Như đã hứa với bạn đọc từ lâu về việc hướng dẫn cách làm thế nào để tự tạo phông chữ cho riêng mình. Qua bài hướng dẫn này iDesign hy vọng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ có nghề Type Designer dành cho những bạn yêu những phông chữ đẹp.

Typography là một lĩnh vực rộng lớn và tại Việt Nam nó rất mới mẻ, chính vì thế đối với nhiều chức năng của phần mềm Fontlab, tôi (người viết bài này) đã bỏ thời gian nghiên cứu nhưng cũng chưa thể khám phá hết được.

Sau một thời gian thử nghiệm, và mày mò những tính năng (Dễ hiểu nhất) của FontLab thì cuối cùng tôi cũng tạo (chính xác hơn là edit) được font Helvetica để gõ tiếng Việt (sẽ cung cấp để các bạn dùng thử trong tuần tới).

Chính vì thời gian tìm hiểu không nhiều nên bài hướng dẫn của tôi chủ yếu hướng dẫn cách tạo thêm các chữ trong một font để có thể gõ tiếng Việt, ví dụ như: Ă, ă, Á, á, Ô, ô…

Đầu tiên tất nhiên các bạn phải cài phần mềm FontLab, các bạn có thể để lại comment để tôi gửi mail phần mềm, hoặc tự kiếm bản cài đặt (có Key) trên mạng.

Sau khi cài đặt xong các bạn khởi động FontLab Studio

Vì mỗi chữ khi bạn đánh ra được ký hiệu bởi 1 dòng mã, vì thế khi edit font bạn cần có một font chữ (bất kỳ) có thể gõ tiếng Việt để đối chiếu, qua đó bổ xung thêm chữ vào font không có các dấu dùng trong tiếng Việt.

Trong hướng dẫn này tôi sẽ thêm các dấu vào font Helvetica, và lấy font Myriad Pro (có thể gõ tiếng Việt) để đối chiếu.

Lưu ý: Do tôi định thêm chữ vào font Helvetica nên tôi chọn Myriad Pro để làm mẫu, vì mặt chữ của 2 font này hơi giống nhau, nên qua Myriad Pro tôi có thể copy, sau đó sửa các dấu cho phù hợp với Helvetica.

Nếu bạn không có Myriad Pro bạn có thể dùng Arial hay Tahoma, Verdana.

Chọn File > Open và mở 2 font Myriad Pro và Helvetica.

Tại bảng font Myriad Pro, kéo chuột xuống gần dưới cùng, bạn thấy các chữ có dấu dành cho tiếng Việt nằm nhóm với nhau, như Â, â..cho tới Ỹ, ỹ.trên mỗi một chữ đều có một unicode tương ứng với nó.

Ví dụ Ạ = 1EA3, ạ = 1EA4 …

Như vậy tại bảng font Helvetica chắc chắn thiếu những chữ này, vì thế ta mới không gõ được tiếng Việt.

Tại bảng font Helvetica bạn nhấn Ctrl + F (tìm kiếm). Tại box tìm kiếm bạn chọn vào menu thả đầu tiên, và chọn Unicode Index, bạn gõ vào ô tìm kiếm là 1EA3 - trong ô vuông bên phải sẽ hiện ra chữ tương ứng với mã Unicode đó.

Bạn nhấp chọn Create unexisting glyph và bấm OK. Sau đó trong bảng font Helvetica sẽ có thêm ô có chữ ả nhưng chưa có dấu. Đây chính là việc bạn cần làm.

Bạn có thể tự vẽ thêm dấu hỏi bằng cách click đúp vào ô 1EA3. Chữ a hiện ra (chưa có dấu hỏi ở trên). Trong bảng Tool bên tay phải, các công cụ để tạo và edit của Fontlap được thể hiện tương tự như phần mềm illustrator.

Tiện lợi hơn bạn có thể Decompose chữ a, rồi copy bỏ qua Illustrator, rồi thêm dấu tại Illustrator sau đó copy ngược lại. Ở đây tôi không vẽ dấu mới mà mở chữ ả của font Myriad Pro rồi copy dấu hỏi của nó paste vào chữ a tại font Helvetica.

