Gửi lời chào đến một phần linh hồn của Ghibli - Isao Takahata

idesign isaotakahata 14a

Isao Takahata (29/10/1935 - 05/04/2018) là người đồng sáng lập ra studio Ghibli cùng với người nghệ sĩ gạo cội Hayao Miyazaki.

Phim của ông đã có những ảnh hưởng mạnh mẽ đến Hayao Miyazaki, như nhà diễn hoạt Yasuo Ōtsuka từng nói rằng Miyazaki bắt đầu nhận thức những trách nhiệm xã hội từ Takahata và nếu không có ông ấy, Miyazaki có thể sẽ chỉ mãi hứng thú với truyện tranh mà thôi. Họ là những người bạn, người đồng sự, và người hâm mộ lớn của nhau.

Để kỷ niệm cuộc đời thọ 82 tuổi cống hiến hết mình cho nghệ thuật và xã hội của Isao Takahata, chúng ta hãy cùng nhìn lại những thước phim đẹp đẽ mà ông đã từng góp phần xây dựng nhé.

____________

Rùa đỏ (The Red Turtle)

Rùa đỏ là bộ phim hoạt hình viễn tưởng năm 2016 được sản xuất bởi Isao Takahata và studio Ghibli với sự hợp tác cùng Wild Bunch, kể về câu chuyện một người đàn ông bị đắm tàu trên hòn đảo xa xôi và mắc kẹt lại đó, đã tình cờ gặp một con rùa đỏ to lớn làm thay đổi cuộc sống của anh. Bộ phim không có lời thoại, được công chiếu lần đầu trong khung phim Un Certain Regard tại liên hoan phim Cannes năm 2016. Đồng thời nó cũng được đề cử cho hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar lần thứ 89.

 

idesign isaotakahata 01
idesign isaotakahata 03
idesign isaotakahata 02
idesign isaotakahata 04

Nàng tiên ống tre (The Tale of the Princess Kaguya)

Nàng tiên ống tre là phim hoạt hình Nhật Bản thuộc thể loại viễn tưởng. Bộ phim dựa trên câu truyện dân gian về “Công chúa ống tre” trong văn hoá Nhật, bắt đầu với khung cảnh một cụ già không có con bỗng tìm thấy đứa bé nằm trong đốt tre phát sáng vào một ngày đi rừng. Sự tích này giúp lý giải cái tên Fuji của núi Phú Sĩ ( fushi, có nghĩa là bất tử) và là lời giải thích của người dân Nhật thời xa xưa trước sự toả khói ngày đêm của ngọn núi, khi thời trước đây vẫn còn là một ngọn núi lửa hoạt động.

idesign isaotakahata 06
idesign isaotakahata 07
idesign isaotakahata 08
Dịch vụ giao hàng Kiki (Kiki’s Delivery Service)

Bộ phim ra mắt vào năm 1989, đạo diễn bởi Hayao Miyazaki và được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Trong phim này Isao Takahata đóng vai trò chỉ đạo âm nhạc. Với nét trong trẻo dịu dàng, nhạc nền của bộ phim đã góp phần khắc hoạ nên khung cảnh tươi đẹp của thành phố bến cảng nơi cô phù thuỷ nhỏ Kiki đang tập sự.

idesign isaotakahata 09
idesign isaotakahata 12
idesign isaotakahata 10

Mộ đom đóm (Grave of the Fireflies)

Bộ phim hoạt hình sản xuất năm 1988 này dựa trên câu chuyện có thật về tự truyện của Akiyuki Nosaka. Bộ phim được viết kịch bản và đạo diễn bởi Isao Takahata, đặt bối cảnh tại thành phố Kobe, Nhật Bản, miêu tả về cuộc đấu tranh vật lộn giành lại sự sống của hai anh em Seita and Setsuko vào những năm tháng cuối cùng của chiến tranh thế giới II. Đây có lẽ là một trong những bộ phim hoạt hình đỉnh cao và mạnh mẽ nhất về chiến tranh, đã lấy đi nước mắt của hàng trăm triệu con người trên khắp thế giới.

 

idesign isaotakahata 16
idesign isaotakahata 15
idesign isaotakahata 14

Công chúa Thung lũng gió (Nausicaä of the Valley of the Wind)

Isao Takahata thực hiện bộ phim vào năm 1984 với vai trò một nhà sản xuất, dựa trên truyện tranh cùng tên của Hayao Miyazaki năm 1982. Đây cũng là lần đầu tiên Miyazaki hợp tác với Joe Hisaishi để viết nhạc phim cho studio Ghibli. Bộ phim diễn ra trong thế giới tương lai sau khải huyền, kể về cô công chúa của Thung lũng Gió Nausicaä. Bộ phim nhận được rất nhiều lời khen ngợi của giới phê bình từ cốt truyện, khung cảnh, nhân vật cho đến chuyển động, được xếp hạng là một trong những phim hoạt hình xuất sắc nhất mọi thời đại.

idesign isaotakahata 18
idesign isaotakahata 19
idesign isaotakahata 20
idesign isaotakahata 17


Nguồn: Wikipedia