Đáo Đáo - Graphic Design

iPad OS: Siri với những cải tiến mới và chế độ đa nhiệm trên iPad Pro

Bài viết bởi Kévin Eugène, nhà thiết kế UI-UX và lập trình web.

Phiên bản iPad Pro mới vừa ra mắt gần đây, cùng tìm hiểu từng điểm nổi bật về giao diện và các thủ thuật nhỏ trong tính năng.

Khi Apple tung ra phiên bản iOS 11 cho iPad, tôi đã đem lòng say mê tính năng đa nhiệm. Tôi thích thú vô cùng với những thao tác bằng các ngón tay và hệ thống thực hiện đa nhiệm là một bước hỗ trợ tối đa quá trình ấy.

Đã vài tháng trôi qua, mọi người đồn thổi rằng sản phẩm iPad mới sẽ làm mới lại nút nguồn và màn hình sẽ nhỏ hơn giống như iPhone X. Vào thời điểm 1 tuần trước sự kiện ra mắt, tôi tưởng rằng đó là lúc thích hợp để thông báo về concept ứng dụng toàn màn hình lớn.

Đây là phản ứng thích thú của tôi trước thềm sự kiện của Apple.

Siri cho iPad

Như bạn đã biết, sản phẩm iPad mới đây sẽ không còn chứa nút nguồn home nữa. Nút nguồn home dần dần bị tinh gọn trong những năm gần đây, và ở hệ điều hành iOS 12 nó đã bị loại bỏ hoàn toàn bởi hệ thống định vị từ iPhone X, trừ Siri.

Làm thế nào để chúng ta có thể sử dụng Siri trên iPad khi không có nút nguồn Home? Ở điện thoại iPhone X, Apple đã giới thiệu phần «Side button», nếu nhấn giữ phần này thì bạn sẽ có thể sử dụng được phần mềm trợ lí. Tuy nhiên, đối với iPad, đây không phải là một giải pháp tối ưu, ít nhất là về mặt lý thuyết, vì màn hình máy tính bảng quá lớn. Thay vào đó, tôi tin rằng cách để tiếp cận Siri tốt hơn là thông qua phần mềm trong bộ Dock trên Mack.

Siri trên Dock. Biểu tượng cái kéo ở góc phải là để làm gì nhỉ?

Hãy cùng nhau tìm hiểu phương thức hoạt động của Siri trên iPad nhé.

Tương tự như trên in iOS Mogi, Siri ở iPad OS được thiết kế để không chứa các chỉ dẫn rườm rà. Ví dụ, khi yêu cầu Siri tìm kiếm hình ảnh địa điểm nào đó trong lúc bạn đang viết ghi chú, Siri sẽ bắt đầu hoạt động và để bạn tương tác với kết quả hiện ra mà không làm gián đoạn việc đang làm.

Thao tác chèn hình ảnh tìm từ Internet với sự hỗ trợ của Siri mà không làm gián đoạn việc ghi Notes.

Việc Siri sử dụng cách thức hoạt động như vậy là để tận dụng hết chiều cao của màn hình và hỗ trợ tối đa góc nhìn. 

Tôi nghĩ vị trí góc phải phía trên cũng là nơi thích hợp nhất để chạy Siri: dễ tiếp cận và tự nhiên, nơi mà người trợ lý này được nhìn nhận với vai trò hỗ trợ chứ không phải là phục tùng. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy khung tương tác của Siri nằm chệch xuống dưới một chút vì đây thường là vùng chứa các nút lệnh phần mềm trên iPad.

Khi bạn không sử dụng Siri trong khoảng thời gian dài, hãy thu nhỏ nó lại bên góc phải. Chỉ cần quẹt qua trái là bạn đã có thể khởi động và quẹt sang phải để tắt chương trình.

Chơi trốn tìm cùng Siri.

Để hiểu được hoạt động tự nhiên của Siri trên thiết bị iOS, hãy tham khảo bài viết trước của tôi (iOS Mogi).


