Tư duy vượt giới hạn

Tư duy vượt giới hạn (thinking outside the box - hay còn được gọi theo cách khác là thinking out of the box, thinking outside the square ) là cách để nói về những tư duy, suy nghĩ khác bình thường, không theo các lối mòn và thể hiện theo hướng mới mẻ.

Khái niệm xuất hiện khi những nhà quản lý thấy cách giải quyết vấn đề hay những ý tưởng thông thường không đáp ứng được yêu cầu. Tư duy này cũng xuất hiện trong những nhóm làm việc sau khi tổng hợp ý kiến của mọi thành viên mà vấn đề cũng chưa được giải quyết.

Tư duy “bên trong chiếc hộp”

Năm 1899, Charles H. Duell, trưởng Văn phòng cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ từng nói: “Mọi thứ có thể phát minh được đã được phát minh hết rồi”. Rõ ràng khi nói câu này, tư duy của ông vẫn nằm trong giới hạn hiểu biết lúc đó.

Những người có tư duy chỉ nằm trong “chiếc hộp” thường gặp phải khó khăn khi tìm kiếm những ý tưởng độc đáo và mới lạ. Hiếm khi họ đầu tư thời gian, công sức hoặc dám theo đuổi những ý tưởng không giống người khác.

Theo đánh giá của những người làm quản lý lâu năm, tư duy bên trong “chiếc hộp” là vũ khí hữu hiệu để huỷ hoại những ý tưởng hay và sức sáng tạo. Trong đầu những người này thường có những tư tưởng “điều đó không thể thành sự thật”, “không thể làm được” hoặc “quá mạo hiểm để thực hiện”.

Những người này cũng tin rằng mọi vấn đề chỉ có một giải pháp khắc phục. Vì vậy, tìm ra giải pháp thứ hai thật là lãng phí thời gian và công sức. Câu nói cửa miệng của họ là “Không có thời gian cho giải pháp khác”.

Ngay cả những người vốn có khả năng sáng tạo nhưng sau một thời gian ngừng đào sâu và khai thác khả năng sáng tạo của mình cũng trở thành người có tư duy bên trong “chiếc hộp”.

Bạn hãy thử nghiệm bài test của một công ty khi tuyển dụng nhân viên.

01.Với tập hợp 12 điểm tròn và chỉ với 3 đường thằng nối nhau, bạn hãy tìm cách để 3 đường thẳng trên đi qua hết 12 chấm tròn.

02. Với tập hợp 9 điểm tròn. Hãy cố gắng nối chúng lại với nhau bằng 4 đường thẳng liền nhau.

 

Tư duy “bên ngoài chiếc hộp”

Bạn đã thử bài test trên chưa? Rõ ràng với phần lớn mọi người, mặc nhiên họ sẽ dựng cho mình một chiếc hộp bao quanh những chấm tròn. Điều này tương tự bạn đã tự xây cho mình một giới hạn về tư duy. Nếu chỉ quanh quẩn với “cái hộp” đó, bạn sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời.

Và đây là đáp án

Chắc bạn sẽ thấy ngạc nhiên. Như đã nói, chúng ta phải mạnh dạn vượt qua giới hạn của “chiếc hộp”. Bạn hãy coi đường thẳng đó không bị giới hạn, kéo dài mãi, khi kéo càng dài thì việc quét hết các chấm tròn càng rõ ràng. Đây là điều mà những nhà quản lý cần nhân viên của mình tư duy và bản thân các nhà quản lý cũng cần phát triển tư duy như vậy. Hãy nhớ, tư duy không có rào cản.

Tư duy ngoài “chiếc hộp” cần những tố chất sau:

 • Sẵn sàng đón nhận những nhiệm vụ mới hàng ngày
 • Sẵn sàng làm những việc khác nhau và dám làm theo những cách chưa ai làm
 • Tập trung tìm hiểu những ý kiến mới và theo đuổi những ý kiến đó Tìm ra những giá trị mới của vấn đề cũ mà chưa ai thấy
 • Biết lắng nghe người khác
 • Biết hỗ trợ và tôn trọng người khác khi họ đưa ra những ý kiến khác lạ, thậm chí là “điên rồ”

Những người có tư duy ngoài “chiếc hộp” thường là những người dám đón nhận cái mới, nhìn nhận công việc bằng những lăng kính mới, sẵn sàng bỏ thăm dò và tìm hiểu những điều mới mẻ đó. Họ tin rằng những ý tưởng mới dù có thể chưa thuyết phục được phần đông nhưng họ vẫn nuôi dưỡng và ủng hộ ý tưởng của mình. Họ nhận thấy rằng có được ý tưởng là điều tốt nhưng thực hiện ý tưởng còn quan trọng hơn nhiều.

