Vfont.vn cùng iD ra mắt trang web bán phông tiếng Việt

Typography là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế đồ họa. iD đã tập hợp nhiều bài viết về nghệ thuật chữ, nhằm giúp các nhà thiết kế coi việc sử dụng chữ hợp lý là một yếu tố cần thiết trong một thiết kế.

 

 

Tuy nhiên, sự hạn chế về phông chữ chất lượng có thể gõ tiếng Việt lại hiếm như lá mùa thu. Vì thế đã ảnh hưởng rất nhiều tới việc nâng cao kỹ năng sử dụng Chữ, trong đó các phông chữ đóng vai chính.

 

Nhận ra sự bất cập đó, trang web vfont.vn ra đời và ngỏ lời với iDesign đề nghị iD đứng ra làm người kiểm tra chất lượng cho trang web, với mục đích là có những bộ phông gõ tiếng Việt bằng unicode đẹp, đúng chuẩn.

 

ID đã cùng vfont hợp tác trong vài tháng qua, kết quả là vfont chính thức ra mắt các bạn ngày hôm nay 01/02/2012.

 

Điểm đáng quan tâm

 Vfont là trang web đầu tiên “dám” bán phông chữ gõ tiếng Việt, vì thế chất lượng của phông chữ là điều chúng ta cần quan tâm nhất.

 

Yêu cầu tối thiểu đối với phông chữ tiếng Việt là… gõ được tiếng Việt bằng bộ gõ Unicode, dĩ nhiên các phông tại vfont làm được điều này.

 

 

 

 

Yêu cầu thứ hai là nhiều phông chất lượng để lựa chọn. Các phông tại vfont sẽ gây ấn tượng với bạn, ở đây bạn có thể thấy Memoriam (top sell năm 2008), hay Helvetica (dĩ nhiên phải có), Narziss…

 

Yêu cầu thứ ba với phông chữ là sự đa dạng về kiểu ở mỗi phông chữ. Điểm qua các phông hiện có tại vfont .vn mỗi phông chữ đều có nhiều kiểu chữ để các bạn “mix”. Ví dụ như Helvetica với 38 kiểu, Museo Slab 12 kiểu, Rockwell 9 kiểu, Futura 19 kiểu…

 

 

Yêu cầu thứ tư là chất lượng việt hóa. Sau khi điểm qua một loạt các chữ được việt hóa như chữ ư, ơ, đ, và các dấu “hỏi, sắc, huyền,…”, mỗi chữ đều tuân thủ những quy luật về phông sans hay sans serif, tuân thủ các đặc điểm của mỗi phông chữ,

 

Không giống các phông tiếng Việt tràn lan ngoài đời sống, có tình trạng râu ông nọ cắm cằm bà kia, không đúng tính chất, xấu và cẩu thả.

 

Ngoài ra, một phương pháp thú vị mà vfont.vn cung cấp là: Bạn có thể gửi những phông Việt hóa của chính mình để bán. Vfont.vn sẽ tính tiền bạn giống như tiền thuê mặt bằng.

 

Cuối cùng trang web vfont.vn được thiết kế với giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Hình thức thanh toán bằng chuyển khoản và gửi hàng qua mail.

 

Điểm chưa được

Nếu bạn thắc mắc về bản quyền phông thì sẽ được cái lắc đầu từ vfont.vn. Tuy nhiên vfont cũng đưa ra giải pháp nếu bạn muốn sử dụng phông bản quyền. Đó là mua phông bản quyền về để vfont việt hóa.

 

Về cơ bản chất lượng, và cách sử dụng giống nhau, nhưng bạn (và chỉ bạn mới biết) bạn đang sử dụng phông có bản quyền.

 

Cách đặt dấu của các chữ tiếng Việt vẫn làm các nhà thiết kế khá đau đầu khi làm typography vì việc có dấu sẽ tạo ra các khoảng hở giữa các dòng. Điều này chắc để những người sử dụng chữ tìm giải pháp.

 

Vfont.vn chưa cho thấy sự khác biệt đối với các trang web bán phông nước ngoài nào khác, ngoài việc đưa ra một mức giá rất “mềm”.

 

Kết luận

Trên tất cả vfont.vn làm iD tin rằng, chỉ 2-3 năm tới Việt Nam chúng ta sẽ tràn ngập những phông chữ tuyệt vời, sẽ không còn việc phải nhăn mặt khi lựa chọn một phông tiếng Việt để gõ như hiện nay.

 

Với sự xuất hiện phông đẹp gõ tiếng Việt, iD cũng hy vọng tình trạng sử dụng tiếng Anh tràn làn trên các thiết kế sẽ không còn.

 

Chúng ta là người Việt Nam, phải yêu tiếng Việt và với nhiệm vụ của các nhà thiết kế, các bạn cần đưa ra đời sống những tác phẩm Đồ họa chữ (typography) tiếng Việt đẹp mắt. Cùng tìm các giải pháp để xếp các chữ, các câu đẹp mắt.

 

Comments

comments

Comments

24 Bình luận

 • Trường hợp bán font 20/09/2012

  Giả sử có ai người Việt lại muốn share font free do họ thiết kế mà không muốn bán, tất nhiên là có nhiều khả năng: có thể họ thiết kế lại font (thêm chữ, dấu) đối với font tiếng anh bản quyền từ nước ngoài về hoặc cũng có thể từ một nguồn nào đó, cũng sẽ có font họ thiết kế trùng với indesign và vfont thì liệu có tính vi phạm bản quyền không nhỉ? mình cũng đang mong tìm được người này…………..nhưng phải nói là khó thật…ặc

  • iDesign 21/09/2012

   Vfont không bán font có BẢN QUYỀN. Nếu bạn có khả năng làm 1 font của mình có thể lên các trang web bán font trên thế giới. Ở đó họ cho user gửi font để bán.

 • hongphuc 20/09/2012

  Idesign và Vfont.vn có làm lợi cho người dùng Việt Nam hôm nay và ngày mai

  Chắc chắn trong một, hai năm tới font bản quyền có dấu việt sẽ tràn ngập Việt Nam mà không cần bỏ tiền mùa, đơn giản chỉ là google. Idesign và Vfont có dùng những font bản quyền nước ngoài, thì mình và mọi người Việt Nam cũng có thể dùng những font mà chúng ta, họ hay ai đó làm được là người Việt, ke ke

  • iDesign 21/09/2012

   Tôi nghĩ dự đoán của bạn sẽ không đúng. Những font “tràn ngập” chỉ có thể là những font do chính người Việt việt hoá.

 • ngoclinh 23/05/2012

  Bán thì :
  – Các sản phẩm phải là 100% các bạn tự thiết kế, chứ ko phải lấy font của nước ngoài rồi về thêm giấu thêm mũ rồi đem bán.

 • congainongdan 12/03/2012

  sao thấy đắt thế nhỉ. Chắc mình phải chịu khó chế dấu dài dài tới khi nào rẻ thì mua :D

 • BH8.vn 12/02/2012

  Font nhìn đơn giản, mới được vài kiểu hơi không đơn giản một tí mà giá này chắc doanh thu ít. Nên bán kiểu microsale sẽ tốt hơn, một phần cũng vì việc bản quyền.
  Mình xem font ở http://graphicriver.net, giá rẻ thì 2$ 3$ cũng có mà trung bình thì 6$ nhưng lại rất chi tiết.
  Ý kiến thôi, mong các trang thiết kế ở Vn phát triển hihi :)

 • meisme 12/02/2012

  Công nhận là đắt thật, bạn nên bán rẻ với số lượng nhiều người mua thì doanh thu còn cao hơn là giá đắt thế này mà có ít người mua. Và nên có những hạng mục bán lẻ dành cho mua 1 type face hoặc giả sỉ khi mua trọn gói cả font . vv… Chúc vfont ngày càng phát triển nhiều font tiếng việt cho ae designer.

 • Linh 07/02/2012

  Vui quá, mình đỡ phải chế dấu cho font tiếng Anh, đỡ mệt!!!

 • Giang BR 06/02/2012

  Làm sao để giữ bản quyền? Ví dụ bây giờ một người mua, rồi người đó share cho những người khác, upload lên mạng, giống vụ “Sát thủ đầu mưng mủ”?

 • NguyenTanVan 02/02/2012

  xem list Font.vn nhìn lại thấy gia tài của mình cũng kha khá!;))

 • leduli 02/02/2012

  Tôi thấy giá cả nó đắt hơn các trang bán font nước ngoài, chắc đợi vài năm nữa khi giá cả rẻ đi tôi sẽ mua

  • vfont.vn 02/02/2012

   Bạn hãy xem kỹ. Một kiểu giá từ 100-250k = 12$. Trong khi giá của 1 kiểu ở myfont là khoảng 24 – 40$.

 • quocdung13 01/02/2012

  thích thật, mong là vfont sẽ phát triễn mạnh!

 • Thế Uy 01/02/2012

  Một tin quá tốt lành với iD! chúc mừng, chúc mừng!!!
  Vậy là sau bao nỗ lực không mệt mỏi, iD hôm nay đã nảy ra được trái!
  Hy vọng sau này sẽ là vụ mùa xum xuê!
  Cầu chúc, cầu chúc!!!

 • Nothing280 01/02/2012

  50k/1type face hoặc 1SMS/Type face có lẽ doanh thu sẽ khổng lồ hơn

  • Le Tin 01/02/2012

   Theo ý bạn này là hình thức micropayment. Bán với giá thấp nhưng bù lại thì có nhiều người, giống như model của iTune. Với lại hình thức SMS payment ở VN thì dễ dàng và dân mình chưa quen mua bằng internet banking.

  • tibi886 27/02/2012

   đồng tình với bác, font thì quá đẹp, nhưng giá thì cao quá… hizzhiz

 • Quangds 01/02/2012

  Chúc thành công!

 • Tuan Au 01/02/2012

  Đắt thế này thì mình dám cá là chả ai mua đâu =)

 • Tiêu Hòang 01/02/2012

  Tin vui cho tất cả Designer Việt Nam ^^

 • minhtranidea 01/02/2012

  hay quá, chúc vf va id thành công… hihi

Gửi bình luận

  / kéo logo vào vị trí để gửi bình luận