Cá Ngừ Cá Ngừ - i-Gallery

Ben Young - cảm hứng từ đại dương

Từng miếng kính được cắt tay tỉ mỉ để tạo nên các tác phẩm điêu khắc ấn tượng lấy cảm hứng từ đại dương

Ben Young là họa sĩ tự đào tạo có 15 năm làm điêu khắc thủy tinh. Lớn lên ở khu vực vịnh Plenty tuyệt đẹp tại New Zealand, nên một cách tự nhiên những cảnh quan trở thành cảm hứng sáng tác của anh. Ngoài ra còn có ảnh hưởng lớn từ đại dương do anh thích lướt sóng và đóng thuyền.

Mỗi tác phẩm đều được vẽ, cắt và gia công bằng tay từ những tấm kính trong, sau đó dán theo lớp để tạo nên hình khối cuối cùng. Phức tạp nhất là khâu lên kế hoạch, Ben nói: “Tôi phải suy nghĩ rất nhiều trước khi bắt đầu vẽ hoặc cắt.” Anh phác thảo concept bằng tay, rồi dùng các phương pháp vẽ kỹ thuật truyền thống để dựng phương án. “Tôi phải tìm cách biến những hình 2D thành tác phẩm 3D cuối cùng. Đôi khi điểm khởi đầu của tôi thay đổi đáng kể.”

“Dùng thủy tinh cho phép tôi diễn tả nhiều thành phần khác nhau của ý tưởng. Chiếu sáng đóng vai trò lớn trong việc trình bày tác phẩm. Ánh sáng chiếu từ dưới lên sẽ phản xạ, cho cảm giác sống động. Tôi mong khán giả có thể tưởng tượng tác phẩm như một vật sống tạo ảo giác về không gian, chiều sâu và chuyển động.”

Young khám phá việc dùng chất liệu công nghiệp để tôn lên hình khối hữu cơ bằng thủy tinh. Bê tông là vật liệu xây dựng cơ bản, và anh thích sự tương phản texture và màu sắc của hai loại vật liệu này. Ảnh hưởng từ đại dương và nguồn nước rất dễ dàng nhận thấy - bê tông đã trở thành một phần thiết yếu trong hình khối nghệ thuật của Young, cũng như các chi tiết khắc đồng mà anh dùng để kể câu chuyện gợi nên bởi các cảnh quan này.

Loạt tác phẩm mới ‘Sentiments of the Sublime’ có cái nhìn tập thể về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Trong quá trình sáng tác có liên hệ rất nhiều quan điểm và trải nghiệm của người khác, điêu khắc của Young mang đậm tính cá nhân, cùng lúc đó khám phá một đề tài toàn cầu, kết nối anh, tác phẩm và khán giả trong một giây phút ngoạn mục và hoài cổ.

Xem toàn bộ dự án của Ben Young tại http://brokenliquid.com/projects

Người dịch: Cá Ngừ

Nguồn: Ben Young Scuplture

Hình trong bài (5)