Tư duy bên ngoài “chiếc hộp” chưa bao giờ là việc đơn giản và không phải ai cũng có thể có được, có thể theo đuổi. Thành công chỉ đến với những người dám nghĩ và dám làm.

Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói đến Copernicus là người đưa ra học thuyết trái đất quay xung quanh mặt trời còn Gallileo dám mạnh dạn ủng hộ quan điểm này ngay cả khi chết với câu nói: “Dù sao thì trái đất vẫn quay”. Vào thời điểm đó, có thể ông là một trong những người, thậm chí là người duy nhất dám vượt rào cản của cả hệ thống tư duy thời bấy giờ khi tất cả đều thừa nhận mặt trời quay xung quanh trái đất.

Nếu không có tư duy vượt giới hạn cả về không gian và thời gian, không dám theo đuổi ý tưởng của mình thì không biết đến bao giờ loài người mới thoát khỏi ảo tưởng trái đất là trung tâm của vũ trụ.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, trong một tổ chức và đối với những nhà quản lý, hoạch định chính sách. Ngoài việc phải nỗ lực tìm kiếm ý tưởng, họ phải biết tạo dựng một môi trường nuôi dưỡng ý tưởng, sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm với ý tưởng.

Việc tư duy theo lối mòn sẽ huỷ hoại thành công đã tạo dựng của bạn. Bạn cần phải biết thay đổi. Phải biết rằng không có gì là tốt nhất. Có thể điều gì đó với bạn lần này là tốt nhất nhưng lần sau sẽ tốt hơn. Và lần sau nữa, điều đó còn tốt hơn nữa. Người Mỹ có câu nói nổi tiếng: “Sống là để thay đổi”.

Hẳn nhiều người trong chúng ta biết đến Michael Dell, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn sản xuất máy tính nổi tiếng thế giới Dell. Dell Computer được thành lập với số vốn ban đầu chỉ 1.000 USD và một ý tưởng chưa từng có: bán các chương trình trực tiếp cho người tiêu dùng, bỏ qua khâu bán hàng trung gian, một điều mà không hãng máy tính nào lúc đó làm.

Kết quả là từ người cung cấp máy tính, Công ty Dell chuyển sang sản xuất máy tính, chuyển sang tập đoàn Dell hùng mạnh với khoảng 41.800 chi nhánh khắp thế giới và là nhà cung cấp các dịch vụ và linh kiện máy tính đầu tiên cho các tập đoàn lớn nhất trên thế giới.

Tư duy ngoài “chiếc hộp” là một khái niệm có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong thế giới hiện tại luôn thay đổi và các ý tưởng đang ngày càng cạn kiệt hơn. Sẽ không quá khi nói rằng trên thế giới đang có cuộc chiến về ý tưởng. Có thể vào thời điểm đưa ra, một ý tưởng bị coi là điên rồ nhưng không chừng trong tương lai nó lại là cứu cánh cho cả tập đoàn hay cả cuộc đời một người.

Và quan trọng nhất, bạn hãy biết trân trọng khả năng sáng tạo của mình. Đừng xây quanh mình “chiếc hộp” hạn chế tư duy.

Kết thúc bài viết này, tôi muốn đưa ra cho các bạn một số câu hỏi để bạn có thể thử khả năng tư duy của mình.

01. Tại sao các nắp cống lại hình tròn?

02. Có ba công tắc đèn trong một căn phòng không có cửa sổ, 3 công tắc này được nối với ba bóng đèn bên trong căn phòng. Làm thế nào để bạn có thể biết công tắc nào nối với bóng đèn nào mà chỉ đi vào phòng một lần?

03. Một anh muốn cầu hôn một cô gái. Anh ta cầm trên tay một chiếc túi bằng lụa và nói rằng sẽ để vào đó một hòn đá màu đen và một hòn đá màu trắng. Nếu cô gái không nhìn vào chiếc túi mà bốc được viên đá màu trắng thì sẽ thắng, còn nếu bốc phải viên đá màu đen thì sẽ thua và phải lấy anh ta làm chồng. Tuy nhiên, cô gái trẻ xinh đẹp lại thấy anh ta cho cả hai viên đá màu đen vào túi.

Vậy nếu bạn là cô gái xinh đẹp và thông minh này thì bạn sẽ làm gì?

