8 Quy luật vàng trong thiết kế giao diện của Shneiderman

Nhưng quy luật vàng của Thiết kế giao diện được trích dẫn từ cuốn sách, Designing the User Interface với Ben Shneiderman đồng tác giả. Chúng được đưa ra vào năm 1987 bởi cuộc nghiên cứu của Shneiderman với Human Computer Interaction (tương tác máy tính và con người).

Nhưng quy luật này giúp bạn tạo ra một Giao diện tốt và nâng cao tính khả dụng của hệ thống.

1. Nỗ lực để có sự đồng nhất

Sự đồng nhất về hoạt động cần phải được thực hiện trong các trạng thái tương tự; Các thông báo thống nhất nên được sử dụng ở menu, màn hình trợ giúp, popup, và thống nhất trong các mệnh lệnh xuyên suốt.

2. Cho phép những người dùng quen thuộc có thể sử dụng phím tắt.

Khi việc sử dụng trở nên thường xuyên, người dùng muốn giảm số lần tương tác để rút ngắn các bước tương tác. Phím tắt, lệnh ẩn và các hỗ trợ nhỏ… rất cần thiết cho 1 người dùng chuyên nghiệp.

3. Cung cấp phản hồi đầy đủ

Xuất hiện mọi phản hồi trong hoạt động của hệ thống. Đối với những hành động liên tục và nhỏ, các phẩn hồi có thể đơn giản, nhưng với các hành động không thường xuyên và các thao tác quan trọng, các phản hồi cần rõ ràng hơn.

4. Các hộp thoại nên được đặt gần nhau

Các chuỗi hành động nên được xếp chung nhóm với thứ tự, ban đầu, ở giữa, và kết thúc. Các thông tin phản hồi ở mỗi nhóm khi hoàn thành cần được cung cấp để tạo cảm giác an toàn, nhẹ nhõm cho người dùng, để họ sẵn sàng để đi tới nhóm hành động kế tiếp.

5. Đưa ra một lỗi dễ sửa chữa

Càng tốt bao nhiêu hay bấy nhiêu khi thiết kế một hệ thống để người dùng không thể tạo một lỗi nghiêm trọng. Nếu có một lỗi được tạo ra, hệ thống cần có thể xác định lỗi và đưa ra một giải pháp đơn giản, dễ hiểu để xử lý lỗi.

6. Cho phép trở lại dễ dàng.

Tính năng này giúp người dùng không thấy lo sợ khi tạo ra một lỗi. Nó sẽ giúp người dùng tự tin khám phá những giải pháp lạ lẫm. Tính năng quay ngược này nên là một bước đơn giản, một bước trở lại hay một nhóm các hành động.

7. Hỗ trợ kiểm soát nội bộ

Những người sử dụng có kinh nghiệm rất mong muốn cảm giác rằng họ đang phụ trách hệ thống và hệ thống phản ứng lại hành động của họ. Hãy thiết kế hệ thống khiến cho người sử dụng khởi tạo các hành động chứ không phải là dùng để phản hồi.

8. Giảm bộ nhớ ngắn hạn (short-term memory)

Bởi giới hạn của bộ nhớ ngắn hạn của con người nên các thiết kế hiển thị nên đơn giản, hiển thị kiểu multiple page nên có gắn kết vững chắc, các chuyển động của cửa sổ cần được giảm bớt, những thứ cần học phải được chia nhỏ, các hành động cần có trình tự.

Tags:

  • Show Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

  • name *

  • email *

  • website *

You May Also Like

Wireframing và Protyping cho ứng dụng Mobile

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của điện thoại thông minh. Đừng thắc ...

Thiết kế UX: Sao chép và một vòng luẩn quẩn

Tuần vừa rồi trong sự kiện hàng tháng State of the Startup được tổ ...

Week 20: Hướng dẫn người dùng thật tốt

Trong vòng đời sử dụng sản phẩm, sự chuyển đổi giữa lần sử dụng ...

Nội dung: Ý tưởng quan trọng nhất của website

Ngày nay thật là khó, và tôi e rằng gần như không thể tìm ...

Lorem Ipsum Là Gì ?

Khi bạn thiết kế một tờ rơi, có chỗ để nội dung, nhưng khách ...

Week 24: Hãy phê phán tôi!

“Thiết kế của bạn không phải là công việc nghệ thuật. Nó là một ...