Để nâng cao kỹ năng thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực nhanh chóng thay đổi, cả sáng tạo và kỹ thuật, trong khi khá dễ dàng để học được các kỹ thuật mới. Cho nên điều quan trọng là tập trung và nâng cao khả năng sáng tạo của chúng ta.

Dưới đây là danh sách các mẹo, các bài tập và thực hành có thể giúp bạn tăng cường sự sáng tạo, học hỏi không ngừng, và giúp bạn trở thành một nhà thiết kế tất cả tốt hơn.

1. Trở thành một người sưu tập.


Mỗi khi bạn thấy một thiết kế nào ấn tượng, hãy lưu nó về máy. Bạn có thể lưu vào một folder dễ kiếm. Chúng sẽ là những tư liệu quý giá khi cần.

Starbuck cà phê thậm chí cung cấp cho khách hàng những tạp chí nhỏ có các sáng tạo trong tuần.

2. Mua các cuốn sách.

Sở hữu bộ sưu tầm cuốn sách phong phú là cách tuyệt vời để học. Cố gắng mua những cuốn sách mới. Quan sát những tác phẩm ấn tượng, những câu chuyện vui và những chủ đề về kỹ thuật đồ họa.

3. Đọc những trang Web của designer.

Bạn sẽ học được rất nhiều bằng cách đọc những trang web của designer giỏi. Thế giới Internet đã trở thành một người bạn tuyệt vời, giúp bạn học hỏi và chia sẻ mọi kiến thức.

4. Tìm kiếm TUTORIAL.


Có rất nhiều kỹ thuật để bạn học hỏi, và nó giúp bạn có những kiến thức và kỹ năng mới. Thực hành chúng và sau đó áp dụng những điều đã học được và thiết kế của mình. Có rất nhiều bài hướng dẫn - tutorial trên mạng.

Bạn có thể kiếm một vài trang web cá nhân chẳng hạn. Thường xuyên nâng cao kỹ năng của bạn bằng cách tìm kiếm bài tutorial và hoàn thành chúng.

5. Tạo Blog về thiết kế cho riêng mình.

Hãy bắt tay vào tạo một trang blog chia sẻ nghề nghiệp, điếu đó sẽ giúp bạn có ý thức hơn với cộng đồng thiết kế. Nếu trang blog của bạn tốt, bạn sẽ được chú ý nhiều hơn trong nghề nghiệp.

6. Tham gia tích cực vào 1 cộng đồng thiết kế.


Là một freelancer, gia nhập một cộng đồng thiết kế trên mạng là điều bắt buộc. Nó không chỉ giữ cho bạn luôn cập nhật được những thay đổi của thế giới design, nó còn rất tốt khi có những phản hồi và chỉ trích, góp ý.

Là ông chủ của chính mình thật tuyệt, nhưng không có phản hồi lại là mặt tiêu cực. Nếu bạn làm việc một mình sẽ không có ai phê bình công việc của bạn và giúp bạn tiến bộ.

Một số trang web có thể giúp bạn điều đó là DevianArt - hoặc Behance

 • Luôn hòa đồng, thân thiện cùng các bạn designer khác
 • Tham dự một cuộc thi nào đó phù hợp với bạn, điều này giúp bạn năng động hơn
 • Chân thành với các góp ý của đồng nghiệp, nhất là những người giỏi, chúng sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn
 • Tham khảo các thiết kế khác, thậm chí bạn đừng ngần ngại liên hệ với tác giả để hỏi kỹ thuật của họ
 • Phê bình: Bạn nên cảm thấy là may mắn vì nhận được những lời góp ý phê bình. Nó giúp bạn khắc phục điểm yếu mà bạn không thấy.

7. Hãy chụp nhiều ảnh.


Hình ảnh có thể giải quyết cho bạn rất nhiều vấn đề. Điện thoại chụp hình chất lượng cũng là giải pháp tốt. Đơn giản là bấm máy, và lưu nó lại để dùng. Evenote là trang web có thể giúp bạn.

