Nên học thiết kế đồ họa ở đâu?

Chúng tôi nhận được khá nhiều thắc mắc về việc học trường nào, học khóa nào, học môn gì để có trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Tôi theo thói quen định gõ thêm chữ "nhà thiết kế đồ họa giỏi", mà thực tế các câu hỏi chỉ dừng lại ở mong muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa.

 

Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa ở Việt Nam thì quá dễ, có rất rất nhiều trường để bạn lựa chọn, từ các trường đại học, cao đẳng tới các trung tâm dạy nghề mà hầu hết chúng ta đều có thể biết: Đại học Mỹ Thuật, Kiến Trúc, Mỹ thuật Công nghiệp, Hồng Bàng, ĐH Mở, Đông Đô, Hoa Sen, Polygon, FPT, RMIT…

 

Nếu bạn không thích đi học, bạn cần học tiếng Anh sau đó thì cứ Google mà cày. Tất cả đều được đón nhận trong thời buổi thiếu nhân lực cho lĩnh vực thiết kế. Ai cũng có thể làm nhà thiết kế đồ họa.

 

Nhưng nếu có câu hỏi làm thế nào để trở thành nhà thiết kế đồ họa giỏi, chuyên nghiệp thì câu trả lời không hề dễ dàng như bài viết "Họa sĩ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp?" tôi đã từng viết.

 

Khó mà có một tiêu chí rõ ràng cho các trường đang dạy về thiết kế rất nhiều hiện nay. Nhưng với kinh nghiệm của mình thì lời khuyên của tôi là:

 

Nếu có đam mê, chăm chỉ bạn hãy chọn các trường Đại Học (ĐH). Không phải tự nhiên mà con đường vào các trường ĐH luôn khó hơn vào các trường dạy nghề, không phải ngẫu nhiên, hay may mắn mà các người thiết kế giỏi đều phải trải qua con đường học ĐH. 

 

Lưu ý với các bạn chưa hề biết gì về các trường ĐH này; Bạn sẽ phải ôn luyện vẽ tối thiểu 1 năm và có thể lên tới 5 năm với các môn như vẽ người, hoặc vẽ tường bằng chì hoặc than, và tùy từng trường sẽ có thêm môn vẽ Trang trí (sử dụng màu). Ngoài ra bạn sẽ phải thi môn Văn, Sử hoặc Toán, Lý (đối với khối Kiến Trúc).

 

 

Một số trường yêu cầu sinh viên đầu vào thi vẽ trang trí bố cục. Vào được trường các sinh viên tiếp tục học nâng cao về các loại bố cục.

 

Trong các trường ĐH bạn sẽ có 4-5 năm học đầy bổ ích với những môn học không thể học trong thời gian ngắn, những môn học thẩm thấu vào con người bạn những tố chất của một nghệ sĩ hình ảnh.

 

Ngoài việc mất 1-2 năm hoặc nhiều hơn khi học vẽ tay để đủ khả năng vào trường, bạn sẽ có tới 4-5 năm học vẽ tay với chì, than, sơn dầu, phấn,… môn học này sẽ nâng cao con mắt thẩm mỹ của bạn từng ngày. Bạn không chỉ học từ thầy cô, mà còn từ bạn bè.

 

 

 

Vẽ tay ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thiết kế (Một lớp học vẽ của trường Văn Lang – hình ảnh chỉ có tính minh họa)

 

Bạn sẽ được học rất nhiều về cách phối màu, xử lý bố cục tổng thế, và cả những bài Lịch sử nghệ thuật. Bạn sẽ phải "lấm lem" vất vả nhiều với giấy, bút, màu, chất liệu những bài tập thủ công hơn là chỉ ngồi làm việc với con chuột và màn hình.

 

Quả thật về lịch học có thể không được "hào nhoáng" như một số trung tâm: Làm 3D, Hoạt hình, animation chuyên nghiệp, Digital painting, Hiệu ứng hình ảnh như phim Mỹ, tóm lại đa phương tiện…

 

Các trường ĐH học chú trọng nhiều vào nền tảng mỹ thuật cơ bản, thứ giúp bạn bay cao nếu bạn yêu nghề, liên tục học hỏi và dấn thân vì công việc. Các trường không đào tạo những sinh viên có thể thích ứng ngay lập tức với thị trường lao động, họ chỉ là các bệ phóng.

 

Bạn sẽ không bao giờ có thể thành công, và xin việc dễ dàng nếu chỉ có trong tay những gì các trường ĐH học dạy bạn. Bạn sẽ không có lợi thế về khả năng sử dụng các phần mềm như các trung tâm dạy nghề, nếu không tự học, hoặc đi học thêm chính những trung tâm này.

 

 

 

Thông thạo phần mềm chỉ là 1 trong số các kỹ năng cần thiết để trở thành nhà thiết kế đồ họa giỏi (Lớp học của trung tâm Polygon – Hình ảnh chỉ có tính minh họa)

 

Nhưng như tôi đã nói ở trên tất cả điều bạn có là thẩm mỹ trong con mắt bạn, sự khéo léo ở đôi tay, những kiến thức cơ bản về bố cục màu sắc đã in sâu và bộ não của bạn. Những điều đó sẽ tự nhiên thể hiện trong tác phẩm của bạn làm, giống như phản xạ tự nhiên.

 

Điều các bạn học ĐH cần là khả năng tự học chuyên nghiệp, đối với ngành thiết kế đồ họa hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ để học số 1. Bạn không thể giỏi thiết kế đồ họa nếu tiếng Anh của bạn là con số 0. Ưu tiên hàng đầu là học tiếng Anh, sau đó dùng tiếng Anh để học các công cụ, kiến thức thiết kế mới nhất. 

 

Đừng tự mãn và "phiêu" quá mức khi bạn học thiên về Mỹ Thuật (điều mà các trường ĐH về thiết kế đang gặp phải). Bạn cần phân định rõ ràng giữa Thiết kế và Nghệ Thuật. Phân định giữa công việc chiều lòng số đông, và công việc thỏa mãn cá nhân. Tất cả dung hòa hoàn hảo như sự kết hợp giữa thẩm mỹ và chức năng trong các thiết kế của Apple.

