Làm sao để tạo một CV và Resume tốt cho designer

Nền kinh tế đã sáng sủa hơn. Tuy vậy với những người thiết kế, có vẻ như họ rất thích di chuyển. Bởi vậy mỗi người thiết kế luôn có cho mình một bộ các sản phẩm mẫu (portfolio) để nếu cần sẵn sàng đi xin việc, tất nhiên kèm theo đó là 1 số thông tin, kỹ năng, học vấn đi kèm - Sơ yếu lý lịch (Resume).

Thường thì các nhà tuyển dụng sẽ xem qua résumé của chúng ta trước, nếu họ thấy ấn tượng thì mới tiếp tục đi sâu và chi tiết. Hoạc đôi khi ấn tượng ban đầu cũng đủ thuyết phục những nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng cử viên sáng tạo. Bởi vậy làm sao để tạo một ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng khi xemrésumé, các designer cũng phải dàng thời gian và óc sáng tạo cho việc này.

Ai cũng có thể là người cạnh tranh. Sẽ ra sao nếu 10 người thiết kế có khả năng tốt đều sử dụng một mẫu Resume.

Steven (lấy ví dụ), là một web designer, và anh ấy không có một resume tự thiết kế nào cả. Mỗi người Designer truyền tải kinh nghiệm, học vấn, sở thích vào một cái mẫu có sẵn. Dễ nhìn và sạch sẽ. Thế là xong, và chúng ta có một resume để đi xin việc.

Nếu như vậy thì chúng ta khỏi cần đọc những gì hấp dẫn dưới đây.

Cuộc thi về Nội dung

Sam Brown đã cố gắng tạo ra 3 phần chính đáng chú ý trong cuộc sống của Steven và thêm vào đó một số những dòng chữ viết bằng tay phá cách để tạo sự chú ý. Steven đã chỉ ra rằng anh ấy không ngại sáng tạo, kết hợp các hình thức nhưng tất cả vẫn được quản lý bài bản.

Tải về PDF|Tải về file nguồn (ai.)

Ali Felski thì chọn các thiết kế đơn giản, đẹp mắt, và thể hiện được những thế mạnh trong thiết kế của Steven. Sử dụng màu nhẹ, thích hợp. Cô cũng sắp xếp chữ theo một hai hướng, không quá nhiều để không bị rối mắt.

Tải về PDF|Tải về file nguồn (eps.)

Chis Spooner lại là một sự lựa chọn cho những ai yêu thích typographic, thiết kế rõ ràng, đơn giản, hiển thị đủ thông tin mà không cần thêm những chi tiết trang trí. Đơn giản, rõ ràng là một điểm mạng Steven có thể trình bày đối với nhà tuyển dụng thích phương châm: Đơn giản là đỉnh cao của cái đẹp.

Tải về PDF

Niamh Redmond lại giúp cho Steven một lý lịch nổi bật, bằng cách chia cột phân chia nội dung. Niamh nói về thiết kế này: Mục tiêu của tôi là thiết kễ một cái gì đó mà trong đó mỗi chức năng được chia ra rõ ràng. Tất cả hình dáng, đường nét, màu sắc, phông chữ, kích thước đều được chọn sao cho dễ truyền tải, dễ đọc.

Tải về PDF|Tải về file nguồn (eps.)

Eva-Lotta Lamm chọn cách bố trí đơn giản và typographic: "Yếu tố minh họa là một chút logo của Steven - rất ấn tượng". Màu tại logo được lặp lại tại những phần đáng chú ý và được phân chia bởi các chấm màu xanh đơn giản. Kết quả là Steven đang có một resume có điểm nhấn, sáng sủa, ấn tượng.

Tải về PDF

Sarah Parmenter lại dùng nền màu vàng sặc sỡ, nổi bật tấm hình Steven (Steven nên đẹp trai chút ). Sarah đã phá vỡ cấu trúc thường thấy và đặt mình làm trọng tâm sáng tạo.

Tải về PDF|Tải về file nguồn (ai.)

Wez Maynard lại đơn giản hóa thông tin bằng các chia ra mỗi khu vực, thiết kế của ông như một thiết kế web. Ông cũng dành nhiều không gian để đề cao thương hiệu, ảnh hưởng từ những kinh nghiệm của một người freelancer chuyên nghiệp.

Tải về PDF

Ollie Kav đã biến Steven thành người… Nhật bản khi sắp xếp lý lịch của mình. "Tôi đã dựa trên những biển báo tại các trạm tàu điện ngầm tại Tokio, chữ được in đậm và sử dụng màu sắc tươi sáng" Điều này sẽ nói lên sự tự tin và táo bạo của Steven.

