Làm thế nào để xây dựng bộ Portfolio về UX nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm gì về UX

- Rất nhiều những chuyên gia về trải nghiệm người dùng, người mà ngày nay giữ vai trò chủ chốt trong ngành công nghiệp thiết kế sáng tạo, đều phải đối mặt với câu hỏi trên khi bắt đầu với nghề nghiệp của họ.

- Thành thật mà nói: có 1 chút không công bằng.

- “Portfolio” là 1 phần bắt buộc phải có trong hầu hết các đơn xin việc, tùy vào loại công việc mà bạn muốn xin vào.

- Khoan đã. Tôi chỉ được thuê vào vị trí thiết kế trải nghiệm người dùng khi tôi đã có 1 số lượng nhất định những dự án cho bộ portfolio của tôi.

Nhưng nếu tôi chưa từng có kinh nghiệm gì về UX, thì làm thế nào để tôi có thể xây dựng bộ Portfolio đầy hứng thú và có liên quan đến nội dung trải nghiệm người dùng?

- Bạn phải nghĩ rằng: “À, có thể xây dựng với những dự án khi còn làm ở trường học”

- Thực tế là: không có ai trải qua 4 hay 5 năm ở trường thiết kế trước khi cố gắng tìm việc làm.Cũng như những hệ thống giáo dục nghe về lý thuyết rất hay, nhưng sự thật thì con đường không phẳng như bạn nghĩ. Đa số mọi người đến với UX từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ có thể là lập trình viên, kỹ sư, người quản lý dự án, thiết kế viên cho game, người viết bài, các giám đốc nghệ thuật, những nhà lên chiến lược - và sau 1 vài nghiên cứu (và rất nhiều suy tư) đã đi đến kết luận rằng UX là nơi mà mọi người muốn dành toàn bộ sự tập trung để phát triển sự nghiệp của mình.

- Để khẳng định thêm rằng: không những mọi người tiến sâu vào nền giáo dục cao hơn, mà mỗi quốc gia còn có cùng hệ thống giáo dục với Mỹ. Lấy ví dụ, ở Brazil, học vị Đại học và Thạc sĩ đều dạy tập trung vào thiết kế tương tác hay HCI hầu như đã không còn tồn tại cách đây 1 vài năm.

- Nhưng, không gì là không thể cả.

- Hãy cùng khám phá những con đường sau đây, có thể giúp bạn thoát khỏi sự bế tắc khi đứng giữa 2 thái này.

--------

 

Con đường 1: Thực tập sinh

- Đại đa số chọn cách bắt đầu với vị trí: thực tập sinh. Công ty có khuynh hướng giảm thấp những yêu cầu của họ khi mà nhận những đơn ứng tuyển vị trí thực tập sinh, đồng nghĩa là trách nhiệm sẽ ít hơn, và bạn sẽ có cơ hội học từ những thất bại của chính mình mà không sợ bị đuổi việc. Sau 1 thời gian, bạn sẽ có đủ kinh nghiệm để được thuê.

- Nếu như việc thỏa thuận ở vị trí thực tập sinh không thành công, thì bạn phải xem xét việc trì hoãn ý tưởng đó 1 vài tháng và cố gắng tiết kiệm tiền - và bạn có thể thực tập 1 thời gian trước khi được tuyển vào làm chính thức.

- Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực thiết kế-những vị trí có liên quan trước khi chuyển qua UX, thì bạn có thể cho qua giai đoạn thực tập và tự tin nhảy vào vị trí Associate UX Designer. Hãy thành thật với nhà tuyển dụng và để họ biết là bạn đang trong giai đoạn chuyển sang vai trò khác. Trong khi đó, bạn chưa chuẩn bị cho mình những kỹ năng UX cụ thể, nên bạn phải chắc chắn rằng đã có đủ những kinh nghiệm và những kỹ năng mềm cần thiết cho vị trí sắp tới.

