Bạn gặp một nhà thiết kế đầy kinh nghiệm, anh ấy cho bạn xem những sản phẩm tuyệt vời. Không nghi ngờ gì nữa anh ấy thật tài năng. Sau đó bạn hỏi "Anh có biết về html và css". Anh ta nói "Ở trường tôi chỉ được dạy photoshop, và dàn trang trên Dreamweaver, tôi thực sự không thoải mái khi phải viết code"

 

Bạn có ngạc nhiên không? Bài viết này nói tới những ý kiến về việc các nhà thiết kế web có cần biết html và css. Những ý kiến đều của các nhà thiết kế trên thế giới. 

 

 

 

 

Code hay Không? Một cách nghiêm túc

Không phải là hiếm để tìm một nhà thiết kế web không biết HTML/CSS.

 

Vấn đề thực sự sôi động khi tháng 2/2010, nhà thiết kế Jay Elliot Stocks, nói trên Twitter của mình:

 

"Thành thực mà nói tới năm 2010 rồi mà tôi vẫn gặp những nhà "thiết kế web" không thể code thiết kế của họ. Không đời nào"

 

Ngay lập tức có một "cơn bão" tranh cãi từ bài post của Stock,  nó còn lây lan qua cả các Blog. Nhiều nhà thiết kế hàng đầu của ngành công nghiệp này – bao gồm cả Jeffrey Zeldman nói: "Người thiết kế web thực sự viết code, luôn luôn là như vậy"

 

Tuy nhiên một số lượng không nhỏ các cá nhân cho rằng kiến thức về HTML/CSS không cần thiết.

 

Tác giả Craig Buckler quyết định đưa ra một cuộc thăm dò với câu hỏi "Nhà thiết kế web nên viết code?"

 

Đại đa số (75%) người được hỏi cho biết "Nhà thiết kế web cần phải làm tốt HTML/CSS". Một tỉ lệ ít hơn (25%) cho rằng "Kiến thức cơ bản về nó là đủ"

 

Ít nhất (5%) cho biết "một thiết kế tốt có thể được tạo ra mà không cần kiến thức về code"

 

Buckler viết rằng ông rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một tỉ lệ đáng kể những người đồng ý là một nhà thiết kế nên có kỹ năng code tốt.

 

Tôi thật sự bị sock (tôi người dịch bài cũng vậy)

 

Lập luận phản đối về việc cần biết Code

Nhiều người trong số những người phản đối việc nhà thiết kế nên biết làm thế nào để chuyển từ psd ra HTML/Css. Trong đó có Jay Fanelli

 

"Nếu bạn là một nhà thiết kế có kỹ năng code siêu việt. Tốt cho bạn. Nếu bạn là nhà thiết kế chuẩn bị học code, tôi hoan nghênh những nỗ lực đó. Nhưng bạn cần biết rằng nó không cần thiết".

 

Nhà thiết kế Stan Grabowski nói trên blog của mình: Điều quan trọng đối với nhà thiết kế là phải biết thiết kế, và phối hợp với đội ngũ coder hơn là một nhà thiết kế biết cả hai thứ. Code và Design.

 

Chuyên viên lập trình Spicer Mattews nhận xét. Các nhà thiết kế nên có một số kỹ năng về code, nhưng anh cho rằng: Họ – những nhà thiết kế đúng khi không muốn đau đầu với code.

 

Tác giả nổi tiếng Mark Boulton cũng lên tiếng "Nó phụ thuộc vào …"

 

Boulton gọi kỹ năng code là "một khía cạnh nhỏ của thiết kế Web" và việc thực hiện quan trọng hơn nhiều.

 

Ông đăng một số lời phản đối mạnh mẽ, và tôi không bác bỏ (vì ông là một người thiết kế giỏi)

 

Chris Howard thì bình luận: Thiết kế web có thể được thực hiện bằng những người không biết coding. Biết được cấu trúc cơ bản quan trọng hơn là biết làm sao để build nó"

 

Ngay cả Stock thừa nhận rằng, anh đôi khi không thể tự viết code cho mình và dành thời gian cho việc sáng tạo. Tất nhiên có sự khác biệt giữa không code và không thể code.

 

Fanelli thì ví von ngắn gọn "Các kiến trúc sư không thể xây dựng 1 tòa nhà"

 

Đa số ý kiến: Thiết kế web nên biết HTML/CSS

Các ý kiến đa số này được thể hiện rõ nhất bởi Ian Lang: "Nếu một người thiết kế không thể code, thì đó sẽ là điều cuối cùng họ cần học để trở thành một nhà thiết kế giỏi"

 

Nhẹ nhàng hơn, nhà thiết kế Jason O'Brien nói "Nếu bạn chỉ cần quăng file PSD, bạn chỉ làm ra một hình ảnh. Đó không phải thiết kế cho đến khi nó đưa lên các trình duyệt và tương tác."

