Người thiết kế Web có cần biết HTML và CSS?

Bạn gặp một nhà thiết kế đầy kinh nghiệm, anh ấy cho bạn xem những sản phẩm tuyệt vời. Không nghi ngờ gì nữa anh ấy thật tài năng.Sau đó bạn hỏi "Anh có biết về html và css". Anh ta nói "Ở trường tôi chỉ được dạy photoshop, và dàn trang trên Dreamweaver, tôi thực sự không thoải mái khi phải viết code"

Bạn có ngạc nhiên không? Bài viết này nói tới những ý kiến về việc các nhà thiết kế web có cần biết html và css. Những ý kiến đều của các nhà thiết kế trên thế giới.

Code hay Không? Một cách nghiêm túc

Không phải là hiếm để tìm một nhà thiết kế web không biết HTML/CSS.

Vấn đề thực sự sôi động khi tháng 2/2010, nhà thiết kế Jay Elliot Stocks, nói trên Twitter của mình:

"Thành thực mà nói tới năm 2010 rồi mà tôi vẫn gặp những nhà "thiết kế web" không thể code thiết kế của họ. Không đời nào"

Ngay lập tức có một "cơn bão" tranh cãi từ bài post của Stock, nó còn lây lan qua cả các Blog. Nhiều nhà thiết kế hàng đầu của ngành công nghiệp này - bao gồm cả Jeffrey Zeldman nói: "Người thiết kế web thực sự viết code, luôn luôn là như vậy"

Tuy nhiên một số lượng không nhỏ các cá nhân cho rằng kiến thức về HTML/CSS không cần thiết.

Tác giả Craig Buckler quyết định đưa ra một cuộc thăm dò với câu hỏi "Nhà thiết kế web nên viết code?"

Đại đa số (75%) người được hỏi cho biết "Nhà thiết kế web cần phải làm tốt HTML/CSS". Một tỉ lệ ít hơn (25%) cho rằng "Kiến thức cơ bản về nó là đủ"

Ít nhất (5%) cho biết "một thiết kế tốt có thể được tạo ra mà không cần kiến thức về code"

Buckler viết rằng ông rất ngạc nhiên khi phát hiện ra một tỉ lệ đáng kể những người đồng ý là một nhà thiết kế nên có kỹ năng code tốt.

Tôi thật sự bị sock (tôi người dịch bài cũng vậy)

Lập luận phản đối về việc cần biết Code

Nhiều người trong số những người phản đối việc nhà thiết kế nên biết làm thế nào để chuyển từ psd ra HTML/Css. Trong đó có Jay Fanelli

"Nếu bạn là một nhà thiết kế có kỹ năng code siêu việt. Tốt cho bạn. Nếu bạn là nhà thiết kế chuẩn bị học code, tôi hoan nghênh những nỗ lực đó. Nhưng bạn cần biết rằng nó không cần thiết".

Nhà thiết kế Stan Grabowski nói trên blog của mình: Điều quan trọng đối với nhà thiết kế là phải biết thiết kế, và phối hợp với đội ngũ coder hơn là một nhà thiết kế biết cả hai thứ. Code và Design.

Chuyên viên lập trình Spicer Mattews nhận xét. Các nhà thiết kế nên có một số kỹ năng về code, nhưng anh cho rằng: Họ - những nhà thiết kế đúng khi không muốn đau đầu với code.

Tác giả nổi tiếng Mark Boulton cũng lên tiếng "Nó phụ thuộc vào …"

Boulton gọi kỹ năng code là "một khía cạnh nhỏ của thiết kế Web" và việc thực hiện quan trọng hơn nhiều.

Ông đăng một số lời phản đối mạnh mẽ, và tôi không bác bỏ (vì ông là một người thiết kế giỏi)

Chris Howard thì bình luận: Thiết kế web có thể được thực hiện bằng những người không biết coding. Biết được cấu trúc cơ bản quan trọng hơn là biết làm sao để build nó"

Ngay cả Stock thừa nhận rằng, anh đôi khi không thể tự viết code cho mình và dành thời gian cho việc sáng tạo. Tất nhiên có sự khác biệt giữa không code và không thể code.