- Bổ sung: Đây là danh sách những công ty, agency, những công ty tư vấn khá chuyên nghiệp đang có nhu cầu về UX Designers. Hãy kiểm tra trên websites của họ để tìm kiếm những cơ hội thực tập và nhiều vị trí khác.

--------

 

Con đường 2: Tình nguyện viên

- Khi chúng tôi nghe “tình nguyện viên”, trong tâm trí của chúng tôi ngay lập tức nghĩ đến là phải làm nhiệm vụ để giúp người khi họ cần.

- À, trong lĩnh vực UX có khá nhiều người cần giúp như thế.

- Rát nhiều công ty khởi nghiệp, những tổ chức phi lợi nhuận và nhiều tổ chức khác có ý tưởng rất hay và họ muốn thực thi ý tưởng đó, nhưng mà không có ngân sách để thuê chuyên gia về UX. Thật ra, trong số họ thậm chí nhiều khi còn không biết UX nghĩa là gì. Để tiếp cận những tổ chức này, hãy cố gắng giải thích là bạn tin bạn có thể giúp họ như thế nào, và hãy hỏi họ xem là bạn có thể đăng dự án lên bộ Portfolio khi hoàn thành hay không.

- Cách tốt nhất để nhận ra những cơ hội này là hãy tiếp cận mạng lưới quan hệ của bạn và xem xem họ có biết những tổ chức nào cần sử dụng nhân lực biết về UX không.

- Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì bạn thử hỏi nhóm những con người tốt bụng này trên Linkedin nha.

--------

 

Con đường 3: Gia nhập những lớp học ngắn hạn về UX hay những buổi huấn luyện cật lực cho thành viên mới

- Những lớp học về UX và những khóa huấn luyện có thể cho bạn một cái nhìn khá hoàn chỉnh về quá trình thiết kế và những công cụ mà bạn có thể sử dụng để mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy tìm kiếm những khóa học thực tế, trong đó không những  giải thích những phương pháp đó là gì, mà còn cho bạn tiếp xúc với những dự án thực tế xuyên suốt buổi học. Những khóa huấn luyện cho nhân viên mới, thậm chí là chuyên sâu hơn, thường ngắn và tập trung vào việc giải quyết những khó khăn của 1 dự án từ đầu đến cuối - là 1 sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn trong việc xây dựng bộ Portfolio cho chính mình.

- Dưới đây là 1 vài links trong trường hợp bạn không biết là phải bắt đầu từ đâu:

- Đính chính: chúng tôi không có liên kết với bất kỳ công ty nào và trường học trong danh sách kể trên, vì vậy chúng tôi không đảm bảo chất lượng của các khóa học,và cũng không nhận bất kỳ thứ gì từ việc liên kết với các websites của họ.

--------

 

Con đường 4: Làm Freelance 1 thời gian

- Có chút mạo hiểm, nhưng có thể cho bạn những dự án quan trọng hơn - miễn là bạn tìm được đúng đối tác. Bất cứ khi nào bạn tìm được cơ hội làm freelance phù hợp, hãy tiếp cận công ty đó và có 1 buổi nói chuyện thành thật về dự án mà bạn muốn tham gia. Hãy giải thích cho họ biết kinh nghiệm của bạn về UX còn hạn chế và bạn đang cố gắng xây dựng bộ portfolio hoàn chỉnh cho chính bản thân, vì thế bạn sẽ được gia nhập nhóm và làm những công việc của 1 người newbie hoàn toàn.

- Phải đảm bảo rằng công ty kiểm soát được những rủi ro, và bạn phải luôn trong tâm thế làm việc cật lực để bù cho những kinh nghiệm còn thiếu của chính mình. Bạn sẽ cần thêm 1 hay 2 vòng kiểm tra năng lực thiết kế để chắc chắn rằng giữa bạn và khách hàng của bạn đã đạt được giải pháp tốt nhất cho cả người dùng và doanh nghiệp hiện tại. Tính minh bạch là chìa khóa thành công trong trường hợp này.

