Thiết kế website là một lĩnh vực luôn đòi hỏi sự đổi mới. Cũng giống như các thể loại thiết kế, thiết kế web đã trải qua sự tiến triển nhanh một cách đáng ngạc nhiên. Nó thu hút được rất nhiều người bởi các chức năng và tính thẩm mỹ.

 

Trong thực tế, những gì chúng ta đang thấy có thể gọi là kỷ nguyên vàng của thiết kế web. Chúng ta có các công cụ mạnh để xử lý (Css3, HTML5, nhúng font – font embedding), các kho tài nguyên có sẵn, một cộng đồng mạnh mẽ và nếu bạn cần luôn sẵn sàng hỗ trợ trong mọi trình duyệt.  Chúng ta đang thấy những thiết kế đầy tính thẩm mỹ, các tương tác đa dạng… Nhưng chính xác những gì làm nên sự khác biệt? Điều gì mới là xu hướng mới? Kỹ thuật nào đáng học tập?

 

Trong bài này chúng tôi trình bày những quan sát của mình về những thiết kế hiện nay. Chúng tôi cố gắng mô tả và dự đoán xu hướng sắp tới và giải thích cách thiết kế có thể phổ biến trong năm tới.  Để theo dõi tốt hơn các chủ đề, bài viết mới của chúng tôi bạn hãy sử dụng tính năng RSS của trang web.

 

1.  Thiết kế ấn tượng

Trong mỗi thông điệp cụ thể, chúng ta phải tạo ra một bối cảnh mà thông điệp phải rõ ràng, hướng người sử dụng tới mục đích của họ, đạt được sự tin tưởng hoặc thuyết phục họ về bất cứ điều gì chúng ta đang truyền đạt. Dĩ nhiên có rất rất nhiều cách để thực hiện. Một trong số đó là các thiết kế mang tính thẩm mỹ, gây ngạc nhiên, thú vị.  Thiết kế gây sự chú ý; Thiết kế để lại ấn tượng và lưu lại trong trí nhớ. 

 

 

Brizk design studio sở hữu một thiết kế tuyệt đẹp, với những animation đơn giản, kiểu chữ (typo) rất đẹp, bố trí rõ ràng. Khi bạn di chuột qua con chim màu đỏ ở dưới trang web, một link Twitter hiện ra. Một sự ngạc nhiên nho nhỏ.

 

Bounty Bev là 1 công ty nước giải khát. Với kiểu thiết kế 1 trang, trang web sử dụng màu sắc mạnh mẽ, font chữ khỏe, dễ nhớ, thiết kế rõ ràng, sáng sủa gây ấn tượng rất tốt với người xem.

 

 

Analgo mang đến một ấn tượng chuyên nghiệp đối với người xem. Khi bạn vào trang web, trang web sẽ báo với bạn rằng bạn đến từ đâu, cách công ty bao xa, và bạn có thể liên lạc với ai. Trang web cũng khá thú vị để bạn khám phá.

 

 

Forrst có một thiết kế đẹp với những chi tiết được vẽ cẩn thận, phù hợp với thông điệp của trang web. Để ý khi bạn thay đổi kích thước màn hình window, những hình nên chạy theo thứ tự thế nào.

 

 

Trên Blog của mình, Billy Tamplin muốn tập trung vào những thành tựu trong cuộc đời ông. Mỗi bài viết ghi lại một thành tựu cá nhân, những gì ông có thể làm. Trang web với thiết kế đơn giản, rõ ràng thực sự gây ấn tượng chuyên nghiệp.

 

 

 

2.  Tương tác bằng bàn phím

Các nhà thiết kế cố gắng làm cho thiết kế trực quan hơn, không có gì ngạc nhiên khi trang web đang trở nên phản ứng nhanh hơn. Điều này áp dụng đối với các giao diện người dùng trong ứng dụng Web hiện đại, nhưng với việc áp dụng rộng rãi của các thư viện JavaScript, các trang web đang trở nên đa năng hơn và đầy tính tương tác. Một cách để làm cho trang web đáp ứng nhiều hơn là thông qua "Sử dụng bàn phím", điều này đã không được chấp nhận rộng rãi cho đến nay. Nhưng gần đây chúng tôi đã quan sát thiết kế thực hiện điều này một cách hiệu quả.