Fanelli thì ví von ngắn gọn "Các kiến trúc sư không thể xây dựng 1 tòa nhà"

Đa số ý kiến: Thiết kế web nên biết HTML/CSS

Các ý kiến đa số này được thể hiện rõ nhất bởi Ian Lang: "Nếu một người thiết kế không thể code, thì đó sẽ là điều cuối cùng họ cần học để trở thành một nhà thiết kế giỏi"

Nhẹ nhàng hơn, nhà thiết kế Jason O'Brien nói "Nếu bạn chỉ cần quăng file PSD, bạn chỉ làm ra một hình ảnh. Đó không phải thiết kế cho đến khi nó đưa lên các trình duyệt và tương tác."

Alialib nói lại ý kiến của nhiều người: "Nếu bạn là nhà thiết kế web, bạn nên biết làm thế nào để code, nếu Không bạn Không phải là người thiết kế web".

Nhà thiết kế Amy Mahon phàn nàn

"Chúng tôi nhận được những thiết kế web trong định dang Illustrator, độ phân giải …300dpi, không thể code, không thống nhất, không có khả năng sử dụng"

Stocks tiếp tục lưu ý: Thiết kế web không thể tách rời giữa thiết kế và code, nó như chia rẽ những kiến trúc sư từ những căn nhà và những bài học thực tiễn về xây dựng.Tôi vẫn biết những người công nhân xây dựng đánh giá cao những kiến trúc sư hiểu biết về xây dựng để tạo những thiết kế khả thi.

Vì vậy thêm nhiều bình luận với Stocks, gồm nhà thiết kế và blogger Veerle Pieters. Anh này đồng ý với Stocks khi nói "Tôi không tin rằng một kiến trúc sư không biết làm thế nào để xây nhà"

Rõ ràng một công ty thiết kế lớn có những chuyên gia cho những phần khác nhau của công việc. Nhà thiết kế chỉ làm việc trên Photoshop, Illustrator, Fireworks, giấy và bút v.v. mà không cần biết viết một dòng mã.

Ngay cả một số công ty nhỏ hơn cũng có hai loại việc riêng rẽ, lập trình web và thiết kế web. Fanelli lấy cả ví dụ về công ty của mình và đồng ý với điều này.

Nhưng đối với nhà thiết kế, nắm các nguyên tắc đằng sau việc thiết kế web thông qua HTML và CSS và một số nguyên tắc cơ bản để tạo ra các thiết kế đẹp có tính khả thi.

Thiết kế web thiếu hiểu biết về code, còn người lập trình thiếu hiểu biết về nguyên tắc thiết kế có thể gây ra xung đột trong công việc. Kết quả là quá trình thiết kế dài ra, gây phiền phức cho công ty và cả khách hàng.

Các cuộc thảo luận

Freelancer Gary Stanton nói: Tôi có quan tâm tới cuộc tranh luận là những người thiết kế không biết code sẽ không trở thành người thiết kế giỏi, nhưng với tôi "Nếu bạn giỏi điều này thì điều kia sẽ kém đi, vì không có thể đạt cùng một lúc 2 cái với kết quả tốt"

Và Stanton đã nói một cách chung chung "Tốt hơn nếu có những bài viết dạy cách nhà thiết kế nên bắt đầu viết code thế nào"

Santon hoàn toàn đúng. Nhưng tôi sẽ không đứng về phía anh ấy. Tôi đã nỗ lực bằng bản thân bằng cách thực hành, cho dù không hẳn là hoàn thành tất cả.

Bạn cũng có thể là một người thiết kế sáng lập một công ty nhỏ với vài nhân viên, bạn sẽ quay mặt lại với những người có thể làm việc tuyệt vời với Photoshop, Illustrator hoặc thậm chí là GIMP, nhưng bạn muốn họ biết HTML/CSS. Nếu không bạn phải dạy họ.