 

Alialib nói lại ý kiến của nhiều người: "Nếu bạn là nhà thiết kế web, bạn nên biết làm thế nào để code, nếu Không bạn Không phải là người thiết kế web".

 

Nhà thiết kế Amy Mahon phàn nàn

 

"Chúng tôi nhận được những thiết kế web trong định dang Illustrator, độ phân giải …300dpi, không thể code, không thống nhất, không có khả năng sử dụng"

 

Stocks tiếp tục lưu ý: Thiết kế web không thể tách rời giữa thiết kế và code, nó như chia rẽ những kiến trúc sư từ những căn nhà và những bài học thực tiễn về xây dựng. Tôi vẫn biết những người công nhân xây dựng đánh giá cao những kiến trúc sư hiểu biết về xây dựng để tạo những thiết kế khả thi.

 

Vì vậy thêm nhiều bình luận với Stocks, gồm nhà thiết kế và blogger Veerle Pieters. Anh này đồng ý với Stocks khi nói "Tôi không tin rằng một kiến trúc sư không biết làm thế nào để xây nhà"

 

Rõ ràng một công ty thiết kế lớn có những chuyên gia cho những phần khác nhau của công việc. Nhà thiết kế chỉ làm việc trên Photoshop, Illustrator, Fireworks, giấy và bút v.v. mà không cần biết viết một dòng mã.

 

Ngay cả một số công ty nhỏ hơn cũng có hai loại việc riêng rẽ, lập trình web và thiết kế web. Fanelli lấy cả ví dụ về công ty của mình và đồng ý với điều này.

 

Nhưng đối với nhà thiết kế, nắm các nguyên tắc đằng sau việc thiết kế web thông qua HTML và CSS và một số nguyên tắc cơ bản để tạo ra các thiết kế đẹp có tính khả thi.

 

Thiết kế web thiếu hiểu biết về code, còn người lập trình thiếu hiểu biết về nguyên tắc thiết kế có thể gây ra xung đột trong công việc. Kết quả là quá trình thiết kế dài ra, gây phiền phức cho công ty và cả khách hàng.

 

Các cuộc thảo luận

Freelancer Gary Stanton nói: Tôi có quan tâm tới cuộc tranh luận là những người thiết kế không biết code sẽ không trở thành người thiết kế giỏi, nhưng với tôi "Nếu bạn giỏi điều này thì điều kia sẽ kém đi, vì không có thể đạt cùng một lúc 2 cái với kết quả tốt"

 

Và Stanton đã nói một cách chung chung "Tốt hơn nếu có những bài viết dạy cách nhà thiết kế nên bắt đầu viết code thế nào"

 

Santon hoàn toàn đúng. Nhưng tôi sẽ không đứng về phía anh ấy. Tôi đã nỗ lực bằng bản thân bằng cách thực hành, cho dù không hẳn là hoàn thành tất cả.

 

Bạn cũng có thể là một người thiết kế sáng lập một công ty nhỏ với vài nhân viên, bạn sẽ quay mặt lại với những người có thể làm việc tuyệt vời với Photoshop, Illustrator hoặc thậm chí là GIMP, nhưng bạn muốn họ biết HTML/CSS. Nếu không bạn phải dạy họ.

 

Tôi tìm thấy một câu chuyện thú vị từ thiết kế đồ họa/web Dani Kelley, mà tôi nghĩ nó sẽ là một minh họa hoàn hảo. Kelly viết:

 

"Ban đầu tôi học chuyên ngành thiết kế in ấn. Đối với tôi thời điểm đấy, những công việc có sẵn lại là.. thiết kế web. Tôi biết một chút HTML, chút CSS (dù rất yếu). Và tôi miễn cưỡng tham gia khi công ty đảm bảm rằng họ sẽ phải dạy cho tôi thêm những thứ đó.

 

Trong suốt quá trình làm việc tôi đã có được sự hoan nghênh của khách hàng – sau đó được đề nghị code trang web mà tôi thiết kế. Với kiến thức ít ỏi của mình, tôi đã rất khó khăn … tôi đầu hàng.

 

Sau đó tôi gửi những gì tôi đã code cho trưởng bộ phận lập trình, anh ấy cũng chịu thua, vì code sai khắp nơi.

