Gần đây chúng ta không gặp những câu tuyển dụng như vậy nữa. Nhưng nếu bạn qua tuổi 30 mà đi xin việc thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bài viết của tôi không định đề cập vào vấn đề tuyển dụng. Mà vấn đề "Designer u40 - u50 còn đất sống không?" Như một bạn đã hỏi trên iDesign.

Nghe câu "… còn đất sống không?" thật đau lòng. Với một người tự coi là yêu nghề và trung thành với tình yêu thiết kế nó giống như dùng dao cứa vào tay. Nó làm tôi thức tỉnh, thức tỉnh những câu hỏi về nghề nghiệp khi mình còn trẻ.

Đỉnh cao?

Quả thật, hồi đó tôi không thể trả lời được đâu sẽ là nấng thang cao nhất của nghề thiết kế. Tôi thấy các anh, các chú và cả các thầy những người trên 30, 35, tôi không thấy ai còn tiếp tục ngồi với tờ giấy, cây bút chì, phác thảo ra các ý tưởng để thiết kế, hay ngồi máy tính tìm hiểu những tính năng mới của một công cụ, tìm những bài hướng dẫn hay để tham khảo.

Công việc của họ là hướng dẫn cho những đứa designer còn thiếu kinh nghiệm như tôi, hoặc đau đầu với mớ giấy tờ, sổ sách và các mối quan hệ để tìm kiếm khách hàng. Nếu có dùng tới bút thì họ có thể vẽ… như là họa sĩ vậy.

Thật ngưỡng mộ khi một nhà thiết kế còn trẻ có thể mở công ty của riêng mình. Họ cho rằng đã có thể vươn tới một đỉnh cao của nghệ nghiệp - Quản lý những người khác.

Tất cả đều tốt thôi, họ có một công ty, một số hoặc rất nhiều nhân viên và tất nhiên có thu nhập tốt. Điều "quan trọng" họ gieo vào lòng những "chú" design non nớt như tôi một ước mơ vươn tới … chức giám đốc.

Thực tế

Trong tất cả những từ tiếng anh mà tôi đọc được về nghê thiết kế, hầu như họ thích dùng một câu nói chung về lĩnh vực thiết kế là "Design industry - Ngành công nghiệp thiết kế".

Người thiết kế là Designer, và họ làm trong ngành công nghiệp thiết kế. Nếu vậy mỗi người thiết kế có thể coi là một người thợ trong một lĩnh vực công nghiệp bất kỳ, như thợ điện, nước, thợ sửa xe, hoặc cũng có thể là một nhà nghiên cứu,..

Như vậy trong một Ngành công nghiệp, những người thợ muốn nâng cao tay nghề đều phải trải qua kinh nghiệm, nghiên cứu, mày mò, học hỏi, thực hành, tất cả đều cần thời gian,… có lẽ nó cũng giống như người lái máy bay, cần có thật nhiều giờ bay. Còn bạn là người thiết kế, đã có bao nhiêu giờ ngồi trên ghế để suy nghĩ về thiết kế?

Các khả năng khi bạn đi làm nghề thiết kế:

- Kiếm một công việc yêu thích.

- Giỏi thì có khách hàng, rồi mở công ty, rồi quản lý, hoặc làm thầy, rồi cứ vậy đến già.

- Khá thì cứ đi làm vậy (cũng có thể đi dạy) đến khi nào người ta đuổi thì thôi, miễn là cuối tháng có tiền nuôi vợ con. Tiếc là thời gian tỉ lệ nghịch với trình độ.

- Kém… Thôi bỏ.

Thực ra số những người KHÁ là những người hoá ra rất yêu nghề, vì họ luôn chuyên tâm học hỏi, nhưng lại khó mà có cơ hội phát triển, khi mà những công ty tuyển dụng cứ thấy trên 30 là …"chúng tôi sẽ lưu hồ sơ của anh đến khi thích hợp". Cho nên họ cũng chẳng còn động lực.

Ti tỉ thứ lý do để trả lời cho việc "không có đất sống" khi đã già. Nào là động lực làm việc không có, khó bảo, ngại khó, ngại khổ, không tự làm mới mình (cái này quan trọng nhất)…

Tất cả lý do trên chỉ ra: Những u40 - u50 designer nếu còn thiết kế toàn đồ bỏ đi (xin lỗi những ai vẫn còn thiết kế tới u50)

Có thể vài bạn sẽ gật gù, có khi còn kể ra mấy việc, cái ông lớn cứ giấu nghề không cho mình biết, hỏi cái gì cũng khó, làm cái gì cũng như sợ người ta học mất…Haiz, nhưng đó cũng có thể là tương lai của bất cứ ai đang đọc bài viết này.