--------

 

Con đường 5: Tự tạo cho mình 1 bản thông tin cơ bản và gần nhất với ý tưởng thiết kế của chính bạn

- Một sự lựa chọn khác là hãy đến với chính ý tưởng của bản thân.

Có 2 lựa chọn ở đây:

- Đầu tiên, hãy tự tạo ra công ty, sản phẩm hay dịch vụ không có thật. Một ứng dụng có thể giúp những phụ nữ mang thai đo lường được nhiệt độ cơ thể của em bé chỉ cần sử dụng máy quay thôi. Một website tổng hợp  các nhà nghỉ không kì thị dân đồng tính theo thành phố. Một gương tương tác có thể đọc tin tức cho bạn nghe mỗi buổi sáng. Hãy sử dụng sự sáng tạo của bạn (và những giác quan hiện có) và tạo ra 1 bản thông tin cơ bản và gần nhất với ý tưởng thiết kế của bạn.

- Thứ hai, hãy tái thiết kế lại những sản phẩm hiện có. Ứng dụng yêu thích của bạn, hay một website nổi tiếng, một dịch vụ mà mọi người sử dụng hằng ngày. Hãy thực hiện những cuộc nghiên cứu người dùng để hiểu những vấn đề thực sự đang diễn ra, và cố gắng tìm ra cách để cải thiện trải nghiệm của người dùng. Ở đây, hãy chắc chắn là giải pháp mà bạn đưa ra sẽ làm cho cuộc sống sinh hoạt của người dùng  trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng phải cân bằng với lợi ích của doanh nghiệp. Ý tưởng thiết kế đừng quá xa rời thực tế, nó phải thật sự mang lại giá trị hơn là công cụ chỉ giúp mình kiếm việc về UX.Người thiết kế trải nghiệm người dùng được biết đến là những chuyên gia luôn dựa trên những gì có cơ sở,dựa vào lý trí của bản thân để giải quyết vấn đề.

- Bất kể bạn chọn con đường nào, hãy đi đến tận cùng như thể nó là toàn bộ quá trình thiết kế của chính bạn. Hãy thể hiện hết tất cả các bước mà bạn đã làm hướng về 1 giải pháp cụ thể, và chắc chắn rằng tài liệu này sẽ được thể hiện trên Portfolio của bạn.

--------

Số lượng dự án cần có trong Portfolio bao nhiêu là được?

Ở đây, không có nhiều cuộc nói chuyện hàn lâm, mà tất cả chỉ dựa trên kinh nghiệm thực tế khi đi phỏng vấn xin việc và thuê nhân viên ở mọi cấp độ khác nhau.

- Đối với vị trí thực tập sinh, tôi không mong đợi gì ứng viên có bao nhiêu dự án đã làm. Tôi thường hỏi về mọi thứ mà ứng viên đã làm trong quá khứ - không nhất thiết là UX. Ví dụ, nếu họ là người viết bài, tôi sẽ yêu cầu họ chia sẻ những bản viết mà họ đã từng làm. Trừ trường hợp không được phép, tất cả khi nhìn những sản phẩm như thế sẽ cho tôi ấn tượng tốt hơn về bản chất đằng sau của người đó, họ có chú ý đến từng chi tiết nhỏ hay không, và luồng suy nghĩ mà họ có để đi đến 1 giải pháp cụ thể.

- Đối với vị trí associate/junior UX design, tôi thường mong đợi ở ứng viên 3 dự án.Tôi ít khi tập trung vào sản phẩm cuối cùng, hay nó trông thật thế nào, nó có tác động nhiều đến doanh nghiệp hay không, mà sẽ hứng thú hơn vào quá trình mà ứng viên đó thực hiện để có được giải pháp.

- Đối với vị trí UX design tầm trung, tôi mong đợi ở ứng viên có 6 dự án trở lên.

- Đối với vị trí senior UX design và cao hơn, tôi mong đợi ở ứng viên có 9 dự án trở lên, và trong số những dự án mà họ làm phải hơn ½ là những dự án từ tầm trung trở lên.

(Nguồn bài viết)