Bắt đầu từ tuần này iDesign sẽ đăng những bài tập giúp các bạn yêu thiết kế rèn luyện tư duy sáng tạo. Những bài tập trong bài được trích từ cuốn "Phương pháp rèn luyện trí não" mà bạn có thể dễ dàng tải về trọn bộ trên mạng bằng cách down trên mạng (tiếng Việt).

Tuy nhiên việc theo dõi iDesign để làm các bài tập này cũng là điều thú vị bởi:

- Cuốn sách khuyên bạn nên làm 2 -3 bài tập trong 1 ngày. iDesign sẽ đăng 2-3 bài tập trong ngày nhưng:

- Cuốn sách có sẵn lời giải phía dưới, cho nên vào ngày kế tiếp iDesign sẽ đăng câu trả lời, kèm theo những câu hỏi mới.

Vì bài đăng sẽ thực hiện thường xuyên trong khoảng hơn 20 ngày là hết cuốn sách. Nên iDesign sẽ đăng vào thư mục Hướng dẫn.

Bạn sẽ thích những bài sau:

I. Tư duy sáng tạo là gì?

1. Gạt bỏ những hiểu biết kiến thức thông thường

Trước hết bạn hãy trả lời câu hỏi sau đây, nhưng tối thiểu phải suy nghĩ 5 phút:

Có một chai rượu nho, nút ép trong miêng chại không mở ra được. Vậy làm thế nào để uống chai rượu nho này mà không cần đập vỏ chai, cũng không khoan lỗ trên nút chai?

Bạn có thể trả lời câu hỏi trên một cách dễ dàng không?

Tất nhiên nhiều người trả lời câu hỏi trên rất dễ dàng. Nhưng cũng có người phải chào thua. Câu trả lời thật đơn giản:

Ấn nút chai vào trong.

Nhưng những người không nghĩ ra vì theo suy luận thông thường của chúng ta thì muốn uống rượu phải mở nút chai ra. Nếu nút chai không mở được thì không uống được. Bản chất của câu hỏi trên là nhắm vào chỗ yếu trong suy nghĩ của con người, chỉ nghĩ theo sự hiểu biết thông thường của mình.

(….): Những phần chúng tôi không trích ra. Bạn có thể đọc đầy đủ bằng những bản download trên mạng.

2. Gạt bỏ những kinh nghiệm trong quá khứ.

Nhà ảo thuật định lấy vật gì đó (quả bóng) một cách bất ngờ. Nên lúc anh ta thò tay vào túi khản giả xem kỹ anh ta sẽ lấy quả bóng bằng cách nào. Nhưng anh ta mới chỉ lấy cái khăn tay, chưa phải vật anh ta sẽ lấy.

Khán giả không tập trung nữa khi nhà ảo thuật bỏ lại khăn tay vào túi. Nhưng chính lúc này nhà ảo thuật đã khéo léo lấy quả bóng ra ở thời điểm không ai để ý nữa.

Chúng ta hay tuy duy theo kinh nghiệm bởi vậy điều đó làm đầu óc chúng ta mất linh hoạt. Đó chính là nguyên nhân làm hạn chế tính sáng tạo của con người.

Để tránh những sự xơ cứng của bộ nào, ta nên tập thành thói quen suy xét một vật hoặc một vấn đề nhiều khía cạnh.

(…)

3 Tạo điều kiện phát triển khả năng sáng tạo

Ở công ty nào đó, khi có mặt sếp, các nhân viên nói cười làm việc bình thường thì đó là nơi làm việc lý tưởng. Nhưng ngược lại. tại một số nơi khi sếp xuất hiện thì nhân viên lập tức hiền như con mèo, miệng câm như hến.

Ở những công ty đó, các nhân viên trẻ không thể phát huy khả năng sáng tạo của họ.

II. Nâng cao khả năng sáng tạo

Để nâng cao khả năng sáng tạo, cần có phương pháp rèn luyện. Đó là:


1. Phương pháp đặt vấn đề

Trước tiên, các bạn hãy liệt kê toàn bộ những chi tiết có vấn đề thành một bản kê. Sau đó lần lượt suy xét từng vấn đề. Làm như vậy chúng ta sẽ tránh được kiểu xem xét sự vận phiến diện hoặc bỏ sót các chi tiết quan trọng.

Tuy vậy cũng không nên quá lệ thuộc vào phương pháp này, vì quá lệ thuộc sẽ làm hạn chế tính sáng tạo.