Chúng ta sẽ chẳng thể có một Paul Rand khi đã là giáo sư giảng dạy vẫn có thể thiết kế một logo NeXT đầy đột phá cho Steve Jobs, hay Milton Glaser đến bây giờ vẫn hàng ngày tới studio của riêng mình để miệt mài thiết kế với tờ giấy và cây bút.

Paul Rand và Stefan Sagmeister

Hoặc Stefan Sagmeister dành giải grammy về thiết kế khi 34 tuổi. Rồi Oil AIcher, hayYusaku Kamekura những người có những thiết kế đình đám khi ở ngưỡng 35 - 40 tuổi.

"Gừng càng già càng cay" đúng với tất cả các ngành công nghiệp, và Thiết kế cũng không nằm trong ngoại lệ đó.

Thống kê trên thế giới thông qua trang studentscholarship cho thấy, độ tuổi nghề thiết kế trên thế giới từ 20-24 chỉ chiếm 11%, nhỉnh hơn số người thiết kế ở độ tuổi… trên 55 (8%). 81% là số lượng người làm nghề này trong độ tuổi 25-54.

Bất cập ở đây là xã hội Việt Nam thiếu sự công nhận với những người thợ lành nghề, tất cả dành quan tâm tới những những vị trí mặc áo vest và đi giày tây, bỏ lại những người yêu nghề tự hỏi ngày mai của mình sẽ ra sao?

Và cũng thật kỳ là khi Thiết kế là một công việc trong ngành công nghiệp (làm ra tiền) lại phải mang "trọng trách" giống như những người làm nghệ thuật (Thơ, Văn, Nhạc, Họa) là phải nghĩ về niềm yêu thích, sự hi sinh trước khi nghĩ tới TIỀN.

Kết luận

Thật là mờ mịt, nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng muốn ai nhìn mình. Dẫu sao trong bài viết này tôi không muốn vẽ ra một viễn cảnh xám xịt cho những bạn sẽ và đang làm thiết kế.

Nhưng bạn có thể nhìn ra được những khó khăn bạn sẽ vấp phải, những thử thách bạn sẽ vượt qua. Nếu bạn yêu nghề, dù bạn rất giỏi, bạn có cơ hội mở công ty, thì hãy cố gắng dành thời gian để thiết kế, để nghiên cứu, và cả truyền đạt những kiến thức đã biết.

Nếu bạn đang ở mức KHÁ thì hãy liên tục học hỏi, thực hành - tất cả tài năng, thiên tài đều do rèn luyện mà nên.

Nếu bạn chưa biết gì về thiết kế thì hãy hình dung bạn sẽ phải nỗ lực thế nào để trở thành một người thiết kế thực thụ, một người yêu nghề và thiết kế đến hơi thở cuối cùng.

Tất cả chúng ta, những người thiết kế, có lẽ cần thêm những tinh thần "tử vì đạo". Có thể tới 30 tuổi bạn sẽ nhìn quanh, nhìn lên, nhìn xuống và mông lung về cái đích cuối cùng của mình.

Đích cuối cùng của bạn tốt hơn nên là một Nhà thiết kế, sống và thiết kế cho tới lúc trí óc không thể làm việc được nữa.

Thống kê

Một vài thống kê nhỏ cho bạn quan tâm. Đây là các số liệu do trang Studentscholarship cung cấp, nó có thể không thực tế ở Việt Nam.

Số lượng người làm thiết kế và minh họa tập trung đông nhất ở Ontario và British Columbia, còn thấp nhất ở Saskatchewan và Newfoundland.

Kinh nghiệm cần thiết cho nghề kế là:

- Màu sắc

- Kỹ năng thiết kế

- Khả năng đổi mới

Bạn cần học gì?

1. Tốt nghiệp trung học và chứng minh được khả năng sáng tạo của mình.

2. Cần có một bằng cấp trong lĩnh vực thiết kế đồ họa (đại học/ cao đẳng / trung cấp…)

3. Bạn có thể phải học một khóa về thiết kế đa phương tiện

4. Khi có kinh nghiệm bạn có thể là người quản lý dự án, hoặc senior Designer.

Những môn bạn cần học để hỗ trợ công việc;

1. Tiếng Anh

2. Các khóa học về phần mềm

3. Khóa học về thiết kế

4. Học về nâng cao thẩm mỹ (art)

Bạn có thể kiếm việc từ đâu?

