Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Thư viện ở tu viện Saint Gall với phong cách Baroque và Rococo xa hoa

Thư viện ở tu viện Saint Gall là một trong những thư viện cổ xưa nhất ở Thụy Sĩ. Người sáng lập thư viện, Thánh Othmar, cũng là người sáng lập ra tu viện cùng tên vào năm 719, được biết đến là một trong những tu viện cổ nhất trên thế giới.

Thư viện cho phép truy cập trực tuyến qua một kho dữ liệu số. Dù vậy, chỉ có khoảng 1900 quyển sách có thể đọc trên đây.

Tu viện Saint Gall toạ lạc tại St. Gallen, thủ phủ của bang St.Gallen tại phía đông bắc Thụy Sĩ. Tu viện Saint Gall là một ví dụ điển hình cho kiểu tu viện đặc trưng thời đại Frank (sáng lập bởi cha Charlemagne ở châu Âu vào năm 750 đến 987). Từ khi thành lập vào thế kỷ 8 cho đến khi sụp đổ vào năm 1805, Tu viện của Saint Gall là một trong những tu viện có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại châu Âu.

Nguồn: wikimedia

Lịch sử của tu viện bắt đầu từ năm 612 SCN, khi một thầy tu người Ireland Gallus xây dựng nhà nguyện. Hơn một thế kỷ sau, nhà nguyện đã biến thành một nhà thờ lớn. Sau đó, tu viện Saint Gall được xây dựng lại với phong cách Baroque vào thế kỷ 18. Thánh đường và thư viện là những địa điểm nổi bật của tu viện quý tộc này. Lối kiến trúc của thư viện được xây dựng theo phong cách Baroque, nhưng lại được trang trí theo chất Rococo.

Toàn cảnh tu viện Saint Gall. Nguồn: wikimedia

Thư viện này là một trong những thư viện giàu có và lâu đời nhất trên thế giới, với lượng sách lên đến 130,000 bản, bao gồm nhiều bản thảo quý và một phác đồ kiến trúc xa xưa nhất thế giới trên giấy da, bản đồ Saint Gall nổi tiếng. Bản đồ Saint Gall được vẽ tại phòng viết trong tu viện tại đảo tu viện Reichenau vào năm 820. Đây là phác đồ kiến trúc duy nhất trên thế giới từ thời đại Frank vẫn còn bảo tồn được trong trạng thái nguyên vẹn. Bản đồ Saint Gall không tương thích với bất cứ công trình nào hiện tại đang được xây dựng, nhưng nó có thể xem là một bản đồ kiến trúc tu viện lý tưởng. Đồng thời, một trong ba bản hoàn chỉnh của Nibelungenlied (hay còn có tên là Bài hát của Nibelungs, là một thiên hùng ca được viết từ những năm 1200 bằng tiếng Đức thời Trung cổ) cũng được cất giữ trong thư viện.

Tu viện của Saint Gall bao gồm lâu đài của giám mục, hiện vẫn còn được sử dụng bởi Giám Mục của St.Gallen. Tu viện của Saint Gall được công nhận là Di sản Văn hoá thế giới bởi UNESCO vào năm 1983.


Biên tập: Chilaxu

Hình trong bài (12)