Tải về PDF|Tải về file nguồn (indd.)

Albert Lo thì phá vỡ quy tắc quan trọng của CV là có thể in ra được. Ông cũng tổ chức các thông tin khác nhau: Thứ tự thời gian, giải thưởng, kỹ năng và kinh nghiệm hòa quyện vào nhau, giống như trong cuộc sống thực.

Tải về PDF

10 thủ thuật để có một Resume tuyệt vời

Bây giờ hãy xem một số hướng dẫn và ý tưởng hữu ích. Theo tôi nó sẽ giúp bạn có 1 hồ sơ nhỏ gọn, đẹp, chuyên nghiệp.

1. Hãy ngắn gọn nhất có thể

Sơ yếu lí lịch (resume) của bạn cần để nhà tuyển dụng đọc nhanh mà vẫn có thông tin đầy đủ, liên quan tới công việc họ đang cần. Điều này có nghĩa bạn nên đặt tất cả trên một trang. Nếu bạn là người thiết kế, giữ cho nó thật ngắn gọn súc tích. Tất nhiên buổi phỏng vấn bạn cũng phải gây ấn tượng

2. Đơn giản và dễ hiểu.

Khi bạn thiết kế mẫu CV, bạn phải nhớ bạn là một nhà thiết kế, nhưng không vượt quá khuôn khổ của các biểu mẫu văn bản thông thường. Nhiều người đã quên mất mục đích chính của CV, viết dài dòng, hay thêm nhiều nội dung, chi tiết họ thích. Hầu hết công việc thiết kế liên quan tới việc tổ chức và sắp xếp, vì vậy hãy đơn giản hóa, đơn giản nhất có thể.

3. Bỏ đi một số chi tiết thừa

Một số người hầu như kể lại quá trình học tập, sống và làm việc của họ. Thật vô ích nếu như công việc hồi sinh viên của bạn là làm Bồi bàn để kiếm thêm thu nhập. Hẳn là bạn tự hào về sự tự lập của mình, nhưng các nhà tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm tới nó. Đôi khi họ cũng không quan tâm tới tình trạng hôn nhân, gia đình của bạn. Wez Maynard có một số lời khuyên tuyệt vời về việc này: "Nếu người tuyển dụng không muốn đánh giá dựa trên chính những sản phẩm của bạn, mà chỉ dựa những thành tích mà bạn nói (ko có dẫn chứng) thì bạn cũng không nên làm việc cho họ."

4. Hoàn hảo

Bạn là một người chuyên nghiệp, chuyên nghiệp tới từng chi tiết. Tất cả sẽ nói trên CV của bạn, tất cả phải được sắp xếp theo hàng lối (grid system). Ngay cả khi bạn không phải nhà văn thì cũng không bao giờ được phép sai chính tả. Hãy thực hiện nó hoàn hảo nhất, nó nói lên rằng bạn quan tâm tới từng chi tiết nhỏ của dự án.

5. Sử dụng Grid

Vẫn là Grid, chúng ta những nhà thiết kế đã quá quen với từ này. Nếu bạn không sử dụng grid system thì những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp biết rằng bạn đang thiếu kiến thức cơ bản trầm trọng.

6. Lưu ý yếu tố sau

Khi làm thiết kế web, bạn có thể có thêm chất liệu, màu sắc, icon dễ thương - do tính "bệnh" nghề nghiệp. Nó sẽ nhìn tuyệt vời trên màn hình. Tuy nhiên bạn không đảm bảo nó có thể in ra tốt. Thật tệ nếu người tuyển dụng được thư ký đưa ra một CV của bạn với bản in lèm nhèm, chất lượng thấp.

Vì vậy hãy chắc chắn CV của bạn:

1. Phù hợp với khổ giấy

2. Nền màu trắng

3. Nhìn tốt khi in đen trắng

4. In tốt ở 300dpi. Tốt nhất bạn tạo ra bằng file PDF và phông chữ được đính kèm, như vậy sẽ không lo phông chữ bị bể.

7. Có đường Link với các dự án của bạn

Hiển thị đường link tới các sản phẩm của bạn. Như vậy nhà tuyển dụng vừa có thể xem mà vừa có thể bằng một cái click chuột là xem được sản phẩm của bạn.