1. Công ty chuyên về thiết kế - 31%

2. Công ty về văn hóa, thông tin - 14%

3. Công ty bán lẻ - 14%

4. Công ty in ấn và các hoạt động hỗ trợ - 10%

5. Quảng cáo và các dịch vụ liên quan - 10%

6. Công ty IT và các dịch vụ liên quan 5%

7. Các ngành sản xuất khác - 4%

Triển vọng công việc;

1. Số lượng việc làm đang tăng trưởng đều (không nhanh, không chậm), tuy nhiên rất lạc quan khi nhiều công ty IT tại nước ngoài đang bắt đầu để ý tới thị trường Việt Nam, nên số lượng thiết kế web, game, application cần khá nhiều.

2. Tiền lương khoảng 4-8tr với sv mới ra trường (cái này là tôi tự đoán :D)

3. Tỉ lệ thất nghiệp là 3%.. còn ở VN thì chắc là 0%, vì tôi chưa quen ai làm thiết kế mà thất nghiệp cả :D.

Có 59% là Nam và 41% là nữ làm việc về Thiết kế và Minh họa.

Có tới 86% nhà thiết kế có công việc làm thêm ở ngoài

Có 35% các nhà thiết kế tự xoay sở với công việc của mình (freelancer) - Cao nhất so với các công việc khác.


Ba câu hỏi nhỏ để kiểm nghiệm tình yêu thiết kế của bạn.

Hãy ngay lập tức liệt kê ra:

- 3 phông chữ mà bạn thích?

- 3 tờ tạp chí thiết kế mà bạn hay đọc (online hoặc offline đều được)?

- Cuối cùng 3 họa sĩ/ nhà thiết kế đồ họa mà bạn yêu thích?

Bachi

 • Show Comments

 • Ran Nguyễn

  Công ty mình đang tuyển Web designer, bạn nào có quan tâm thì liên hệ : 0462923344 – VietMoz company / hoặc gửi CV về info@vietmoz.com

 • Bánh Cuốn

  Helvetica Neue, Ubuntu, Myriad Pro =))
  Digital Art Masters, 3D world, Idesign
  Craig Mullins =)).

 • Luan Hoang

  ;) Helvetica, Poor Richard, Myriad Pro
  ;) deviant art, idesgign, tapchidesgin
  :D Leo da Vinci ( just one) ;)

 • Nguyễn Huy Thông

  Chuẩn bị ra trường. học design bằng cách tự tìm hiểu là nhiều đến gần cuối mới có đi học mấy trung tâm nhỏ nhỏ lấy gốc. Chẳng biết thế nào nhưng giờ ở HN tìm nơi thực tập design cũng là khó hix. ko biết ra trường có sao ko. Nghe tác giả bảo ko thất nghiệp thì đang vui tý
  3 Font: Segoe UI, Helvetical, Segoe Script

 • C100

  29 tuổi mới đi học design mất 2 năm, tốt nghiệp loại Khá Giỏi, giờ 32, vẫn mãi freelancee tìm chỗ đứng vì cái gọi là “xin lỗi, trên 30 anh đã hết tuổi sáng tạo..”
  Haizzz…bó tay toàn tập !
  3 font: Goudy, Palatino, Zafino
  3 tạp chí: Modern Design, Interio Design, Elle Magazine

  • wildgrass

   tình hình của bạn sao rồi, mình 25 tuổi, là nhân viên kinh doanh, muốn chuyển hướng học design. Nhưng cũng đang phân vân lắm, ko biết có nên rẽ hướng, hay tiếp tục công việc. công việc hiện tại của mình nhàm chán, và mình muốn thay đổi.

 • cuibap

  hey…….. dung la duong dai gian nan

 • Mạc Long

  thưa các anh chị…em ước mơ đc thành 1 design nhưng em đang phân vân về vấn đề bằng cấp giữa fpt arena và các trường đại học..các anh,chị có thể tư vấn giúp em không ạ

  • iDesign
   iDesign

   Nếu đủ khả năng thì hãy thi vào ĐH. FPT giống dạy nghề (cao cấp hơn một chút). FPT bạn chỉ cần nộp tiền vào học. ĐH bạn phải chứng minh bạn biết vẽ, và học khá các môn như Văn hoặc Toán.