04. Làm thế nào để biết trọng lượng của một chiếc máy bay mà không dùng đến cân?

Nguồn VietNamNetJobs

Tags:

 • Show Comments

 • Le Tuan Anh

  Nắp công hình tròn vì miệng cống hình tròn,đôi khi ta cũng gặp vài cái miệng cống hình vuông và nắp tất nhiên vuông theo cũng

 • Dam Tuyen

  câu2:thì cứ bật từng công tắc xem rôi nhớ thư tự là được
  cậu3:chonj 1cais rồi bảo anh ta mơ cái còn lại
  câu4:hoi người biết trọng lương của máy bay là được

 • Dam Tuyen

  câu1:nắp cống hinh tron la de phân tan đồng đều các lực tac

 • Quách Mỹ

  1. Để trèo lên trèo xuống ko bị vướng:v
  2. Cứ bật lên xem thôi.
  3. Từ chối /Bảo rằng anh đã bỏ 2 viên màu đen.
  4. Đi hỏi nhà sản xuất.

  Pải ko ta:v

 • Anh Bird

  Out-of-the-box thinking. Never limit yourself in your own box

 • Báo Gia Đình

  1. Hình tròn chịu lực tốt nhất

  2. Vào một lần,nhưng hãy bật từng công tắc 1 sẽ biết ngay

  3. Côgái nhặt lấy 1 viên vànói "viên trong túy làmàu đen"nghĩa làcôđang cầm viên trắng

  4. Xem bản thiết kế của nhàsản xuất

 • ducthuan

  chi tl Câu 2:bạn vào phòng 1 lần rồi…bật thử từng công tắc một màxem cong tắc nào nối với bóng nào. đâu cócấm số lần bật đâu nek,

  cau 3 thi biet roi nen thui heheh,cau6 1 va 4 tớ chua tinh ra heheh

   

 • thi

  câu 2:bật 1 công tắc (gọi là công tắc A) thiệt là lâu,sau đó tắt đi,bật 1 cái công tắc khác (B) rồi vào phòng,cái đang sáng là công tắc B,cái không sáng nhưng nóng là A,còn lại là C
  câu 3:lấy ra 1 viên sỏi và xem màu của viên còn lại trong túi. viên trong túi màu đen thì viên cô gái cầm trên tay là màu trắng

 • hai

  1. câu 1 mình còn nhỡ rõ hình như đã có trong sách nào đó,các ý kiến mà các bạn đã nói như:công nhân có thể di chuyển dễ dàng hơn cũng là một lợi thế nhưng ý chính không phải ở đó,ta thấy như sau
  miệng cống có 2 bậc,bậc trên có đường kính lớn hơn(bằng với đường kính nắp cống) bận ở phía dưới có đường kính nhỏ hơn(gọi là cái gờ) để giữ nắp ở trên.
  Đặc điểm của tấm hình tròn là nó có tâm cách đều mép xung quanh vì vậy với vị trí nào cửa nắp cũng có thể lắp khít với miệng cống.
  Ngoài ra,quan trọng nhất,nắp hình tròn không thể rơi xuống cống với bất kỳ trường hợp nào. ( còn giả sử với nắp có hình khác hình tròn,hình vuông chẳng hạn:ở miệng cống sẽ có 4 góc. Kích thước của hai đỉnh đối diện là lớn nhất,lớn hơn cả chiều rộng 4 cạnh còn lại vì vậy nếu vô tình nắp cống bị ghềnh,lật lên(dựng thẳng đứng lên) và xoay đúng vào một trong hai đường chéo nối hai đỉnh đối diện thì sẽ xảy ra hiện tượng rơi nắp xuống cống.

 • Hung Ken

  Biet moi bay nhieu day:
  2. Cam 3 cai bong den di vao trong phong la xong.
  3. Dua tui cho anh chang rui bao “neu anh moc ra duoc vien mau trang thi anh thang”.

 • thuyet

  cau 2;bat 1 cong tac,roi vao phong nhin bong nao sang.do la cong tac cua bong den day.lam 2 lan nhu vay se biet cong tac 2 bong.con lai cai cong tac chua bat thi cua bong den con lai ma minh chua thu
  cau 3;lay ra 1 hon da dau di.bao nguoi con trai cho xem hon da ben trong tam lua.chac chan mau den.luc day ko can phai xem hon da minh lay ra nua.vi vien mau den nam do thi chac chan vien minh lay ra la vien mau trang.ko can phai xem nua.thang do ko the bat be duoc.

