Điện thoại thông minh và những tác dụng không ngờ

Hãy tin tôi đi! Thứ mà bạn đang dùng để đọc bài viết này không phải là bạn tốt của bạn đâu.Và thậm chí ngay cả khi bạn đang đọc bài báo này trên máy tính, có một điều tôi muốn hỏi:

Điện thoại của bạn quan trọng đến mức nào?

Tôi đã sốc khi đọc được số liệu của một cuộc thử nghiệm do các trường đại học Würzburg và Nottingham Trent tiến hành trước đây. Cuộc thử nghiệm cho thấy 37,4% những người tham gia đã coi trọng chiếc điện thoại thông minh của họ hơn cả những người bạn thân. Thật kỳ quặc.

Nhưng nghiêm túc mà nói, chuyện gì đã xảy ra với chúng ta? Thậm chí 29,4% những người tham gia cuộc thử nghiệm còn cho biết những chiếc điện thoại thông minh đối với họ quan trọng ngang hoặc hơn cả cha mẹ! Hay là chính tôi có vấn đề gì chăng? Có phải tôi chỉ là một con mọt chỉ biết vùi đầu vào mấy cuốn sách cả ngày, và chỉ giữ gìn chăm chăm một vài người bạn thân và những người thân trong gia đình là những thứ tôi thực sự quý trọng? Nhìn đi này, tôi không đùa đâu.

Những chiếc điện thoại thông minh thực sự rất nguy hiểm. Không chỉ vì chúng có thể gây căng thẳng, bồn chồn và thậm chí là trầm cảm, mà còn vì chúng có thể thay đổi hành vi của bạn. Dường như chúng ta không thể tập trung vào một việc gì đó trong hơn 5 giây. Tại sao? Vâng, chúng ta không thể tập trung vì chiếc điện thoại liên tục báo notification và bạn thì không thể chối từ cám dỗ. Không phải vì mọi người gọi điện quấy rầy bạn, mà bạn thì cứ PHẢI nhận thông báo về những THỨ KHÔNG QUAN TRỌNG. Hãy thay đổi thói quen sử dụng chiếc điện-thoại-thông-min của mình nào

Hình minh hoạ bởi Davide Bonazzi

Một nghiên cứu tương tự với cuộc thử nghiệm trên đã tìm ra được những thông tin khác: “Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu tình nguyện viên thực hiện một bài kiểm tra mức độ tập trung của họ trong bốn trường hợp khác nhau: Để điện thoại thông minh trong túi, để điện thoại trên bàn làm việc, để điện thoại trong một ngăn kéo bị khóa và bỏ điện thoại hoàn toàn ra khỏi phòng.” Kết quả thu được thực sự có ý nghĩa - mức độ tập trung của người tham gia thấp nhất khi để điện thoại trên bàn làm việc, tuy nhiên, khi để điện thoại càng xa thì họ càng tập trung hơn. Nhìn chung, mức độ tập trung của những người tham gia tăng thêm 26% khi bỏ điện thoại ra khỏi phòng.” Đúng vậy, đó chỉ là một nghiên cứu. Và bạn không cần thiết phải tin mọi thứ bạn vừa đọc. Tuy nhiên cá nhân tôi có thể chứng thực một số điều sau.

Trong hai năm qua, tôi đã thay đổi đáng kể thói quen sử dụng điện thoại thông minh của mình. Cụ thể là:

Tôi đã tắt TẤT CẢ thông báo ngoại trừ tin nhắn và cuộc gọi

Tôi đã rời khỏi tất cả các nhóm Whatsapp ngoại trừ nhóm với những người bạn thân

Tôi đã gỡ bỏ tất cả các ứng dụng tin tức (nếu một điều gì đó quan trọng xảy ra, bạn sẽ biết nó từ những người xung quanh)

Tôi chỉ nghe nhạc, đọc các bài báo phải trả tiền, đọc bài viết từ các tác giả cụ thể mà tôi theo dõi, dùng ứng dụng podcasts, video trên YouTube (hầu hết là để học nhưng cũng để giải trí vì tôi không phải là robot), đọc sách và sách điện tử

Còn lại, tôi sử dụng điện thoại để gọi điện, nhắn tin, ghi chép, chụp hình và quay video

Bạn và tôi đều có 24 giờ tùy ý sử dụng. Điều làm nên sự khác biệt là cách bạn sử dụng 1440 phút mỗi ngày. Thực ra, tôi nghĩ tôi cần cố gắng hơn nữa để làm mọi việc hiệu quả hơn. Chưa có ai đạt được hiệu quả công việc một cách tối đa. Và cũng không cần thiết để trở thành người có hiệu quả công việc cao nhất trên thế giới. Bạn muốn sử dụng thời gian như thế nào là quyết định của riêng bạn. Nhưng xin đừng nói với tôi rằng bạn không muốn tăng hiệu quả công việc hơn 26% chỉ bằng cách thay đổi thói quen sử dụng điện thoại - một điều không hề quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Và nếu bạn tự hỏi tại sao không có nhiều người nói với bạn việc hãy bỏ điện thoại đi, hãy hiểu rằng họ đang cố gắng moi tiền từ ví của bạn. Những người kinh doanh bằng điện thoại trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng đang làm điều đó. Bạn có thể đoán được, họ muốn bạn đọc được những thông tin kinh doanh của họ trên chiếc điện thoại của bạn.

Minh hoạ bởi Kotryna Zukauskaite

Apple cũng sẽ không bao giờ nói với chúng ta “Đừng mua iPhone vì nó sẽ làm giảm hiệu quả công việc của bạn”. Dĩ nhiên, họ sẽ cố gắng nói với bạn điều ngược lại. Cũng không thể phủ nhận rằng điện thoại thông minh cũng giúp bạn cải thiện hiệu quả công việc. Bạn có thể tìm thấy các bài báo của tôi trên điện thoại của bạn. Đó là một điều tuyệt vời. Và tôi cũng đọc rất nhiều bài báo và sách trên điện thoại của tôi. Chúng ta sử dụng thiết bị để học cái gì đó, việc đó là một điều tốt. Những người tạo ra điện thoại và các ứng dụng, họ thông minh hơn chúng ta. Mục tiêu duy nhất của họ là làm cho bạn “nghiện” các thiết bị này. Sẽ thật tuyệt nếu bạn nhận ra điều đó.

Đó là lý do tại sao tôi thường cố gắng nhắc nhở bản thân mình không phụ thuộc vào điện thoại quá nhiều vì mức độ tập trung sẽ ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả công việc. Đã đến lúc lấy lại sự tập trung của bạn và cuộc sống của bạn. Điều đó thật sự đáng giá.

Theo: Darius Foroux | Medium
Ban biên tập iDesign | Dịch giả: Việt Thảo

Tags:

You May Also Like

5 lời đồn về sáng tạo có lẽ bạn đã tin

Những quan niệm sai lầm về sáng tạo khoác lên nó một chiếc áo ...

Hãy chọn chuyến hành trình của riêng bạn

Công việc là phương tiện để đạt được mục đích cuối cùng của rất ...