Hãy chụp tất cả những gì bạn thấy, tòa nhà, con đường, con người…

8. Thiết kế mọi lúc, mọi nơi.


Dành thời gian rảnh của bạn để tự thiết kế với khách hàng là chính bạn. Branding, logo, brochure, leaflet, namecard, website, hay là những hình vẽ có ý tưởng vui nhộn. Hãy giữ đầu óc thoải mái, biến các dự án của bạn thành những niềm vui.

9. Redesign - Thiết kế lại.

Chọn các thiết kế mà bạn thấy hứng thú, sưu tập thông tin thêm về chúng. Và tự thiết kế lại tất cả rồi bạn có thể gửi lại cho những nơi cần nó, có thể cho free hoặc sự tùy tâm của họ.

Nhưng chắc chắn nếu tác phẩm của bạn tốt bạn sẽ nhận lại nhiều hơn bạn nghĩ. Nếu không kinh nghiệm của bạn cũng tăng theo mỗi sản phẩm.

10. Redesign - Thiết kế lại chính tác phẩm của bạn.

Điều này giúp bạn luôn tiến lên phía trước. Các kỹ năng và ý tưởng không giới hạn của bạn sẽ được thể hiện qua những phiên bản mới này.

11. Tham gia các triển lãm nghệ thuật.

12. Giữ liên lạc với những thiết kế khác

Bất cứ mạng xã hội nào bạn tham gia đều có thể dễ dàng làm quen, hoặc gia nhập những hội, nhóm về thiết kế. Hãy thường xuyên liên lạc với họ.

13. Du lịch.

Trải nghiệm những nền văn hóa mới, với những sản phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới giúp bạn mở rộng khả năng sáng tạo của mình.

14. Vẽ, vẽ và vẽ liên tục

Hãy vẽ bất cứ cái gì bạn nghĩ, thấy. Bởi vậy luôn giữ giấy và bút bên người. Vẽ phác thảo giúp bạn lưu giữ và phát triển ý tưởng. Ngày nay cho dù thiết kế đồ họa là nhắc tới computer nhưng tất cả các ý tưởng ban đầu vẫn đến từ những tờ giấy, những nét bút phác thảo bằng tay.

Nếu bạn có thể diễn đạt tốt ý tưởng trên tờ giấy thì công việc trên computer đã dễ hơn một nửa rồi.

Tags:

 • Show Comments

 • Pham Quang Quynh

  qua hay

 • N.Xinh

  Mình là 1 sinh viên lớn tuổi mới ra trường, (do trước đây mình ko có điều kiện để đi học). Tuy cầm trong tay tấm bằng xếp loại giỏi và các thầy ở trường đặt nhiều kỳ vọng vào mình, nhưng chưa bao giờ mình cảm thấy tự tin với chính bản thân.

  Mình bước vào ngành TKĐH một cách hồn nhiên, mình chỉ có nềm đam mê còn vốn kiến thức của mình rất hạn hẹp. (chỉ làm theo bản năng)

  Vấn đề tồi tệ nhất của mình là khả năng ghi nhớ rất kém, ko biết nãy giờ mình viết có bị sai chính tả ko… Tiếng Việt thì ko rành… còn Tiếng Anh thì… dốt(mặc dù mình học ở trường tương đương Toeic 300 nhưng khi ra trường rồi thì quên muốn hết) 

  Đây là lần đàu tiên mình chia sẽ nỗi khổ tâm đối với bạn, ko biết với những khiếm khiết vô cùng nghiêm trọng này mình có đủ sức để theo đuổi ước mơ… mình ko kịp để quay đầu lại.

  Rất mong nhận được lời nhận xét khách quan từ bạn! Thanks!