 • Mạc Long

  thưa các anh chị…em ước mơ đc thành 1 design nhưng bằng cấp có quan trọng không ạ…em đang phân vân giữa đại học và fpt arena

 • Rồng việt nam

  Bài viết có tầm nhìn xa và thực tế nhưng nói cho cùng thì nghề nào cũng có 2 mặt của 1 vấn đề. Kinh doanh khác và Nghệ thuật khác.

  Sống với nghệ thuật khó khăn hơn nhiều nên nghệ sĩ ngày xưa thì là tầng lớp nghèo nhất và giản dị nhất trong xã hội.

  Tuổi tác nó kéo tư duy chùng xuống mà nhất là nghề sáng tạo thì càng lại ko cho phép điều đó vì những kiểu tư duy cứ lặp đi lặp lại thì ko còn là sáng tạo nữa và như thế thành ra ít nhiều những tài năng trẻ lại có cơ hội phát triển. Dĩ nhiên ngay như các nhạc sĩ thực thụ chính quy hay các nghệ sĩ có tên tuổi cũng chả thể làm khác hơn trừ khi họ lao vào KD thì sẽ thay đổi.

  Thôi thì hãy cứ cố gắng vì đã tự hướng nghiệp cho mình, tự tạo cho mình 1 lối đi mà ko nên băn khoăn.

 • Nguyễn Thanh Loan

  Điều trăn trở của mình nay đã là một bài viết và nói lên được hướng đi cũng như nhiều sự phản ánh về nghè thiết kế hiện nay của chúng ta. Thiết kế vẫn mãi là niềm đam mê. Tuy nhiên do cách nhìn của xã hội và sự cạnh tranh như hiện nay đã khiến cho những tác phẩm của chúng ta không còn được tôn trọng. Đôi khi công sức của mình mà mấy ông kinh doanh cứ như đem như bó rau ngoài chợ, trả lên trả xuống, làm mất giá trị và thật đau lòng quá.

  Xin cám ơn tác giả của bài viết này thật nhiều

 • Nguyễn Hồng Quân

  Bạn viết bài rất hay, rõ ràng, đầy đủ thông tin. Mới biết web của bạn, cảm như tìm được một kho tàn kiến thức. Thank bạn nhiều.

 • Mèo Ngố

  Mình biết trang này hơi muộn. Bài viết này rất hay và ý nghĩa , mình cũng từng có nghĩ nghề design tuổi nghề có giới hạn nhưng nếu bạn đam mê và yêu nghề thì ko có nơi nào từ chối mình đâu ” Nhất nghệ tinh – Nhất thân vinh mà “

 • Thanh Hung

  Tớ 28 tuổi Dương nè(tuổi Âm là 29), bắt đầu đi học Arena FPT(2 năm), bạn còn sớm hơn tớ những 3 năm cơ mà. Chớ có sợ!
  Cần nhất là phải tìm cho ra sự quyết định trong thâm tâm!

 • Laura Ken

  Cảm ơn bạn khuyến khích nhưng mình thấy nhiều khó khăn quá, không biết có vượt qua nổi không nữa.

  • Helian

   “Có những người không dám bước đi vì sợ gãy chân. Nhưng nếu chỉ vì sợ mà không dám bước thì có khác gì chân bị gãy.”

   Tương lai ngày mai do những hành động hôm nay. Đã suy nghĩ và lựa chọn rồi thì cứ làm đi, làm tới cùng. Nếu không làm, chỉ sợ sau này sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt lớn nhất cho chính bản thân, sự hối tiếc.

 • Laura Ken

  25 tuổi bắt đầu học thiết kế là quá trễ phải ko?

  • Nguyễn Trà

   Ko có gì là quá trễ, trễ còn hơn là ko bao giờ bắt đầu. 25 vẫn còn trẻ mà ~~

 • jody Thai

  3 font chữ:
  + Helvetica
  + Avant Garde
  + Rockwell

  3 nhà thiết kế:
  + Paul Rand
  + Veerle (Web designer)
  + Jason Santa Maria (Web designer)

  :-)

 • zelka

  Theo cá nhân mình thấy những ai có độ tuổi ngoài 30 thường là đã chắc chân trong nghề , kể cả năng lực lẫn quan hệ , nói chung là sẽ chẳng sợ chết đói đâu.

 • hai

  cám ơn bạn thật nhiều. cảm giác mình thật quá nhỏ bé trong cái nghề này

 • Bachi

  Nghe thảm quá vậy bạn. Gửi sản phẩm bạn thiết kế đi, mình giới thiệu công việc cho.

 • XuXu

  Xin thề với các bạn Thiết kế

  Em giờ đi làm tháng có mấy trăm ngàn đây này, họ tính theo sản phẩm,
  tính theo Cm2 thiết kế :( – Đói lắm …
  (Hiện đang làm cho 1 nhà in :(( vẽ ra sản phẩm rồi, nó éo in là éo có tiền. Chán nản. Không có tiền thì cũng xịt động lực.

 • quocdung13

  bài viết thật, và rất hay… cám ơn đã chia sẽ!!!

 • quynh_designer

  Các bạn trẻ bi quan quá ‘.’
  Ai sợ thì đừng vào nghề – đã vào thì cháy hết mình
  Bạn là người xuất sắc, và có một cái đầu thông minh thu nhập sẽ vượt ngưỡng $2000USD/tháng
  Cố lên các bạn trẻ !!!

  • iDesign
   iDesign

   Từ hồi quynh_designer xuất hiện trên iD, thì đây là comment hay nhất của anh ấy :))

 • Không tên

  Mình 24 tuổi, đi làm được gần 2 năm. Lương của mình khi mới đi làm đã là 7 triệu, hiện tại thu nhập 1 tháng là 10 triêu… Và mình vừa xin nghỉ việc. :)

  “Cách dự báo tương lai tốt nhất… là tạo ra nó”. Và mình sẽ không để tương lai của mình cho người khác điều khiển nữa. Mình sẽ tự viết lên tương lai của chính mình.

  • iDesign
   iDesign

   nghe không hiểu lắm. Bạn làm gì, nghỉ làm gì và sẽ làm gì, và ai điều khiển bạn :D

  • Việt Designer

   Đúng là bạn nói nghe khó hiểu quá! Giống như đang tự kỷ ấy, bạn có thể chia sẻ thêm lý do vì sao bạn bỏ việc ko?

   • Không tên

    Nếu mình cứ cố gắng hết mình phát triển năng lực để trở thành 1 nhân viên design giỏi trong 1 công ty nào đó – Tức là ta đang đặt tương lai và sự nghiệp của mình vào tay 1 Ông Chủ.

    Nếu công ty bạn đang hoạt động không đáp ứng được nhu cầu của bạn và bạn ra đi… Điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì? – Phải chăng là chuẩn bị hồ sơ để đem tương lai của mình gửi gắm cho 1 công ty khác nắm giữ?…

    Còn mình, mình không đủ can đảm để đem tương lai của mình đặt vào tay của 1 Ông Chủ hoặc Công Ty nào đó. Rồi không biết ngày mai mình sẽ đi đâu và về đâu… Nên mình đã xin nghỉ việc và tự mình làm chủ cuộc đời mình.

    Hình như mình bị tự kỷ nặng rùi ^^! hihi

  • Jet

   Chung cảnh ngộ và mình cũng đang chán đi làm,chán đến công ty,chán ngồi máy tính,mấy người bạn của mình cũng chung một ý nghĩ là chả thick và thiết tha gì đi làm nữa,muốn mở shop :)

   • Cactus

    Mình cũng chán ngấy với việc vào văn phòng, mài quần 8 tiếng, dòm mặt mấy ông mấy bà văn phòng suốt ngày thơn thớt nói cười giả lả, chán lắm rồi!..muốn kinh doanh.

 • levu

  Nhiều khi khi nghĩ cũng nản. Nhưng chót “yêu” em nó rồi… ^ ^

 • SV

  Nản quá !!

  • Bachi
   Bachi

   hì, cố lên chiaki :D

 • Mũi Cao Hai Mí

  Cần lắm những thông tin này cho những người đang học tập công việc caa 1 nhà thiết kế như mình ~^^~

 • ledien37

  đọc bài này sao thấy không có tương lai vậy nhỉ? đang là thiết kế cho một cty, lương cũng khá, mà chắc phải chuyển sang lập trình thôi :d

  • bachi
   bachi

   Nghề thiết kế có lẽ không có chỗ cho sự nửa vời bạn ơi,

   • Tit

    Bác nói hay lắm

  • NeyBui

   làm thiết kế mà lại muốn có nhiều tiền thì đầu óc phải để vào tk chứ k phải tiền ^^ nếu là mình thì sẽ lựa chọn thứ mà thật sự yêu thích nó. Đời ngắn lắm.