2. Phương pháp liên tưởng đôi.

Mục đích rèn luyện của phương pháp này cũng như giống như phương pháp đặt vấn đề, giúp ta vượt qua cách liên tưởng thông thường.

Ví dụ: Cần sáng chế một sản phẩm mới về âm thanh nổi. Người ta sẽ liên tưởng một sản phẩm hoàn toàn không liên quan tới nó - máy bay. Sau đó xem xét các đặc tính công dụng của máy bay.

Căn cứ vào những yếu tố đó ta lại lần lượt xét về sản phẩm âm thanh nổi.

3. Phương pháp phân tích hình thái.

Ví dụ: Muốn làm một cái ly để đông dung dịch chúng ta cần xem xét "hình dáng" "kích thước", "nguyên liệu" của ly. Người ta lập biểu đồ khối lập phương để lựa chọn những điều kiện tối ưu nhất.

Căn cứ vào hình dưới đây có tới 48 trường hợp giúp ta lựa chọn những dữ liệu để sáng chế một sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao.

Ba phương pháp trên nhằm hạn chế sự lão hóa của bộ não. Nhưng đối với việc rèn luyện tư duy lại không hiệu quả bao nhiêu.

Để rèn luyện tư duy, giúp bộ não linh hoạt, minh mẫn hơn, chúng tôi đã cố gắng biên soạn quyển sách nhỏ này. (…)

Nó bao gồm những tài liệu rèn luyện về khả năng trực giác, khả năng suy luận, khả năng bền bỉ, khả năng sáng tạo của cong người.

Các bạn hãy lần lượt trả lời câu hỏi trong từng bài post rồi trả lời bằng cách comment. Ngày hôm sau chúng tôi sẽ đăng câu trả lời kèm câu hỏi mới.


Câu hỏi 1

Như hình bên dưới, trên giá sách có một bộ sách gồm 2 tập. Giả sử có một con mọt sách ăn từ trang 1 của của quyển một tới trang cuối của quyển hai. Hỏi con một sách đã di chuyển một khoảng cách bao nhiêu? Biết rằng mỗi bìa sách dày 2mm, ruột sách mỗi quyển dày 3cm.


Câu hỏi 2

Thợ săn rời khỏi nhà đi về hướng Nam 10m. Sau đó đi về hướng Tây 10km. Cuối cùng đổi hướng đi về phía Bắc 10km. Kết quả người thợ săn trở về căn nhà nhỏ của mình. Tất nhiên vị trí căn nhà không thay đổi. Có thể có chuyện lạ vậy không?

Câu hỏi 3

Dùng một dụng cụ có dung tích 1 lít (như hình vẽ) để đong chính xác 0.5 lít nước, nên đong thế nào?

Bài giải

Comments

comments

Tags:

 • Batsana

  Học! học nữa học mãi :)

 • Show Comments

 • Trường Nguyễn Minh

  1: 3.4cm 2 cực bắc đi theo hình Tam giác đều 3 nghiêng hop

 • Hải Louis

  Câu 1:4mm…vì mọt qua 2.tấm bìa chứ đâu ăn qua ruột đâu
  Câu 2…có…vì ngôi nhà nằm ở đúng cực bắc…nếu bạn áp dụng vào trái đất hình cầu ta sẽ thấy người được điđiều đó.còn trong mặt phẳg sẽ không thấy được
  Câu 3…ta đong 0.5l bằng cách đặt nghiêng dụng cụ nên là đk…

 • Thành Nguyễn

  câu 3 ng ta bảo dùng đúng dụng cụ đó. Cách làm: đổ đầy nước vào dụng cụ, sau đó đổ nước ra bằng cách nghiêng 1 cạnh của hình hộp sao cho mực nước trong hình hộp bằng đúng đường cạnh đáy nghiêng lên thì dừng lại, nước còn lại trong hộp là 0,5lit

 • Sỹ Say

  Mình thấy ko ai trả lời đúng câu 2 cả.Nó có thể xảy ra nhưng vấn đề ở đây ko phải là hướng mà là ngôi nhà. Ngôi nhà đó nằm tại 1 trong 2 cực của trái đất.

 • Chai Sạn

  Ý là dựng đứng lên:))

 • Kenn Khìn

  câu 3 có phải 90 độ mô a :D cấy ni đổ đầy rồi nghiêng từ từ đến chạm mép tề. góc nớ nỏ biết chính xác là mấy cả mà :v

 • Đỗ Thiện Việt

  Câu 1 Con mọt đi hết 3.4 Cm Câu 2 điều đó là chuyện bình thường . vì ông ta đứng ở mọi góc độ khác nhau Câu 3 chỉ cần mua 1 lọ có 0.5 lit nước đổ đầy vào lọ đó rồi chuyển sang lọ 1 lit là chuẩn 0.5 lit nước

 • Lợi Leo’s

  cau 2 co the xay ra

 • Hồng Trần Trần

  mot an 4mm
  Boi mot quyen sach duoc dat nguoc thi phai

 • Ngoc Chien

  Chẳng ăn được chút nào cả. Các bạn quan sát cách sắp xếp hai cuốn sách thử xem!

 • Anh Hùng Núp

  Có 3 đáp án có thể xảy ra là 6,4; 3,4 và 0,4 cm

 • Quach Tinh

  Thạnh t cũng nhận ra rồi, rút được một bài học..,không quan sát xem xét kĩ vấn đề dẫn đến sai lầm. :3

 • Thạnh

  Quách Tĩnh trường hợp này xem như nó ăn thằng , t xem đáp án rồi 4mm , ban dau tương 6,4cm bị lừa đau đớn , rút ra đc 1 bài học nhớ đời

 • Quach Tinh

  Bạn thấy con Mối ăn giấy chưa?nó không ăn theo đường thẳng đâu.
  Mình nghĩ quãng đường nó đi qua là rất dài đó. :3

 • Thạnh

  Quach Tinh dap an dung la 4mm :3

 • Quach Tinh

  không xác định.có ai chắc rằng nó ăn theo đường thẳng. :v :v :v

 • Thạnh

  6.4cm

 • Longan Nguyen

  khá

 • Kem Socola

  câu 1: con mọt chỉ cần ăn 4mm là có thể ăn được từ trang 1 của quyển 1 đến trang cuối của quyển 2. vì 2 quyển sách có thể để ngược  với nhau.

  câu 2: vị trí xuất phát là ở bắc cực hoặc nam cực.

  câu 3: dùng 1 dụng cụ khác chứa vừa đủ thể tích 0.5l nước đong nước rồi cho vào dụng cụ như hình vẽ trên, vì đề bài không nói rõ chính xác là dùng dụng cọ trên để đong.

 • Wantan Cao

  1. 3,4cm

  2. Chân ông ta bị thọt

  3. Nghiêng dụng cụ để nước ngang mặt phẳng chéo của dụng cụ. :)

 • Hoàng Duy Hạnh

  1.Theo như cách in thông thường thì đáp án không phải là 4 mm,mà đáp án sẽ là 3,4cm

  2.Ông thợ săn ở cực Bắc

  3.Hình lập phương kia có nửa thể tích là 0.5 lít.Vậy có thể nghiêng nó theo mặt phẳng chéo làm mặt ngang(song song với mặt đất) thì ta được 0.5 lít còn lại

 • Gối Ôm

  1. không thể biết đc con mọt này di chuyển bao nhiêu. Vì, 

  TH1 : nếu con mọt ăn thẳng là 3.4cm

  TH2: con mọt nó ăn vòng vèo thì chỉ có con mọt và trời biết là nó di chuyển bao xa

  2. có thể chứ, ông ấy xuất phát từ bất kì 1 căn nhà nào, đi bao nhiêu km, thì đến tối cũng phải về nhà ông ấy thôi =))

  3. đổ đầy cái bình 1l ấy, rồi rót chỗ nước ấy ra 2 cái bình (hay ca gì đó thì tùy) sao cho lượng nước bằng nhau là ok

 • Lê Thái Hiền

  khó thì không khó nhưng dễ thì không dễ!

  Câu 1:Theo hình vẽ ta thấy bìa cuối cuốn 1 có vẻ cạnh bìa đầu cuốn 2 nhưng đó chỉ là sự đánh lừa thị giác vì dữ liệu ruột sách 3 cm (tức ta không biết độ dày trang sách) và hơn nữa 2 cuốn sách đặt cạnh nhau nên không có chuyện con mọt nằm giữa 2 cuốn sách (thiếu oxi) vậy kết quả nếu có tức là con mọt biết đi thẳng thì sẽ là 3.4 cm

  Câu 2:Theo hình vẽ ta đoán ông ta đang ở Bắc cực và ông ta đang cầm la bàn vậy nếu bài toán có nghĩa thì phải giải thích như sau: có la bàn nên dễ dàng đi theo phương nam 10 m, dựa vào mặt trời có thể xác định hướng tây, nhưng vì ở Bắc cực nên khi quay về phương bắc la bàn luôn chỉ về cực tức là theo phương lệch với phương ông ta vừa đi 1 góc rất nhỏ (vì dữ kiện 10km=1000*10m) ta có thể ví như 1 tam giác vuông có cạnh huyền bằng cạnh góc vuông lớn và góc vuông tại nơi ông ta chuyển hướng sang bắc.

  Câu 3:Theo hình vẽ cũng rất rõ đây là 1 hình hộp không đáy trên và có vách ngăn chia đôi hình đó nhìn vào nét đứt là tưởng tượng được, vậy để dễ dàng đong nước và sử dụng lượng nước trên thì ta nên cho nước vào phần ngoài (tức phần giới hạn bởi mặt trong của hình hộp lớn và mặt ngoài của hình hộp nhỏ).

 • duy

  câu 1: góp ý là cái gáy sách in sai ^^. còn con mọt thì ăn 4mm

  câu 2: ông ta đi thành một vòng tròn ==' 

  câu 3: đong đầy hộp 1l, tìm vật có thể tích 0.5l cho vào, thể tích nước tràn ra, và thể tích nước còn lại bằng nhau là 0.5

 • authienvu

  câu 1: con mọt sách đã đi được 3.4 cm. Vì con mọt sách đi từ trang đầu tiên của tập 1 quyển sách đến trang cuối tập 2 của quyển sách mà theo hình vẽ thì 2 tập của quyển sách đặt ngược chiều nhau nên lộ trình di chuyển của con mọt sách như sau: đi từ trang 1 của tập 1 đến trang cuối tập 1 là 3 cm. đi qua tra bìa sau của tập 1 là 2mm, tiếp tục đi đến trang cuối của quyển tập hai tức là đi qua trang bìa cuối của quyển tập 2 do đó đi thêm được 2mm nữa. Tổng cộng lộ trình của con mọt sách là: 3cm + 2mm + 2mm = 3,4 cm.

  Câu 2: nghĩ không ra.

  Câu 3: theo mình nghĩ là:

  TH1: nếu cái hộp 1 lít để lường như hình vẽ có cái nắp thì ta đem cắt cái nắp đó ra làm 2 nửa bằng nhau. sau đó đổ nước cho đầy cái hộp tiếp tục lấy 1/2 cái nắp vừa cắt ra đậy vào cái hộp cuối cùng là ngã cái hộp đó xuống nhưng phải để cho cái hộp nằm song song với một mặt phẳng mới được để cho nước trong hộp chảy ra cho tới khi bằng mặt 1/2 nắp đậy đó thì ta có được 0,5 lít rồi.

  TH2: cái hộp không có cái nắp thì ta tìm một mảnh nhựa nào đó cắt cho bằng cái miệng hộp rồi làm tuong tự như trên..

  (tuy nhiên đây chỉ là một trong số cách thôi ai còn cách nào hay hơn thì chia sẻ cho mọi người nhé…)

 • Lương Quang Huân

  câu 1: 4mm vì từ trang 1 quyển 1 tới trang cuối quyển 2 tức là con mọt sách chỉ ăn được 2 bìa sách là 4mm.

  câu 2: chưa có đáp án

  câu 3: đổ đầy nước vào bình sau đó nghiêng dọc theo 1 đáy đến khi mặt nước chạm vào miệng và đáy(song song với mặt phẳng)

 • Saochoi168

  1. S=2.bìa+1.ruột = 3.2cm (quyển số 2 đặt ngược)

  2. Đúng là ông này xuất phát từ …. nhà HÀNG XÓM (theo Nguyễn Văn Quân)

  3. Đổ đầy nước vào bình(1l) đổ nước ra cho đến khi mặt phẳng nước trong bình bằng đường chéo của bình nước=0.5l ==>okey

 • Mr Chức

  câu 1: 3,4 cm 

  Lý do:con mọt ăn từ trang 1, tức ko ăn bìa đầu của cuốn 1, nhưng ăn ruột của cuốn 1 và bìa sau của cuốn 1.

  Trên hình vẽ thì bìa sau cuả cuốn 2 tiếp nối bìa sau của cuốn 1, con mọt ăn tới trang cuối cuốn 2 , tức là ăn  bìa sau của cuốn 2 (3 cm + 2 mm +2 mm =3,4 cm)

  Câu 3: dùng thước đo chiều cao bên trong của hình hộp, sau đó chia đôi chiều cao đó (dùng bút vạch),  rồi đổ nước vô đến ngay vạch là ok ( do thể tích chứa của hộp đươc chia đôi)

  câu 2: không có chuyện đó

 • Nguyễn Văn Quân

  Câu 1: 4 mm.

  Câu 2: Nhà xuất phát không phải nhà của ông đó, dĩ nhiên ông đó đi về nhà mình là điều tất nhiên.

  Câu 3: Đặt lên cái cân ý, 0.5 kg là ok.. nhé [trừ khối lượng cái vỏ đụng đi]

 • sum

  -6.4cm
  -hình như là ko có chuyện đó xay ra
  -dùng mảnh giấy bằng với chiều cao phía trong dụng cụ, sau đó gấp đôi lại cho 2 đầu mảnh giấy bằng nhau. và để vào dụng cụ rồi lấy viết chì làm dấu ngay điểm giữa. điểm đó là chỉ số 0.5l

 • Nguyễn Lê Huy Hoàng

  1.Theo em là 4mm
  2.theo em nhà ông ở cực bắc
  3.Em đong đầy nước vào dụng cụ rồi rót nước từ dụng cụ đầy vào một chai 500ml.

 • HPCity

  1 – 3cm
  2 – Nhà thợ săn ở cực Bắc
  3 – Nghiêng hộp sao cho mặt nước chia hộp thành 2 phần bằng nhau

 • Mạnh Tiến

  Câu 1 nhất trí với bạn vừa trả lời trước đó :34mm
  Câu 2.Nơi người thợ săn rời khỏi là một ngôi nhà chứ không phải nhà của ông ấy, nên dĩ nhiên sau khi đi ông ấy sẽ về lại căn nhà nhỏ của mình.
  Câu 3. nếu dụng cụ đo là hình hộp chữ nhật ,thì ngoài cách nghiêng hoặc đo chiều cao, chia làm 2 rồi đánh dấu sau đó đong thì mình chưa nghĩ ra cách nào có thể làm đươc..

 • quyet

  1 . 34mm . 2 vì nhà ông ở điểm cực bắc . 3 nghiêng dụng cụ sao cho độ cao của 1 cặp cạnh đối diện bằng nhau

 • Anh

  2. nhà ông thợ săn ở cực bắc của trái đất

 • MinhTrung

  1: con mọt di chuyển 4mm do bìa đầu cuốn 1 tiếp xúc với bìa cuối cuốn 2.
  2: ông thợ săn đi từ nhà người khác, ko phải nhà mình.
  3: nghiêng cái khay cho đường mặt nước thành đường chéo của hình chữ nhật mặt bên của dụng cụ đo.

 • phan van hoàng

  1. 4mm
  2. điểm xuất phát của thợ săn không phải là nhà của ông,
  3. nếu có cái cốc chính xác 1 lít đều như hình trên dùng 1 sợi dây đo điểm đầu mực nước tới điểm cuối mực nước rùi chia đôi sợi dây ra chính là 0.5 lít cần tìm

 • Tôn Long Duy

  haha, mấy bạn trả lời nóng vội mà ko chịu quan sát:
  ở câu 1 trang đầu của cuốn 1 ốp mặt vào trang cuối của cuốn 2, suy ra con một di chuyển quản đường là 4mm
  ở câu 2, người thợ săn di chuyên thành hình vuông nên quay về nhà mình là điều đương nhiên.
  ở câu 3 đong chính xác luôn thì mình chịu chưa nghĩ ra :P

 • anhtuyet

  1/ 6,8 cm
  2/ quãng đường đi tạo thành 1 tam giác đều,vì vê hướng tây=hướng bắc, nên quay lại về nhà.
  3/ cái hộp nhìn ki wa, gj mà tới 2 lớp???thui lấy một chai trà xanh 500mml đong đầy rùi đổ vào lun cho khỏe, mệt:)

 • thuyet

  cau 1 6,4cm
  cau 2 ko tra
  loi duoc
  cau 3 do chieu dai phan canh trong cua thng nuoc .chia doi.danh dau.do nuoc dung dau minh vua vach ra day
  do canh ngoai ko chinh xac.vi dung tich no chi tinh bang khong b en trong thoi
  tinh ca ben trong thung nuoc va do day cua thung nuoc thi dung tich se duoc cong them chieu day cua thung nuoc

 • Minh vien

  1: 6.8 cm
  2: Có thể. Một hình tam giác đều………..
  3: Đổ vào nữa bình là OK!

 • lại văn tùng

  cau1: 2 bìa sach” trước và sau của quyển một=4mm ruột=3cm tổng quyển 1 dày 3,4cm .Quyên? 2 như quyển 1 kết luận con mọt sách phải di chuyển sau khi ăn xong 2 quyển là 6,8cm!
  cau2:chuyện này không lấy gì làm lạ!kiểu này chắc không kiếm ăn được nên đối hướng như vậy.:D,dù người thợ săn đi về hướng nào đi chăng nữa thì vãn vè nhà mình !
  cau3:cho đầy nước vào dụng cụ có dung tích 1lit sau đó chia đôi bình gia đánh dấu ở giũa đổ gia 1 nửa tới vết đánh dấu tức = 0.5lit là ok!

 • Xuân

  1. 10cm
  2. có
  3. nghiêng dụng cụ lại

 • Phạm Xuân Thưởng

  Câu 1: 6,4 cm
  Câu 2: có thể, vì người thợ săn không có la bàn nên đi theo hướng của mình
  Câu 3: Lấy chai nước 0,5 lít đổ vào rồi đánh dấu

 • Cường

  Câu1: 15mm Câu2: Ông ấy ở trong nhà hàng Câu3: Bài toán này liên quan đến vật lý,lên ta lấy một hòn đá sao cho hòn đá ấy tương ứng với 0,5 lít nước rồi ta đổ nước vào một bình nước chứa 2 lít nước trở lên rồi thả hòn đá tương ứng 0,5 lít nước vào ,mực nước sẽ dâng lên tới mức 0,5 lít nước rôi ta đổ số nước dâng lên (0,5lít) sao cho vật đựng nước vẫn còn giữ số nước ban đầu là được. Chúng ta sẽ đổ vào dụng trên bài toán ta sẽ được 0,5 lít nước như bài toán đã cho.

 • Student

  28mm Nhà của ông đấy không có chiu

 • Prokul

  1. 34mm
  2. Khi ông ấy ở Bắc cực hoặc Nam cực
  3. Để nghiêng hộp rồi đổ nước vào đến khi mực nước trùng với đường thắng nối điểm dưới của cạnh nghiêng lên và điểm trên của cạnh nghiêng xuống

 • phong

  4mm

  • Đinh Trọng Lực

   1:4mm
   2:có thể
   3 : đổ đầy sau đó nghiêng cái hộp sao cho mực nước o cạnh đáy bên ngang với cạnh trên của phía đối diện là ok^^

 • Hùng

  1 : 5.8cm
  2 : có thể
  3 : đổ đầy sau đó nghiêng cái hộp sao cho mực nước o cạnh đáy bên ngang với cạnh trên của phía đối diện là ok^^

 • hung

  1: o co dap an’
  2: o
  3: tha vat tuog duog 0,5l

 • dinh hong phi

  câu 1: 6,4cm.
  caau2 : nếu như nhà ông ta ở trung tâm cực bắc thì đi hướng nào cũng về cực bắc.

  câu 3:đổ nước ở viền ngoài

 • Ben Huy

  câu 1: 3..4cm
  câu 2: có thể , nếu ông ta ở bắc cực ( vì trái đất hình tròn)
  câu 3: ??? chưa biét

 • Đức Nguyễn

  c1 : 6,4cm
  c2
  c3 : để nghiêng 45 độ rồi rót nước vô

 • teuteu

  3,4cm
  có vì đi như thế theo hình tam giác vuông cân
  chưa ra

 • búpbê mặtmụn

  câu 1: 4mm
  câu 2: có thể
  câu 3: thả một vật tương đương 0,5l vào

 • xu-ka

  1: 3cm4mm
  2: có thể
  3: dùng 1 khối vật rắn nặng 0,5kg bỏ vào bình đó chứa đầy nước.lượng nước tràn ra sẽ là 0.5 lít

 • kk

  cau do rat ham…

 • lam

  đáp án câu 1 là 2 mm

 • fsdfsdfsdf

  2011-2012 chưa thấy câu trả lời của tác giả :))

 • Lưu Đoàn Bá Điền

  c1: 6,4cm
  c2: dc…vì yk theo hình tam giác
  c3: đong ở ngoài 0,5l rồi rót vô hihi

 • MẤY CÂU HỎI CÙI BẮP

  GÀ!@_@

 • Ducvukts

  cau 1: vì 2 qyển đật ngược nhau… nên
  quyển 1 3m+ 2mm = 3,2m vì trừ tờ bia đầu tiên của quyển 1 ( mọt an tù trang 1 quyển 1 )
  3,2 + 0.2 = 3,4 vì quyền 2 đật ngược
  cầu 2: hoan toan được vì ông ta đi theo hình tam giác cân. nam tay bắc
  câu 3: để nghiêng 45 độ rồi đong

 • nguyen huy thinh

  câu 1 la 3cm4mm
  vì 2 quyển sách đătj ngược nhau nên trang đâu của quyển sách 1va bia của no sẽ tiếp xúc với bìa và trang đầ của quyển 2.vi thế giả sủ con mọt ăn theo đường thẳng thì no sẽ phải ăn hết cuốn 2 la 3 cm và phải ăn hết 2 cái bìa la 4mm vậy tổng là 3cm 4mm

  con câu 2 vì người dàn ông đã đi theo hình tam giác cân nên ông đã di về nơi ồn xuất phát
  câu 3
  nghiên 45″ rồi rót nước vào đến khi nước chạn miêng thì ok

 • pokipoki

  nhỡ k mọt nó k đi theođường thẳng thì sao ta

 • bạch vân

  câu 1: (3*2) +(2*4) = 6.8cm
  câu 2: được, nếu đi theo hình tam giác cân BN=10m, NT= 10km, TB=10km
  câu 3: ta nghiêng hộp và đổ nước cho tới khi mực nước cao nhất là mực nước tại góc của một đáy, vì tại đó chia thể tích khối hộp = 1/2

 • Runtoyou

  1 : 4mm ( nhìn hình là biết )
  2 : Nhà bác này ở Bắc cực.
  3 : Nghiêng dụng cụ 45 độ rồi đổ nước vào.

 • vdnguyen88

  Câu 2: Nhà ông ấy ở cực Bắc hoạc cực Nam của quả đất
  Câu 3: Để nghiêng cái hộp đó đi, đổ tới đường chéo của hộp thì dừng lại.

 • nguyenphuong

  1- Con mot chi di 2mm vi 2 cuon sach dat nguoc trang cuoi tap 1 ap voi trang dau tap 2 vi the mot chi can 2mm tu bia cuon 1 sang bia cuon 2
  2 – Nguoi tho san di 10 km vi nha nam huong Bac khi roi nha la theo huong nguoc lai tuc la huong Nam khi ve mat troi nga ve huong Tay
  3- Chi can nghieng hop 1 goc 45 do va do nuoc vao cho day toi goc cua mieng hop la ta co nua hop nuoc

 • Phan Vũ Minh Trí

  346

 • Nekochan

  câu 1 : 36 mm
  câu 2 : còn phải xem nhà chú này ở đâu ^^ Mà cuối cùng về lại nhà thì chắc ở bắc cực :D
  câu 3 : để cái bình nghiêng 45 độ đổ đầy nước là đc 1/2 lít hen !

 • NNQ

  Câu 1 là 3,4cm
  Câu 2: có 2 ngôi nhà
  Câu 3: ngiêng cái dụng cụ sao cho mép nước chạm đến đáy thì dừng

 • Nghiadtkt

  Đề bài đưa là con mọt ăn từ trang 1 của quyển 1 đến trang cuối cùa quyển 2:
  Nếu vậy thì ko tính bìa đầu của quyển 1 mà tính bìa cuối cuả quyển 1 và bìa đầu của quyển 2:
  => Bìa: 2×2=4mm
  Ruột: 3×2=6cm
  +> con mọt sách đã di chuyển 1 đoạn là 6,2 cm
  ^_^ hehe

  • Nghiadtkt

   hjc’ mình làm sai rồi huhu

 • Thanh Thùy

  câu 1: con bọ đi 4 cm
  câu 2: anh thợ săn đi hình tam giác cuối cùng thì quay trở về nhà
  câu 3: áp dụng đường chéo hình khối đổ nước theo đường chéo cạnh trên và cạnh dưới sẽ có đúng nửa lít nước

 • iDesign
  iDesign

  đã up câu trả lời. :D

  • Mạch Hằng

   không rìm thấy câu trả lời của idesign, hix

 • jaychen

  câu 1 :con bọ đi qua 3 bìa và một ruột
  6mm + 3cm = 3.6cm

 • NOv23

  Theo cách đặt cuốn 1 và 2 thì con bọ đi dc 4mm

 • Chibibi

  Câu 1: Em thề luôn chứ nếu kết quả là 4mm thì anh đặt nhầm đầu sách í, em lôi cả sách ra đặt thử rồi :-P, nếu ko phải là 4mm thì em sai :D, lại nghĩ tiếp

 • iDesign
  iDesign

  các bạn giống mình khi trả lời lần đầu các câu này đều…sai.

  Để chiều mai mình post câu trả lời. :D – Gợi ý chút. Câu 1 và 3 các bạn nên xem kỹ hình.

 • Hoàng Phượng Duy

  câu 1: 3 đáp án : 6,4 cm hoặc 3,4 cm hoặc 4mm tùy thuộc vào cách đặt 2 cuốn sách, vì ko nhất thiết 2 cuốn sách phải đặt đúng chiều giống nhau
  Câu 2 : Nhà thợ săn ngay cực Bắc đi về phía Nam là đi xuống bất kể hướng nào theo đường thẳng rồi ngang qua phải theo hướng Tây 10km song song với vĩ tuyến rồi đi thẳng về nhà nghĩa là theo hướng bắc, nó chính là 1 hình tam giác bẻ cong
  Câu 3 : đổ đầy phần giữa 2 hộp, ta được 1 lít, đổ nước ra, đặt hộp cho cạnh song song với mặt đất, khi nước vừa chạm xuống cạnh đáy phần dốc lên phía trên của hộp ngoài là được 1 nửa ( không biết đúng hay không ).
  cách 2 ( vui ) lấy bình nửa lít nước đổ vào dụng cụ trên

 • Nguyễn Hoàng

  câu số 1: con bọ ăn từ trang 1 quyển 1 đến trang cuối quyển 2 tức là nó đã ăn
  2 ruột và 2 bìa vậy khoảng cách là:
  s=2.3(cm) + 2.2(mm)= 6cm và 4mm
  câu số 2: nếu đi kiểu này thì chắc là được
  b1:đi 10km về phía nam
  b2:đi sang tay trái 5km(tức là phía tây của người thợ săn lúc đó)
  b3:đi xoay mặt sang trái rồi đi thẳng 5km(hướng bắc)
  b4:đi thẳng tiếp 5km (tức là hướng bắc)
  b5:rẽ trái tiếp 5km (5km phía tây lúc đó)
  vậy là đủ mỗi hướng 10km rồi về nhà.ko biết đúng ko ^^
  còn câu 3 thì mình vẫn chưa rõ kết cấu cái bình đó

  • toàn bk

   cần để y chữ tập 1 và tập 2 bạn a. ko đơn giản như bạn ngi đâu

   • PHÍ ĐÌNH ĐOÀN

    wa hay,trang đầu tập 1 và trang cuối tập 2 nằm sát nhau :))

  • phí đình đoàn

   nhìn qua đã biết nhầm rồi
   khoảng cach thẳng ngắn nhất là 2×3+0,2×4 =6,8cm vi có 4 bìa chứ k phải 2
   bái này còn phải tính khoảng cách dài theo đường thẳng mà con mọt đi là từ góc trái trên đến góc phải dưới chưa kể mọt đi ngoằn ngoèo trong lòng 2 quyển sách nữa mà bạn

   • hoang minh tien

    nham roi ban a. trang cuoi quyen 1 va trang cuoi quyen 2 sat nhau ma.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *

You May Also Like

80 kiểu chữ dành cho nhà thiết kế chuyên nghiệp (p2)

Các font được liệt kê trong phần 2 không được biết tới nhiều, nhưng ...

Parallax và hơn thế nữa

Hiệu ứng Parallax đã được sử dụng khá lâu trên web. Nó đã từng ...

Tìm hiểu về Mondrian và trường phái Neoplasticism

Trong thiết kế quảng cáo (rất phổ biến) và kiến trúc tồn tại một ...

Lorem Ipsum Là Gì ?

Khi bạn thiết kế một tờ rơi, có chỗ để nội dung, nhưng khách ...

Những cách kết hợp kiểu chữ tốt nhất

Kết hợp các kiểu chữ cho phù hợp là một nghệ thuật. Thật vậy ...

Có phải “Freelancing Is For Suckers”?

Gần đây tôi có đọc một bài viết có tiêu đề “Freelancing Is For ...