 • Liu khùng nặng

  chết:D. ghi nhầm câu 3.:D
  em sẽ chọn viên đá của em và nén thật xa. viên còn lại trong túi là của anh

 • Liu khùng

  1.vì cống hình tròn nên nắp tròn.! hỏi lại:cái muỗng có thể làm gì.:D
  2. mở công tắc 2 đèn trước khi vào. và khi bước ra thì gở 1 bóng đang sáng. sẽ biết đc công tắc nào của bóng nào( gở bóng cách nào cũng đc. miễn là gỡ nó ra là đc. cầm dép chọi bể nó cũng đc gọi là gở nó ra )
  3. nếu cô gái LIKE mạnh anh này thì cưới luôn,khỏi phải nói. Còn ko muốn cưới thì ”Em sẽ nhắm mắt lại và chọn 1 viên đá rồi nén thật xa. viên còn lại trong túi sẽ quyết định em có lấy anh hay ko. hê hê hê:D )
  4. hỏi Google:D

 • Huy

  Bổ sung thêm câu nắp cống:Nắp cống hình tròn vì sẽ giúp công nhân dễ dàng di chuyển91 người có thể lăng nắp cống vào vỉa hè dễ dàng) khi làm việc..hơn là hình vuông hay hình khác.

  • vi linh

   vì miệng cống hình tròn

 • Huy

  Câu 1 vào phòng bật cho đến khi nào biết công tắc nào là của bòng nào thì thôi
  Câu 2:vì điều kiện chàng trai là nếu cô gái không nhìn vào chiết túi mà bốc được viên đá màu trắng…nghĩa là cô gái có thể nhìn chỗ khác lấy viên đá màu trắng..nếu muốn lấy anh ta,còn không muốn lấy thì nhắm mắt cũng thò được vào túi lấy viên màu đen ra…
  Câu 3:nếu muốn biết trọng lượng của máy bay mà không dùng đến cân thì chỉ có cách ..hỏi nhà sản xuất máy bay đó..họ sẽ cho bạn biết khối lượng đến từng gram của máy bay!

 • Hieutd123

  Câu thứ 2 mãi không có ai trả lời đúng. Trong 3 bóng ta bật 2 bóng đèn lên trong khoảng một phút rồi tắt 1 trong 2 đi. Sang phong kia kiểm tra. Sẽ có một bóng tắt không nóng,một bóng tắt bị nóng và một bóng đang sáng

 • nguyen huy thinh

  Câu 1
  nắp cống hình tròn vì niệng cống hình tròng với lại khi làm nắm cống hình tròng thì tiết kiệm diện tich hơn
  câu 2 vì phòng ko có cữa sổ nên phòng sẽ rất tối nên ngươi lắp công tắc sẽ bố trí công tác để dễ bật nhất.nên chỉ cần mở 1 lần là nhơ
  Câu3
  cô gái sẽ lấy cái hộp của chàng trai đó và bắt anh ta bắt .trước khi bắt phải ra điều kiện là nếu a ta bắt được đá trằng thì sẽ lấy a ta con ko thì thoi
  Câu 4
  hỏi nhà sản xuất

 • NO name

  tháo 1 bóng vào bật 2 công tác

 • sohot1993

  1,lắp cống hình tròn để người thợ sửa dễ đi xuống cống ngầm:D
  2,vào bật 2 bóng rồi đi ra tắt 1 bóng…
  3,cô gái là người cầm túi cho anh kia bốc nếu là trắng thì anh thắng nếu đên cô gái thắng ^^!
  4,đi hỏi nhà sản xuất:P

  • viet

   Sohot 1993 ?
   2,nó chỉ nói là đi vào phòng 1 lần thui phải ko? nên vào thì bật mấy lần chả đc?
   3,cô gái đổi lại nếu em bốc trúng màu đen thì thắng?

  • vi linh

   Câu 3:cô gái lịch sự từ chối nếu không muốn cưới anh ta,thắng thua với cô ấy có lẽ không đau khổ bằng phải làm vợ một người chuyên quyền gia trương!

   Câu 4:dùng máy đo trọng lượng.

 • Je Nguyễn

  Về lựa chọn của cô gái khi bị cầu hôn,mình nghĩ khi anh chàng kia mở túi lụa ra,cô gái ngó vào lấy tay chỉ 2 viên đá đen rồi cười hô hố:”P
  Vậy thôi.

 • Hoa mai

  Các bạn tranh luận ghê quá,theo tôi thì một bên xin lỗi rút kinh nghiệm,một bên xí xóa bỏ qua,tất cả vì sự tiến bộ chung của loài người.
  Còn cô gái không việc gì phải lấy hòn cuội ra,nắm chặt một hòn qua túi coi là chọn hòn đó,còn hòn kia bảo chàng trai chọn chắc chắn là ko phải lấy anh ta đâu,trừ trường hợp muốn lấy thì vớ hòn nào chả trúng,anh này cố ý cho cô tùy ý chọn mà,xứng đáng làm chồng lắm.
  Máy bay muốn cân thì cứ xem phản lực của máy bay,chắc có thông số kỹ thuật,mấy bao nhiêu …đơn vị phản lực gì đó thì bay được quy ra kg. Tôi đoán thế. Mấy câu hỏi khá hay,thú vị,thông tin đỡ nhàm chán.
  Thank

