Trải nghiệm người dùng trên Spotify có thực sự tốt?

Ở thời điểm hiện tại, ngoài Spotify, chưa có bất kì ứng dụng nghe nhạc nào sử dụng tông màu đen cho màu nền chủ đạo (tựa như Netflix). Không chỉ giúp các tác phẩm âm nhạc của nghệ sĩ trở nên cuốn hút trong mắt người dùng, hệ thống gợi ý bài hát của Spotify cũng luôn được đánh giá rất cao.

Vậy, trải nghiệm người dùng (UX) trên Spotify không cần cải thiện thêm điều gì nữa?

Bài viết bởi tác giả Linh Giang Nguyen trên trang uxdesign.cc


Tầm với khi sử dụng bằng một tay

Theo thống kê từ Spotify, 60% lượng người dùng hiện nay nghe nhạc trên thiết bị di động. Do vậy, việc tối ưu trải nghiệm cho các thiết bị cầm tay là điểu hiển nhiên phải làm.

Tuy nhiên, dường như Spotify không quá xem trọng điều này.

Chẳng hạn việc đặt nút ‘Save’ ở cạnh trái màn hình dường như không được thuyết phục cho lắm. Tiếp đến là màn hình hiển thị lyric bài hát, bạn có thấy nút ‘Close’ nằm quá xa ở góc trái bên trên không? Thật khó để nhấn hai tính năng này khi đang dùng điện thoại bằng một tay.

Để chứng minh cho điều mình vừa nói, mời bạn nhìn xuống phần thông tin bên dưới:

Credit to Alex Kirhenstein
Credit to Alex Kirhenstein

Bạn cảm thấy đã đủ thuyết phục chưa? Còn những ai đang dùng iPhone XS Max thì khỏi bàn tới việc ‘Save’ hay ‘Close’ gì luôn ấy…

Vì thế những nút bấm, các chức năng cơ bản, được dùng thường xuyên lúc nào cũng nên nằm ở ‘vùng chạm tới’ để người dùng hoàn toàn thoải mái khi sử dụng điện thoại bằng một tay. Như cách mà ứng dụng Lift đã làm:

Ứng dụng Lyft đặt nút ‘Tìm Kiếm’ ở cạnh dưới màn hình, rất thoải mái khi sử dụng

Luôn ưu tiên trải nghiệm trên mobile trước, đặt tất cả những thành phần, nút bấm, chức năng mà được người dùng sử dụng nhiều xuống bên dưới ‘vùng chạm tới’ khi mà màn hình smartphone ngày càng to dần.


Các tính năng được ẩn giấu quá kĩ

Thêm một vấn đề nữa, có quá nhiều tính năng được Spotify được giấu kĩ đến mức mình nghĩ nó không hề tồn tại trên ứng dụng. Ví dụ như chức năng tìm kiếm, mình từng nghĩ Spotify đã quên trang bị chức năng cơ bản đó cho người dùng, nhưng một lần tình cờ cuộn trang xuống mới phát hiện ra nó được giấu ở hàng trên, cùng với menu hamburger ở góc trên phải để sắp xếp lại playlist nhạc.

Màn hình Playlist

Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc, các bạn có thấy 3 cái dấu chấm tròn bên phải ở trên không, khi mình nhấn vào nó, Spotify lại di chuyển đến một màn hình mới, cùng với nhiều hamburger menu bí hiểm khác. Lắt léo một chỗ nữa là bạn không thể dùng nó để sắp xếp lại danh sách chơi nhạc được ngay, mà phải nhấn giữ chúng trong 1 giây thì mới hoạt động. Quả là một trò chơi cân não!

Xác định các nhu cầu thiết yếu của người dùng và tập trung giải quyết cho triệt để. Hamburger menu đã lỗi mốt rồi.


Những điểm hạn chế khác

Thêm 2 tính năng của Spotify mà mình muốn phân tích tiếp: Một là việc thêm bài hát vào playlist, hai là chọn thiết bị để phát.

Thêm bài hát vào playlist

Đầu tiên, thú thật là mình không biết cách làm thế nào để thêm một lúc nhiều bài hát vào trong playlist, hoặc là spotify không có chức năng đấy…

Theo ý kiến cá nhân, việc tạo một playlist đơn giản chỉ là chọn một lúc nhiều bài hát từ trong thư viện, sau đó nhấn nút “Thêm vào playlist” là xong. Nhưng hình như mọi chuyện không đơn giản như ta tưởng, bạn phải nhấn vào 3 dấu chấm bên phải mỗi bài hát để thêm từng-bài-một vào playlist. Quá tốn thời gian cho người muốn tạo playlist chứa 90 bài hát như mình.


Spotify không thể phát cùng một lúc trên các thiết bị khác nhau

Mình có xài chung tài khoản Spotify với anh trai được đăng nhập trên hai thiết bị: Tivi ở nhà và iPhone của anh ấy, và tình cờ phát hiện chúng không thể phát nhạc cùng một lúc trên hai thiết bị khác nhau. Có một lần ở nhà, trong khi mình đang nghe các ca khúc R&B đầy hào hứng, thì Spotify đột nhiên chuyển sang các ca khúc Việt Nam ngày xưa. Mình chỉ nghĩ chắc có một phép màu nào đó và tiếp túc bật lại mấy bài R&B lúc nãy, cho đến một lát sau thì anh trai gọi điện từ chỗ làm kêu mình thoát tài khoản Spotify ở nhà ra.

Vậy giờ giải quyết sao đây? Mình cũng chưa biết, nhưng đây là vấn đề nghiêm trọng.

Bài viết này chỉ với mục đích nêu ra các mặt chưa tốt về trải nghiệm người dùng cần được khắc phục trên Spotify - một ứng dụng nghe nhạc mình yêu thích. Đừng ngại ngần chia sẻ những trải nghiệm của riêng bạn khi sử dụng Spotify nhé!


Nguồn: uxdesign.cc
Người dịch: Đông Đông

Hình trong bài (7)