Tôi tìm thấy một câu chuyện thú vị từ thiết kế đồ họa/web Dani Kelley, mà tôi nghĩ nó sẽ là một minh họa hoàn hảo. Kelly viết:

"Ban đầu tôi học chuyên ngành thiết kế in ấn. Đối với tôi thời điểm đấy, những công việc có sẵn lại là.. thiết kế web. Tôi biết một chút HTML, chút CSS (dù rất yếu). Và tôi miễn cưỡng tham gia khi công ty đảm bảm rằng họ sẽ phải dạy cho tôi thêm những thứ đó.

Trong suốt quá trình làm việc tôi đã có được sự hoan nghênh của khách hàng - sau đó được đề nghị code trang web mà tôi thiết kế. Với kiến thức ít ỏi của mình, tôi đã rất khó khăn … tôi đầu hàng.

Sau đó tôi gửi những gì tôi đã code cho trưởng bộ phận lập trình, anh ấy cũng chịu thua, vì code sai khắp nơi.

Đọc mà cứ như người thiết kế web hời hợt và một giáo viên là cựu chiến binh. Tôi đã hỏi và thực sự là Kelley đã đề nghị giúp đỡ, nhưng cô có được rất ít, và nó không có hệ thống, tổ chức.

Cuối cùng cô ấy quay trở lại bàn và cố gắng hết sức để tìm lối đi. Cô sẽ bỏ bao nhiêu thời gian để học code khi cô đã có sẵn khả năng thiết kế. Bao nhiêu thời gian để không tồn tại nhà thiết kế Kelley "không thể code"

HTML và CSS có phải "khá dễ"

Rất nhiều người ủng hộ lý do rằng: Nên biết CSS và HTML vì nó dễ học. Trong thực tế "khá dễ" khi học HTML và CSS gần như là tiền đề trong cộng đồng thiết kế.

Không HTML/CSS không phải dễ dàng như vậy.

Chính xác hơn, nó không dễ để làm một chuyên gia về HTML/CSS. - Các trình duyệt đa dạng, các chuẩn mã, sự thực hành, đánh dấu code tối ưu để không có code thừa, tối ưu hóa lựa chọn CSS tăng hiệu suất, CSS prites, bảo trì dễ dàng. Tất cả mất thời gian để tìm hiểu.

Học về HTML/CSS cơ bản thì dễ thật, nhưng làm đúng ở mức độ tốt thì phải mất nhiều năm học tập, thất bại, thực hành và kinh nghiệm.

Tôi đề cao bài của Buckler

Có một quan niệm sai lầm và phổ biến là HTML, CSS dễ dàng. Lấy một mẫu đơn xin việc trong lĩnh vực CNTT bạn sẽ thấy kỹ năng HTML như là một kỹ năng quen thuộc của nhiều người, như ai cũng biết chơi cờ.

Nhưng có bao nhiêu người dám tuyên bố họ rất giỏi trong HTML và CSS. HTML/CSS không phải ngôn ngữ lập trình, chúng có những phức tạp tinh tế mà không được đánh giá cao cho đến khi bạn có kinh nghiệm làm việc đáng kể.

Thiết kế đồ họa dựa vào vị trí chính xác còn lập trình dựa trên các công ước mã hóa, nhưng mức độ chính xác của trình duyệt rất hiếm có. Rất ít người làm chuyên gia về HTML/CSS cho dù họ bắt đầu là những người học về lập trình hay đồ họa.

Chúng ta có nên mong đợi ai cũng có thể có khả năng làm việc trên tất các trình duyệt, truy cập, sử dụng tốt, chính xác v.v

Một freelancer tự gọi mình với tên "Kathleen" đăng trên Drawar:

Tôi không phải là một thằng ngốc, tôi thấy HTML/CSS thật sự khó, không chỉ khó một chút mà là rất khó. Tôi đã tự học cách dùng Photohosp, ít nhất tôi không tự đập đầu mình khi bắt đầu làm code cho nó.

Tôi muốn "điên" khi ai đó nói học HTML/CSS dễ dàng, và tất cả các nhà thiết kế "chỉ cần" học thêm nó. Tôi đã cố gắng để tìm hiểu nó trong nhiều năm.