Thỏa sức với hiển thị toàn màn hình trên iPad

Chi tiết mà tôi cảm thấy thích thú nhất với chiếc iPhone X (trừ phần mềm hoạt họa Animojis) là hệ thống định vị theo cử động, và tôi nghĩ là rất nhiều người sẽ đồng tình với quan điểm này. Đây là đặc điểm nổi bật nhất, khác với những phiên bản iPhone trước đó.

Thanh công cụ đơn giản như thế này quả là một ý tưởng thiên tài.

Khi hệ thống sắp được tích hợp trên iPad, tôi phát hiện ra rằng đã đến lúc tưởng tượng ra cách mà nó được thiết kế để tương thích trên máy tính bảng. Quả thật, việc chuyển đổi giữa các phần mềm trên màn hình rộng, dù đó là đặc điểm ‘ăn tiền’ của iPhone X, gặp nhiều trở ngại trên iPad theo quan điểm của tôi.

Để minh họa cho những gì tôi nghĩ đến, hãy xem xét một ví dụ.

Tôi khá thích kênh Abroad in Japan. Chủ nhân của kênh ấy là một Youtuber nói tiếng Anh sống ở Nhật Bản và tôi cảm thấy vô cùng thích thú với khiếu hài hước của anh cũng như cách mà các video được biên tập. Tôi cũng tìm hiểu được khá nhiều điều về Nhật Bản và văn hóa ở đó thông qua kênh Youtube này.

Quảng cáo một tí cho kênh Youtube ưa thích của tôi.

Gần đây, anh đặt ra một thử thách cho bản thân là đạp xe 2000 km vòng quanh Nhật Bản, từ quê nhà Sakata ở quận Yamagata xuống tận miền Nam. Tôi rất thích chuyến đi ngang qua những thị trấn nhỏ dọc đường của anh, đây cũng là cơ hội tốt để lưu lại những địa điểm tôi muốn ghé thăm trong thời gian sắp tới bởi chúng khá khó tìm thấy trên mạng.

Chuyên mục Abroad in Japan cá nhân trên iPad của tôi sẽ trông như thế này:

Vừa xem Abroad in Japan vừa ghi chú.

Mọi thứ hoạt động khá ổn. Tuy nhiên tình hình trở nên phức tạp hơn khi tôi muốn tìm hiểu thêm về thành phố hoặc nơi mà Chris đang chia sẻ.

iOS 11 đã giới thiệu tính năng “Slider Over” cho phép ta chạy thêm một phần mềm khác. Có nghĩa là tôi có thể mở Safari trong chế độ Slide Over và thực hiện tìm kiếm ở đó…Nhưng tôi sẽ không làm thế.

Thật tình mà nói tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ sử dụng tính năng ấy bởi 2 lý do dưới đây:

  • Lý do đầu tiên có lẽ là bởi vì chế độ này sẽ khóa không cho tôi tương tác với phần mềm chính đang chạy. Slide Over được thiết kế để thực thi những tác vụ tạm thời và đa phần khi tôi muốn mở một phần mềm thứ 3, nó sẽ không chạy tạm thời.
  • Lý do thứ 2 là Slide Over sẽ được khởi chạy bằng thao tác quẹt từ bên cạnh phải màn hình. Vấn đề là tôi không biết được phần mềm nào đang chạy ở đó và giao diện cũng không cho biết điều đó. Do đó tôi không bao giờ thực hiện tác vụ quẹt từ cạnh phải màn hình bởi bản thân không biết ở đó sẽ có gì (và đôi khi sẽ chẳng có gì cả thì tính năng Slide Over đã bị tắt).
Tính năng Slide Over tựa như chú mèo trong chiếc hộp.

Thế nên tôi không bao giờ sử dụng Slide Over cả.

Những gì tôi mong muốn iPad có thể làm chính là thứ được gọi là “Flow”. Dưới đây là cách hoạt động của nó:

Quá trình tạo Flow gồm 3 phần mềm.

Đơn giản là tôi sẽ kéo thanh chứa phần mềm từ bên dưới và sau đó kéo 1 mục cần thiết đến vị trí mong muốn.