 

Hẳn như bài viết trước đây khi ưu tiên việc học hành bài bản. Sẽ có rất nhiều ý kiến từ các bạn đang học ở các trường dạy nghề, trải qua 2 năm ngắn ngủi (kể cả học ở nước ngoài). Nhưng như tôi đã nói, các bạn học nghề ngắn hạn lấy đâu số thời gian hơn 5 năm vẽ tay và sử dụng màu sắc bố cục dưới sự hướng dẫn của những người thầy. Trong khi đây là những môn học được coi là xương sống của nghề thiết kế.

 

Tôi thì không biết hết về tất cả những trường thiết kế trên thế giới. Nhưng bất cứ trường nào uy tín và giỏi nhất đều yêu cầu sinh viên của mình học vẽ trong suốt thời gian theo học.

 

 

 

Môn học cần thiết nhất của thiết kế là học vẽ (Một lớp học vẽ của trường Văn Lang – Hình chỉ có tính minh họa)

 

Sự công nhận luôn dành cho những người tốt nhất, và thành công chỉ đến từ chăm chỉ. Học ở đâu cũng cần Học Nữa, Học Mãi. Đại học đào tạo các bạn 4-5 năm, các trường dạy nghề thì từ 1-2 năm. Còn thế giới sẽ dạy bạn 30 – 40 năm còn lại, những ai càng dừng học sớm coi như dừng bước trên con đường trở thành một nhà thiết kế giỏi, chuyên nghiệp.

 

Còn ý kiến của bạn? Xin mời bình luận!

 

 

Bachi

Comments

154 Bình luận

 • Tuấn 30/09/2013

  Cho mình hỏi IDesign một chút . Mình học DHCNTT 5 năm. Và mình cảm thấy mình thiên về thiết kế (thiết kế giao diện web). Ko thick code cho lắm. Và mình rất muồn học một khóa học ngắn hạn. Tầm 6thang đổ lại. Ai biết chỗ nào uy tín chất lượng giới thiệu mình với.

 • blackfire728 10/09/2013

  Maxarena Thủ Đức chất lượng đó bạn!
  giáo viên trường theo sát học viên giả đáp thắc mắc tận tình
  trường là nơi tốt nuôi dưỡng đam mê!!học phí trường cũng không quá cao! 

   

 • BiBi Truong 23/08/2013

  Mình xuất thân từ Polygon ĐH mỹ thuật, mình ko viết những dòng này để PR cho trung tâm hay mục đích quảng cáo, thú thật, học 18 tháng tại trung tâm mình cam đoan các bạn có được nhiều thứ cho một công việc mà bạn đam mê. Mình muốn nhắc từ đam mê ở đây vì nó rất quan trọng. Ngành thiết kế ko dành cho những ai muốn nhàn hạ mà đòi lương cao. thực sự ko có điều đó đâu. Các bạn phải xuất phát từ đam mê nghiên cứu quan sát nhiều thì mới được thành công. Trung tâm polygon có nhiều thầy cô xuất thân từ art director nên có rất nhiều kiến thức thực tế cho các bạn học hỏi.

  Trước đây mình cũng học qua tại DPI phải nói là về kiến thức layout mình được học một cách rất bài bản và cảm thấy hiệu quả cho công việc sau này.

  Mình đã làm cho một công ty Agency, mình phụ trách cho HTC Mobile sau khi tốt nghiệp.

 • H V 21/08/2013

  minh dau 2 truong kien truc hcm voi truong dai hoc mi thuat hcm !ko biet truong nao hoc tot hon?

 • 15/08/2013

  em vừa rớt ĐH MT hcm, em muốn theo học thiết kế đồ họa nhưng đang phân vân giữa 2 nơi là ads và kent, em muốn học chắc về màu sắc và thấy bên chương trình dạy bên ads có vẻ nhỉnh hơn kent nhưng vẫn chỉ là tham khảo trên mạng nên ai đã từng học hoặc quen, làm việc với sv của 2 trường này thì tư vấn dùm em

  • iDesign 15/08/2013

   Rớt thì thi lại bạn, mới rớt 1 năm thôi mà. Đừng nôn nóng :) 

 • Trí Tâm 14/08/2013

  Bạn nào muốn học kiến thức và kinh nghiệm thực tế để đi làm kiếm tiền ngay thì liên hệ với mình nhé. Đi làm đồ họa quan trọng nhất là khả năng làm việc thôi, bằng cấp không giúp được gì nhiều đâu. Nếu bạn làm tốt k bằng cấp vẫn ok, còn có bằng gì đi nữa mà k làm đc thì vẫn cứ bị thất nghiệp thôi :). Kinh nghiệm, dự án, số đt các bạn vô đây xem nhé :) https://www.facebook.com/TriTam.Designer

 • TruongHo 06/08/2013

  Chịu khó ra Thủ Đức, có MaxArena , dạy vừa ngon vừa rẻ =))

 • Happy_Virus 05/08/2013

  Bạn vào học thử Max-Arena Thủ Đức đi!

  Trung tâm đào tào chuyên nghiệp lắm. Học 2,5 năm skill vững là ra làm được rồi. Nếu bạn đóng học phí trọn gói còn được bảo đảm việc làm (bị thích khoản này), k thì cũng đc giới thiệu việc làm.

  Còn đh phải cày 5 năm, khoảng thời gian học các môn đại cương (như Mác Lê-Nin :( ) có thể làm được khối thứ.

 • Nguyễn Dung 25/07/2013

  Mình có đứa bạn học ở MaxArena( Thủ Đức). Mới học xong học kì I mà nó đi làm cộng tác viên cho công ty quá trời. Học xong, Tiếng Anh ổn, chuyên môn vững nên nó có được việc làm luôn. Lương khởi điểm > 7 triệu / tháng. 

  Ở MaxArena, được đào tạo bằng giáo trình Tiếng Anh nên các học viên tại đây được trang bị một khóa học 2 tháng miễn phí về Tiếng Anh và Tin học cơ bản giúp họ tự tin bước vào học kì chính thức. Đội ngũ giáo viên thì nghe bạn mình nói, khỏi chê luôn. Các thầy cô nhiệt tình lắm.

  Học phí của trường cũng rẻ hơn các Arena khác. Nên nếu hỏi  Nên học thiết kế đồ họa ở đâu? Thì mình khuyên các bạn hãy đến MaxArena.