 

Nói việc sử dụng bàn phím khiến người dùng nghĩ tới những hành động tẻ nhạt, không tiện lợi khi lướt web. Việc thay đổi thói quen sử dụng chuột hẳn là không dễ, nhưng với những trang web được thực hiện bằng Flash thì sự tương tác bằng bàn phim xem ra cũng rất ấn tượng và mới lạ.

 

WMarc Anton Dahmen’s website được viết bằng Flash, với việc sử dụng bàn phím, người dùng có thể vào trang Contact với phím "C", chỉnh kích thước ảnh với phím "-" và "+", xem hình khác bằng cách nhấn mũi tên trái phải.

 

 

9GAG là một trang web xã hội chuyên lựa chọn hìn ảnh. Người dùng có thể tương tác xem ảnh kế tiếp hoặc ảnh trước đó bằng cách sử dụng phím "j" và "k". Hoặc vote(bình chọn) chỉ đơn giản bấm phím "l" (for love), sử dụng con lăn chuột không cần thiết. Trong trường hợp này, hình ảnh dưới góc phải rõ ràng rất hữu ích.

 

 

CrushLovely - Một trang portfolio với thiết kế ấn tượng cho phép bạn sử dụng các phím mũi tên để tương tác.

 

 

Thinking for a Living với thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng. Trang web cho phép người dùng sử dụng các phím mũi tên trái phải để chuyển trang

 

 

 

3.  Ảnh hưởng bởi thiết kế In Ấn

Phần lớn chúng ta dễ dàng thấy sự khác biệt của thiết kế in ấn, và thiết kế website. Mỗi dạng thiết kế đề đỏi hỏi những kỹ thuật, bố cục riêng biệt. Tuy nhiên xu hướng thiết kế hiện đại đang cố gắng giúp những người có thói quen đọc sách, báo tìm thấy những điểm tương đồng khi lướt web. Những thiết kế sử dụng kỹ thuật dành cho in ấn được áp dụng với web. Nhưng dù thế nào thiết kế web (cũng như thiết kế in ấn) vẫn bắt buộc phải giữ cho mình những tiêu chuẩn không thể hoán đổi.

Những layout của các website dưới đây tương tự như các tạp chí, poster in ấn, với tiêu đề nổi bật, nhiều cột văn bản, nhấn mạnh những đoạn cần thiết, cách dòng đầu tiên… Các mẫu thiết kế sử dụng thiết kế lưới (grid system) rõ ràng, kiểu chữ (typography) đẹp, sinh động.

 

 

Design Informer: Grid-Based Web Design, Simplified  sở hữu 2 cột đơn giản, phân chia rõ text và hình ảnh. Để ý rằng những chữ được viết hoa, những trích đoạn được tăng kích thước lớn.

 

A Lesson on How to Be a Villain - Trang web đầy màu sắc, những hình vẽ tuyệt vời, một layout độc đáo. Bạn có thấy điều gì bất thường. Thiết kế sử dụng cách phân chia rõ ràng. Thiết kế không chi theo hàng (dọc) thống nhất. Đôi khi nó cần thiết cho phá cách.

 

 

Evan Dinsmore: 21 - Một dạng thiết kế poster dành cho Web. Trang blog đơn giản, sử dụng kỹ năng typography tuyệt vời.

 

 

The Bold Italic: Dr. Feel Good - Một trang web có layout dạng báo vô cùng ấn tượng, với nhiều cột, hình ảnh, tiêu đề, thanh cuộn. Nếu bạn có ý định in trang web này ra bạn chắc chắn không thể nhận ra đây là 1 trang web. Trang web sử dụng 40 thẻ div.