 • Gấu

  1:Nắp cống hình tròn vì miệng cống hình tròn.
  2:Bật lần lượt cả 3 bóng lên. Người ta nói được vào phòng 1 lần chứ có nói mỗi lần chỉ được bật một bóng đâu:D
  3:Để chàng trai lựa chọn trước. Đương nhiên chọn túi nào cũng sẽ ra viên đá màu đen,cô gái chỉ việc chọn chiếc túi còn lại( vì theo lý thuyết thì đương nhiên viên đá trong chiếc túi còn lại đó sẽ là màu trắng,khỏi móc ra:D ).
  4:Cũng không nghĩ được cách gì # ngoài google.

 • mr_nhox

  –Hình tròn để dễ di chuyển (có thể lăn đi) và hình tròn dễ lắp đặt hơn,tiết diện đều giống như nhau,không phải mất thời gian để xoay nắp cho khớp với lỗ.
  –Câu này thì hơi bị dễ,vào phòng và bật từng công tắc thôi. Còn nếu công tắc ở ngoài mà mình lỡ vào phòng rồi thì gọi đt hoặc nhờ ai ở ngoài bấm dùm công tắc…
  –Cô gái lấy 1 viên ra giấu đi không cho chàng trai thấy và bảo đã lấy được viên trắng. Nếu không tin anh cứ đổ viên kia ra,viên trong túi là viên đen nên suy ra cô gái lấy là viên trắng thôi.
  –Hỏi chủ nhân chiếc máy bay,nhà sản xuất,xem thông số của chiếc máy bay đó,cuối cùng là tra google…sơ sơ là có 4 cách rồi.

  • trần tiến nguyên

   1:cống hình tròn nên nắp cũng phải hình tròn
   2:xem sơ đồ bản vẻ về hệ thống điện của ngôi nhà,
   3:cô gái từ chối chơi
   4:google

   • Nguyễn Thành

    nắp cống hình tròn để người ta làm thế nào cũng ko bị rơi xuống cuống

 • Bình KF

  1 là do lỗ cống có hình tròn.
  2 là vào phòng,bật điện lên &nhìn.
  3 là còn tùy vào cô gái có muốn lấy chàng trai ko đã chứ nhỉ./
  4 là như mọi ng nói:google:))

 • nguyễn ngọc thành

  @basana + Bin
  mấy bác thật là buồn cười . lớn to đầu rồi mà cãi nhau như con nít mất kẹo vậy .Bác Bin bác có phải là người sáng tác và viết ra bài đó ko hay là chỉ sưu tập từ google rồi biên tập viết thành bài ?.Bác Basana nếu bác viết nguồn nói là lấy nguồn xa nhất sao ko ghi lên tên tác giả luôn đi,còn ko thì cứ nói theo internet,cả 2 bác điều viết bài “tư duy ngoài chiếc hộp”nhưng em thấy 2 bác toàn là sử dụng “tư duy trong chiếc hộp”. vậy 1 câu hỏi:

  -2 bác cãi nhau về chuyện nguồn gốc vì lý do gì ? và mục đích chính cho việc đó là gì ?

 • daive

  Tra loi
  1/ Nắp cống hình tròn để khỏi rớt xuống cống dù đặt bất kì chiều nào,để dễ duy chuyển (có thể lăn)
  2/ nhìn đường dây điện
  3/ bảo anh ấy lấy 1 hòn đá trong túi,nếu là hòn đá đen thì hòn còn lại là hòn trắng(mà nếu anh ấy bốc trược thì chắc chăn còn hòn trắng)->cô gái thắng
  4/ xem số hiệu máy bay rồi Google

 • Van

  Tranh luận trên tinh thần thiện chí là tốt mà. Trong trường hợp này,bạn Basana có lẽ nên chú thích “tham khảo bài viết từ blog 4mua và nguồn….”thì có lẽ hợp lý hơn.

  Về các câu hỏi:
  1. Nắp cống hình tròn vì hình tròn diện tích bé hơn hình vuông nhưng khiến nước chảy tốt hơn.

  2. Bật 2 bóng đèn,để 1 lúc sau đó tắt 1 bóng đi. Qua phòng bên. Sờ thử vào 2 bóng không sáng. Bóng nào còn nóng thì là của công tắc vừa mới bật và tắt.

  3. Câu này hình như là bài kinh điển roài needn đáp án k phải do mình nghĩ ra. Cô gái sẽ nuốt (nếu hòn bi nhỏ) hoặc ném tòm xuống nước 1 hòn cuội. Đương nhiên hòn còn lại màu đen –k chọn.