 • Râu Hùm 16/06/2013

  phải có năng khiếu hay nói cách khác là có tài bẩm sinh như trong bóng đá thì có messi, ronaldo ở thời điểm hiện tại chỉ có 2 người và có biết bao người theo nghề bóng đá có thể nói nhân tài như lá mùa thu, và nhà tuyển dụng ai cũng muốn có và giữ họ và họ ngày càng được hưởng nhiều hơn, nhưng tài bẩm sinh vẫn chưa đủ mà đó chỉ là điều kiện cần, năng khiếu bẩm sinh nhưng bạn ở mức nào nữa cũng giống như câu nói có công mài sắt có ngày nên kim câu nói này chỉ đúng cho rất ít người vì một người mài một cây sắt nặng 100 tấn thì có siêng năng cần cù mài cả đời cũng không thành cây kim được( tất nhiên không dùng máy hay những thứ khác), tôi khuyên bạn chọn cây sắt nhỏ thôi mà mài!

 • Lotus 11/06/2013

  Mình cũng tìm hiểu để chọn trường học Thiết kế đồ họa, nghe bạn bè giới thiệu, mình có học thử các lớp ngắn hạn tại trường dpi, thấy rất ok vì thầy cô tận tình và các anh chị tư vần cũng nhiệt tình nữa,

  Mình thích nhất là môn Phát triển sự sáng tạo của thầy người Nhật đó, thú vị lắm mấy bạn. Các bạn tham khảo thử đường link này nè http://www.dpicenter.edu.vn/

   

 • Meoluoi 19/05/2013

  iDesign ơi, mình hiện đang học bên ĐH KTrúc rồi nhưng muốn học chuyên sâu hơn về đồ họa 2D (các soft), web design với xa hơn là 3D, animation.. Học ở trường nên mình cũng vững căn bản về mỹ thuật, chỉ muốn chuyên sâu hơn về kỹ năng để có cơ hội làm việc tốt hơn. Mình đang phân vân ko biết nên học thêm các lớp của DPI hay FPT Arena. iDesign có thể tư vấn cho mình đc ko? :D

  • iDesign 20/05/2013

   Mình thấy hiện tại FPT Arena dạy về các phần mềm khá tốt. Bạn có thể học ở đây :) 

  • T.Hưng 20/05/2013

   Tớ vừa học xong năm I ở FPT Arena, môi trường ở đây khá thuận lợi nhưng cũng ko phải là hoàn hảo đâu, nếu bạn muốn học ở đây thì bạn nên chú ý đến một số điểm sau:

   1. Đầu tiên là tìm đúng người dạy: bạn nên tìm cách học thử các lớp trước khi chính thức nhập học, cái này thì chỉ cần trò chuyện với tư vấn và xin được tạo điều kiện. Đây là điểm quan trọng nhất nên bạn đừng bỏ qua.

   2. Hãy quyết tâm mà học những kỹ năng cơ bản nhất, nói thật đấy, đừng ao ước những thứ gì cao xa. 

    

   Thân!

 • Bạch 29/04/2013

  THÔNG TIN CHI TIẾT XEM TẠI:

   http://dohoakientruc-hyarch.blogspot.com

  TP. HỒ CHÍ MINH:  0945 241 054 

  TP. HUẾ:  0124 777 4910

 • Bạch 18/04/2013

  Tham khảo thông tin tại: http://dohoakientruc-hyarch.blogspot.com
  TP. HỒ CHÍ MINH: 0945 241 054
  TP. HUẾ: 0124 777 4910

 • nht0606 28/02/2013

  http://www.arena-multimedia.vn
  Bạn mình cũng nhiều đứa theo học đồ họa, đứa thì vừa Kiến trúc vừa Arena (chỗ Trúc Khê với Tôn Thất Thuyết này nè http://www.arena-multimedia.vn), đứa thì Arena thôi, đứa thì chỉ Kiến trúc… nói chung ra trường thì đứa nào có học qua Arena thì lợi thế vì nó được học cả cách làm nghề, còn lại phụ thuộc khá nhiều vào khả năng thiên phú của mỗi đứa :D

 • PhatNguyen 25/01/2013

  Bạn có thể học đồ họa tại Kent (Úc mở tại Vietnam). Chi tiết tại http://www.kent.edu.vn/

 • Bánh Mì 25/01/2013

  Mình cũng là một designer lâu năm, không nhận là giỏi, nhưng mình có nhiều mối quan hệ trong ngành (VN và cả nước ngoài) và mình biết rất nhiều designer nổi tiếng chưa từng học qua đại học. Ngoài ra mình cũng biết nhiều người học ĐH ngành thiết kế nhưng vẫn ko thể theo con đường này. Đây là ngành rất đặc biệt, nó thuộc về thiên phú. Trường học chỉ giúp các bạn cũng cố và phát huy khả năng của mình một cách bài bản chứ ko giúp các bạn bù vào phần thiên phú được. Hiện nay muốn trở thành designer khá dễ, nhiều người chỉ cần đăng ký vài khóa học hoặc các bạn ko cần học chỉ mày mò chút chút về pts là tự xưng mình là designer. Nhưng nếu ko có tư chất, cho dù tốt nghiệp trường nào ra bạn sẽ dần bị đào thải hoặc chỉ có thể làm “hàng chợ” chứ ko thể là designer chuyên nghiệp được :)

  • anh 04/05/2013

   ban o dau vay..cho minh xin cai nick yh cua ban di

 • Đỗ Duy Bàng 17/12/2012

  Bạn mình học 1 khóa ở VnSkills tầm 6 tháng ra về Hải Phòng làm được 2 năm rồi thì phải. Thấy bảo h cũng lên trưởng phòng thiết kế.
  Nhưng nói chung theo mình thì học hay ko là ở người học và tư duy thiết kế của từng người. Đồ họa phải có tâm hồn nghệ sỹ bạn ah

  Chúc bạn may mắn !

