Trần Thị Tú - Cô gái nhỏ làm nên chuyện lớn tại Air Asia Runway

Tú - cô gái 24 tuổi, rất trẻ, nhỏ bé, hóm hỉnh, hài hước nhưng đầy ý chí, nghị lực và quyết tâm. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc thi thiết kế do hãng hàng không Air Asia tổ chức và Tú đã trở thành niềm tự hào của đất nước khi giành được giải Quán quân năm nay. Cô gái ấy trở thành tấm gương cho các bạn trẻ Việt Nam tự tin hơn trên con đường “chinh chiến” các cuộc thi thời trang quốc tế.

Trần Thị Tú sinh năm 1993, quê Đông Anh Hà Nội, tốt nghiệp Viện Đại học Mở Hà Nội khoa Tạo Dáng Công Nghiệp.

Bộ sưu tập mang tên Đất Việt của Tú lấy ý tưởng từ Áo dài và gốm Phù Lãng đã đoạt giải quán quân khi tham gia cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Thiết kế 2017 - Air Asia Runway Designer Search, do hãng Hàng không AirAsia tổ chức. Nói về bộ sưu tập và lí do chọn áo dài làm đề tài, Tú chia sẻ: “Chọn “Áo dài” làm ý tưởng thì nghe có vẻ rất nhàm chán đi vì cái “áo dài” đã được lăn qua lăn lại không biết bao nhiêu bàn tay tài hoa trên không biết bao nhiêu sàn diễn lớn nhỏ, cho nên vừa dễ trong việc tôn vinh văn hóa Việt Nam lại vừa mạo hiểm trong cách thức xử lí vì làm không tới nó sẽ rất dễ nhàm chán. Gốm thì có nhiều loại nhưng gốm Phù Lãng thì lại có nét rất riêng, rất thuần Việt. Ảnh hưởng bởi nền nghệ thuật phương tây với trường phái nghệ thuật trìu tượng, dân ta đã biến hóa cảnh quan, con người và tư tưởng của người Việt Nam vào trong những họa tiết gốm Phù Lãng. Cũng chính vì ảnh hưởng văn hóa phương Tây nên dù mang đậm văn hóa Việt Nam nhưng lại không bị lạc lõng với nghệ thuật thế giới.

Dù trải qua rất nhiều năm nhưng phong vị gốm Phù Lãng xưa không hề bị mài mòn mà vẫn giữ nguyên được nét văn hóa của người Việt xưa. Áo dài cũng là một trong số những trang phục truyền thống không bị thời gian làm cho cũ kĩ và đó là hai thứ mà ngày nay vẫn còn tồn tại rất nhiều. Chỉ cần tới Việt Nam đi tới đâu cũng có thể nhìn ra chúng. Áo dài thì bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu từ đường phố chốn văn phòng hay tiệc tùng. Còn gốm thì bất chợt bạn sẽ nhìn thấy nó ở một góc café nhỏ hay nhà hàng nào đó. Hơn nữa làng gốm Phù Lãng vẫn còn đó nguyên vẹn và đậm chất Việt Nam. Bạn thử đến đó đi sẽ có cảm giác rất thú vị và đặc biệt.

Còn bạn hỏi mình tại sao mình không chọn cái này mà chọn cái kia thì giống như chuyện yêu mà gặp đúng thời điểm vậy. Dù ngoài kia có biết bao người tốt mà sao tôi lại chọn anh? Cho nên từ từ mà yêu, yêu hết người này sẽ tới người khác thôi. Điều mà mình muốn gửi gắm tới mọi người đó là đồ ăn ăn mãi sẽ nhàm chán nhưng biết cách nấu nướng nêm nếm khác chút thì sẽ lại ngon miệng thôi (đùa đấy)…

Bạn bè thế giới hãy tới Việt Nam đi và bạn sẽ còn được nhìn thấy nhiều hơn những thứ mà tôi cho bạn thấy.”

Hãy cùng iDesign chiêm ngưỡng bộ sưu tập độc đáo của Tú nhé!

Trần Thị Tú

Tú cùng các đại diện của 10 nước Đông Nam Á trong cuộc thi

 

Cô gái nhỏ bé trở thành quán quân và nhận được nhiều giải thưởng danh giá

Mỗi sản phẩm đều được đầu tư kĩ lưỡng, sử dụng các kĩ thuật đính handmade cầu kỳ.

Hoa văn và màu nâu đỏ của gốm sứ Phù Lãng được Tú sử dụng xuyên suốt BST

Chiếc nón lá và đôi dép gỗ thời xưa dùng làm phụ kiện càng tôn lên nét truyền thống của người Việt

BST của Tú được kết hợp xu hướng và các dáng trang phục trên thế giới để chúng không trở nên lạc hậu.

Những trang phục này không chỉ đẹp, độc đáo mà có tính ứng dụng cao.

Những người mẫu trình diễn BST của Tú trong đêm chung kết cuộc thi diễn ra vào 18/8 vừa qua.

 

Nguồn: designs.vn