Tìm Hiểu Về Typography (phần 2)

Hầu hết những người thiết kế ở Việt Nam đều rất yếu mảng Typography. Lý do chính là chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng của lĩnh vực này. Tất cả đều chỉ là "Cưỡi ngựa xem hoa" nếu bạn không bắt đầu tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản nhất của Typography. Hãy cùng iDesign tiếp tục tìm hiểu về Typo.

Chương III

Sử dụng các đường thẳng

Các đường thẳng là công cụ đơn giản trong việc thể hiện ý tưởng của bạn, nhưng bạn hãy thạn trong khi sử dụng những đường thẳng trong những tác phẩm typography, bởi vì việc tạo ra quá nhiều đường thẳng sẽ khiến cho việc đọc chở nên vô cùng khó khăn. Và nếu một đường thẳng đặt không hợp lý sẽ làm gẵy mạch chữ trong tác phẩm và nhìn sẽ mất tính chuyên nghiệp.

Căn lề

Căn lề là việc bạn điều chỉnh cho chữ cái đầu tiên của dòng xuất hiện tại vị trí nào.Trước đây khi học lớp 1 tập viết các bạn được thầy cô dặn rằng khi xuống dòng thì phải lùi vào một ô và bắt đầu mới viết tiếp, ở Typography các bạn hãy quên điều đó đi, khi bắt đầu một dòng nào đó các bạn hãy đặt chữ cái đầu tiên ngay tại đầu dòng, sát với lề của khuôn hình.

Căn lề - Thường sử dụng với dàn trang (báo, tạp trí, tờ rơi…)

Căn lề là việc các bạn đặt các dòng chữ xếp cân đối trên một đường thẳng, có 3 các căn lề đó là căn lề bên trái. Căn lề chính giữa và căn lề bên phải. Mỗi cách căn lề đều có một công dụng và ý nghĩa riêng của nó.

Căn lề bên trái: Đât là kiểu căn lề phổ biến nhất mà các bạn có thể thấy. Về công dụng thì nó dùng để trình bày cho những nội dung chính.

Căn lề chính giữa: Thường dùng cho các đoạn thư mời, tên của trang, tên tiêu đề các giấy có tính pháp lý, đòi hỏi có sự nghiêm túc. Căn lề kiểu này thường tạo ra những dòng chữ bị ngắt hang đột ngột, và đối xứng nhau bằng 1 trục thẳng đứng, tạo cảm giác các dòng chữ bị ngắt ý và tạo ra một cách nhìn mới trong từng dòng, vì thế trong typography đường thẳng đó còn được gọi là đường cắt giác quan.

Căn lề bên phải: Được sử dụng trong những khối ngắn, sử dụng mép phải có hiệu quả như một lời ghi chú, điểm nhấn cần lôi kéo sự chú ý, hay lời bình cho 1 tác phẩm. Hãy chú ý sử dụng mép phải vì nó có thể giúp bạn gây thiện cảm cho người xem nhưng nó cũng có thể gây nên ác cảm cho tác phẩm nếu sử dụng bừa bãi.

Hệ thống sắp xếp.

Hệ thống sắp xép là việc bố trí các hình vẽ minh hoạ, chữ viết và các khoảng không (hay còn gọi là các đối tượng) để điều tiết hoặc tạo điểm nhấn. Các đối tượng sẽ phải được sắp xếp theo những quy tắc chung để tạo cho giao diện có tổ chữc và hệ thống cho tổng thể giúp cho việc đọc và quan sát thuận tiện hơn, các bạn có thể thấy hệ thống sắp xếp vô cùng quan trọng trong việc thiết kế giao diện website, việc thiết kế tạp chí, cataloge,v.v… Quy tắc của hệ thống sắp xếp được chia ra làm 4 cách chia: chia cột đơn (Signle-Column Grid ), chia cột đa (multi-Column Grid ), chia cột đa có đường giữ ( Hazizontal anchor), chia mô đun (modular grid ).

