Chilaxu Chilaxu - i-Gallery

Don’t Hug The Pug - Mẩu đối thoại ngô nghê giữa cha và con

Matthew Hodson, được biết đến với tên gọi Matthew the Horse, mới đây đã minh hoạ một cuốn sách trẻ em rất ngọt ngào: Don’t Hug The Pug.

Bằng phong cách đặc trưng của chính mình, với đôi mắt to tròn và nét vẽ thô ráp, câu chuyện “ngắn, ngô nghê” viết bởi Robin Jacobs là một trong những điều dễ thương khiến ta ấm lòng.

Nhà xuất bản Cicada Books đã liên hệ Matthew để minh hoạ cho câu chuyện của Robin thành một mẩu đối thoại giữa người cha và cậu bé. Bản thân Matthew cũng là bậc cha mẹ, thế nên anh có thể cảm nhận câu chuyện qua trải nghiệm cá nhân: “Con trai tôi hay bò khắp sàn nhà khi tôi đang vẽ những bức tranh này, vì vậy sẽ là nói dối nếu phủ nhận rằng cậu bé trong cuốn sách không phải con trai tôi,” nghệ sĩ minh hoạ nói. “Những món đồ chơi trên sàn nhà đa số đều là đồ của con trai tôi, cái khăn ăn của cậu bé cũng thế và tóc của cậu cũng xoăn đúng chỗ đó.” Đây không những là nguồn cảm hứng ‘chân thật’, mà còn là cơ hội để Matthew có thể quan sát thế giới qua đôi mắt con trẻ, “Đã rất nhiều lần tôi nằm xuống sàn nhà ngang bằng với con trai và nghĩ rằng mình sẽ vẽ góc độ này! Thật là một cuộc nhập vai tuyệt vời!”.

Chú chó pug - nhân vật với rất nhiều nét tính cách tinh quái - được vẽ dựa trên một người mà Matthew biết. Theo “nhiều bản phác thảo, nhiều khám phá hình ảnh trên Google,” nghệ sĩ minh hoạ chợt nhớ đến Bart, “một quý ông lịch lãm, râu ria mà tôi từng sống chung nhà,” anh kể. Với nhiều chi tiết được quyết định cho nhân vật, về phong cách minh hoạ, ta có thể thấy Matthew “đang cố gắng để đường nét trông tự nhiên, phóng khoáng hơn và có chút xấu xí nhằm đem đến vẻ sinh động,” anh mô tả.

Và, trong khi cuốn sách này không dùng lời văn của Matthew - cuốn sách mới nhất của nghệ sĩ là tổ hợp giữa những bài thơ ngắn với hình minh hoạ - một cuốn sách mà anh sẽ luôn nhớ mãi. “Tôi rất thích sự kết nối giữa cha và con,” anh tổng kết. “Nó luôn khiến tôi nhớ đến những ngày đầu tiên bên cạnh con trai mình.”

Nguồn: itsnicethat

Hình trong bài (9)