  • iDesign
   iDesign

   Lớn tuổi là bao nhiêu bạn? Bạn có đam mê thì tốt rồi, điều kế tiếp là bạn hãy nghiên cứu cơ bản, để chỉ ra những thứ tại sao đẹp, tại sao xấu, các nguyên tắc phối màu, kết hợp các yếu tố đồ hoạ… Tiếng Anh dốt cũng không phải quá tệ… tiếng Việt không rành là sao nhỉ?? (bạn người nước khác chăng). Bạn có thể addnick skype của mình để trao đổi nhé: jahid_bas 

 • congatreha

  thanks,it’s good inspiration.thanks

 • ngocchuyen

  nhiều lúc mình thấy chán nản với ngành này vô cùng nhưng qua bài viết này mình thấy tự tin hơn rất nhiều.Thanks bạn nhiều nhé.

 • Quyen

  Cho mình cảm ơn những lời góp ý, thật là hay. (Ko hăn chỉ mình thích mà mình có vài năng khiếu vẽ nhưng vẫn hơi lo sợ vì lĩnh vực này như thế nào? có nghĩa là có đòi hỏi vẽ đẹp như họa sĩ ko?) trang web idesign thật là great.

  • iDesign
   iDesign

   Tất nhiên là không cần vẽ đẹp như họa sĩ rồi. Bạn cứ tự tin, học hỏi, chăm chỉ là thành công. :)

 • Vo Thi To Quyen

  Em hien nay la sinh vien ngoai ngu nhung lai rat thich mau sac. Cu di dau la cung chi nghi mau sac. Trong cac bai thuyet trinh thi em rat thich thiet ke bai thuyet trinh tro nên sôi động bởi màu sắc và logic. Kha nang ve khong dep nhung nhin khong đến nỗi xấu. EM đinh hoc thêm một khóa thiết kế đồ họa sau khi thi tốt nghiệp xong. Các anh chị ơi, cho em hỏi những tiêu chuẩn nào để trở thành một thiết đồ họa và cần có những năng khiều gì không? ngoài óc sáng tạo, gu thẩm mỹ nghệ thuật cao, bố trí hình ảnh logic và sinh động). Bởi vì em định theo đuổi đam mê này nhưng không biết nghề thiết kế đồ họa đòi hỏi những khả năng gì và kỹ năng nào?

  • iDesign
   iDesign

   Biết vẽ ổn một chút. Đam mê học hỏi, chăm chỉ, cần cù sáng tạo, chịu khó quan sát.. quan trọng là kiên trì theo đuổi công việc mình yêu thích. Tuy nhiên bạn cần suy nghĩ kỹ, bạn thích nó không có nghĩa là bạn làm được nó.

 • MuiCaoHaiMi

  Điều mà mình khó thực hiện nhất là:
  Phê bình – bạn nên cảm thấy là may mắn vì nhận được những lời góp ý phê bình. Nó giúp bạn khắc phục điểm yếu mà bạn không thấy.
  Thường thì luôn cảm thấy bực mình vs ý kiến phê bình. Hix hix hix

 • duongvuong

  cảm ơn về bài viết…nó thật sự hữu ích…nhưng mà riêng mục 14…mình lại vẽ không đc đẹp…vậy mình có thể theo đuổi việc design đc không?

  • iDesign
   iDesign

   Được chứ bạn. Việc vẽ trong nghê thiết kế đồ họa dùng để kích thích ý tưởng và nâng cao khiếu thẩm mỹ, chứ không hẳn là để dùng những tác phẩm bạn vẽ.

   • Thắng NT

    Cám ơn bạn nhìu nhé! :P

 • ngocpham

  Se co gang. he
  rat hay

 • L Sang

  Thấy mình còn thiếu sót rất nhiều, sẽ cố gắng thật nhiều vì chính mình…

 • JudeN

  Mình thì có một câu hỏi rất lớn. Đó là đối với ngành thiết kế này thì với những U 40, U50 thì liệu còn có đất sống không ?

  • iDesign
   iDesign

   Hiện tại ở VN thì sau 35 tuổi nghề design đã đi xuống. Tuy nhiên iD hy vọng trong 3-5 năm tới chúng ta có nhiều càng nhiều những người designer yêu nghề, làm designer tới hơi thở cuối cùng như Paul Rand, hay Milton Glaser, Yasaku Kamekura.