Nó luôn trong đầu tôi, khi HTML/CSS phải là một kỹ năng cần có của các khách hàng khi tìm kiếm nhà thiết kế web. Nhưng đối với tôi biết không code không phải là một nhà thiết kế "chưa tốt" vì nó thực sự khó, việc học HTML/CSS.

Hầu hết đã đồng ý với Kathleen. Tất cả đơn giản là "Chính xác" "Đồng ý" và

"CSS và HTML dễ dàng để tìm hiểu còn rất khó để trở thành một chuyên gia"

Kết luận

Thiết kế Web phải biết HTML /CSS - thậm chí nếu nó chỉ giới hạn ở những nguyên tắc cơ bản - vì lợi ích của việc có thể tạo ra thiết kế giao diện web mà có thể code được. Người thiết kế web có thể chọn không viết HTML / CSS, nhưng phải biết CSS làm việc thế nào.

Người thiết kế web có thể không cần phải là chuyên gia HTML / CSS, nhưng nó phục vụ tốt cho họ khi biết (ít nhất) cách bố trí các yếu tố trên thiết kế của họ sẽ được chuyển thế nào để lên web.

Theo sixrevisions

Còn các bạn thiết kế web tại Việt Nam, bạn nghĩ thế nào?

 • Show Comments

 • Hoàng Dương

  Web Design phạm trù hơi rộng, nếu chỉ nói về thiết kế đồ họa website (Web Layout) thì ngày trước nền tảng toolkit hỗ trợ còn ít thì người làm thiết kế giao diện web cần nắm đôi chút về html, css để cân nhắc trong quá trình thiết kế website sao cho bố cục hợp lý và tối ưu.

  Còn giờ đây mình khẳng định sẽ cho web design thoải mái thiết kế theo ý tưởng, theo phong cách, theo mục đích thiết kế đưa ra.

  Sau đó việc convert sang html, css template được hay không thì sẽ nhận định được trình độ của người convert thôi. Khi đó nếu đúng là một chuyên gia HTML CSS thì sẽ không từ chối, không bó tay bởi bất cứ layout đồ họa nào.

  Ở Việt Nam đang có tư tưởng HTML,CSS dễ dàng, rất coi thường người làm HTML, CSS được. Xong trong quá trình làm việc, và đạo tạo với những hồ sơ xin việc/ học viên học xây dựng web (10 người bảo có kiến thức về html css, biết cắt, code html css và đã làm nhiều dự án rồi – thì mình vẫn phải đào tạo lại 8/10 người)

  Điều này cho thấy rằng việt nam việc thiết kế web vẫn còn thiết sót và lệch hướng rất nhiều. Đa phần người làm web xuất thân, tư duy từ bên lập trình nên nghĩ rằng mọi thứ đều là code, nhưng HTML,CSS, Javascript làm một phần cực kỳ quan trọng và khó.

  1 website có thể chỉ cần thiết kế đồ họa tốt html, css, javascript tương tác là có thể online được.
  1 website mà chỉ dựa trên ngôn ngữ động (php, asp.net,… và csdl như mysql, sqlserver,…) thì sẽ không thể thành 1 website được vì 2 cái thành phần này hoàn toàn không tạo ra nội dung đầy đủ của website.

 • Quan Do

  Design is simply making things happen. Cho nên nếu không có ai làm, thì tự học hỏi thêm và thực thi cho đúng chuẩn mực mong muốn. Vả lại nếu không có chút hiểu biết về code thì hơi khó tiến xa trong thiết kế trải nghiệm (ux) và gặp khó khăn trong lúc làm việc với developer. Múa may graphic không thôi thì chưa đủ gọi là web design.

 • Amon

  bạn thử gửi link 1 trang bạn cắt html/css xem có chuẩn không mà học 1 ngày xong???????????????
  Ở Việt Nam này tôi chưa thấy ai thật sự pro html/css hihihi chỉ là đáp ứng dược nhu cầu khách hàng thôi chứ css sạch sẽ và logic dùng cho SEO thì chắc không có rồi

  Những trang web lớn ở Việt Nam này mình thấy CSS còn thấy gớm à nha

  • Cù Lần

   Bạn chưa thấy ko phải là ko có, mà là bạn chưa được gặp họ. Mà VN thiếu gì trang web clean html/css. Bạn nên tham khảo thêm nhiều.