 

 

Sleepover: A Critical Analysis of my Shoes - Sử dụng hệ thống lưới đơn giản, justified text, kiểu font serif và những hình vẽ giày đẹp. Đáng tiếc kiểu justified text nhìn không được đẹp lắm trên web.

 

 

Yaron Schoen: Too Many Buttons - Đôi lúc thiết kế kiểu báo đòi hỏi một chút khác biệt hơn, như hình ảnh ở nền (backgoudn image) và nền có màu, một chút CSS. Đây là ví dụ thể hiện chính xác điều đó.

 

 

The Bold Italic: Cinderella Story - Một ví dụ khác về việc sử dụng cột đơn giản.

 

 

 

4.  Thiết kế hàng ngang

Trong nhiều năm qua chúng ta đã qua quen thuộc với việc sử dụng thanh cuộn để kéo những trang web nhiều nội dung. Tuy nhiên cùng với thời nhiều nhà thiết kế đã cố gắng thay đổi điều này bằng cách sử dụng thiết kế theo chiều ngang, thay vì dùng thanh cuộn dọc thì người dùng sẽ sử dụng thanh ngang để tìm hiểu trang web, thậm chí việc sử dụng roll chuột cũng có thể khiến web di chuyển theo chiều ngang với một số plug-ins (như ScrollablejScrollHorizontalPane)

 

Tất nhiên thói quen lướt dọc sẽ thống trị, nhưng một vài trang web thiết kế theo hàng ngang cũng đem lại cho người xem những cảm giác khác biệt.

 

Thinking for a Living -  Trang web có một bố cục theo chiều ngang đẹp. Đọc bài cũng dễ chịu dù phải sự dụng nhiều cột (Việc lướt theo chiều ngang thường khiến chúng ta khó theo dõi nội dung liên tục)

 

 

OurType - Trang Web dùng Flash với nội dung được trượt theo chiều ngang.

 

 

Jung v. Matt - Trang web cũng được thiết kế theo chiều ngang. Tuy nhiên không có thanh trượt ngang ở dưới, bạn có thể dùng bánh xe lăn của chuột.

 

 

One Twenty Six - Trang portfolio này sử dụng nút "Previous" và "Next" để lướt trang web theo chiều ngang. Chức nang roll bằng chuột có lẽ sẽ sớm được update.

 

 

Jax Vineyards- Trang web về rượu sử dụng tính năng trượt theo chiều ngang rất thú vị và độc đáo, nó sẽ được kích hoạt khi bạn coi catalogue rượu. Hình nền và những giới thiệu rượu cũng trượt theo. Css đơn giản cùng với JavaScript. Một trang web đẹp và ấn tượng.

 

 

C. L. Holloway- Portfolio của Candice Holloway có một thiết kế theo chiều ngang đẹp. Những tác phẩm của cô được bày trên "tường", người xem như đi trong phòng để xem tác phẩm. Bạn cũng chỉ cần để chuột - không cần click - lên mũi tên ngang, trang web cũng tự động di chuyển ngang.

 

 

Edpeixoto - đôi lúc thiết kế được treo trên không…

 

 

ASOS - … và đôi khi nó lại chéo.

 

 

 

4.  Typography

 

Typography đã là cách thiết kế thông dụng trong nhiều năm. Tiêu đề đậm (bold), khỏe (strong), rõ ràng có thể có sức hút với những trang Thương mại điện tử (e-commerce), hoặc Portfolio. Nội dung là những kích thước chữ thông thường dễ đọc. Đặc biệt những thay đổi lớn đã diễn ra ngay này, font chữ linh hoạt, phong phú điều mà không hề dễ dàng thực hiện trong những năm trước đây.

 

Tương lai của Typography vẫn là kích thước lớn, in đậm. Font chữ được sử dụng linh hoạt hơn không chỉ với tiêu đề mà còn cả với nội dung, mang theo phong cách in ấn vào thiết kế web. Các nhà thiết kế bởi vậy cũng nhiều kinh nghiệm hơn, linh hoạt hơn, không chỉ về font những hiệu ứng do Css3 tạo ra cũng làm các nhà thiết kế thêm hứng thú với việc dùng Typography. Dĩ nhiên với việc dùng Typography những thiêt kế layout thường mang dáng dấp của thiết kế in ấn (print design)

 

Bạn có thể tham khảo một số font miễn phí tại bài viết:

 

 

Kilian Muster - Kilian Muster sử dụng hoàn toàn font serif cho thiết kế của anh ấy: font-family: Palatino, "Palatino Linotype", "Book Antiqua", Constantia, Times, "Times New Roman", serif;. The posts in Kilian’s blog also have sidenotes.

 

 

extrapolish - Để ý rằng text trên trang website này được viết hoa (all in capitals), menu ngang, giới thiệu thậm chí cả địa chỉ liên hệ đều viết hoa. Rõ ràng và sáng sủa.

 

 

COG’AOKE - Font chữ lớn, in đậm khiến trang web gây ấn tượng mạnh với người xem.

 

 

Pioneers - Trang web này kết hợp hình ảnh ấn tượng và typography sinh động. Trang nhìn giống một quyển brochure hay poster hơn là một trang Web.

 

 

Colly - Sự chú trọng tinh tế của Simon Collison vào các chi tiết nhỏ nhất khiến font chữ nổi bật. Không cần làm đậm(bold ), không sử dụng phức tạp, đơn giản là chỉ cần sự rõ ràng, thiết kế đầy thẩm mỹ.

 

 

Tick Talk - Trang web này có thể làm chữ đậm hơn nữa không? Sử dụng font chữ cực lớn, đậm, chiếm hết cả trang web. Khi kéo trang web, những chi tiết thú vị xảy ra ở phía sau background. Một thiết kế vô cùng đơn giản, khỏe khoắn.

 

 

 

Kết luận

Những thiết kế hiện đại ngày một tốt hơn, nhiều tính năng và thân thiện với người dùng. Chúng ta vẫn đang thấy những thiết kế trực quan, thẩm mỹ để hài lòng người sử dụng. Những kỹ thuật truyền thống từ thiết kế in ấn đang phát triển và được áp dụng vào Web, layout đơn giản, chú trọng vào typography. Thiết kế theo chiều ngang và thậm chí đường chéo mang lại những góc nhìn tươi mới với thể loại thiết kế 2D

 

Những phát triển này là một dấu hiệu của thời kỳ sắp tới của thiết kế web, trong đó các nhà thiết kế có thể sử dụng công cụ mới và nhiều kỹ thuật để phát huy tối đa tiềm năng của họ. Thiết kế web được mong đợi với nhiều sự thú vị và đầy hứa hẹ.

 

Source: SMASHING MAGAZINE

Comments

comments

 • Batsana

  Học! học nữa học mãi :)

 • Show Comments (2)

 • Nguyen Phuoc Nguyen

  Bai viet rat hay, rat co ich cho dan thiet ke web. Cam on tac gia nhiu nhe !

 • admin

  Cái này coi đi coi lại vẫn thấy thích :D

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *

You May Also Like

Quy trình thiết kế logo HotBox Studios

Gần đây tôi hoàn thành dự án thiết kế một logo mới để khởi ...

45 thiết kế nhãn chai đáng chú ý.

Trong bộ sưu tầm này iDesign cung cấp 45 nhãn chai được thiết kế ...

17 chiến dịch thắng giải GrandPrix tại Cannes Lions 2015 (p2)

Tiếp tục theo dõi những chiến dịch thắng giải tại đại hội quảng cáo ...

Bộ sưu tầm những áp phích “không tuổi”

Chúng ta cần cảm hứng để "mở khóa" những ý tưởng tuyệt vời. Bạn ...

Ý nghĩa màu sắc trong đồ họa hiện đại

Màu sắc là cảm giác mang đến cho hệ thần kinh của người từ ...

Những quảng cáo ngoài trời thú vị

Nhằm tăng hiệu quả của quảng cáo ngoài trời, những công ty làm sáng ...