Chia cột đơn (Signle-Column Grid): là cách chia phổ thông và thường gặp nhất trong nhiều trường hợp.

Chia cột đa (MCG): có rất nhiều các để có thể chia cột đa. Việc đặt các đối tượng vào trong các khối cột khác nhau sẽ tạo nên những cách chia cột đa khác nhau. Nhưng bạn phải lưu ý rằng cho dù bạn chia cột ra sao thì vẫn phải đảm bảo quy tắc cân đối và đúng kích thước cho từng cột, không thể tuỳ tiện tạo nên các cột mất cân đối. trong chia MCG, các đối tượng nằm trong cột nội dung chính còn có thể là các tiêu đề, lời chú thích, hình minh hoạ,..vv

Chia môdun (Modular grid): có nghĩa rằng mỗi cột và khối riêng sẽ đảm nhận việc thể hiện một nội dung riêng, một mục đích khác nhau, ví dụ như môdun phụ trách phần chữ chính, môdun phụ trachs phần nội dung,môdun phụ trách phần chú thích,v.v…

Dẫn dắt người xem

Dẫn dắt người xem là cách mà bạn sử dụng sự tương phản, cách sắp xếp hàng, sự đối xứng của các đối tượng để đưa người xem nhìn tác phẩm của bạn theo cách các bạn muốn, điều khác biệt trong typography với các loại hình nghệ thuật khác là.

Đối với các loại hình nghệ thuật khác, tác giả tạo ra sản phẩm và để người xem thoả sức tưởng tượng về hướng đi cũng như cách tiếp cận nội dung của tác phẩm, còn trong typography bạn sẽ phải làm sao vạch ra “con đường” khiến người xem khi nhìn vào sẽ vô thức đi theo con đường của bạn đã định, làm được điều đó là bạn đã thành công lớn trong typography. Điều cốt lõi của typography không chỉ tạo những cái đẹp mà nó còn phải dễ hiểu.

Thiết kế typography đã có từ rất lâu, và theo thời gian và sự phát triển của xã hội những nhà thiết kế dần dần đã hình thành ra 2 hướng đi cơ bản đó là những tác phẩm có tính chất nghệ thuật, có tính trừu tượng cao và những tác phẩm có giá trị sử dụng cao. Có rất nhiều điểm khác nhau cơ bản giữa 2 hướng đi này nhưng khi đi phân tích đến cùng thì người ta nhận thấy rằng chúng đều nhằm mục đích đưa ra các thông tin, các ý nghĩa bằng cách viết, sắp xếp các chữ cái 1 cách đẹp mắt.

Xếp chữ thẳng đứng

xếp chữ thẳng đứng là một cách thể hiện phổ biến trong typography.

Thay đổi kiểu chữ tạo điểm nhấn

Đôi khi việc bạn thay đổi kích thước cho một vài chữ cái sẽ tạo nên điểm nhấn cho những chữ còn lại.

Sử dụng các loại chữ khác nhau: việc sử dụng các loại chữ khác nhau sẽ làm cho khả năng thiết kế của bạn phong phú thêm, sử dụng chữ Serif với kiểu San serif sẽ làm tăng sự tương phản. Sử dụng sự tương phản của chữ to với chữ nhỏ cũng sẽ làm cho tác phẩm có những hiệu quả tốt.

Nói như vậy không có nghĩa rằng mình khuyên các bạn hãy dùng cả tá kiểu chữ trong tác phẩm của mình, việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau có 2 mặt, có thể nó giúp cho bạn đạt mục đích nếu việc chọn và đặt chữ của bạn là hợp lý, nếu không sẽ gây nên một sự rối loạn trong tác phẩm của bạn.

Việc truyền đạt thông tin tốt là đơn giản mọi thứ và tận dụng tối đã những thứ đơn giản mà mình có, điều đó tốt hơn là tìm những thứ phức tạp và sử dụng chúng một cách vụng về. Vậy trước khi thêm một typeface dạng mới vào tác phẩm bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng nên hay không nên cho chúng và cho vào đâu?

Opacity

Opacity là việc bạn làm mờ các đối tượng, đây là một kĩ thuật vô cùng hữu ích, nó sẽ làm cho tác phẩm của bạn sẽ không bị nhàm chán, và có tính chuyên nghiệp hơn, một cách đơn giản nhưng hiệu quả thì rất lớn.


Khoảng trống và “less is more”

Đôi khi khoảng trống là một cách thể hiện rất ấn tượng ý tưởng của bạn, khi nào cảm thấy bế tắc hãy nghĩ đến “less is more” nó sẽ giúp cho bạn giải quyết vấn đề. Khoảng trống không có nghĩa là thiếu hụt. Ít đi tức là thêm vào!

Sử dụng màu

Màu là công cụ không thể thiếu trong thiết kế, nó có thể làm tăng cường ý nghĩa bằng việc sử dụng màu hợp lý. Quan trọng nhất trong việc sử dụng màu đó là sự tương phản. Sự tương phản là một khái niệm không có giới hạn của màu trong tự nhiên, sự lựa chọn các màu đối lập sẽ tạo nên sự tương phản cho các cách thiết kế.

Tuy nhiên phải tạo ra sự tương phản hài hoà với bức tranh, phải có sự kết hợp màu, kiểu chữ và kích thước để tạo nên sự ấn tượng.

Việc tập typography đối với mình là bắt đầu với 2 gam màu đối lập mà mình thích trước, sau đó sẽ chuyển sang 2 gam màu khác, sau khi đã thạo được một số cách sử dụng màu đối lập, hãy thêm vào trong tác phẩm của bạn một số điểm nhấn bằng các màu đặc biệt, và cuối cùng mới nên sử dụng các màu phức tạp vào tác phẩm.

Hiệu ứng của chữ.

Các con chữ ngoài việc sử dụng làm việc truyền đạt thông tin nó còn có một tác dụng lớn khác đó là đểt tạo ra những hiệu ứng trang trí cho những tác phẩm typography rất hữu ích. Các loại chữ thường được dùng làm hiệu ứng typeface bạn có thể sử dụng như:
Linotype Decoratio PI, WM Designs, Lower Ornaments, Mutlu Ornamental.

Các bạn có thể sử dụng chúng bằng cách chỉnh size chúng lớn lên và xoay tạo ra các dáng và hình thù đặc biệt.

Theo Vietphotoshop.

Trên đây là những kiến thức iDesign sưu tập được về Typography. Tất cả là những khái niệm cơ bản. Bạn và tôi đều hiểu, nghệ thuật không có giới hạn, nhưng chúng ta phải biết, phải hiểu về những khái niệm cơ bản thật vững thì đó sẽ là nền tảng tốt để bạn phát triển nghề nghiệp của mình.

Tags:

  • Show Comments

  • Dustinnguyen

    cảm ơn vì đã chia sẻ nhưng Anh nói rõ hơn được không,ví dụ như single column grid thì cụ thể là bố trí như thế nào,..hay sử dụng tyface như thế nào,có quy tắc cơ bản gì không..v.v.cảm ơn nhiều ạ

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

  • name *

  • email *

  • website *

You May Also Like

Typo và lá húng tây: những bản in thảo mộc đầu tiên

Từ trước thời đại văn minh nông nghiệp, con người đã tận dụng thực ...

Lịch sử Typography: Old Style - Kiểu cổ điển

Trong phần đầu tiên của series này, chúng ta đã biết về Kiểu Nhân ...

Tâm lý học về hình dạng

Sự thành công của bất kỳ thành phần thị giác nào cũng liên quan ...

Hiểu phông chữ của bạn: Futura

Trong bài viết này chúng ta sẽ có một cái nhìn sâu hơn về ...