  4. Câu này hơi choáng. Làm giống Lương Thế Vinh đo trọng lượng con voi chăng?

 • Mr.Lu

  Thế vào học hỏi là chíh hay cãi nkau là chính. Theo í kiến của riêng tôi thì bạn basana của Idesign làm thế là đúng rồi. Tôi cũng thế,cko dù đọc ở nguồn nào thì cứ ghi nguồn đầu tiên là chắc chắn nhất. ỦNg hộ bạn.

 • Bùi Chí Thành

  Cãi nhau là giề,thưởng thức đê:D (thinking out of box:)) )
  1. Hình tròn vì nó khá nặng,nếu hình vuông thì không thể lăn để di chuyển được.
  2. Không đi vào phòng,nhưng có thể mở cửa ra …ngó vào:D
  3. Thực hiện điều ngược lại nhưng vẫn dùng thủ đoạn như của chàng trai
  4. Đến xưởng lắp ráp máy bay,hỏi những kĩ sư và chuyên gia lắp ráp là xong:D

 • basana

  blackship có hiểu gì về bản quyền không? Nếu anh đi cái xe tại VN rồi anh có dán decal hay trang trí bất cứ cái gì thì xe nó vẫn thuộc quyền sở hữu của nơi cấp bằng sáng chế cho nó (là Nhật chẳng hạn)

  Không phải a cứ bê về sửa lại (thêm hình) có nghĩa là tôi phải ghi nguồn của anh. Ngay cả việc anh có sửa a cũng phải ghi lại nguồn abc,cde hiệu đính. Và nếu tôi thấy dòng ghi bản quyền đấy,ko có lý do gì mà tôi ko ghi lại như vậy cả.

  Thêm nữa,tôi chủ động qua 4mua đề nghị tác giả tôn trọng bản quyền vì tôi thấy chủ blog có cái menu Bản Quyền rất lớn. Nếu rảnh bạn hãy đọc nhé. Tôi tin rằng nhiều người đang đọc bài này mà giật mình đấy.

 • basana

  Tôi comment ở blog của anh là đề nghị anh ghi nguồn,vì trước khi post tôi đọc bài xa nhất tại 7x ghi là nguồn vietnamnetjobs,đương nhiên tôi không sai khi ghi nguồn vietnamnetjobs

  Nếu a có ý tốt chia sẻ thì tốt cho tất cả. Vấn đề như tôi đã nói,PHẢI tôn trọng bản quyền,và tôi KHÔNG đồng ý anh nói là,a quên,bận rộn abc gì đấy nên chưa ghi nguồn được. Đó không phải lý do chính đáng để anh nói trong cái phần “Bản quyền”là:

  ——-“Hãy tôn trọng bản quyền!” Đây không những là điều tôi muốn hướng tới mà nó còn là nguyện vọng của tất cả các bloggers khác tại Việt Nam. Tuy nhiên tình trạng copy bài viết,sửa tên tác giả thành tên mình vẫn còn là điều thường xuyên xảy ra tại Việt Nam. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết của mọi người về vấn đề bản quyền. Do đó,mong các bạn hãy đọc kĩ các điều sau trước khi có ý định copy,đăng tải lại các bài viết trên Blog 4 mùa lên trang web/forum/blog của bạn. —-

  • blackship

   Tớ nghĩ người sai đầu tiên ở đây là basana của idesign. Bạn nói nguồn từ VNNjobs,vậy mà bạn lại lấy y chang (kể cả cách thể hiện bài viết + hình ảnh) từ blog 4mua. Bạn ghi nguồn từ VNNjobs sao không qua đấy mà bê,việc gì phải lấy bài của 4mua làm gì để người ta nói cho. Chưa kể vụ bạn vẽ lại y chang hình chỉ để bỏ cái watermark vốn có của người ta mà thôi

 • basana

  Tôi hoàn toàn đồng ý là:nếu bạn không làm sai thì bạn chẳng phải xấu hổ làm gì. Tôi cũng hoàn toàn thoải mái khi cùng tranh luận với bạn.

  Vấn đề tôi chỉ tìm nguồn nào xa nhất –cách đây lâu nhất làm đối chứng. Nếu tôi thấy blog của bạn là nơi xuất phát bài viết,tôi sẵn sàng để nguồn,vì tôi luôn cố gắng tôn trọng người khác.

  Cuối cùng,bạn nghĩ bạn làm đúng,chưa hẳn bạn đã đúng,phần lớn bài của bạn không ghi nguồn,chắc không phải bạn quên? Bạn không thể để người ta nhắc mới nhớ ra việc đó. Bạn là nhà thiết kế (như bạn giới thiệu) bạn PHẢI tôn trọng bản quyền người khác.