   • bachi
    bachi

    like

 • Henrique

  Trẻ trả lương rẻ rẻ các bạn à! Chứ các bạn không thấy nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu “có kinh nghiệm à! Hiếm lắm mới thấy 1 mẫu tuyển dụng chấp nhận “sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chưa có kinh nghiệm”

 • Nguyễn Rạng Đông

  Nhiều lúc tôi ngẫm đời cùng với đám bạn thân cùng làm designer giống mình. “Tương lai sau này tụi bay sẽ làm gì?”
  Câu trả lời tôi nhận được đa phần là “kinh doanh và kinh doanh”. Tôi hỏi tại sao?
  Các ý kiến đều nói chung quy 1 điều rằng. Có 2 cách để giàu: 1 là bạn là 1 chuyên gia, 2 là bạn là 1 nhà kinh doanh.

  Chuyên gia giỏi thì VN ở VN này sẽ khó sống và sức cạnh tranh cực kỳ cao. (có thể đúng). Bạn muốn làm 1 chuyên gia giỏi, bạn phải ra nước ngoài. Ngành Design này cũng vậy. VN này rất nhiều cái ảnh hưởng tới quá trình thiết kế của chúng ta. Quan trọng nhất ko phải ở người thiết kế, mà là ở Khách Hàng. Nếu ta “đào tạo” khách hàng tốt thì ta dc lợi, còn nếu không thì ta sẽ làm 1 sản phẩm mà chính bạn ko ưng ý nhưng khách hàng lại ưng. ÔI khách hàng Việt! Họ chẳng bao giờ biết họ muốn gì . . .Nên cái gì họ cũng muốn :|

  Kinh doanh giỏi! Nghe có vẻ khó khăn cho những người đam mê nghệ thuật nhỉ. Nhưng đó lại là 1 cách khả thi cho bạn kiếm tiền và làm giàu. Bạn! Một nhà thiết kế luôn biết cách tìm tòi và sáng tạo. Một nhà kinh doanh cũng thế! Luôn tim tòi và sáng tạo, cũng như thực hiện hóa nó 1 cách tốt nhất. Tại sao lại bạn khong phải là 1 người tự thiết kế và tự sản xuất nhỉ? Nghe có vẻ bất hợp lí. Nhưng tại sao lại không? Bạn đã thử chưa? Hay là bạn còn ngại? Nhưng làm vậy có phải mình đang đi ngược với mơ ước nghề nghiệp của mình. Tất cả là do bạn.

  Với tôi 2 ý kiến trên đều có cái hay. Đều có cái dở. Còn bạn? Bạn nghĩ sao để có thể “sóng sót” với niềm đam mê của bạn?

 • maskchan

  Phải công nhân thực tế ở VN là nghề thiết kế có tuổi, đi đâu xin việc cũng chọn người trẻ tuổi, ưu tiên những bạn trẻ, có nhiệt huyết nhưng … lại có nhiều kinh nghiệm ????
  Có thể người trẻ tuổi có thể lực và tinh thần sôi nổi nhưng sự chín chắn và trầm tĩnh cũng là những ưu điểm rất đáng được trọng dụng.
  Bản thân tôi thì cho rằng, ai giỏi mới là quan trọng, không cần quan tâm đến tuổi tác. Có rất nhiều người trẻ hơn tôi vẫn khiến tôi phải khâm phục, cũng như những người trên tôi, nếu họ giỏi tôi rất ngưỡng mộ.
  Ở đa số những công ty nước ngoài, họ chỉ cần anh làm được việc, họ không quan tâm nhiều đến việc trước đây anh học gì, anh bao nhiêu tuổi. Cho nên cơ hội luôn dành cho tất cả mọi người nếu chúng ta có sự tự tin để cố gắng.

 • Thanh Tâm

  “Những u40 – u50 designer nếu còn thiết kế toàn đồ bỏ đi” – Vì họ không còn yêu nghề nữa chứ không phải là họ hết tuổi thiết kế. Một khi bạn đã say mê, tâm huyết, không ngại học hỏi, đổi mới thì thực ra nghề thiết kế là nghề không có tuổi. Sự thật nghề thiết kế đúng là “gừng càng già càng cay”.

 • trần đức minh

  i like it…

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *