52 “chỉ điểm” với nhiếp ảnh film - #2 Chỉ một ống kính

Đừng nên tốn quá nhiều tiền vào một chiếc máy ảnh film, hãy cảm nhận nó để xem liệu mình có phù hợp với thể loại này không đã. Đó là lời khuyên Stephen Dowling dành cho bạn trong số thứ nhất của loạt bài “52 chỉ điểm” với nhiếp ảnh film, vậy tiếp theo sẽ là gì?

 

#2 Chỉ một ống kính

Zoom bằng đôi chân của bạn. Đó chắc chắn là lời khuyên tốt nhất mà bạn sẽ nhận được dù là chụp film hay kỹ thuật số.

Các khóa học nhiếp ảnh hoặc những người bán máy ảnh am hiểu khắp thế giới đều sẽ nói điều tương tự - từ bỏ những ống zoom, và chỉ dùng một ống kính một tiêu cự duy nhất cho những tháng đầu tiên khi mới bắt đầu chụp choẹt, còn việc chọn tiêu cự nào thì là do quyết định của bạn, nhưng tốt nhất là những tiêu cự cơ bản nằm giữa 45mm và 55mm. Bạn sẽ không phải tốn thời gian thay ống kính ra vô và chỉ cần học cách nhìn thế giới xung quanh thông qua nó.

@Charlie Abbiss - Hasselblad 500 C/M 50mm

Tôi bắt đầu với nhiếp ảnh vào khoảng 15 năm trước, với một bộ máy mà tôi không có nhiều sự lựa chọn lắm vào những năm 60, một chiếc SLR (Single-lens Reflex - máy ảnh gương lật ống kính đơn) cùng một ống kính 50mm. Tôi thậm chí không nghĩ đến việc mua một ống kính chụp chân dung hay một ống góc rộng trong vòng 6 tháng tới, cho đến khi tôi đi đến một hòn đảo của Hy Lạp trong một kì nghỉ. Trong những tháng đầu, tôi học cách cảm nhận sự giới hạn của thế giới thông qua khung hình của ống kính, việc này đòi hỏi tôi phải di chuyển để thay đổi không gian nhằm đạt được những khung hình mong muốn.

Đó là cách mà nhiều nhiếp ảnh gia đã thực hành kỹ năng qua nhiều năm, đặc biệt trong nhiều thập kỉ sau đó khi mà những chiếc máy ảnh và ống kính ngày càng trở nên đắt đỏ với phần lớn mọi người.

Có nhiều lí do đơn giản vì sao việc này lại hữu ích. Bạn sẽ học được nhiều cách nhìn khác nhau, không chỉ bằng việc thực hành qua ống kính, đặc biệt khi sử dụng ống kính có tiêu cự chuẩn (tiêu cự 50mm được cho là gần với tầm quan sát của người nhìn thông thường). Giống như việc nhà văn tập luyện bằng cách viết hằng ngày, sử dụng một ống kính tiêu cự chuẩn sẽ giúp bạn nhìn thế giới xung quanh một cách quen thuộc hơn, thậm chí khi không còn nhìn bằng ống kính nữa mọi thứ vẫn như đang diễn ra.

@Charlie Abbiss - Olympus OM-1 28mm

Bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng khi không còn vướng bận bởi hàng đống ống kính lỉnh kỉnh, và khi thời tiết trở nên đẹp trời, bạn có thể quên đi cái túi đựng máy ảnh và ra đường chỉ với một cái jacket chứa đầy film trong túi.

Và còn một lí do khác chứng minh lời khuyên này hữu ích, là nếu như bạn chụp hình bằng một chiếc máy cơ hoàn toàn, thì những ống kính zoom ngày trước dùng cho loại máy này có chất lượng kém xa những ống tiêu chuẩn. Bạn phải bỏ một số tiền khá lớn nếu muốn sở hữu một ống zoom có chất lượng tương tự ống tiêu chuẩn. Một ống kính tốt hơn sẽ cho ra chất lượng hình tốt hơn - điều này hẳn nhiên sẽ khiến bạn không phải lâm vào tình trạng thất vọng khi mới bắt đầu với nhiếp ảnh.

@Charlie Abbiss - Hasselblad 500 C/M 50mm

Nó cũng khiến bạn bắt đầu để tâm đến những vị trí đẹp, tiến đến gần hơn hoặc lùi ra xa để tìm được khung hình hoàn hảo. Kỹ năng này sẽ có ích rất nhiều cho sự nghiệp nhiếp ảnh của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không tốn quá nhiều vô việc mua ống kính và số tiền đó nên dành cho việc mua film và thực hành với chúng.

Xem phần 1 tại đây.

Tags:

You May Also Like

Sắp đặt tình cờ của đường phố New York

Trong vòng một thập kỷ, nhiếp ảnh gia Jonathan Higbee đã dạo quanh những ...

30 tấm hình photography đầy ý tưởng

Nhiếp ảnh chính là lưu giữ lại những khoảng khắc độc đáo. Tuy nhiên ...

Mê hoặc với Nhiếp ảnh trắng đen

Hàng chục năm sau, hay có lẽ không bao giờ kết thúc, nhiều nghệ ...

45 bức ảnh đẹp từ cuộc thi của National Geographic (p1)

Hội địa lý quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic) thường xuyên tổ chức các ...

Các tác phẩm đoạt giải ảnh du lịch của National Geographic

Tạp chí National Geographic đã công bố các tác phẩm đoạn giải Ảnh Du ...

Oleg Oprisco và những bức hình độc đáo

Oleg Prisco là nhiếp ảnh gia tài năng tới từ Ukraina. Những tác phẩm ...