 • Nguyen Viet

  Bài viết về thiết kế có tính hàm thụ rất hay. Mình đang cần thiết kế để in name card (in card visit, in danh thiếp). Đọc bài này thấy hứng khởi.

  Cám ơn vì bài viết

 • Đỗ Khôi Nguyên

  Thật là tốt nếu mình đủ thời gian làm được các điều đó.
  Bài viết rất hay !

 • vô đối

  mấy cái vớ vẩn.
  tất cả là do thông minh, do trời ban cho thôi
  không có tố chất thì dù có cố gắng đến mấy cũng không thành thiên tài được, cùng lắm chỉ thành mấy kẻ tầm tầm
  thế thôi

  • Sữa Chua

   thông mình rất quan trọng, nhưng trong thiết kế thì không cần quá thông minh. Cố gắng hết sức thì chưa biết có thể trở thành cái gì đâu

  • Phát Khùng

   Ha ha, Vô Đối ơi, quan trọng là có đam mê và tận hưởng cái đam mê đó, cho dù ra ngô hay ra khoai đi chăng nữa, nếu đã mê, đã thích thì sẽ đều thấy vui.
   Còn cứ muốn thành thiên tài nhưng khoác được 2 chữ đó lên mà không happy thì cũng đi điếu sớm bạn ạ.
   Good luck :)

 • hanoiarena

  Rất hay, ai cũng có có thể trở thành designer giỏi, chỉ cần có niềm đam mê,kiên nhẫn và chịu khó học hỏi.

 • Tánh

  Bài rất hay!
  Cảm ơn Idesign nhiều. Web rất bổ ích cho những design như mình

 • Tạ Thị Hải Yến

  Chắc mình không hợp với thiết kế hay sao ấy? Thực hiện theo hoài mà cũng không khá lên được.

  • iDesign
   iDesign

   Đi từ cơ bản nhé bạn. Và bạn cũng phải kiên nhẫn thì mới thành công.

   • PHẠM ANH NGUYỆT

    THẬT YÊU IDESIGN.VN MY GOOD FRIEND. bây giờ mình có quá ít thời gian cho nó ,,, mình tiếc lắm ,, nhưng mình sẽ yêu design vì nó là cuộc sống và tình yêu của mình … thanks !

 • Lê Minh Đức

  Tôi yêu Idesign

 • Nguyễn Tùng Đệ

  Thật là tuyệt nếu mình thực hiện đúng các trình tự như trên

 • xuanminh

  minh da lam theo va rat thanh cong trong cong viec, thank idesign nhieu

 • pink.clouds

  …thanks..Great! Designer nào cũng sẽ tham khảo và học hỏi được ở website này. thật có ích và tuyệt vời…đây đúng là những điều tôi mong muốn đọc và thực hiện theo…

 • vnxu.artist

  Website rất hay rất bổ ích cho dân design..thanks..!

 • BabyRabbit

  Cảm ơn về những kinh nghiệm bổ ích. Mình phải cố gắng nhìu nhìu

 • Teddy Hang Vu

  Sẽ cố gắng làm theo hàng ngày :)

 • athu

  ui, hay quá, phải thực hiện theo liền mới được

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *

You May Also Like

Đã đến lúc Thiết kế lại

Redesign – Thiết kế lại. Bản thân từ này có thể khiến nhiều nhà ...

Bài 1 - Thiết kế là gì?

Có vô số định nghĩa về thiết kế (còn gọi là design) mà bạn ...

Bài học rút ra từ dự án “ác mộng”

Những lời chia sẻ thật tâm và kinh nghiệm xương máu mà các nhà ...

200 thời điểm đáng nhớ nhất của thiết kế (p2)

Những người bạn cùng lớp, Alvin Tan, Melvin Chee, Jackson Tan và William Chan ...

Quá trình soạn thảo Cyrillic script

Highlight quá trình thiết kế phía sau việc hỗ trợ mở rộng ngôn ngữ ...

Bạn biết gì về thiết kế bao bì - Packaging

Thiết kế bao bì - “Packaging design” là sự kết hợp giữa nguyên liệu, ...