 

Đọc mà cứ như người thiết kế web hời hợt và một giáo viên là cựu chiến binh. Tôi đã hỏi và thực sự là Kelley đã đề nghị giúp đỡ, nhưng cô có được rất ít, và nó không có hệ thống, tổ chức.

 

Cuối cùng cô ấy quay trở lại bàn và cố gắng hết sức để tìm lối đi. Cô sẽ bỏ bao nhiêu thời gian để học code khi cô đã có sẵn khả năng thiết kế. Bao nhiêu thời gian để không tồn tại nhà thiết kế Kelley "không thể code"

 

HTML và CSS có phải "khá dễ"

Rất nhiều người ủng hộ lý do rằng: Nên biết CSS và HTML vì nó dễ học. Trong thực tế "khá dễ" khi học HTML và CSS gần như là tiền đề trong cộng đồng thiết kế.

 

Không HTML/CSS không phải dễ dàng như vậy.

 

Chính xác hơn, nó không dễ để làm một chuyên gia về HTML/CSS. – Các trình duyệt đa dạng, các chuẩn mã, sự thực hành, đánh dấu code tối ưu để không có code thừa, tối ưu hóa lựa chọn CSS tăng hiệu suất, CSS prites, bảo trì dễ dàng. Tất cả mất thời gian để tìm hiểu. 

 

Học về HTML/CSS cơ bản thì dễ thật, nhưng làm đúng ở mức độ tốt thì phải mất nhiều năm học tập, thất bại, thực hành và kinh nghiệm.

 

Tôi đề cao bài của Buckler

 

Có một quan niệm sai lầm và phổ biến là HTML, CSS dễ dàng. Lấy một mẫu đơn xin việc trong lĩnh vực CNTT bạn sẽ thấy kỹ năng HTML như là một kỹ năng quen thuộc của nhiều người, như ai cũng biết chơi cờ.

 

Nhưng có bao nhiêu người dám tuyên bố họ rất giỏi trong HTML và CSS. HTML/CSS không phải ngôn ngữ lập trình, chúng có những phức tạp tinh tế mà không được đánh giá cao cho đến khi bạn có kinh nghiệm làm việc đáng kể.

 

Thiết kế đồ họa dựa vào vị trí chính xác còn lập trình dựa trên các công ước mã hóa, nhưng mức độ chính xác của trình duyệt rất hiếm có. Rất ít người làm chuyên gia về HTML/CSS cho dù họ bắt đầu là những người học về lập trình hay đồ họa.

 

Chúng ta có nên mong đợi ai cũng có thể có khả năng làm việc trên tất các trình duyệt, truy cập, sử dụng tốt, chính xác v.v

 

Một freelancer tự gọi mình với tên "Kathleen" đăng trên Drawar:

 

Tôi không phải là một thằng ngốc, tôi thấy HTML/CSS thật sự khó, không chỉ khó một chút mà là rất khó. Tôi đã tự học cách dùng Photohosp, ít nhất tôi không tự đập đầu mình khi bắt đầu làm code cho nó.

 

Tôi muốn "điên" khi ai đó nói học HTML/CSS dễ dàng, và tất cả các nhà thiết kế "chỉ cần" học thêm nó. Tôi đã cố gắng để tìm hiểu nó trong nhiều năm. 

 

Nó luôn trong đầu tôi, khi HTML/CSS phải là một kỹ năng cần có của các khách hàng khi tìm kiếm nhà thiết kế web. Nhưng đối với tôi biết không code không phải là một nhà thiết kế "chưa tốt" vì nó thực sự khó, việc học HTML/CSS.

 

Hầu hết đã đồng ý với Kathleen. Tất cả đơn giản là "Chính xác" "Đồng ý" và

 

"CSS và HTML dễ dàng để tìm hiểu còn rất khó để trở thành một chuyên gia"

 

Kết luận

Thiết kế Web phải biết HTML /CSS – thậm chí nếu nó chỉ giới hạn ở những nguyên tắc cơ bản – vì lợi ích của việc có thể tạo ra thiết kế giao diện web mà có thể code được. Người thiết kế web có thể chọn không viết HTML / CSS, nhưng phải biết CSS làm việc thế nào.

 

Người thiết kế web có thể không cần phải là chuyên gia HTML / CSS, nhưng nó phục vụ tốt cho họ khi biết (ít nhất) cách bố trí các yếu tố trên thiết kế của họ sẽ được chuyển thế nào để lên web.

 

Theo sixrevisions

 

Còn các bạn thiết kế web tại Việt Nam, bạn nghĩ thế nào?

Comments

comments