Tại Nhật, người ta tổ chức cuộc thi làm vườn trên xe tải

Cuộc thi là không gian cho những người làm cảnh quan chứng minh rằng những khu vườn kích thước nhỏ, chi phí vừa phải vẫn khả thi trong thời hiện đại.

idesign vuon cay sau thung xe tai thumb

Vườn đang trở thành một thứ xa xỉ với giới trẻ khi nhiều người chỉ có thể sống trong những căn hộ trong các tòa chung cư, không có khoảng không cho việc trồng cây.

Hiệp hội nhà thầu cảnh quan Nhật Bản (Japan Federation of Landscape Contractors) vừa tổ chức một cuộc thi cảnh quan thường niên với chủ đề là những khu vườn. Vườn có vai trò đặc biệt quan trọng trong kiến trúc Nhật Bản. Tuy nhiên đây không phải cuộc thi dành cho những khu vườn thông thường mà là cuộc thi dành cho những khu vườn thu nhỏ phía sau thùng xe tải, mang tên: Kei Truck Garden Contest.

idesign vuon cay sau thung xe tai 12

Loại xe tải trong cuộc thi này là xe tải nhỏ hay còn gọi là “kei truck” (kei tora) ở Nhật. Xe tải nhỏ bắt nguồn từ Nhật, dần dần phổ biến khắp châu Á và nhiều khu vực trên thế giới. Tại châu Á, chúng chủ yếu được dùng trong nông nghiệp và xây dựng vì có thể chạy trên những con đường nhỏ tại đây.

Người dự thi sẽ mang theo chiếc xe tải chưa trang trí của mình đến với cuộc thi. Sau đó, họ sẽ có vài giờ đồng hồ để tạo ra một tiểu cảnh tươi tốt sau thùng xe. Các vị giám khảo sẽ đánh giá các tác phẩm dựa trên phần quy hoạch, thiết kế và thực hiện. Nhiều người đã đưa các yếu tố như ánh sáng, nước hay ao cá và thác nước vào các tác phẩm của mình.

idesign vuon cay sau thung xe tai 06
idesign vuon cay sau thung xe tai 07
idesign vuon cay sau thung xe tai 08
Các đội thi đang trang trí xe tải của mình

Vườn đang trở thành một thứ xa xỉ với giới trẻ khi nhiều người chỉ có thể sống trong các tòa chung cư, không có khoảng không cho việc trồng cây. Cuộc thi này chính là không gian cho những người làm cảnh quan chứng minh rằng những khu vườn kích thước nhỏ, chi phí vừa phải vẫn khả thi trong thời hiện đại.

Cùng xem thêm một số hình ảnh của cuộc thi:

idesign vuon cay sau thung xe tai 05
Người tham quan các tác phẩm dự thi
idesign vuon cay sau thung xe tai 0810
idesign vuon cay sau thung xe tai 0809
idesign vuon cay sau thung xe tai 11
idesign vuon cay sau thung xe tai 10
idesign vuon cay sau thung xe tai 02
idesign vuon cay sau thung xe tai 12
idesign vuon cay sau thung xe tai 01
Một số khu vườn mini đặt vừa thùng xe tải

Nguồn: Design Boom và My Morden  Net
Biên dịch: Xanh Va
Ảnh: Zoeren Osaka