   Còn những người thực sự pro, thường túi tiền của khách hàng vn ko hấp dẫn được họ. Chỉ có những khách hàng nước ngoài hiểu được giá trị của họ mới chào dự án họ được thôi.

 • phan tiến bình

  html css đâu có khó đâu, cơ bản học 1 ngày là xong, viết tốt X_X

  • Amon

   Hi phan tiến bình!
   bạn thử gửi link 1 trang bạn cắt html/css xem có chuẩn không mà học 1 ngày xong???????????????
   Ở Việt Nam này tôi chưa thấy ai thật sự pro html/css hihihi chỉ là đáp ứng dược nhu cầu khách hàng thôi chứ css sạch sẽ và logic dùng cho SEO thì chắc không có rồi

   Những trang web lớn ở Việt Nam này mình thấy CSS còn thấy gớm à nha

 • quynh_designer

  Tôi là Mr.Quỳnh
  Tôi thì làm nhiều mảng trong nghành….
  Design có nhiều mảng: Effect animation , Graphic, Web design……
  Nhưng nếu bạn làm Web design: Chắc là bạn phải rành Html/css ko là ở việt nam khó sống lắm ^^

  • wjndy4

   uhm, nói về kiếm sống thì đúng là vậy thật :(

 • hanuman0503

  Hoặc là biết cả hai, hoặc giỏi design và có một coder bên cạnh.

 • ngọa hổ

  mình là 1 coder, mình thấy rất nhiều coder không có 1 chút ít kiến thức nào về thiết kế, cho nên ứng dụng làm ra trông rất ngứa mắt(các thầy trường mình cũng gần như vậy :D), chỉ muốn xóa đi. Mình nghĩ thiết kế cũng như vậy, không biết html thì không được, bạn cứ giao phó hết việc code cho coder, rồi coder cũng mù tịt giao hết việc design cho bạn thì cả 2 bên sẽ rất ức chế khi cứ phải đi chữa những lỗi lặt vặt cho nhau.
  Các bạn bỏ 10 năm ra học design được mà không bỏ 10 ngày ra học code được sao :)

 • tien sinh

  biet lam coc gi ko biet cung thiet ke dc co chet ai dau?

 • huynhbathanh.info

  Thật sự tiêu đề bài viết chỉ là HTML/CSS chứ đâu phải gì ghê gớm lắm đâu. Thu gọn lại vấn đề ở đây là thiết kế website. Theo tôi nghĩ các Designer cũng nên biết HTML/CSS. Không nhất thiết phải expert nhưng phải biết và cắt được HTML/CSS cho chính cái Design của mình, như thế các thiết kế web của bạn sẽ logic hơn là tận dụng được ưu thế của HTML, CSS và cũng như tránh được những khuyết điểm của HTML và CSS.

  • wjndy4

   Theo tôi thấy, đã gọi là cắt được thì phải đảm bảo sản phẩm đó phải tốt (vd như có thể chạy tốt trên các trình duyệt, web load nhanh …), chứ nếu chỉ cắt sao cho chạy được thôi thì cũng ko tốt đâu.

 • basana

  Theo như bài viết và comments: bạn cần hiểu được những thiết kế của bạn sẽ được Lập trình thế nào? Cũng giống như bạn thiết kế in thì lúc thiết kế bạn cũng cần hiểu sản phẩm của mình in ra thế nào? In Lụa hay Offset, cán mờ, cán bóng, dập nổi .v.v Bạn không cần biết rõ nó, nhưng hình dung ra được nó để thiết kế cho phù hợp.
  Thiết kế web cũng vậy, bạn cũng nên biết làm thế nào 1 sp có thể viết code, các tính năng nào có thể cung cấp, cái nào dùng images, cái nào text .v.v
  Để hiểu được, mình nghĩ trước tiên bạn cần làm việc gần những người lập trình, và chịu khó học về HTML/CSS để hiểu từ 1 file PSD ra tới HTML thế nào.

  • bum bum

   Thank basana, mình cũng đồng quan điểm của bạn, những kiến thức nền sẽ gíúp mình có 1 tk “thực tiễn” :)
   Mình chọn giải pháp là cùng học thiết kết web với 1 người bạn học lập trình web @^^@ Thế là cả 2 sẽ vẫn chuyên với con đường của mình nhưng sẽ giúp đỡ và hỗ trợ trong việc tìm hiểu công việc của nhau :D hìhì

 • Bum Bum

  Mình đang học design, và bắt đầu tìm hiểu về thiết kế web. Mình tự tin về khả năng thiết kế nhưng khi một cơ hội việc làm đến, điều đầu tiên mình “đụng” phải là…hẻm bik chút gì về code.Khách hàng cứ hỏi, yêu cầu về những tính năng của web hơn là chú trọng thiết kế thế nào (nhất là ở VN), làm sao để chủ web và cả khách đều dễ sử dụng web. Mình vẫn nghĩ là design là design, mình ko phải dân lập trình ( nếu cả 2 là 1 thì người ta đã ko tách nó ra thành 2 ngành khác biệt và phải đào tạo trung bình 4năm/ngành ). Tuy nhiên, thấy rõ ở bài viết này và comment, dường như đã làm web thì ko thể tách rời 2 yếu tố design và code. Thế nên, muốn đặt thêm câu hỏi “hiểu” về code như thế nào là đủ để có thể thiết kế web tốt – đối với 1 nhà thiết kế ko phải lập trình viên ???

 • doanbinhan

  Còn designer không biết css cũng trở thành thiếu tinh tế , khi bản thiết kế thường không clean , kém về ứng dụng thực tế hoặc khó khăn trong việc thực thi .

 • doanbinhan

  Nếu để coder slice html và css , họ sẽ không đủ tinh tế để nhận biết đầy đủ một obj đang bị lệch đi 5px . Ví dụ nhỏ , kinh nghiệm của mình thấy như vậy .

 • doanbinhan

  Mình nghĩ html+Css thuộc về design, vì nó là 1 phần việc lên layout , mình không nói nó khó hay dễ , chỉ nghĩ rằng muốn control được bản thiết kế của mình cần expert nó. Nếu slice không tốt , layout bể , web không giống những gì mình muốn thể hiện ,chỉ vậy thôi .

  Còn sâu sắc hơn , code -> biến trang web đó thành dynamic , ví dụ asp.Net hay Php j đó thì nên hiểu sơ qua , ko cần expert , đó mới thuộc về lập trình .

 • iDesign
  iDesign

  Đồng ý với “Cù Lần”. Mấu chốt ở đây là có Expert hay không? Khó ai có thể cùng một lúc vừa Expert Design mà cũng Expert HTML/CSS

 • Cù Lần

  Tôi đọc bài này thấy cũng khá hay, nên xin được đóng góp ý kiến :

  – Art Director hay Graphic Design trong lĩnh vực web nên hiểu biết một chút về cách hiển thị của các trình duyệt, sự khả thi của bảng thiết kế, và đôi khi nếu bạn thiết kế 1 dự án được làm từ 1 CMS nào đó bạn phải hiểu được CMS đó như thế nào.

  – Còn công việc HTML/CSS mà người ta thường tuyển không chỉ đơn giản là làm ra file html và css. Không ! Dĩ nhiên là không hề đơn giản như vậy. Công việc đó có thể bao gồm :
  + code Javascipt (chỉ biết lấy plugin về xài ? bạn là tay mơ)
  + làm flash (chỉ biết xài timeline mà không biết actionscript ? bạn sẽ rất khó khăn khi các banner phức tạp, ví dụ như load ảnh, link từ xml vào flash)
  + cắt hình từ file thiết kế(cắt đại miễn sao ra web thì thôi ? web bạn sẽ chạy chậm như rùa, trong khi người ta đã ứng dụng các kỹ thuật lazyload hay sprite images mà bạn thậm chí không đảm bảo được đúng nguyên vẹn từng pixel đổ bóng trong bảng thiết kế thì bạn vẫn làm cho người ta tưởng html/css là dễ)
  + web tối ưu cho bộ máy tìm kiếm (không có kiến thức về SEO, không biết các SE sẽ đọc web bạn như thế nào, không biết tầm quan trọng của valid HTML,CSS, h1, first sentence, b, strong,… thì làm sao bạn tạo ra 1 sản phẩm tối ưu ?)
  + Và một số các vấn đề khác như database, ajax, …

  Tóm lại HTML/CSS là một công việc đòi hỏi người đó đứng giữa 2 bên là thiết kế đồ họa và lập trình, thông thạo các phần mềm đồ họa mà vẫn phải có tư duy về lập trình (mà mảng lập trình sẽ nặng hơn). Hai công việc này nên tách ra hoàn toàn, nhưng mỗi công việc đều đòi hỏi kiến thức lĩnh vực liên quan thì mới đạt trình độ Expert được.

  • Amon

   Mình cũng đồng ý với Cù Lần.
   Bạn không biết HTML/CSS và vài thứ như flash as seo thì bạn sẽ không làm những dự án lớn được. Những thứ đó bạn biết là để khi thiết kế phải sao cho tương tác người dùng dễ xài.
   Tôi ví dụ thiết kế 1 cái form tìm kiếm gồm nhiêu trường khác nhau mà có liên quan tới ajax. Bạn không hiểu về ajax thì làm sao mà thiết kế?

   Tóm lại câu này của Cu Lần quá hợp lý “Hai công việc này nên tách ra hoàn toàn, nhưng mỗi công việc đều đòi hỏi kiến thức lĩnh vực liên quan thì mới đạt trình độ Expert được.”

 • iDesign
  iDesign

  đồng ý với wings0906. Việt Nam chúng ta là “vùng trũng” của hầu hết các lĩnh vực trên TG. Và Thiết kế cũng không nằm ngoại lệ đó.

  Lẽ ra các nhà thiết kế, hay các thầy cô giáo trong các trường thiết kế cần bỏ nhiều thời gian hơn cho việc cập nhật, học hỏi các tin tức thế giới về thiết kế hơn là thấy gì cũng muốn biết, muốn làm, hoặc hài lòng với chính mình.

  Thực trạng thiết kế tại VN theo tôi đã đến mức báo động. Nghèo nàn và lạc lõng.

 • wings0906

  Hiện mình làm việc cho 1cty tại Việt Nam chuyên thiết kế dự án web và outsourcing cho nước ngoài. Hồi đầu khi mới vào sếp cũng yêu cầu mình học hỏi thêm về html/css trong thời gian rảnh để hỗ trợ việc cắt website. Mình đã từ chối sếp và đề nghi nghiên cứu mảng khác thuộc “thiết kế” chứ không thuộc “lập trình”. Sếp đồng ý và mình đã dành phần lớn thời gian rảnh nghiên cứu các xu hướng website, thu thập tư liệu, nhất là nghiên cứu mảng thiết kế flash. Kết quả rất khả quan, dễ thấy nhất là mình tìm ra nhiều thứ trong idesign.com và các site nước ngoài khác, đặc biệt là ứng dụng thành công giả 3D trên flash.
  Theo ý kiến cá nhân của mình, lĩnh vực thiết kế là rất sâu rộng, không 1 thiết kế nào có thể vỗ ngực tự xưng là tôi đã biết hết tất cả để mà ngưng học thiết kế chuyển sang học lập trình cả. Thiết kế là thiết kế, không phải là coder, thiết kế chỉ cần biết rằng những cái mình vẽ ra có thể code đc hay không thôi, để biết cái đó cần tham khảo nhiều, chứ không phải là đi học viết code.

  BẠN CÓ NGHĨ THIẾT KẾ CỦA BẠN SẼ BỊ BÓ HẸP TRONG CÁI TRÌNH ĐỘ CODE NGHÈO NÀN BẠN MỚI HỌC ?

