Phát minh mới: Máy sản xuất nước từ không khí

Bạn có biết, 1/3 diện tích thế giới đang thiếu nước trầm trọng, hầu hết là các vùng sa mạc hoặc các mảnh đất khô cằn ở châu Phi. Liệu chiếc máy thu hoạch nước này có thể đem lại “ánh sáng” cho những người dân nơi đây?

idesign giai phap moi cho cac sa mac may thu hoach nuoc sach tu khong khi chi dung nang luong mat troi thumb

Nước là một nguồn tài nguyên thiết thực đầy quý giá, nhưng lại vô cùng hiếm hoi ở nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley đã có một bước đột phá thú vị có thể mang lại lợi ích cho những người sống trong vùng khí hậu khô hạn. Một bài báo trong Science Advances đã giới thiệu một máy thu hoạch nước mới có khả năng biến đổi không khí thành nước mà không cần điện.

Chưa từng có cỗ máy nào như thế này, nó hoạt động dựa vào nhiệt độ môi trường với ánh sáng mặt trời xung quanh, bạn có thể thu thập nước ngay trong sa mạc mà không cần sử dụng nguồn năng lượng nào khác ngoài mặt trời. Cuộc hành trình từ phòng thí nghiệm đến sa mạc này cho phép chúng tôi biến việc thu hoạch nước từ một hiện tượng thú vị thành một thứ gì đó rất khoa học.

Omar Yaghi từ UC Berkeley - người phát minh ra công nghệ thu hoạch nước cho biết.

Cơ chế vận hành máy thu hoạch nước

Sử dụng một hợp chất hữu cơ kim loại (MOF), các phân tử nước đọng lại ngay cả trong độ ẩm thấp, sau đó được đẩy vào một vật chứa khi nhiệt độ tăng lên. Thử nghiệm đã chỉ ra rằng nước chưng cất được rất sạch và có thể uống ngay mà không qua xử lý, đây quả là một bước đột phá thú vị. Máy thu hoạch nước từ không khí hoạt động liên tục và có thể cung cấp một giải pháp mới cho những nơi khan hiếm nước như sa mạc.

idesign giai phap moi cho cac sa mac may thu hoach nuoc sach tu khong khi chi dung nang luong mat troi 2

Máy thu hoạch nước là một chiếc hộp với MOF trải rộng bên trên, cơ chế hoạt động như một miếng bọt biển. Cụ thể là vào ban đêm, thời điểm hơi nước xuất hiện nhiều nhất trong ngày, các phân tử nước sẽ thẩm thấu vào MOF và ở yên đó. Khi mặt trời lên, các phân tử nước trong MOF được giải phóng thành hơi nước vào chiếc hộp bên dưới. Người ta bắt đầu đặt máy tại sa mạc Scottsdale, nơi có độ ẩm trung bình hàng đêm là 40%, giảm xuống 8% trong ngày. Thử nghiệm đem lại kết quả khả quan cho máy thu hoạch nước: tầm 1 kg MOF có thể cho ra 200 ml nước trong một ngày. Hộp càng lớn, lượng MOF càng nhiều, ta càng thu được nhiều nước hơn.

idesign giai phap moi cho cac sa mac may thu hoach nuoc sach tu khong khi chi dung nang luong mat troi 1

Cảm thấy lượng nước thành phẩm hơi ít ỏi so với mong đợi, Yaghi tiến hành nâng cấp MOF thế hệ mới có thể giúp tăng khả năng thu hoạch nước. Cỗ máy mới được làm bằng nhôm, có thể thu được gấp đôi lượng nước và rẻ hơn 150 lần so với chiếc máy hiện tại. Năm tới, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm MOF thế hệ mới tại Thung lũng chết. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, máy thu hoạch nước từ không khí có thể giúp những người sống trong nguồn nước nghèo nàn có được nguồn tài nguyên thiết thực một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Bạn hãy xem video sau để hiểu cách thức hoạt động của máy thu hoạch nước từ không khí nhé!

Nguồn: MY MODERN MET 
Ảnh: LAB OF EVELYN WANG/MITStephen McNally 
Người dịch: Mingboong