 • khuongnguyen 17/12/2012

  Mình cũng đang mún học Đồ hoạ mà không biết học ở đâu.Hiện tại mình đang làm ở công Ty Đông ngô ở đây đang tuyển nhân viên thiết kế bạn nào mún làm thì liên hệ công ty.
  http://dongngo.com

 • Phan Thức 10/12/2012

  Mời các bạn tham gia lớp đồ họa chuyên ngành kiến trúc- xây dựng- Quy hoạch nhé..
  ĐÀO TẠO ĐỒ HỌA ĐA NĂNG Sketchup- Photoshop- Autocad :
  LIÊN HỆ : PHAN VĂN THỨC.
  – ĐIỆN THOẠI: 01689.322.442
  – MAIL : [email protected]
  -YM : Kientrucsutuonglai2007.
  – Facebook: http://www.facebook.com/media/set/?set=a.100301933470832.527.100004730760506&type=3
  – Website : https://sites.google.com/site/phanvanthuc0607/home/day-sketchup—autucad-tai-nha
  – ĐỊACHỈ LỚP HỌC : Nhà số 108B1-ngõ 9-đường Lương Ngọc Quyến-Nguyễn Trãi-Thanh xuân HN (Tổ dân phố 11-Gần trường SP nhạc họa Trung Ương và An Ninh)

 • duy 07/12/2012

  mình đã học dược 2 năm tại trường Đại Học Kiến Trúc tp.HCM ở dây học rất ok, môi trường học tập rất chuyên nghiệp…hầu hết sinh viên được trang bị tốt các kiến thức về mĩ thuật và các chuyên ngành thiết kế….thật tuyệt nếu bạn là sinh viên của trường….theo mình biết năm tới trường sẽ tổ chức đổi môn thi đầu vào trong đó có 3 môn là Văn, Toán(D), vẽ trang trí màu. Còn bây giờ bạn nào dam mê thì lo học vẽ và mắm chắc cách bố cục và lên màu nha….:)

 • tutu 07/12/2012

  Các bạn thử tham khảo link này xem, học nhanh nghề, đỡ mất thời gian rất nhiều, vì thời gian là quý nhất đối với mọi người!

  http://www.5giay.vn/viec-lam/5589452-thiet-ke-do-hoa-la-gi-cach-hoc-nhu-nao.html

 • nguyệt 03/12/2012

  “Sự công nhận luôn dành cho những người tốt nhất, và thành công chỉ đến từ chăm chỉ. Học ở đâu cũng cần Học Nữa, Học Mãi. Đại học đào tạo các bạn 4-5 năm, các trường dạy nghề thì từ 1-2 năm. Còn thế giới sẽ dạy bạn 30 – 40 năm còn lại, những ai càng dừng học sớm coi như dừng bước trên con đường trở thành một nhà thiết kế giỏi, chuyên nghiệp ” . kết đoạn này nhất , cám ơn Idesign nhé ! (:

 • Thúy 15/11/2012

  Mình muốn theo học một khó design ngắn hạn, cho mình hỏi là mình có thể đăng ký học ở đâu ? Thks bạn nhiều !

 • balloon0326 29/10/2012

  Bạn Bachi: Như trong bài bạn đề cập là trước khi vào đại học phải học vẽ ít nhất 1-2 năm. Bạn có thể gợi ý những địa điểm có thể học vẽ ở TP.HCM được ko? Cảm ơn bạn.

  • iDesign 29/10/2012

   Thông thường ngay bên cạnh các trường MT, KT, hay các trường đòi hỏi thi môn vẽ đều có lớp luyện vẽ. Bạn định thi trường nào thì đi quanh quanh những trường đó hỏi.

   Thi trường nào thì ôn lớp của thầy trường đấy là ổn nhất.

   • balloon0326 29/10/2012

    Mình muốn học vẽ đơn thuần (vì mình chưa có kế hoạch theo học ĐH), mình nên theo học ở đâu được? Cảm ơn iDesign.

    • iDesign 29/10/2012

     bên hông trường MT thành phố có chỗ học vẽ đó bạn.

     • balloon0326 29/10/2012

      Cảm ơn iDesign nhiều!

  • datrang 09/11/2012

   Bạn có thể đến 97/30 Phạm Phú Thứ,F11.Q. Tân Bình chuyên luyện thi vẽ , thi Kiến Trúc, mỹ Thuật, giáo viên có kinh nghiệm luyện thi đó ban.ĐT mình nhớ hình như Cô Thủy:0903146656

 • jaychun123 29/10/2012

  Ngành thiết kế đồ họa, mình thấy học ở FPT Arena (arena.edu.vn) là ok nhất

 • Dangnhi 14/10/2012

  Cho mình hỏi khóa học Thiết kế đồ họa ngắn hạn (7 tháng) của ĐH Hoa Sen thì chất lượng như thế nào nhỉ ? Mình đang định đi học ở đó

 • vtc-academy 12/10/2012

  bạn nào muốn học về đồ họa cứ add yh mình tư vấn cho
  wolf_3.141592653

 • young ki 10/10/2012

  mình muốn năm tới thi ĐH nghành thiết kế đồ họa nè các bạn, các bạn có thể cho mình biết là mình nên thi vào trường nào, tương đối thôi, và mình cần những kiến thức gì để thi, mình có thể ôn khối H, và mình nên ôn thi môn Văn với 2 môn vẽ ở Trung tâm nào ? mình cảm ơn các bạn nhiều lắm ! mình đang ở tp hồ chí minh.

 • Ha Linh 18/09/2012

  Mòi các bạn tham khảo tại đây nhé.Địa điểm dạy uy tín chất lượng đó các bạn.
  http://hbcvn.com/thong-bao-tuyen-sinh-cap-nhat/thong-bao-tuyen-sinh-ky-thuat-vien-cntt-khoa-moi-2012-news-1010.html

 • thu (0906737971) 07/09/2012

  Chao cac ban. minh vao thang van de luon nha.
  Thu nhat minh muon hoc design ( thiet ke in bao bi + cach xuat phim in lua. va cach chup ban phim.)
  Neu cac ban nao biet 1 trong 3 thu do thi alo cho minh, minh muon hoc them vao buoi toi , hoc tai nha minh,. Minh dang rat can mong cac ban giup do . Neu cac ban co nguoi quen thi chi dum minh voi nha. Thanks .

  • BI 20/09/2012

   ban co the alo cho minh ve thiet ke in bao bi, minh hoc nghanh my thuat dh Kien Truc HN ,minh co the chi cho ban nhung yeu to co ban va nam bat nhu the nao cho nhanh ve design ,nhung minh noi truoc la minh khong the dao tao ban gioi, vi cv nay doi hoi co 1 bo oc ve tham my ,nhay ben va ca su cham chi nua … BI : 0.1217.885886

  • thoại long 30/10/2012

   chào bạn, vấn đề bạn cần hỏi thì mình biết một trung tâm chuyên dạy về đồ họa và các môn khác nữa. có dạy cả môn thiết kế bao bì và môn kĩ thuật in chất liệu nữa đó bạn. Nếu bạn có nhu cầu có thể truy cập trang web của trường xem thử nha.
   dpicenter.edu.vn

   • long 28/11/2012

    Trung Tâm Đào Tạo Tin Học Ứng Dụng
    Tốt Nhất Hà Nội
    Autocad 300.000đ
    3Ds Max 700.000đ
    Photoshop 300.000đ
    Corel Draw 300.000đ
    Sap, Etaps 300.000đ
    Dự toán 300.000đ
    Tin học văn phòng ( word , excel ) 200.000đ
    Địa điểm đào tạo : 168 – Nguyễn Khánh toàn – Cầu Giấy – HN
    Liên Hệ : Tell 0988.651.385 (Mr Long )

 • roro 06/09/2012

  Em muốn học về graphic motion và AE không biết có chỗ nào dạy không ạ?

 • Mel 18/08/2012

  Chào các bạn,

  Mình cũng là dân Văn Lang (ngành QTKD) nhưng mình sure với các bạn học thiết kế tại Văn Lang hơi bị được ^^ tất nhiên ĐH chỉ là môi trường và còn lại phụ thuộc vào nỗ lực của các bạn, nhưng nếu các bạn thật sự đam mê, gia đình Văn Lang cũng là 1 sự lựa chọn tốt

  Đối với các bạn đã đi làm, các bạn có thể linh hoạt thời gian tối. Mình tính học tại trung tâm dpi nhưng có công việc đột xuất nên phải dời lại, mình có voucher giảm giá 4 triệu cho khóa học dài hạn hoặc 15% cho khóa ngắn hạn. Voucher có giá trị đăng ký trước 30.8.2012, nếu bạn có quan tâm thì mình để lại nhé.Liên hệ qua Y!M: hot_voucher nhé! Tks all

 • lienptk 16/08/2012

  Các bạn ơi…mình mới vào sg lần đầu ak…mình đang ở thủ đức mình muốn học lớp dồ họa nhưng không biết ở thủ đức có trung tâm nào không nữa….các bạn biết trung tâm nào dưới đo ko…cho minh xin với…thanks các bạn nhiều

 • Mr Thạch 05/08/2012

  Các bạn ah, hiện nay mình đang đi làm và cả ngày bận rộn đến gần 7h tối có mặt ở nhà, rất đam mê nghệ thuật và mong muốn học thiết kế ? Vậy mình có thể học bằng cách nào ? Mình không học đại học nhé, các bạn cho minh lời khuyên khi mình bị hạn hẹp về thời gian như vậy.,

  • hajime 06/08/2012

   Tình hình của bạn căng nhỉ.Bạn có thể học ở những trung tâm tin học như HBC hay zonotek ,ở đó có buổi học ca tối từ 6h đến 9h bạn ak.Nhưng thực tế là dù có học ở đó thì yếu tố tự học vẫn là quan trọng nhất.Bạn có thể tham khảo các trang web sau để tự học như:vietphotoshop, dohoa.net hay http://vector.tutsplus.com/ hoặc http://psd.tutsplus.com/.

 • jelli chao 04/08/2012

  Cho minh hoi ti nhe. Minh co 1 nguoi ban muon hoc thiet ke do hoa vi tinh da truyen thong hoc nhu the nao?truoc khi hoc minh can kien thuc hay ki nang gi khong ?

  • iDesign 06/08/2012

   Bạn cứ đăng ký học là học thôi bạn.

  • hajime 06/08/2012

   Bạn của bạn có thể dăng ký các khóa học đồ họa ở các trung tâm.Sau khi biết được căn bản thì có thể tự học mà.

 • tran vu 02/08/2012

  cho mjnh hoi,mjnh rat yeu mon toan khong biet co hoc do hoa duoc khong nhi?cac ban giup mjnh voi

  • iDesign 03/08/2012

   Có trường đâu đòi hỏi thi Toán đâu bạn. Bạn tìm hiểu lại nhé

 • Keng08 02/08/2012

  Mình cũng học ở Văn Lang, Khi ra trường, mình tự ti vào những gì mình đã học được ở trường. Xem lơp hoạ thất nhìn ra trường mình luôn. Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt cho mình

  • Keng08 02/08/2012

   Gõ nhầm, tự tin chứ không phải tự ti, :D

 • Trần Hoài Nam 01/08/2012

  Học ĐH chuyên ngành không đảm bảo bạn sẽ là designer giỏi. Nhưng sẽ giúp bạn có một kiến thức căn bản tốt (bố cục – mầu sắc-phố màu…). Cũng giống như học võ, bạn phải đứng tấn tốt trước khi thi triển chiêu thức.

 • võ thị ánh tuyết 28/07/2012

  năm nay mình lên lớp 10 … mình cũng không vẽ đẹp và chuyên như mấy bạn khác , nhưng mà mình muốn thi vào đại học kiến trúc … mình được mọi người cho ý kiến là nên rèn luyện từ bây giờ nếu muốn theo ĐH kiến trúc … thi vẽ mà dưới 5 điểm thì mình sẽ rớt ĐH … bây giờ mình đang kiếm trường dậy vẽ cho mình các bạn biết thì chỉ mình nhé … mình tìm hoài mà hok thấy :P

  • Long 28/07/2012

   http://www.diendankientruc.com/vbb/showthread.php?t=4438
   Mong 2 bài viết này sẽ giúp ít nhiều cho bạn.
   http://www.diendankientruc.com/vbb/showthread.php?t=32594
   Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

  • LDH 28/07/2012

   Bạn có thể hỏi thăm bạn bè về các lò dạy vẽ chứ ít có trường dạy vẽ lắm, hoặc bạn lên mythuatvietnam.info để hỏi thăm.

  • J,L 03/08/2012

   Mình hiện đang luyện thi tạu ĐH Kiến Trúc TpHCM, học khá ổn. Mình cũng có quen với một giáo viên trong trường và được cô hướng theo Graphic Design. Sau khi học vẽ khối, nếu bạn muốn theo GD thì có thể liên hệ mình, mình sẽ chỉ chỗ học luyện thi tốt. Còn nếu bạn học Kiến Trúc, xây dựng thì tốt nhất là tiếp tục học tại trường ĐH KT. Thân chào

   • Hạnh 09/12/2012

    Bạn JL ơi, mình có thể liên lạc với bạn bằng cách nào? mình đang muốn tìm một chỗ luyện thi tốt vì mình rất mong muốn học ngành đồ họa của trường ĐH Kiến trúc. Mong bạn giúp đỡ!

 • La Trọng Lương 28/07/2012

  Mình đang học tại ADS – International Art & Design Center. Trước khi chọn trường này, mình đã tham khảo rất nhiều trường khác rồi. Và mình quyết định vì chương trình học của trường này không chú trọng quá nhiều vào KỸ NĂNG thiết kế mà chú trọng vào Ý TƯỞNG thiết kế. Học trong vòng 2 năm, và hiện mình đang ở giai đoạn cuối của năm 2, tháng sau mình sẽ đi thực tập. Mình được học khá nhiều môn về ý tưởng thiết kế hơn là học kỹ năng thiết kế. Và mình cảm thấy may mắn khi chọn trường này vì mình có nhiều cơ hội tiếp xúc với lại những designer nước ngoài hiện đang hợp tác giảng dạy và có nhiều nhóm đang làm việc tại trung tâm, như nhóm Future Living Studio. Mình đang được học một khoá về Sustainable Design do 2 GV cùng giảng dạy. Tin mình đi, môn học này thật sự cực kỳ thú vị. Kiến thức của bạn sẽ được cực kỳ mở rộng. Và mình tin rằng không có trung tâm nào có được lực lượng giao viên chuyên ngành Graphic đa dạng như ADS. Mọi người có thể đến trường tham khảo thông tin và quan sát thực tế hen: http://www.adsvietnam.edu.vn

  • Jacky Ok 11/08/2012

   “không chú trọng quá nhiều vào KỸ NĂNG thiết kế mà chú trọng vào Ý TƯỞNG thiết kế” tình hình của mình là ko giỏi vào Kỹ Năng :)
   cảm ơn bạn đã chia sẻ nhiệt tình! facebook.com/nguyenkhanh29
   hân hạnh làm quen bạn

 • quocenzio 24/07/2012

  Mình nghĩ các bạn nên xác định được, là khi học thiết kế đồ hoạ thì “nên học cái gì trong đó”. Bởi vì ngành này có độ mở rất lớn, không phải cứ học thiết kế , AI, Corel, Photoshop ra là được gọi là thiết kế đồ hoạ.

  • LDH 27/07/2012

   Khổ nổi các trường ĐH chỉ dạy mỗi mấy cái môn đó thôi và đăng biển là Thiết Kế Đồ Hoạ, nên hầu hết những người vào học khoa này thường khá hụt hẫn.
   Mình khuyên là các bạn nên học thêm ở các trung tâm, học ĐH bây giờ không còn lợi nữa rồi.

 • Carter 24/07/2012

  Theo mình thì con đường Đại học không phải là con đường duy nhất, ngành này phải trau dồi rất nhiều từ sách báo, kinh nghiệm làm việc, nếu không đủ khả năng vào đại học bạn có thể học thêm ở các trung tâm như marcom, polygon.. Học chỉ là một phần và việc tự học mới là chính yếu, mình thấy có những ngưởi đến hơn 30 tuổi mới khám phá được sự yêu thích của bản thân, và học vẫn thành công đấy thôi, Vì vậy mình nghĩ các bạn cũng đừng đề cao vấn đề Đại học quá mà gây áp lực cho các bạn mới theo học ngành này.

 • mashi 23/07/2012

  học ở Văn Lang là tốt nhất đầy

  • LDH 28/07/2012

   Nhớ khoa mình đâu có dạy môn tự sướng đâu nhỉ. ;]]

 • Student 23/07/2012

  iD cho mình hỏi là mình sinh năm 94 và có ý định học TKĐH tại PDI nhưng tại đây chỉ có học 1,5 năm thôi liệu khi ra trường mình còn trẻ quá để đi làm nhưng không chắc sẽ được đi làm và sẽ muộn quá để đi học nơi khác không? Và cho mình hỏi 1 câu liệu học ở DPI tương lai mình sẽ tốt không? thanks iD!

  • iDesign 24/07/2012

   Tương lai thì không thể đoán trước được. Như iD nhấn mạnh, nỗ lực của bản thân là quan trọng nhất, học đh hay trung tâm chỉ là bước đầu. Nếu bạn kiên nhẫn, yêu nghề thiết kế nên dành thử 1-2 năm ôn thi đh, và chọn 1 trường đh vừa sức để thi. Như vậy bạn tuy là đi chậm nhưng lên rất chắc :)

 • PoO_Smile 22/07/2012

  Xin chào iD! Năm nay mình bắt đầu vào 12, mình đang theo học bang A ở trường, nhưng mình biết, mình thích vẽ, cũng có năng khiếu, năm tới mình dự định thi khối H, hoặc V. Mình biết chút về ps, (do chưa có điều kiện học, chủ yếu là tự học). Bạn có thể cho mình ý kiến mình nên thi ttường nào, và từ bây giừo, mình có nên đi học thêm ở 1 số lớp dạy vẽ cơ bản để chuẩn bị cho kì thi không? Mình cám ơn rất nhiều và mong nhận được trả lời từ bạn!

  • iDesign 23/07/2012

   Thi đh thì đâu cần biết ps đâu. Bạn cần luyện vẽ ở những trung tâm luyện thi của mỗi trường, MT, Kiến Trúc, Mỹ Thuật Công Nghiệp, Văn Lang,…Môn vẽ là môn hệ số 2 nên quyết định rất nhiều tới việc bạn đủ điểm.

 • Bin Tran 21/07/2012

  Trước đây mình cũng băng khăng về việc chon trường, giờ thì mình đang học dồ họa tại Mark&Art của Hội Mỹ Thuật Tp Hồ Chí Minh, có ai học tại đây không? ai co ý kiến gì về trường này thi xin góp ý

  • Minhtranidea 31/07/2012

   Mark&Art tại hội mỹ thuật là các giáo viên của trường DH Mỹ Thuật HCM dạy, nên bạn cứ yên tâm nhé.

 • Le Quoc Thach 21/07/2012

  Mình đang học tại polygon, trước đó mình rất băn khoăn việc học ở dpi hay polygon, và mình đã chọn và bảo vệ chính kiến của mình. Mình đang học lớp thiết kế đồ họa đa phương tiện, mình rất mong các bạn có một đánh giá về trường Polygon của đại học mỹ thuật.

  • minhtran 31/07/2012

   polygon thật ra cũng là do các giáo viên hướng dẫn của trường DH Mỹ Thuật giaig3 dạy. tuy nhiên theo mình thấy các khóa học của polygon thực ra về chất lượng thì không thể bằng các trường ĐH, có lẽ là do thời gian.
   các trường ĐH sẽ cho bạn kiến thức cơ bản rất tốt mà các trung tâm ko có được.

 • Repeek 21/07/2012

  còn tuỳ khả năng của bạn đến đâu nữa.
  mình theo học ở FPT Arena nhưng mình chủ yếu là tự học và nghiên cứu trên mạng. xong năm thứ nhất mình đã có công việc ổn định ở 2 công ty.

  • Lê Minh Đức 27/07/2012

   Cái tôi của Ideign có lớn không?

   • iDesign 30/07/2012

    Có. iD có quan điểm và chính kiến của riêng mình và khuyến khích các bạn cũng như vậy. Vấn đề là biết tôn trọng các quan điểm khác nhau, chứ ko phải là khác quan điểm thì đánh giá xấu.

 • Kinh 19/07/2012

  Bạn iD ơi, theo bạn và số người giỏi về Đồ Họa, nên học ĐH nào (Mỹ Thuật và Kiến Trúc trường nào tốt hơn), do đi làm và chưa định hướng nghề mình thích nên minh giờ mới có quyết định học ĐH, năm sau mình quyết tâm thi vào đại học, không biết chọn trường nào, mình năm nay 22t và mình không biết có nên học ĐH không nữa, vì khi ra trường mình cũng 28t 29t :(. Hay mình nên học ngắn hạn ở FPT hay DPI, mong bạn cho ý kiến….

  • iDesign 20/07/2012

   Học ngắn hạn chỉ đem lại kết quả tạm thời. Như mình phân tích nếu bạn có đủ khả năng vào đh – vì bạn phải luyện vẽ, ôn văn, có thể học toán nên công sức vào đh rất lớn. Nếu bạn cảm thấy yếu các môn để thi vào đh thì nên học các trung tâm như Polygon, FPT hay DPI, Hoasen…

  • Minhtran 31/07/2012

   theo mình thấy nếu học Đồ Họa thì bạn nên chon DH My Thuật, vì bên Kiến trúc thế mạnh là, Tạo Hình, Thời Trang, và chuyên khoa Nội Thất, còn đồ họa thì chủ yếu tập trung vào idea cho poster.

 • Alex 18/07/2012

  Em hoc truong Cao dang thi co tot khong a ?
  em co nen thi lai vao Dai hoc khong ?

  • iDesign 19/07/2012

   Nếu đủ kiên nhẫn cứ thi vào ĐH bạn ơi. Còn vì 1 số lý do nào đấy học CĐ cũng được. Như bài viết nói, quan trọng là khả năng tự học của bạn.

 • canDesign 18/07/2012

  iD có thể cho mình biết font chữ tiêu đề ” NÊN HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA Ở ĐÂU K?” tên là gì không ạ, mà nó có miễn phí k ???

  • iDesign 18/07/2012

   Đây là phông Helvetica Bold Condensed, được iD việt hóa hơi đặc biệt để sử dụng phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm tại vfont.vn

 • Khuongmetal 18/07/2012

  Mình nghĩ mọi người cần phân biệt Illustrator và Designer. Kiến thức có lẽ là giống nhau nhưng tính chất công việc hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn muốn học thiết kế mình nghĩ bạn nên vào trường đại học. Thiết kế không phải chỉ là làm ra cái đẹp mà còn phải có tính ứng dụng. Trong khi các trung tâm thường tập trung dạy skill và technique thì điều khác biệt là tại trường đai học bạn sẽ học rất nhiều về concept development, kiến thức về communication và media . Ngoài ra còn có art and design history mà theo mình bất cứ nghề nào bạn muốn giỏi thì phải biết cái gốc rễ của nó.

 • Bo 18/07/2012

  Mình cũng muốn học tại chức hoặc văn bằng 2 về Đồ họa để nâng cao tay nghề, bạn nào biết trường nào có dạy chỉ mình với. Thanks nhiều.

 • soco chan 17/07/2012

  Cám ơn anh !

 • MinhNQ 17/07/2012

  Chuẩn ko cần chỉnh muốn thiết kế tốt cần có khả năng vẽ tay và kiến thức mĩ thuật

 • SOn 17/07/2012

  chà phòng vẽ đẹp ghê ,ở đâu vậy ???

  • Xoyooyox 18/07/2012

   trường đại học Văn Lang đó bạn

 • hungblacker 17/07/2012

  có nhất thiết phải là đại học ko nhỉ ??
  http://www.dpicenter.edu.vn/

  • iDesign 17/07/2012

   Không nhất thiết, nhưng nên học ĐH nếu bạn đủ khả năng vào trường.

 • Trang Pham 17/07/2012

  Bài viết dùng hình của Đại học Văn Lang mà không hề đề cập đến Đại học Văn Lang, thật kì lạ

  • iDesign 17/07/2012

   Hình chỉ có tính minh họa và người viết bài chỉ viết ngẫu nhiên những trường nghĩ ra tại lúc đó. Không có ý gì khác.

   • Thanh Trúc 17/07/2012

    sao ko để nguồn của hình ở đâu v ad

 • Mon 17/07/2012

  Cho em hỏi hình chụp phòng vẽ ở trường nào mà đẹp với sáng sủa vậy anh.?
  Trường này chắc đầu tư dữ lắm, muốn học ghê!!!!!

  • minhtran 31/07/2012

   bạn vào tham quan trường Dh Mỹ thuật sẽ thấy phòng học rất ok. rộng và tay nghề các sinh viên thì không phải bàn

 • Sinh viên văn lang 17/07/2012

  mình thấy bài viết có sử dụng đến 2 hình chụp tại khoa MTCN của trường Van lang mình mà chẳng thèm đề cập đến tên trường mình, ko đẹp tí nào … thật buồn.

  • iDesign 17/07/2012

   Mình nghĩ các bạn có vẻ nhạy cảm. Tác giả chỉ liệt kê những trường mà tác giả nghĩ tới lúc đó. Dấu “…” là những trường chưa nhớ ra đó :)

  • Hung Designer 18/07/2012

   Hình ảnh đâu nhất thiết phải lấy hình của trường nào đó rồi phải đề cập đến trường đó đâu. các bạn xem lại đi, đây là 1 tạp chí! hình ảnh chỉ mang tính báo chí! xét ở khía cạnh truyền thông vậy là tốt cho các bạn rồi chứ còn đòi hỏi gì nữa thế!… bài viết này chỉ là bài định hướng chung đâu phải bài PR và trường các bạn cũng đâu có chi tiền cho việc PR này đâu mà các bạn đưa ý kiến vô lý vậy!

   Mình nghĩ Idesign gỡ bỏ hình của các bạn ấy đi, mình sẽ gửi hình về lĩnh vực desigg của Stock cho bạn minh họa, mình kg lấy tiền đâu!

   • iDesign 18/07/2012

    Những tranh cãi như vậy không cần thiết lắm. Mình đã để tên lớp vẽ tại trường Văn Lang. Cám ơn sự góp ý của các bạn.

 • dzatdesign 17/07/2012

  ” Đừng tự mãn và “phiêu” quá mức khi bạn học thiên về Mỹ Thuật ” cái này rất nhiều designer mắt phải.

 • thygiang 17/07/2012

  mình đã từng là sinh viên ngành thiết kế đồ họa và hiện tại đã đi làm, để trở thành thiết kế giỏi thì cần phải có năng khiếu và nắm vững những kiến thức căn bản về mỹ thuật vì chỉ có thế mới có thể phát triển sâu hơn. Tuy nhiên thành thạo các công cụ của phần mềm đồ họa nữa nha!!
  Và quan trọng nhất là cần phải đọc thật nhiều thật nhiều những trang web design để tích lũy và học hỏi…………………………………………….tự học là chủ yếu…………………….

 • hajime 16/07/2012

  Đây đúng là điều mình chăn trở bấy lâu nay.Mình đang học đồ họa tại một trung tâm,.Mình chỉ được học môn mỹ thuật cơ bản và mỹ thuật ứng dụng mỗi môn 9 buổi do một thầy đã từng học ở ĐHMTCN dạy.Quả thức trong suốt thời gian học ngắn ngủi ấy, mình chợt nghiệm ra một điều mình quả thực quá thiếu kiến thức về mỹ thuật một cách cơ bản.Mình thật sự rất muồn ôn thi MtCn hoạc những trường tương tự như thế.Năm nay mình 23 tuổi ,sinh năm 1989.Mong được lời khuyên của mọi người.Cảm ơn Idesign về bài viết.

 • Hung Designer 16/07/2012

  Quan điểm của mình là việc học ở đâu không phải là yếu tố xếp lên đầu tiên. Điều cốt lõi là bạn học như thế nào?

  Sở dĩ mình nói vậy vì điều này mình rút ra kinh nghiệm từ chính cá nhân mình thôi!

 • [email protected] 16/07/2012

  nhảm nhí (nhưng tui cam on ban nhieu)

 • cropby.com 16/07/2012

  Bài viết hay quá, xin phép được cóp bài này sang trang của mình, cảm ơn.

 • cropby.com 16/07/2012

  để trở thành nhà thiết kế giỏi có rất nhiều yếu tố:
  Thông minh, sáng tạo, yêu nghề, năng khiếu, kỹ năng, kiên nhẫn.
  Chỉ riêng phần kỹ năng có thể liệt kê hàng loạt như: Quan sát, Phân tích, Tổng hợp, Làm việc theo nhóm, Thuyết trình, Thể hiện……
  Nói chung là không phải dễ. Vì vậy những ai cảm thấy không đủ các yếu tố trên thì cứ chịu khó chi tiền là sẽ có một nhà thiết kế giỏi thiết kế cho bạn. Bạn có thể mạnh ở lĩnh vực khác đâu nhất thiết cứ phải theo thiết kế, ai cũng nghĩ mình biết thiết kế nên nghề thiết kế ở nhà lương bèo bọt lắm lắm. Hi vọng sẽ sớm cải thiện

 • Đam mê & Thành công 16/07/2012

  Dù học và xuất phát từ đâu thì niềm đam mê của bạn là quyết định nhất để có những tác phẩm để đời!

 • TB 16/07/2012

  không biết đh kiến trúc có học tại chức ngành thiết kế đồ họa không? mình muốn học thêm về màu sắc và vẽ tay bạn nào có địa chỉ nào uy tín daỵ tốt chỉ mình với.

 • Gem Nguyen 16/07/2012

  Đọc bài này mình đã thấm hơn, vì tr đó, mình chỉ có suy nghĩ khi ra đi làm thì năng lực là hàng đầu, bằng cấp chỉ à 1 thứ gi đó để chạy đua vs Thời đại, mình chỉ muốn k thi Đh mà ra đi làm liền.. Nhưng khi đc bước vào trường ĐH (tuy chỉ mới 1 năm) nhưng mình đã hc đc ở đây rất nhìu điều căn bản về Hình Họa, Bố Cục, Màu Sắc (mặc dù nhưng thứ căn bản đó cũng đã rèn luyện nhìu từ bên ngoài mới vào được trường).. và bây h thì mình thấy ở ở 5 năm sẽ giúp T vững chak hơn những đôt sương sống của cơ thể, để làm trụ cho chính bản thân mình khi ra tiếp xúc vs đời

 • n2y 16/07/2012

  cảm ơn Bachi, bài viết rất hữu ích với em. Em đang tính thi vào ĐH ngành thiết kế đồ họa. Em đang bắt đầu luyện từ bây giờ, không biết như vậy kịp không nhỉ (năm sau là em thi rồi )

  • Gem Nguyen 16/07/2012

   Nếu bạn cố gắng thì k có gi là muộn cả. Mình thì học Hình Họa sớm, còn Trang Trí thì chỉ mới học cuối năm 12.. Còn tùy vào khả năng moixi ng bạn ak, nhưng dù sao cũng cố gắng hết mình đi, vì thi Mỹ Thuật mà rớt năm đầu cũng chỉ là chuyện bt thui, coi như năm đó là năm trải nghiệm cho mình… Cố gắng hết mình đi bạn

   • vhung 16/07/2012

    Hồi học vẽ tay bên Mỹ Thuật nghe thầy nói thi rớt vài lần đầu là bình thường :)) nhẹ thì 1,2 lần, cá biệt có người thi tới 7,8 lần, đậu hay không quên mất rồi hihi có 1 người nổi tiếng mình biết là anh marooned (không biết viết đúng ko) thi 3 lần mới đậu gần chót hihi vậy mà tốt nghiệp thủ khoa đó, cố lên
    Không biết idesign có làm phiên bản trên mobile ko nhỉ, mình hay vào bằng mobile

  • iDesign 16/07/2012

   Kết cục đẹp nhất là bạn đỗ ngay năm sau, còn đẹp hơn nữa có thể là năm sau nữa chăng :)).

Gửi bình luận

  / kéo logo vào vị trí để gửi bình luận