Sau khi để dấu hỏi hợp lý bạn chọn Tool > Hints & Guides > Auto Hinting (phím tắt F7).

Như vậy bạn đã tạo xong chữ ả. Cứ như vậy bạn cứ bật bảng font Myriad Pro để lấy số Unicode và gõ nó vào khi Ctrl + F tại bảng font Helvetica, rồi thêm dấu cho phù hợp.

Lưu ý bạn nên thống nhất các khoảng cách từ chữ cho tới dấu, ví dụ từ chữ a, o, e tới dấu hỏi phải bằng nhau, hay các dấu sắc, huyền phải giống nhau và khoảng cách từ dấu tới chữ bằng nhau (chú ý xem cách sắp xếp các dấu tại font Myria Pro, Arial, Tahoma…)

Một lưu ý khác là 3 đường màu ghi nét đứt là những đường rất quan trọng. Trong đó đường ngang chính là baseline để chữ nằm trên đó, 2 đường đứng trước và sau chữ chính là khoảng cách của nó với chữ đứng trước và đứng sau.

Đối với những ô hoàn toàn mới thì 2 đường ghi đứng sẽ đứng nhập làm 1, bạn chỉ cần nhấp chuột kéo là đường (khoảng cách với chữ sau) sẽ dịch chuyển theo ý bạn..

Tôi tính toán gần đúng thì bạn cần tạo khoảng 50 chữ thường và 50 chữ hoa để đủ tạo một font chưa gõ tiếng Việt, thành gõ được tiếng Việt.

Sau khi tạo thấy đã đủ, bạn cần kiểm tra xem còn thiếu chữ nào không. Bạn vào Window > New Metrics Window. Trong bảng này bạn hãy copy ở đâu đó vài dòng tiếng Việt rồi copy vào đó.

Bạn hãy đọc lại, những chữ nào còn thiếu sẽ không hiện đủ, giống như bạn gõ tiếng Việt đối với một font không hỗ trợ tiếng Việt vậy.

Bạn để ý dòng chữ nhỏ ở dưới cùng, dòng này thông báo cho bạn biết mỗi chữ có dấu đặc biệt được ký hiệu bằng Unicode gì, bạn thông qua đó Ctrl+F rồi gõ Unicode vào để tạo chữ còn thiếu.

Bạn có thể test chữ HOA bằng cách paste vào Word rồi chuyển đổi thành All Capt (tất cả viết hoa) rồi lại copy vào bảng Metrics để kiểm tra chữ HOA.

Sau khi kiểm tra thấy không thiếu chữ nào, lúc này bạn có thể nhập các thông số về tác giả, bản quyền trong File > Font info.

Với việc thêm dấu vào font có sẵn tôi không chỉnh sửa gì trong này. Nhưng nếu bạn tạo mới 1 font hoàn toàn bạn có thể đặt tên và ghi rõ họ tên, phiên bản, ngày thiết kế…

Việc cuối cùng để hoàn tất một font là bạn chọn File > Generate font, rồi lưu font tại một nơi nào đó, sau đó bạn cài đặt font mới như bình thường.

Những hướng dẫn này chắc chắn còn thiếu nhiều (vì tôi chưa có thời gian tìm hiểu hết), nhưng đủ để biến một font bạn thích có thể gõ tiếng Việt và là cơ hội cho bạn khám phá phần còn lại của công cụ Fontlab và tạo ra những font chữ của riêng mình.

Nếu tạo ra một font tuyệt vời, ứng dụng cao bạn hoàn toàn có thể đem bán thiết kế của mình cho các công ty, các nhà in.

Chúc bạn may mắn.

P/s: Nếu bạn nào đã dùng FontLab thành thạo hãy để lại những góp ý bằng cách Comment phía dưới. Xin cảm ơn.

 • Show Comments

 • thanh

  Tôi đã thiết kế được bộ chữ mới cho riêng mình nhưng không biết thiết lập ra sao để gõ lên chữ được rất mong được giúp đỡ?

  • iDesign
   iDesign

   Bạn mở một font đã thiết lập sẵn, rồi thiết lập giống vậy.

