Triển lãm “Họa một nét hoa”

Tranh vẽ trên giấy với mực, màu nước, chì, than hay nhiều chất liệu khác nữa không hẳn là xa lạ đối với Mỹ thuật Việt Nam, nhưng khi kể đến những nghệ sĩ dày công theo đuổi và đều đặn sáng tác theo lối đó thì rất ít ỏi.

Trên thế giới, nghệ thuật vẽ được tôn vinh và có cả vị trí quan trọng trong hệ thống bảo tàng với sự hỗ trợ của những bài viết của các chuyên gia về lịch sử và các vấn đề liên quan đến bộ môn này (như Trung tâm Drawing Center ở New York).

Tuy nhiên, rất đáng buồn là tại Việt Nam, tranh vẽ bị xem là có vị thế và tiếng nói yếu ớt trong nghệ thuật tạo hình, như là tranh sơn dầu hay điêu khắc.

Rất nhiều nghệ sĩ quốc tế như William Kentridge (Nam Phi), Qiu Anxiong (Trung Quốc), Eko Nugroho (Inđônêxia) có những tranh vẽ mang hình thức mới mẻ đã được triển lãm trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam hiện nay, tranh vẽ bằng chì, than, bút trên giấy vẫn thường được nhìn nhận là ký họa, phác thảo ý tưởng, bản vẽ nét cho các tác phẩm chất liệu khác, do đó, cho dù tranh vẽ có đẹp và truyền tải những nét duyên dáng và sự đa nghĩa trong ý tưởng do những cảm xúc mạnh mẽ và tươi mới được thảo ra ngay trên giấy, chúng vẫn chỉ khiêm tốn tồn tại trong những góc khuất mỹ thuật.

Vì lý do đó, triển lãm 'Họa một nét Hoa' đã tập hợp các tác phẩm của những nghệ sĩ đang làm những công việc khác nhau như kiến trúc sư, hoạt họa viên, minh họa viên, thiết kế thời trang mang những kỹ thuật chuyên biệt và những ý nghĩa ẩn dụ vào trong tranh vẽ của họ.

Họa một nét Hoa' được giám tuyển bởi Trần Minh Đức và Zoe Butt.


Khai mạc lúc 6 giờ, ngày 28 tháng 7 2011 - Triển lãm kéo dài đến hết ngày 8 tháng 9 2011.

Các nghệ sĩ tham gia: Vũ Dân Tân, Nguyễn Bảo Ngọc, Sita Raiter, Lê Thanh Tùng, Phan Ngọc Lan Chi, Sandrine Llouquet, Lê Hoàng Bích Phượng, Nguyễn Đức Hồng Quang

Địa điểm: Sàn Art

Số 3 Mê Linh, Phường 19, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Giờ phòng tranh:
thứ Hai – thứ Bảy, 9g30 sáng – 5g30 chiều
Đóng cửa vào Chủ Nhật

Xem thêm chi tiết triển lãm tại đây.