  • Bin

   :)) Bạn đang cố móc lỗi của tôi để che lấp khuyết điểm của bạn chăng? Chúc mừng,gần thành công rồi đấy.

   Còn blog tôi,có bài có có bài không ghi nguồn nhưng theo bạn đó là cố ý chăng? Tôi cũng không muốn trình bày với bạn nhiều nhưng không nói thì những người đọc bài này lại nghĩ tôi thế này thế nó,nên tôi sẽ có gắng nói nốt câu cuối rồi đi ngủ cho lành:

   Tôi có thói quen lưu lại những hình ảnh + đoạn text mà tôi cho là hay trong quá trình lướt web,ảnh thì cho vào thư mục,còn text thì nháo nhào cho vào file draft nào đó. ĐÔi khi vội vàng không thể lưu được nguồn,về sau muốn tìm lại cũng thực sự khó vì thời gian thay đổi nhiều. Tôi cũng biết như vậy là sai nhưng rồi sao? Chẳng lẽ dịch xong,biên tập xong chỉ vì ko nhớ nguồn mà ko share được sao? Tôi cũng rất thẳng thắn nói luôn là nếu ai biết nguồn ở đâu,xin chỉ dẫn để tôi bổ xung. Hay bạn nghĩ tôi đang ăn cắp ý tưởng,bài viết của người khác? Nếu thế đọc lại từ đầu comment này.

   Tôi nghĩ nói thế này đủ dài để chúng ta hiểu nhau. Xin phép dừng ở đây đi ngủ vì vợ con không cho thức khuya. Mong bạn thông cảm

   • Bin

    À quên một điều không nói,dạo này Google tệ quá,tôi tìm mãi mà ko ra bài viết Tư duy vượt giới hạn nào trên trang của VietnamnetJobs bạn ạ. Có khi tôi phải nghi ngờ trang hanoi7x.com vì họ dám nói nguồn từ VietnamnetJobs.

 • Bin

  Bài viết của tôi từ năm 2007 được đăng trên blog cũ,sau này vì lý do hosting nên tôi mất dữ liệu,khoảng thời gian tôi tổng hợp và viết bài này khoảng tháng 11/2007 và có để dưới dạng slideshow những cũng không còn nên cũng chẳng biết phài đòi quyền lơi –TÔI LÀ NGƯỜI VIẾT (BIÊN SOẠN –DỊCH) như thế nào đây.
  Bài này các thông tin đc lấy chủ yếu từ Wikipedia và một số nguồn không nhớ rõ. Tôi không có ý định tạo ra cái gì đó gọi là khẩu chiến hay tương tự những cách bạn đặt vấn đề bên blog tôi và cách bạn lấy bài về thể hiện bản chất con người bạn. Đừng áp đặt suy nghĩ của bạn cho người khác. Nếu thích để VietnamnetJobs,okie,vui lòng cứ đặt,bản thân tôi,bạn hay ai đó biết và hiểu theo cách của từng người là tùy. Bác tôi nói với tôi một câu từ hồi tôi còn bé và đến giờ tôi vẫn nhớ đó là:“Không việc gì phải xấu hổ khi công việc của mình không phải là ăn cắp,ăn trộm”. Tôi vừa lòng với việc như vậy.

 • basana

  Vậy hóa ra bài từ năm 2007 là của bạn? Vậy bạn có chỗ nào ghi nguồn gốc cái bài dịch này thì mình sẵn sàng ghi nguồn đầy đủ. Và bạn nếu có dịch thì ghi nguồn dịch –chắc tại quên nên không ghi luôn?

  Ví dụ:dịch 4mua dịch từ abc. Ok,mình sẽ ghi nguồn 4mua dịch từ abc.

  Mình không muốn tranh cãi về sự chuyên nghiệp,vì mình chưa dám mơ tới điều đó. Mình chỉ nghĩ đơn giản là hãy tôn trong chất xám của người khác thôi.

 • Lam

  Mình thấy blog 4mua còn nhiều bài đi dịch của web khác thì cũng nên ghi rõ nguồn.

  Nếu idesign lấy bài đã dịch của 4mua không ghi nguồn gốc idesign sai.

  • Bin

   Cám ơn bạn đã nhắc,thực sự nhiều cái cũng muốn dẫn nguồn nhưng do tài liệu lưu lại đã lâu nên không tìm thấy nguồn chính xác. Nếu bạn biết những bài đó có nguồn chính xác ở đâu thì cho mình xin để mình bổ xung. Cám ơn bạn!

 • iDesign
  iDesign

  Hình mình đã vẽ lại. Nếu mình lấy của bạn thì mình sẽ để nguyên ký hiệu mà bạn mất công vẽ lên đấy.