 • Tung Pham

  Chỉnh chế độ in đậm hơn thì sao ad ơi

 • Li Phạm

  Cho mình xin Link down

 • Rùa Khờ

  phần mềm này hay thật

 • Tương Vinh Nguyen

  Cho mình hỏi, bảng Tool bên tay phải,là ở chỗ nào,mình không tìm thấy,cám ơn bạn nhiều

 • m mở lên nó đòi registration key thì phải làm sao? 

 • Binh

  Inbox hộ mình

  Thank idesign nha

 • Nguyen xuan hoang

  Mong dc Ban gui phan mem

  Mail: Hoangchi2911@gmail.com

 • han

  bạn ơi có cách nào lưu lại để lần sau làm không ạ??

 • pt anh thu

  Idesign ơi, bài viết rất hay. Vui lòng cho mình phần mềm và key nhé. MÌnh tìm hoài mà không thấy bản nào down về xài được. Mong sớm nhận dc mail của Idesign. ĐÂy là email của mình pt.anh.thu2402@gmail.com

 • Phạm Minh Viên

  Có ai giải đáp giùm mình cái naỳ với…
  Mình vẽ thêm dấu vào Font chữ rồi nhưng khi đánh thử lên Word thì bị mất một phần bắt đầu từ đường “Ascender” trở lên ak! những dâu nào ở dưới đường đó thì còn thấy dấu, kiểm tra mấy Font khac thì người ta làm ở trên đường đó cũng được mà sao Font mình vẽ trên đường đo lại bị mất! HIc!

  • Vấn đề này có thể xử lý bằng một phần mềm khác có tên là Font Creator. Nó có thể giúp bạn điều chỉnh "Ascender", điều mà Fontlab không cho phép.

   Tuy nhiên k0 cần thiết phải chỉnh 'Ascender' đâu, vì phần dấu bị mất trong word đó là do lỗi hiển thị thôi, hoàn toàn không vấn đề gì khi in ấn.

 • Phạm Minh Viên

  Bạn ơi??? Lúc File info ak! Mình đổi tên rồi có cần đổi luôn phần ” Encording and Unicode” không? Đổi cái gì đo thành “Windows Vietnamese” ak!

 • Thảo Anh

  cảm ơn tác giả :D
  mong bạn có thể gửi cho mình phần mềm này :D

 • lọc máu

  Rất mong được nhận chương trình và key :)
  Cảm ơn idesign

 • Quang

  Cảm ơn bài hướng dẫn, mình mới làm quen và đang quen dần. ^^!

 • LAK

  Bạn gửi mình phần mềm này nha, thanks.

 • tu

  cho minh xin phan mem nay nhe

 • anfung

  gui cho minh 1 bo Fontlab Studio voi …minh dang hoc thiet ke…minh rat yeu viet tao font chu moi

 • ĐInh Tiến Hoàng

  Bài viết của bạn rất hữu ích. Cảm ơn vì bài hướng dẫn!!
  Và mình muốn sử dụng nó để thiết kế những kiểu Font cho sở thích của mình.
  Bạn có thế gửi cho mình bộ cài Fontlab Studio chứ!
  Thanks rất nhiều!!
  mail: tienhoang195@gmail.com

 • Trần Quang Tuyên

  Mình rất thích bài viết của bạn và mình cũng rất đam mê với những con chữ . khi đọc xong mình cũng muốn tạo ra bộ font cho riêng bản thân mình. bạn có thể cho mình xin bộ cài full cùng key được không để mình thiết kế bộ font mới

 • Hoàng

  cho mình xin bộ phần mềm FontLab được k..? online.v02@gmail.com

 • Cris Duong

  Thanks tác giả. Xin tác giả gửi mình bộ cài vs key về mail : crisduong@gmail.com
  thanks rất nhiều..!! :D

 • Hoài Thanh

  Mình rất muốn làm font, tác giả cho mình xin phần mềm này nhé .
  Cám ơn Idesign rất nhiều !