Bạn có thể dùng liên kết trang web mà bạn đã thiết kế, hoặc upload tác phẩm của bạn lên một trang web nào cho phép bạn upload tác phẩm. Việc này cũng giúp nhà tuyển dụng không phải download tác phẩm của bạn

8. Không nên sử dụng một mẫu

Một chút sáng tạo không ảnh hưởng gì cả. Thử tưởng tượng hồ sơ của bạn giống hệt với một mẫu CV nào đó đã có trên mạng (ví dụ sau bài này, nhiều bạn sẽ giữ y nguyên và dùng cho CV của mình…).

Thật là đáng tiếc nếu nhà tuyển dụng cũng xem trang web này và nhận ra điều đó. Bạn chỉ có thói quen copy chứ không có sáng tạo gì cả.

9. Cập nhật

Hãy luôn cập nhật các tác phẩm của bạn.

10. Tạo dựng phong cách cá nhân

Bạn là một nhà thiết kế. Bạn phải có style của riêng mình, hãy sử dụng nó để cho nhà tuyển dụng thấy, họ đang có một người thiết kế độc lập, sáng tạo nhưng vẫn luôn hiểu rõ các quy tắc cơ bản của thiết kế.

Bonus: Nếu bạn đang phá vỡ các quy tắc. Hãy làm nó thật tốt

Những quy tắc, nếu làm theo nó sẽ dễ nhìn, sáng sủa, dễ đọc. Tuy nhiên nếu bạn muốn phá vỡ các quy tắc thì phải làm chúng thật tốt. Hoặc đừng làm gì cả. Hẳn là nhà tuyển dụng không muốn nhìn một hồ sơ mà họ không thể hiểu họ đang có được văn bản gì. Phá cách nhưng đẹp và vẫn phải cung cấp được những thông tin cơ bản nhất của một sơ yếu lý lịch (Resume).

Đây là bài viết iDesign dịch từ Smashing năm 2009. Trong năm 2010 thì có vẻ các nhà thiết kế muốn tạo ra nhiều phong cách lạ hơn. Bạn hãy tiếp tục tham khảo các mẫu dưới đây.

Tags:

 • Show Comments

 • Jenna Bùi

  good!!!!

 • Tam Nguyen

  hay

 • Tan Dat Le

  hay

 • Moon Jubi

  hay

 • Sửu

  IDesign ơi! Mấy bức ảnh nhở quá ko xem kĩ được.Có resolution cao hơn ko?
  1 điều này nữa là hầu hết những CV trên đều do những người đã có kinh nghiệm 3 4 năm với nhiều vị trí khác nhau liệt kê trong đó!
  Vậy CV với 1 SV mới thì lấy gì viết vào bây giờ?

 • Anh Tuấn

  Tôi thấy rất hay và ý nghĩa. rất cám ơn các bạn đã cùng nhau tô điểm màu sắc của ngôi nhà chung trở nên đẹp, đa dạng và nhiều ý nghĩa.
  ” Cái quan trong ở đây không phải là bạn đang ở VN hay các nước tiên tiến trên thế giới mà là bạn phải biết sử dụng sao cho khéo đúng nơi đúng chỗ” đó mới là sự khôn khéo của bạn trong cuộc sống cũng như CV của mỗi chúng ta.
  Chúc các bạn thành công.

 • manh

  mấy cái này áp dụng cho nước ngoài thôi, Chứ muốn xin việc ở VN, sáng tạo quá người ta không tuyển đâu, cứ ngoan ngoãn, khách bảo gì làm nấy, catalogue mẫu cả đống, cứ lấy ra mà biến báo, làm nhanh tiền nóng thì chắc chắn có việc. Sáng tạo là khái niệm quá đắt đỏ và không cần thiết với các công ty tại VN.nhất là trong tình hình kinh tế hiện nay.

  • iDesign
   iDesign

   Bi quan quá bạn :). ở VN không ít nơi đòi hỏi sự sáng tạo đâu.

   • No.13

    Mình nghĩ bạn làm như vậy đúng là dễ xin việc ở nhiều cty VN, nhưng có lẽ không được mức lương mong muốn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *

You May Also Like

Dự đoán xu thế UI/UX cho năm 2018

Các nhà thiết kế luôn hướng tới tương lai - trong nền công nghiệp ...

4 cách làm chủ màu sắc trong thiết kế logo

Ảnh bìa: Logo PIXTY bởi Ramotion ✪. Bài viết bởi Nick Carson. Vòng tuần hoàn màu ...

10 thiết kế làm thay đổi thế giới

Tất cả những gì bạn gặp trong cuộc sống của bạn, từ bàn chải ...

10 xu hướng thiết kế bao bì

Phá vỡ những quy tắc và tư duy khác đi chính là điểm bắt ...