người thiếu nữ Việt trong hoạt cảnh đời thường như chải tóc, trò chuyện, thưởng trà, cầu nguyện; hình ảnh những đứa trẻ vui đùa bên bờ sông, đấu vật, tập thêu. 

Tranh của Nguyễn Ngọc Vũ (Cậu Bé Thỏ)
cảm tác từ tác phẩm “Lễ cưới” của Mai-Trung-Thứ

Với màu sắc tươi sáng, trong trẻo, cẩn trọng và tinh tế trong từng đường nét, tranh lụa Mai-Thứ thể hiện một phong cách hội họa khác biệt, mang nét thanh thoát và trữ tình, gợi cho những người xem sự rung cảm đặc biệt.


Đôi điều về Cậu Bé Thỏ  

Cảm tác từ tác phẩm “Mẹ dạy thêu thùa” của Mai-Trung-Thứ

Tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa tại Malaysia, Nguyễn Ngọc Vũ, nghệ danh Cậu Bé Thỏ, là một trong số ít những nghệ sĩ trẻ say mê với giá trị truyền thống Việt Nam. Anh nổi danh trong cộng đồng thiết kế qua những sáng tạo nghệ thuật lấy ý tưởng chất liệu văn hóa Việt như nghệ thuật tuồng, tranh lụa họa sĩ Mai-Thứ, cảm hứng tranh dân gian Đông Hồ.

Dự án “Đẹp Contemporary” là câu chuyện đi tìm kiếm và tôn vinh nét đẹp của những kẻ mộng mơ. Trên hành trình ấy, Lotte Department Store hy vọng có thể chia sẻ tình yêu cái Đẹp đồng thời đưa những nét tinh túy dân tộc gần hơn tới công chúng.


Tác giả: Le Na

Nguồn: designs.vn

Hình trong bài (5)