Để định vị trong phần tương tác của Flow, tôi có nghĩ đến việc cài đặt lại thao tác mà người dùng iPhone đều nằm lòng:

Thao tác trượt trong FLow.

Chỉ cần thực hiện việc kéo thả ở thanh phía dưới màn hình để di chuyển qua trái hoặc phải trong Flow. Hãy chú ý rằng thanh công cụ sẽ tự biến thành thanh cuốn khi bạn bắt đầu thực hiện thao tác trượt.

Phiên bản không cần con trỏ.

Còn khi muốn chạy phần mềm toàn màn hình thì sao? Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng 2 cách sau đây: hoặc là bạn sẽ kéo một cạnh sang phía còn lại giống như cách thao tác với Split View trên iPad, hoặc muốn nhanh chóng hơn thì bạn có thể nhấp đúp vào thanh công cụ phía dưới. Phần mềm hoạt động cuối cùng sẽ được chạy toàn màn hình ngay lập tức.

Phần mềm Notes ngay lập tức được hiển thị chế độ toàn màn hình.

Người dùng Mac sẽ nhận thấy rằng tác vụ này lấy cơ sở của thao tác mà chúng ta thường làm với cửa sổ trên máy tính bàn.

Điểm tích cực của tác vụ này là bạn có thể làm theo chiều ngược lại để chuyển một phần mềm đang chạy toàn màn hình sang chế độ Flow chứa phần mềm chạy gần nhất:

Kích hoạt chế độ Flow trong tích tắc.

Có thể nói rằng khi phần mềm đang chạy ở chế độ toàn màn hình thì thao tác quẹt từ cạnh dưới cũng hoạt động giống như trên iPhone X.

Vậy việc thực hiện đa tác vụ truyền thống thì sao? Chế độ Flow trên iPad được thiết kế để không bị ngắt quãng, do đó tác vụ trên hệ điều hành iOS 12 để mở đa nhiệm vẫn được tích hợp. Bạn chỉ cần kéo lên và giữ để mở chế độ chạy đa nhiệm:

Mở chế độ đa nhiệm trên iPad OS.

Trên đây là những điều cơ bản về chế độ Flow trên iPad. Flow là câu trả lời cho vấn đề khi tôi muốn làm nhiều thứ cùng lúc nhưng thuật toán lại không cho phép. Sẽ rất thú vị khi thấy được điều này trở nên khả thi từ góc nhìn kĩ thuật. Tuy nhiên, A-chip hoạt động vô cùng nhanh chóng và thậm chí trở nên vượt trội hơn về tốc độ xử lý, và tôi chắc rằng điều này sẽ không còn là một vấn đề to lớn nữa đâu.


Phần Dock mới cho iPad

Bởi tính năng Ffow có thể vận hành khá chậm chạp, khiến cho việc kéo một mục từ phần mềm này sang cái khác trở nên khá khó khăn. Để giải quyết vấn đề trên, bộ Dock trong iPad OS sẽ có cách vận hành hơi khác một chút: bạn có thể kéo những chi tiết vào đây và chúng sẽ được lưu tạm thời với mục đích sử dụng sau này.

Thao tác lưu một chi tiết trên Dock để sử dụng lại sau.

Tương tự, Clipboard cũng được trang bị giao diện cứng cáp hơn, cho phép truy cập trực tiếp Dock, do đó bạn có thể tìm thấy những gì đã được sao chép ở bất cứ nơi đâu. Bạn chỉ cần nhấn vào chi tiết để sao chép vào clipboard hoặc thực hiện thao tác kéo đến nơi mong muốn.

Giao diện Clipboard trên iPad OS.

Kết luận

Đối với những độc giả đã tham khảo bài viết trước đó của tôi, bạn có thể thấy rằng những ý tưởng được trình bày trong bài viết này đều lấy cảm hứng từ đó. Tôi có thay đổi một chút để phù hợp hơn với chủ đề iPad và hi vọng là chúng sẽ cho bạn cái nhìn mới mẻ hơn cũng như giúp người dùng iPad sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn.

Tác giả: Kévin Eugène
Người dịch: Đáo
Nguồn: UX Planet

Hình trong bài (16)