 • basana

  Thái Lâm nói vậy có vẻ hơi thiên về .. tiền. Dù thực tế biết cả hai thứ giúp bạn lấy trọn tiền từ design tới code. Tuy nhiên đó là khi một khách hàng đánh giá một thiết kế không cần .. đẹp lắm (hoặc mắt thẩm mỹ họ có vấn đề)
  Nếu khách hàng khăng khăng cần một thiết kế đẹp trước khi code thì bạn làm sao? Cá rằng bạn không thể vừa thiết kế đẹp vừa code nó từ a-z.

 • Thai Lam

  mình có lời khuyên cho bạn nào mới bước vào lĩnh vực này.
  các bạn nếu dấn thân nhiều sẽ thấy rằng, nếu bạn chỉ biết thiết kế và quăng ra đc 1 file PSD cực đẹp, nhưng ko biết cách biến nó thành 1 website chạy được, thì số tiền bạn kiếm được từ thiết kế đó dù có đẹp cỡ nào đi nữa thì sẽ ko bao giờ cao bằng số tiền bạn kiếm được khi bạn có thể code 1 thiết kế thành 1 website, dù cái thiết kế đó của bạn ko phải là quá xuất sắc.

  bên cạnh đó, 1 ng` tk biết code sẽ hiểu từ việc vẽ vời tới thực tiễn nó có những khó khăn gì, ko phải cứ vẽ ra cái gì là cũng làm thành 1 cái website chạy đc.

 • Nobitazone

  Mình đang vừa học design vừa mày mò code , cho đến hiện giờ mình thấy , 1 thứ biết 1 ít chỉ đủ để hiểu những gì webmaster khác nói chứ không thể đủ khả năng làm những thứ webmaster đó làm .

 • Reader

  Mình là web designer, mình nghĩ nên biết html và css, thứ nhất trước tiên là có thể tính thêm nhiều tiền :D thứ 2 mình biết html và css hoạt động thế nào trên mọi trình duyệt, mình cũng dè chừng và ước lượng design như thế nào để browser nào cũng đẹp, design để cắt cho dễ và gọn ràng, mình từng thấy nhiều bạn design không biết html/css, đưa file psd zoom lên nhìn chi tiết không cắt được vì không ngay ngắn, không phân chia hợp lý, lệch 1px, 2px, những cái bg không biết design sao cho loop dễ dàng v.v.. túm lại theo cá nhân nhỏ bé của mình là nên biết html/css nên biết thật rành nữa là khác.

  • LNT

   Mình cũng là một web designer và mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên của bạn Reader. Vì khi hiểu về HTML/CSS mình sẽ biết giới hạn thiết kế của mình ở mức độ nào, vì ko phải thiết kế nào cũng có đưa vào lập trình

 • Whiteline

  Chỉ cần biết ở mức độ nào đó chứ không cần phải đỉnh cao :D

 • DuoiRua

  Biết CSS làm được những gì, và nên thiết kế như thế nào để có thể code, vậy thôi, còn đi chuyên sâu về code thì…. mù tị, haha

 • Pompatama

  Hãy tập trung vào 1 thứ thì bạn sẽ làm tốt hơn hết , cuộc sống con người rất ngắn cũng như tuổi thọ của ngành thiết kế , mình cần phải biết mình thích hợp với cái gì để dồn tâm huyết vào làm thật tốt , không thôi sau này bạn sẽ hối hận khi bạn biết nhiều thứ mà chẳng có thứ nào ra hồn.

  • kitatrang

   quá đúng

  • Vy Kim Vu

   nhất nghệ tinh nhất thân vinh phải không bạn ^^

 • trungpt

  Nhà thiết kế nên biết HTML/CSS, đủ để biết nó hoạt động thế nào, củng cố cho công việc thiết kế của mình.

 • basana

  Mình hồi xưa còn biết chút html/css mà đi làm có 1 bộ phận html/css riêng rồi. Nên giờ chả nhớ gì cả. Nhưng tất nhiên cũng biết html/css là gì, nó làm được gì, và mình phải làm gì.
  Không thể vừa thiết kế giỏi vừa code giỏi được.

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *