Xu hướng thiết kế web 2012 (p2)

Với sự phát triển vượt bậc về tính cộng đồng cũng như trình độ của các nhà thiết kế web Việt Nam, chúng tôi đang mong chờ một năm 2012 đầy thú vị của nền thiết kế web.

6.jQuery/CSS3/HTML5 Animation

Hẳn ai đã từng thiết kế website phải nghe đến jQuery, và áp dụng nó trong thiết kế web. Rõ ràng là, công việc thiết kế web phải bao gồm tất cả những trải nghiệm của người dùng, bao gồm thẫm mỹ và một vài hiệu ứng động.

Thư viện JQuery đã làm rất tốt điều này, cùng với những tiến bộ của CSS3, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra những hiệu ứng ấn tượng với vài dòng code đơn giản.

Điều này, sẽ khắc phục được một điểm yếu cố hữu của JQuery đó là, đôi khi có một số trình duyệt không hỗ trợ nó, và CSS3/HTML5 cùng với sự phát triển của mình sẽ là một phương án dự phòng tuyệt vời. Chúng ta hãy chờ xem!

7. Dải Băng & Banner (Ribbons & Banner Graphics)

Đâylà một trong nhữngyếu tố thiết kếmà tôiđã bắt đầuchú ýnhiều hơntrong năm 2011.Nó bắt đầu với những bài viết hướng dẫn về cách thiết kế các dải ruy-băng, bảng hiệu … trên web.

Xu hướng phát triển bởi vì càng ngày càng có nhiều dịch vụ được đưa lên các website, như sale off, miễn phí v…v

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên vì điều này, nhưng thật sự là đã có rất nhiều website sử dụng phong cách thiết kế này trong 6 tháng ngắn ngủi vừa qua.

Thậm chí các thử nghiệm phiên bản Beta của các ứng dụng di động, phần mềm cũng đã áp dụng xu hướng này. Và tất nhiên là những thông báo về giảm giá, miễn phí trên các blog … thì không cần phải nói.

Dưới đây là một số danh sách các file .PSD mà các bạn sẽ cần khi tham gia xu hướng này:

·Corner Ribbon

·Dark Slider with Featured Ribbon

·Colorful Ribbons

·Green Corner Ribbon Templates

·Simple Product Box

8.Custom Font Faces

Thư viện font chữtrực tuyến miễn phí Typekitcungcấpthử nghiệmvề fontchobất kỳnhà thiết kếwebnào cầnquan tâm.

Thông qua Typekit bạn dễ dàng tạo một font độc trên website của mình. Điều này thực sự bùng nổ trong năm 2011 khi mà các blogger muốn mình trở nên khác biệt so với phần còn lại.

Tuy nhiên, Typekit bạn vẫn phải tốn tiền, và khi Google web Fonts xuất hiện, mọi việc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đây là xu hướng rất thú vị trong những năm sắp tới. Và các nhà phát triển trên thế giới đã bắt đầu phát triển các plugin miễn phí để việc tuỳ chỉnh và cài đặt phông chữ trở nên dễ dàng hơn.

Còn chờ gì nữa mà không bắt đầu tạo ra các font chữ cho riêng mình, các nhà thiết kế?

9.Infographics

Xu hướng này sẽ không đem đến sự thay đổi về mặt thiết kế tổng thể của các website, nhưng việc sử dụng “Infographics” đã mang lại một phong cách trình bày nội dung mới cực kỳ ấn tượng.

Một nội dung phức tạp, rối rắm, nếu được trình bày bằng Infographics sẽ trở nên rõ ràng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuỳ nhu cầu của mỗi website, mà việc trình bày bằng Infographics không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Đó là chưa kể bạn phải mất khá nhiều thời gian để thực hành và làm việc với Photoshop …

Tuy nhiên, việc chia sẻ thông tin thông qua xu hướng này rõ ràng là có rất nhiều ưu điểm. Và đừng ngần ngại thực hành và chia sẻ nếu bạn có cơ hội !

10. Tập trung vào sự đơn giản

Nói cho cùng, mục tiêu của bất kỳ website nào là làm cho khách truy cập từ điểm A đến điểm B càng nhanh càng tốt (từ nút Mua Hàng đến nút Thanh Toán chẳng hạn ).Vì vậy, đơn giản, trực quan là “con đường sáng” cho tương lai của chúng ta.

Hơn 5 năm qua, phong cách minimalism ngày càng được yêu thích, nó là minh chứng rõ ràng cho việc ngày càng nhiều nhà thiết kế bỏ đi những yếu tố không cần thiết, tập trung vào mục đích của khách truy cập nhiều hơn.

Tuy nhiên, nói đến tối giản không phải là dễ dàng bỏ hết mọi thứ. Bạn hãy dành một ít thời gian viết và soạn thảo ra những ý tưởng về thanh điều hướng, phân trang, tiêu đề… Việc lập một bảng kế hoạch nhỏ sẽ giúp bạn đi đúng đường trong công việc tối giản hoá.

Kết luận:

Những xu hướng trên đây chỉ là một số ít trong rất nhiều xu hướng sẽ xuất hiện trong năm 2012. Một năm mà tôi tin rằng sẽ có rất nhiều sự bất ngờ, vì rõ ràng đã có rất nhiều “quả bom” đã được kích hoạt và sẽ có khả năng bùng bổ vào năm 2012.

Và với sự phát triển vượt bậc về tính cộng đồng cũng như trình độ của các nhà thiết kế web Việt Nam, chúng tôi đang mong chờ một năm 2012 đầy thú vị của nền thiết kế web.

iDesign.vn dịch từ WDL

  • Show Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

  • name *

  • email *

  • website *