  Về bản chất bạn đã copy của vietnamnetjobs thì nó vẫn sẽ thuộc về nó. Dù có sửa hay không cũng là do vietnamnetjob dịch

  http://hanoi7x.com/diendan/forum_posts.asp?TID=3839

  Bài này có từ năm 2008 (phần cuối của bài lấy comment ở dưới) –có lẽ chắc nên để nguồn vietnamnetjobs và ý tưởng hình vẽ do 4mua làm chăng?

  • Bin

   Oh ye,bài của mình đăng trên blog cũ –bị mất dữ liệu hồi năm 2007 cơ,tiếc là chả có ai nói cho bạn biết điều này được cả.

   Túm đi túm lại,nếu bạn dẫn nguồn từ đâu,vui lòng copy bài tư đó,đừng lấy 1 đằng làm một nẻo. Không thể nói cái CD nhạc punk in lậu tại khựa là xuất sứ mẽo được bạn ạ:)

   Trước khi nói về chuyện bạn quyển hay trích dẫn nguồn từ đâu trên blog tôi bạn hãy nhìn lại mình trước đi. Các trang chia sẻ thông tin,kiến thức,bài viết chuyện nghiệp họ không làm như bạn đâu. Và cách bạn làm cũng khiến những người như tôi không muốn chia sẻ nữa đấy.

  • Bin

   Các câu mà bạn nói trong các bài trả lời phía dưới ở link hanoi7x.com có rất rất nhiều trong loạt bài về cách phỏng vấn kì quoặc ở Microsoft. Nếu cần lên google search thử. Nó chẳng có gì là xa lạ với nhiều người vì nó từng là hot topic trên DDTH hay TTVNOL.

 • Bin

  Mình không nghĩ là VietNamNetJobs lại sử dụng cả những hình vẽ của mình đâu:)

  http://4mua.info/blog/2010/07/t%C6%B0-duy-v%C6%B0%E1%BB%A3t-gi%E1%BB%9Bi-h%E1%BA%A1n/

  • Bin

   Nếu bài viết là của VietNamNetJobs dịch sao bạn ko copy 100% từ nguồn bên đó mà lấy y chang bên blog của mình vậy bạn trẻ? Bạn có dám để cái comment này nằm chình ình ở đây không?

 • basana

  Cái đó để chống spam bạn à.

  • nguyen vu hung

   câu 3 mình nghĩ cô gái nên cầm 1 viên trong túi nhưng ko lấy ra và bảo a kia lấy viên còn lại ra.

 • trung

  1. tại vì miệng cống hình tròn:|
  2. đi vô phòng xong rồi bật từng công tắc là sẽ biết thôi:D đâu có ai bắt mỗi lần vào phòng chỉ được bật 1 công tắc đâu mà lo:D
  ^^

  • Guppiz

   ừ nhỉ,mình cứ đinh ninh là công tắc ở ngoài phòng,nếu công tắc ở trong fòng thì làm thế là ok rùi:D

 • Guppiz

  à quên mất,sao mỗi lần muốn comment là fải nhập tên họ với mail vậy nhỉ,các trang khác tự nhớ được mà,không biết browser của mình có trục trặc j không:(

 • Guppiz

  Mấy câu hỏi thú vị ghê,mình trả lời thế này,không biết có bạn nào zống không nhỉ:D
  1. nắp cống hình tròn là để nó không bị rớt dù xoay chiều nào đi nữa:D

  2. chắc là mỗi lần bật 1 bóng rồi đứng ngoài cửa nhìn vào nhỉ:”>

  3. nghỉ chơi:(

  4. xem mã hiệu cái máy bay rùi móc đt ra google:D

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *

You May Also Like

4 cách nghĩ giúp chúng ta ngừng làm tổn thương tâm hồn Designer

Cám ơn Andrew Littlefield từ Ceros đã dành tâm ý và công sức tham vấn những ...

Để suy nghĩ sáng tạo hơn

Nếu bạn đang cócảm giác rằng cách làm việc của mình hiện chỉ ...

7 slogan nổi tiếng của thế kỉ 20

Tất cả các công ty danh tiếng trên thế giới,mỗi khi tung ra ...

99 lý do khiến bạn không nghĩ ra ý tưởng

Cómột câu tục ngữ "Nếu bạn không muốn làm gì,tất cả các ...

10 thói quen sáng tạo mà bạn nên biết

Bejamin Franklin thường kết thúc một ngày bằng việc tự hỏi “Điều tốt gì ...

Tư Duy Thiết Kế -Những Điều Cần Bàn (p1)

Thiết kế rất làphổ biến. Đólàtrong các tạp chímàchúng ...