 • Minh Hiển

  Cám ơn iDesign rất nhiều. Mình muốn thử thêm dấu cho font chữ lâu rồi, bây giờ mới đọc đuợc bài việt của iDesign. Xin gủi cho mình phần mềm hoặc chỉ cho mình chỗ bán. Mình cũng đã mua rồi mà về cài ko được hoặc chỉ là bản demo.
  Cám ơn nhiều

 • Kirvana

  gửi cho mình bộ cài fontlab nhé . Cảm ơn bạn bài viết rất bổ ích
  Gmail : thanhbinh10kthd@gmail.com

 • Nông Hoàng Chiến

  Mình cũng muốn thử, xin IDesign cho mình phần mềm này nha. Cảm ơn!

 • Nguyên

  Vui lòng cho mình xin phần mềm này.
  Cảm ơn IDesign

 • Tuấn

  Tôi đã đọc hướng dẫn và thử thiết kế bằng chương trình này. Cảm ơn Idesign rất nhiều. Tuy nhiên khi cài font và thử gõ chữ Việt ở word thì bị hiện tượng chữ ê và ô. Ví dụ đánh chữ Tôi thì chữ i nằm đè lên chữ ô và dấu nháy trỏ chuột chuyển lên trước chữ ô. Chữ ê cũng bị hiện tượng như vậy. Các chữ Việt khác thì ổn. Tôi lần đầu tập làm font nên chưa có kinh nghiệm nhiều. Mong các bác giúp đỡ, xử lí giúp vấn đề này. Chúc các bác sức khỏe!

  • iDesign
   iDesign

   do bạn chưa chỉnh kerning của chữ ô đó bạn.

 • Đỗ Hùng Thao

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bạn nhiều.
  Bạn có thể gửi cho tôi phần mềm không?

 • Hoàng Trang

  Cho mình phần mền này nha, mình cũng thấy nó rất cần thiết. Thanks!

 • Gia Phú

  Xin tác giả phần mềm , Cám ơn rất nhiều

 • nguyen van phuc

  gui mail cho minh voi thanks!

 • Minh

  xin bạn phần mềm có key
  email của mình: binhminhvietnam@gmail.com

 • chitin

  đang cần fontlab wá :D idesign cho mình xin 1 bản với. Thanks

 • baby

  hay wá, idesign có thể gửi fontlab cho mình nhé, email mình là thangqui_nho2001@yahoo.com
  rất mong nhận được

 • Nguyễn Chung
 • Nguyễn Chung

  Mình mới đọc bài này trong lần tìm kiếm thông tin về cách tạo font. Bài viết rất hay và hữu ích. Có thể là trễ nhưng Idesign có thể gửi mail cho mình phần mềm thú vị này không? Cám ơn Idesign nhiều nhé! :’)

 • Lê Thị Bích Ngọc

  Idesign cho mình xin chương trình Fontlab nì với nha. Bài viết này thất hữu ích đó. Mong rằng wa năm mới ID sẽ càng có nhìu bài viết có ích như thế này. ^^

 • cutifol

  tôi xem idesign la địa chỉ học tập những kiến thức đồ họa bổ ích. cảm ơn!

 • cuong

  kai nay rat hay. em rat muon hoc hoi. cac bac gui cho em voi nha.
  ah mail minh la nguyencuongdohoa.90@gmail.com

 • cuong

  kai nay rat hay. em rat muon hoc hoi. cac bac gui cho em voi nha

 • bang

  tác giả cho hỏi nếu copy dấu ở 1 font bảng mã vni ròi paste vào font bảng mã unnicode thì có vấn đề ji ko ạ. ví dụ font VniHel giống Helvertica regular nhưng gõ dấu đc tiếng việt( chắc là vẽ lại font) vậy lấy dấu Vnihel paste vào helvertica có đc ko

  P/s à cho mình cái link với key fontlab lun với bạn nhé, mình cũng mún mần vài bộ font :), mai mốt chia sẽ cho anh em xài.
  vanbang.le@gmail.com
  thân!

 • Mai Phương

  Thanks tác giả vì bài viết bổ ích nhé :D ~ Làm ơn share cho mình phần mềm và key ~ Email của mình : meogiagianxao@gmail.com :D ~~~~~~~ Thanks

 • quocdung13

  Cho mình link down FontLab Studio và số đăng ký với. Cám ơn!

 • Monika Phạm

  rất cám ơn khi idesign có thể cung cấp cho mình phần mềm này. thank ^^

 • ngoccat

  mình cũng đang rất bế tắc trong việc thiếu thốn vốn font TV. Rất cảm ơn idesign vì bài viết này, gửi mail phần mềm và key cho mình nữa với nhé! vhngoc2811@gmail.com

  Cảm ơn idesign nhiều nhiều!!!

 • vi

  idesign ơ bạn gửi link down Fontlab Studio cho mình nửa nhá !! khoankhongvutru@gmail.com
  bài viết rất có ít mình cũng mún làm 1 font chữ cho riêng mình ^^!
  Cám ơn Idesign ^^!

 • yuanliu

  Rất mong được nhận chương trình và key :D
  Cảm ơn idesign

 • Nguyễn Vy

  Idesign cho mình Fontlab Studio và key với.Mình kiếm hoài trên mạng không ra.
  Mail mình là: vydesign86@gmail.com
  Cám ơn Idesign!

 • Hoang Dung

  Thật tuyệt vời, cảm ơn bạn idesign rất nhiều vì bài viết bổ ích. Nếu được hãy cho mình phần mềm FontLab Studio & key nhé!

 • Son Tung

  Bạn cho mình xin phần mềm FontLab Studio & key của nó nhé! Thanks bạn vì những bài viết rất hữu ích. e-mail của mình :nguyenst.design@gmail.com

 • Dang Trung

  thank bạn. Bạn gửi cho mình với nhé. Idesign thật bổ ích.

 • Hiệp ĐN

  Gửi cho mình phần mềm và crack nhé, mình dùng Win 7.

 • Trung Quân

  Mình chỉ tìm hiểu, xem như thế nào. Nhưng không có phần mềm.

 • Thuan Nguyen

  Hy vọng idesign gửi cho mình phần mềm FontLab Studio!!! Bài viết rất bổ ích…cám ơn idesign!

 • Nguyễn Quang

  idesign.vn check mail thì gửi cho mình một bạn nhé, mình thấy rất hay nhưng không down được trên mạng. Tks.

 • hapiu

  ai có font helvetica share mình với.cả fontlab nữa.cảm ơn rất nhìu^^
  hiendam86@gmail.com(gửi mail cho mình nhé)

 • Boomba

  Hay qua, cho mình xin Fontlab Studio với nha!

 • phan châu huy

  Cảm ơn bạn chủ topic về bài viết hay lắm ạ. Mình cũng đang dùng font của Helvetica, nhưng trước giờ chỉ gõ không dấu.^^. Bạn có thể gởi cho mình bản đã việt hóa được không ạ? Mình cảm ơn. ^^

 • THUYDUONG

  mình mò mãi vẫn ko crack được. giup minh voi.

  Cam on nhieu.

 • Trần Hoàng Vũ

  Thanks bạn, bài viết rất hay và bổ ích ^ ^

 • hientron

  Thực sự cảm ơn nếu đc dùng bản tiếng Việt Helvetica của idesign. Thanks !

 • JiC

  gửi cho mình Fontlab Studio với ! Cảm ơn bạn
  ***@gmail.com

 • Nguyễn Hiền

  đó cũng là điều mà mình sẽ làm cho các font đẹp để sử dụng sau này.
  Cho minh xin phần mềm fontlap Studio voi.
  mong nhận được mail, Thanks!

 • dang hau

  Vui lòng gửi cho mình Fontlab Studio. Tks!

 • caominhthien

  xin cho minh soft fontlab studio

 • basana

  Thông thường với việc vẽ dấu, hay vẽ chữ trong trường hợp tạo chữ mới. Cách tốt nhất là vẽ trên illustrator, sau đó copy qua Fontlab.

 • enat

  Mình chia sẻ 1 kinh nghiệm nhỏ, không biết hiện giờ version này đã khắc phục chưa , vì mình xài version trước.

  Khi bạn tạo chữ d hay D, thì nét gạch ngang, bạn đừng chỉ copy gạch ngang và đè lên chữ d hay D sẵn có, mắt thường bạn thấy ổn, nhưng khi dàn trang và lên phim, có thể phần giao nhau đó nó sẽ bị lỗi (những chỗ chồng lên nhau sẽ thành 1 ô trống – lủng 1 lỗ)

  Như vậy để tránh tình trạng đó, bạn có thể decompose và đem qua Illustrator để cho 2 thành phần (gạch ngang & chữ d) giao lại với nhau, rồi copy lại qua đây

  idesign – you rock !!!!!!!!! 2 thumbs up ^o^
  Cheeerzzz

 • Fury_nemesis

  It;s just awesome! I am looking for such software and fortunately, you have it here, Please send me download link and key to this email :Fury.nemesis@gmail,com, thanks!
  I’m with you always!

 • rebirth

  mình thực sự rất yêu thích typo, nếu tự tạo cho riêg mình font độc thì wá hay, idesign có thể gửi fontlab cho mình nhé, email mình là ***92@yahoo.com

 • Dongson

  Mình đã làm bộ helvetica unicode việt hóa hơn 20 dáng
  bạn nào muốn mình bán cho
  liên hệ: 0909 *** 280

 • anh thu

  idesign ơi, gửi cho em fần mềm fontlab với, em tìm mãi mà không được.
  Em đã nhận được helvetical rồi, cảm ơn idesign nhìu lắm

 • bolua’

  Đã wa’, em nghe thấy cũng muốn ham hố. Mong dc email của idesign. Cám ơn nhiều!

 • 2nd

  Rất cám ơn đã post bài, mình mò mãi vẫn ko crack được , sài demo thì suất file báo lỗi >< mong nhận được key từ iDesign . cutilua3003@yahoo.com

 • anh thu

  thật thú vị, email của mình đây: ********@yahoo.com. Idesign gửi link dowload phần mềm cho mình nhé. Những bài viết trong Idesign đều chất lượng. Thank you very much.

  • anh thu

   ******@yahoo.com

 • basana

  tất nhiên rồi bạn :D

 • pav

  Đã nhận được e-mail của iDesign ! cám ơn rất nhiều nhé !
  :) mình đang mò thử ! ko đơn giản như mình nghĩ ! :(

 • binrainbow

  Rất hay…^^ Đây đúng là cái mình đang cần tìm, đây là email của mình: dreamsboys2000@gmail.com. Hy vọng sẽ nhận được bản full. Cảm ơn bạn nhiều nhé..^^

 • Doan Nam

  Hi vọng được dùng font Helvetica của idesign và nhận link down phần mềm.

  Cho mình hỏi thêm với những font viết được tiếng việt thì những font nào tốt để dùng làm tiêu để khi thiết kế poster, banner… (to rõ dễ nhìn)

  Tks idesign

  • basana

   Câu cuối của bạn đã trả lời cho bạn rôì đấy (to rõ dễ nhìn)

   Những font làm tiêu đề thường Bold (rõ) để kích thước lớn (to), ‘dễ nhìn’ thì chọn những font có nét lớn, có thể là Helvetica nhưng là extra (siêu đậm), hoặc Rockwell.

   Tùy vào tính chất của poster. Nghiêm túc thì dùng serif (có chân), hiện đại thì dùng sans serif (không chân), bay bổng thì dùng Script…

 • Phùng Lê Tân

  Nguồn cảm hứng cho anh em yêu thích Typography. Cam ơn bài viết rất nhiều. Và mong nhận được Email sớm từ tác giả. E: tanlephung1591@gmail.com

 • Lê Tuân

  Cám ơn tác giả về bài viết rất chi tiết!
  Mong nhận được phần mềm cùng key từ tác giả!

  mail: tuansup_2011@yahoo.com

 • SonCrazy™

  Hayyyyyyyyyy quá, rất mong nhận được phần mềm (có key luôn thì tuyệt vời)và cả font của idesign.

  Thank bài viết hết sức bổ ích

 • Nguyễn Chung

  Mình rất mong chờ đc thử làm typo dạng này. Hy vọng nhận đc email sớm của tác giả nhé. Cám ơn nhiều! :>

 • Thi

  Mình quan tâm vụ này lắm. Hi vọng nhận được mail của iDesign về phần mềm nay.
  Cám ơn vì bài viết này rất nhiều ! :)
  pavilight@gmail.com

 • pisa

  Hy vọng sớm được dùng thử font Helvetical “Việt hóa”, thật thiếu sót khi 1 font quan trọng như vậy lại không gõ được tiếng Việt.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *