Họa sĩ thiết kế đồ họa chuyên nghiệp?

Trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trong thời gian ngắn sau khi hoàn thành một khóa học được đào tạo giảng dạy bởi các giáo viên, họa sĩ thiết kế đầy kinh nghiệm. Bạn có thể sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa quen thuộc nhất hiện nay…

 

 

Hẳn không dưới 1 lần bạn đã từng đọc những mẩu quảng cáo như vậy trên báo, hoặc các tờ rơi tuyển sinh "chuyên gia", "chuyên nghiệp", "pro" thiết kế đồ họa ở khắp nơi.

 

 

 

Hình chỉ có tính minh họa

 

Có một người bạn đã cười và nói với tôi rằng không biết bắt đầu từ bao giờ Việt Nam ta đã có một định nghĩa nghề thiết kế đồ họa/website là nghề nói chung chỉ cần biết sử dụng một trong các phần mềm như photoshop, illustrator, Flash.

 

Tôi cũng hỏi lại bạn tôi rằng có ở đâu người ta không tuyển hay gọi tên một người là thiết kế đồ hoạ/website mà không biết những phần mềm đấy. Và rằng một sinh viên – học trường Đại Học nào đó – Khoa Đồ Họa với nền tảng thẩm mỹ cực tốt  luôn cảm thấy khó khăn khi làm việc với máy tính sẽ đi xin việc thế nào?

 

Vậy là chúng tôi cùng đối mặt một vấn đề chung là; Xã hội sẽ không có một đội ngũ thiết kế sử dụng phần mềm thông thạo, kèm theo nền tảng mỹ thuật tốt để tạo ra những sản phẩm đẹp.

 

Lý do:

Nhầm lẫn cơ bản giữa Thiết Kế và Mỹ Thuật.

 

Những học sinh học bài bản về lý thuyết màu sắc, bố cục, các giá trị thẩm mỹ lại không thể truyền tải thông điệp một cách gần gũi tới người xem.

 

Xu hướng dạy thiên về Art tại một số trường khiến những người được đào tạo bài bản này có xu hướng xa rời chức năng sử dụng và truyền tải thông điệp rõ ràng, dễ hiểu cho người sử dụng – đặc điểm cơ bản của Design.

 

Một số được đào tạo bài bản luôn cho rằng mắt thẩm mỹ của họ “hơn người”.

 

Họ quan tâm cái tôi của họ giữa đám đông hơn là chiều lòng đám đông đấy. Họ cho rằng đám đông thẩm mỹ thấp nên đồng ý vơí tất cả những gì họ làm ra, rồi coi đó là cái đẹp, cái tốt cho họ.

 

Những ngươì này được dạy kỹ năng sử dụng phần mềm một cách hời hợt, dù hiện nay đã cải thiện nhưng phần lớn vẫn bị tụt hậu.

 

Thiết kế là sử dụng thông thạo phần mềm

 

Những người có thể sở hữu những công cụ thuần thục thì phần lớn thiếu hụt nghiêm trọng về kiến thức mỹ thuật cơ bản – dù các khóa thiết kế ngắn hạn cũng cố gắng dạy sơ qua đủ để họ nghe thấy, nhìn thấy, nhưng không hề tạo ra được cho họ một thói quen sử dụng nhuần nhuyễn như các trường dạy thiên về thẩm mỹ làm được.

 

Sẽ không có thói quen, phản xạ nếu họ không được tập đi tập lại nó nhiều lần từ cơ bản với các giá trị nguyên thủy của hình khối vuông tròn, màu sắc trắng, đen, tới nâng cao bằng các hình thù phức tạp, màu sắc đa dạng.

 

Họ có thể làm tốt 1 lần (với sự hướng dẫn của giáo viên) không có nghĩa là lần tiếp theo họ có thể làm nó.

 

Các học viên của các trường thiết kế ngắn hạn (dưới 2 năm) cũng chỉ là “con vẹt” chỉ biết lặp lại những gì được chỉ tại trường mà không thể tự mình tạo ra một phong cách thiết kế mới. Thiếu cơ bản dẫn tới họ chỉ làm được những gì được dạy trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó.

 

Thụ động

 

Thụ động là đặc điểm cố hữu của chúng ta. Học sinh Việt Nam chỉ nghe, chép và học thuộc, khả năng tự học tự nghiên cứu, độc lập về suy nghĩ kém.

 

Họ mặc định nghĩ, những gì được dạy là đúng, những gì đã có là đủ. Đi làm cũng là lúc họ kết thúc việc học.

 

Lớp người đi sau là bản sao của lớp người đi trước, trong khi nền công nghiệp thiết kế thế giới thay đổi chóng mặt, luôn khắc nghiệt với những người tạo nên cái đẹp, sáng tạo cái mới.

 

Và cứ như vậy, những người thiết kế được đào tạo mỹ thuật tốt lại cứ thích xa rời “nguồn gốc” của mình để những người thợ Tool phục vụ xã hội với kiến thức thẩm mỹ giới hạn.

 

Không những thế, với “khả năng sử dụng thành thạo phần mềm” rất nhiều người học về kỹ thuật In, lập trình web tự hào với tuyên bố họ là những người thiết kế web/đồ họa khi làm chủ được quy trình, giai đoạn sản xuất, tất nhiên năng lực sử dụng Photoshop và các phần mềm thiết kế có thừa.

 

Nói tới đây tôi không thể không thở dài…Lỗi tại ai?

 

Cá nhân tôi muốn khuyên những người học kiến thức mỹ thuật bài bản chịu khó đầu tư thời gian học thêm về phần mềm, học cách tiếp cận, dung hòa giữa nghệ thuật và thiết kế.

 

Tôi cũng muốn khuyên những người thành thạo phần mềm hãy dành thời gian nghiên cứu kiến thức về lý thuyết màu sắc, bố cục, thẩm mỹ, đừng ỷ lại công cụ …

 

Kết luận

Sẽ không có bất cứ trường học nào, khóa học nào trên thế giới có thể đào tạo một người thiết kế giỏi, nếu họ không luôn luôn tự trau dồi, học hỏi kiến thức mới, không chăm chỉ hết mình cho nghề nghiệp.

 

Nếu bạn nắm vững về mỹ thuật hãy học thêm về cách ứng dụng kiến thức của mình thông qua các phần mềm thiết kế, hãy biến nó thành đôi tay, cái đầu của bạn.

 

Nếu bạn thông thạo các phần mềm thiết kế, tại sao bạn không thử tham gia một khóa học vẽ tay (vẽ tĩnh vật, người,…), thử cầm bút chì, bút lông, thử dùng tay, mắt, các giác quan của bạn để tiếp xúc với cái đẹp.

 

Chúng ta hãy nhìn xung quanh chúng ta, nhìn ra thế giới, cùng tham gia các diễn đàn chia sẻ tác phẩm, cùng trao đôỉ bình luận để bạn được trau dồi kiến thức được thấy các xu hướng thiết kế, các kỹ thuật mới của nghề nghiệp.

 

Nhân tiện việc tôi mới đọc về trường Bauhaus đăng trên iDesign ngay lập tức tôi mơ một ngày nào đó thấy một ngôi trường tại Việt Nam có những tư tưởng của Bauhaus cách đây 92 năm.

 

Lúc đó câu chuyện này chỉ là chuyện kể “ngày xửa, ngày xưa, nghề thiết kế đồ họa chỉ cần học tool…”

 

Trên đây là quan điểm cá nhân tôi. Nếu bạn có quan điểm của riêng mình, đừng ngần ngại trao đổi với tôi bằng cách comment phía dưới.

 

Bachi

Comments

comments

Comments

71 Bình luận

 • 07/06/2013

  Với mình. không có j là không thể. các cơ sở dạy phần mềm nó chỉ là công cụ giúp bạn truyền tải ý mình muốn vào. còn cái chính , cái cốt lõi là cái tư duy , màu sắc, giữa hình, màu nền, tương quan. cái đấy bạn cần học cái gọi là căn bản. có căn bản rồi thì bạn làm j cũng được. Hiện nay mình thấy rằng rất nhiều người học mà thiếu đi cái căn bản. 

 • Bơ cá 05/06/2013

  Cảm ơn chủ topic, bài viết thực sự rất hay

  Năm nay mình cũng chuẩn bị thi đại học và đang phân vân về việc chọn trường. Nếu muốn trờ thành một 2D artist thì mình nên theo trường nào nhỉ? Mình dự định học ngành thiết kế đồ họa ở đại học mĩ thuậ, học thêm về các phần mềm ở arena nhưng vấn đề ở chỗ mình tìm không được TKĐH của ĐH Mỹ thuật có chuyên về các chương trình học của 2D artist ko?  Có thể tư vấn giúp mình ko?

 • VHTrang: 27/01/2013

  Chào iDesign,
  Cách đây 4 năm, khi chọn trường đại học, mình đã không đủ can đảm để theo đuổi đam mê của bản thân. thay vào đó là chọn 1 ngành kinh tế theo nguyện vọng của gia đình. Hiên tại mình đã tốt nghiệp và thực sự rất rất muốn làm lại từ đầu với lĩnh vực thiết kế . Tuy nhiên mình vẫn chưa biết phải bắt đầu như thế nào, mong iDesign tư vấn giúp mình.
  Cảm ơn iDesign!

 • Kitri 02/12/2012

  Em muốn sau này làm về Thiết kế Quảng cáo cho những sản phầm trên ti vi, …vv..vv… Em đang học lớp 10! Vậy e nên rèn luyện gì ngay từ lúc này ? iDesign nói rõ dùm e! E cám ơn

  • iDesign 02/12/2012

   Sản phẩm quảng cáo chuyên nghiệp đều có đóng góp từ nhiều bộ phận. Ý tưởng, minh họa, quay phim, diễn viên, 3d, hình ảnh… Bạn cứ ôn thi trường nào có môn thiết kế đồ họa, sau đó theo học thêm các lớp dạy phần mềm 3D (maya, cinema 4D), và AE.

 • Mai Nguyên 30/11/2012

  Mình cũng đang là 1 design cho 1 cty máy tính.hàng tháng thiết kế tờ rơi và popup đưa lên web.Mình là thợ tool chính gốc vì căn bản về mỹ thuật mình chưa được học bao giờ.Khi đc tuyển vào vị trí web master rùi kiêm luôn cả Design cũng là 1 cái duyên với nghề.Mình thực sự sợ trang giấy trắng.và cảm thấy sợ cả chính những tác phẩm mình tạo ra.vì mình biết nó thiếu hụt cả về mỹ thuật lẫn công cụ tạo ra nó.Mình đang có suy nghĩ thực sự trụ được bao lâu với nghề này.Khi mà ý tưởng cạn kiệt thì 1 kẻ là thuê như chúng ta sẽ đi về đâu?

 • ckunz 28/09/2012

  chào iDesign.
  Từ bé mình đã muốn trở thành 1 designer chuyên nghiệp (Deviantart là khởi nguồn ước muốn này). Mình hiểu mỹ thuật + skill vẽ tay là điều cơ bản. Nay mình đã sắp là sinh viên năm tư khoa Hội họa. Mình muốn chọn 1 trung tâm để theo nghiệp thiết kế. Nhưng thật sự mình không biết nên chọn trung tâm nào,hoặc hướng đi nào tốt nhất cho mình. Hiện h mình đang rất rối.hix. Mong iDesign có thể tư vấn cho mình. ( Hiện nay mình vẫn đang học tốt Anh văn, và tự rèn các phần mềm thông qua Total Training và một số web hữu ích trên mạng. Nhưng mình nghĩ chỉ với những điều này, sẽ không thể trở thành designer chuyên nghiệp như mình muốn.).

  • iDesign 28/09/2012

   Thấy bạn đi rất bài bản và có những yếu tố cần thiết để theo đuổi nghề nghiệp. Hiện nay thị trường có rất nhiều loại công việc; Thiết kế web, thiết kế đồ hoạ, thiết kế 3d, vẽ 2D (digital artist)… trong một vài lĩnh vực cơ bản trên bạn muốn theo nhánh nào?
   Thiết kế web: bạn cần học về html/css
   Thiết kế graphic: bạn đã có thể đi làm được, cuộc sống sẽ dậy thêm cho bạn các kiến thức về in ấn, chất liệu, và một số kỹ năng mềm như Nhiếp Ảnh… ngoài ra bạn cần bồi dưỡng về Typography, Grid system…
   Thiết kế 3D: các phần mềm 3D – học Arena cũng là lựa chọn tốt.
   2D artist: Bạn nên mua wacom và tập vẽ bằng thiết bị này.

 • Trang 09/09/2012

  hiện tại mình đang teo học một kháo học về đồ họa tại arena,và bản chất về mỹ thuật thì hầu như căn bản mnfh chưa có làm quen qua,hiện tại có chỗ nào có thể học vẽ tay đợc hi vọng được mọi người chỉ,thanks

  • iDesign 10/09/2012

   Tới các lớp ôn thi vẽ gần trường Mỹ Thuật đó bạn.

 • Thành Tâm 11/08/2012

  Bài viết rất hay, rất tâm lý. Tôi vừa mới bước chân vào ngành thiết kế đồ họa về lãnh vực in ấn.khi học tại trường khóa ngắn hạn tôi làm rất tốt những gì thầy/cô chỉ dạy, nghĩ chúng thật đơn giản nhưng khi ra làm việc ( 1 cty nhỏ thôi ) thì mới biết được những gì mình học được tại trường chỉ là điều kiện cần, khi ra làm việc mới biết được cần phải học thêm rất nhiều. Tôi nghĩ ai đang và sắp sửa học ngành này thì nên trang bị cho mình những kỹ năng về tools và cả Mỹ thuật. Đừng để như tôi bây giờ đi làm rồi mất hết phương hướng và cũng không có time để trau dồi kiến thức( mặc dù đang cố gắng).
  Xin cám ơn chủ topic đã có 1 bài viết rất hay, rất sâu sắc.

  • iDesign 11/08/2012

   Nếu còn yêu nghề thì đi học tiếp nhé bạn. Chậm lại để bước nhanh hơn và xa hơn :)

   • Thành Tâm 11/08/2012

    cám ơn lời khuyên của iDesign, mình ở TP. Hồ Chí Minh . bi giờ học chuyên sâu vào sợ không theo kịp bạn bè vì còn phải làm việc. Nếu có thể, mình dự định học tiếp ở trường DPI ở đường Lê Thị Hồng Gấm. không biết iDesign có biết chỗ đó không ? và có thể cho mình ý kiến . Trân thành cảm ơn !

 • Lê Minh Đức 27/07/2012
 • LakLanhLung 22/07/2012

  anh ơi cho em hỏi là em chưa biết gì về thiết kế đồ họa nhưng em vừa đọc đã thấy đam mê nó rồi, em sinh năm 1992 liệu bây h em theo học có kịp không ạ và phải học như thế nào.
  Em rất mong các anh/ chị đóng góp ý kiến
  Em xin chân thành cảm ơn !

  • iDesign 22/07/2012

   Đi ôn thi một lớp học vẽ để thi đh và học môn văn. Tuỳ theo khả năng bạn có thể chọn từ khó nhất là Mỹ thuật, dễ hơn chút là các trường dân lập.

   • LakLanhLung 22/07/2012

    vâng vậy e xin nhập học luôn trường FPT Arena liệu có khả thi k az. ?

    • iDesign 24/07/2012

     Thử bỏ 1 năm ôn thi vẽ xem khả năng của bạn tới đâu. Bạn nóng lòng học FPT, với thời gian học ngắn như vậy bạn khó mà trang bị được kiến thức cơ bản về mỹ thuật.

  • tuấn 23/07/2012

   mình củng giống bạn , mình chưa biết gì về đồ họa nhưng thấy ngành này hay muốn theo học nhưng thấy lo lắng lắm . mình củng định theo học tại FPT arena , mình củng sn 1992 , cho mình làm wen nha có gì liên lạc với mình
   yahoo : JuNo_3979

   • iDesign 23/07/2012

    Nếu đủ kiên nhẫn bạn nên ôn luyện vẽ ở các trung tâp luyện thi và thi Đh nào vừa sức.

 • Meo 25/08/2011

  Mình được đào tạo Mỹ thuật cơ bản thậm trí rất bài bản nhưng mình đổi nghề sang thiết kế. đi làm đã gần 3 năm rồi, nhưng thật sự mình cần phải yêu cả công nghệ hơn nữa. Bài viết của bạn rất hay. Thank bạn!

 • Le Minh Duc 19/08/2011

  Post by bub 15/02/2011
  chạnh lòng nhất là khi có ng hỏi: bạn làm gì?- Designer, thiết kế đồ họa – À, photoshop hả, mình cũng biết dùng tí đấy :D
  hức!
  Một sự thật đau lòng bởi vì rất ít người biết về thiết kế đồ họa.

 • the moon 2617 25/06/2011

  toi la mot nguoi dang chan uot chan rao vao nganh design… doc cai nay xong ma vua lo vua so nhung cung vua cam on ban lam toi co them mot y thuc cho nganh minh hoc… boi trong do toi cung ko phai la mot ke gioi giang gi, toi da hoc xong may nam su pham mi thuat ….bay gio toi tiep tuc vao nghe designer o trung tam polygon-dh mi thuat tphcm voi mot li do thich duoc sang tao. cam on nhung loi ban da dang tren bai nay de toi doc duoc no khi vo tinh tim kiem thong tin tren google. thanks you much ! i will try !

 • chuong_dien_thoai 04/05/2011
 • danh tấn 18/04/2011

  đâu phải ai khi được học desing trong môi trường thuận lợi khi ra trường đều là disegn giỏi được. Tôi cũng đồng tình với bạn rằng ai cũng đều có cái tôi cá nhân, nhưng ở mức độ nào thôi.Có những desing rất giỏi mà tôi quen biết khi họ còn học trong trường nhưng đến khi họ ra trường cũng phải vật lộn rất vất vả để thích nghi với môi trường làm việc bên ngoài, tại sao lại như vậy? chắc chắn các bạn nào đang học hay làm về lĩnh vực desing đều hiểu rất rõ.

 • nguyễn tấn duy 17/04/2011

  bạn nói cũng đúng, tôi cũng đang làm design cho 1 cty nước ngoài, thật sự ng ta ko bao giờ thống nhất quang điểm sáng tạo của mình, họ ép mình phải đi theo 1 cai ji do ma ban than minh ko thich…nhiu` lúc nóng đỏ mặt mà cũng đành chịu vì người việt nam mình lao vào cty nước ngoài chỉ là 1 tool mà thôi…

  • iDesign 18/04/2011

   “người việt nam mình lao vào cty nước ngoài chỉ là 1 tool mà thôi…” <– Dung trong 1 so truong hop :D

   • Tit 28/06/2011

    và còn tùy công ty đó ntn nữa .

 • Anh Thư 06/04/2011

  Quan điểm của bạn là đúng. Nhưng đôi khi cuộc sống lại tạo nên những người Thợ Tool. Bạn nghĩ sao? Nếu có đam mê thì Tool -> Design. Điều đó còn tùy thuộc vào mỗi người thôi. Bài viết của bạn đủ sức thức tỉnh nhiều người đang học và làm công việc này!

 • Max 21/03/2011

  bài viết của bạn rất có ý nghĩa . mình cũng công nhận ý kiến ban đúng , nhưng mình cũng không cho nó là chính xác hoàn toàn . về việc : ” lớp sau là con vẹt của lớp trước .” thì đều đó do đâu mà ra ? nếu ko phải lớp trước ép buộc và dập khuôn và có những người nhận thức , định hướng dc thì mình nghĩ cũng không có chuyện đó xảy ra.

  Và 1 số trung tâm đào tạo ngắn hạn, hay dài hạn. Mình dám chắc với bạn 1 điều, dù ngắn hay dài dù dậy hay đến mấy nếu người học không có năng khiếu, sự cố gắng của bản thân và thờ phụ “vậy là đủ !” thì cho họ 10 năm cũng thua 1 thằng nhóc hoc 1 năm. hơn thế với những người đi làm cùng với những người đang học DH Mỹ thuật .v.. thì họ coi Trung Tâm là nơi để có cái bằng bổ sung; nên mới có hiện tương 1 số trung tâm có 1 số bài xuất sắc để họ show.

  cái 9 mà khả năng tự học: VN mình không phải ai cũng có khả năng đọc tài liệu nước ngoài tốt . trong khi đó tài liệu về Ngành đồ họa của VN rất rất ít , đa phần là dịch dc 1 hay 2 cuốn .và rất là khát tài liệu bên đồ Họa về phần Lý thuyết . toàn là tài liệu về kĩ thuật ( Ps.Ai.Corel…v..v. )

  Kĩ thuật là chuyện thời gian . còn Mỹ thuật là chuyện phải học cả đời .

  ở Vn thì tuyển Design phải biết sử dụng phần mền . nhưng ăn nhau vẫn ở ý tưởng và óc mỹ thuật ứng dụng của mỗi người .

  Nghệ thuật vị nghệ thuật hay Nghệ thuật vị nhân sinh — học đồ họa thì nên cân nhắc điều đó.

  tất cả mọi thứ đều cần thời gian . sự cố gắng nổ lực của mõi người .sự đam mê. vẽ tay cũng vậy nó không có công thức, chỉ ăn nhau là tinh tế riêng từng người. hãy cầm bút chì trên tay và bắt đầu vẽ nhửng thứ mình thix…

  • Tit 28/06/2011

   Comment rất hay :D
   Thông não :D
   cảm ơn bài của bác bachi :D

  • trangq 18/09/2011

   Max lun có những comment rất chuẩn và toàn diện. Mình đồng ý nhất về khoản tài liệu, khi mà một Sv học mỹ thuật công nghiệp cũng ko dc cung cấp tài liệu lý thuyết về design chuẩn mực thì đó thực sự là ấm ức rất lớn. thường là tự tìm hiểu qua mạng nhưng luôn gặp khó khăn về ngôn ngữ. Đúng là kĩ năng thì được trau dồi qua thực tế còn mỹ thuật thì phải học cả đời. Cần cố gắng khắc phục thui, nếu mình có cái tâm với nghề!!! Thanks bác Bachi về bài viết rất đáng suy ngẫm và rất đúng thực trạng nền design nước mình.

 • hai 17/03/2011

  bài viết thực sự rất hay. rất ý nghĩa. cám ơn bạn nhiều.!!

 • binrainbow 01/03/2011

  Nhìn chung ai cũng thích thiết kế cả, nên theo Bin thì cái gì cũng cần phải có một bản thiết kế (ít nhất là dưới dạng sketch)…để mọi thứ trở nên dễ nhìn và tốt đẹp hơn…^^ Vì vậy dù ít hay nhiều, dù lớn hay bé cứ thiết kế hết.

 • bub 15/02/2011

  chạnh lòng nhất là khi có ng hỏi: bạn làm gì?- Designer, thiết kế đồ họa – À, photoshop hả, mình cũng biết dùng tí đấy :D

  hức!

 • Phạm sơn 14/02/2011

  Cảm ơn tác giả đã có bài phân tích rất hay. Đứng ở vai trò của người duyệt web, dạo qua một vòng các website hiện nay khó có thể nhận ra web tốt hay không tốt mà chỉ cảm nhận được đẹp hay không đẹp, nhưng đặt ở địa vị là các nhà design web thì hoàn toàn phân tích và nhận ra được web nào do tool làm hay web nào có thiết kế mỹ thuật.

  Việt nam chúng ta đang không thiếu người làm design, chỉ thiếu một nơi có thể kết nối thực sự. Điều này có nhiều lý do, do nơi mọi người gặp gỡ mục đích không phải để chia sẻ mà để rao vặt, tìm việc … Thiếu những người chia sẻ và kết nối thực sự. Đọc những bài viết của tác giả, mình thấy rất quý những website như idesign, chúng ta còn thiếu những website như thế này để cùng tiến, chứ không phải cùng bước chậm như nhiều website forum, mạng xã hội chuyên ngành hiện nay.

  Thanks

 • Sơn Nguyễn 20/01/2011

  Bạn Bachi đừng nghĩ vậy, trong hội họa mình là một người ko hiểu biết. Nhưng ở một lãnh vực nghệ thuật khác, mình cũng là người được đào tạo bài bản, và mình cũng đam mê sáng tạo như bao nghệ sĩ khác. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể sáng tạo và… để đấy, hoặc cống hiến, chứ để mưu sinh trong thời buổi kinh tế thị trường (đòi hỏi tốc độ) thì rất khó. Mong rằng sau này khi xã hội mình tiên tiến hơn, nhu cầu cũng cao hơn, họ biết trân trọng các giá trị nghệ thuật của chúng ta.

  (Chút tâm tình…)

 • bachi 19/01/2011

  Mình cố gắng đọc lại toàn bộ comment của anh Son Nguyen để hiểu hơn ý của anh. Mình nhận thấy anh đang nhìn lĩnh vực thiết kế ở một người làm kinh doanh.

  Mình cũng định comment bàn luận với anh, nhưng ở góc độ anh nói, thì bàn luận cả ngày không hết.

  Cám ơn những comment của anh.

 • iDesign 18/01/2011

  iDesign được xây dựng với mong muốn chúng ta cởi mở hơn – không phân biệt già trẻ, đơn giản là tâm huyết, trăn trở với nghề.

  iDesign hầu như không đặt kiểm duyệt với comment vì thế các bạn, các anh các chị cứ thoải mái vô tư. Có cởi thì mới mở được :D

 • Sơn Nguyễn 18/01/2011

  Mình chỉ là người làm kinh doanh, và cũng là một “thợ Tool”. Trăn trở của tác giả rất đúng, tuy nhiên theo con mắt của mình thì còn một số khía cạnh khác. Xã hội luôn có cung và cầu, khi nhu cầu (thẩm mỹ, kỹ thuật v.v..) của thị trường đủ lớn thì ắt sẽ xuất hiện các chuyên gia vừa giỏi mỹ thuật vừa giỏi Tool. Nhưng ở một nước đang phát triển, nhu cầu chưa đủ lớn để các trung tâm dạy nghề thiết kế cần phải thay đổi (cách thức giảng dạy, hướng nghiệp v.v..). Do nhiều yếu tố (nhu cầu, tiền công v.v..), nên người làm thiết kế đôi cũng chỉ cho ra đời các sản phẩm… tương xứng. Việt Nam là nước đang phát triển, từ cái ngày lọ penincilin đặt trên viên gạch (nếu bạn đã từng sống ở thời bao cấp) cho tới ngày biển quảng cáo lớn cắm rợp đường quốc lộ là cả một quá trình, chứ không phải một sớm một chiều. Anh hùng thì thời nào cũng có, nhưng anh hùng được tạo bởi thời thế, nôm na là bạn chỉ cần đáp ứng đúng cái gì người khác cần. Xin được lập lại, khi nhu cầu của xã hội đủ lớn, ắt sẽ sinh ra những người như bạn muốn.

  (Chút tâm tình, không có ý tranh luận chi cả, có gì ko hợp ý thì bạn đừng để tâm)

  • bachi 18/01/2011

   ý kiến của anh hóa ra có phần giống chuyện con gà với quả trứng cái nào ra trước.

   VN là nước đi sau tại sao không học được cái hay của người ta, mà toàn đi học cái dở thế?

   Tôi đọc lịch sử thiết kế, thì thấy nghệ thuật, thiết kế phải đi tiên phong trước để tạo nên những chuẩn mực mới. Anh lại nói Xã hội đủ lớn thì sẽ sinh ra những người giỏi?

   Bản thân tôi không nghĩ hiện tại người VN không có nhu cầu thưởng lãm cái đẹp (xã hội đủ “lớn”), mà chính vì xung quanh họ có quá nhiều cái xấu khiến người ta nhìn cái xấu lại nghĩ thành đẹp.

   • Sơn Nguyễn 19/01/2011

    Bạn hiểu nhầm ý mình rồi. Mình nói rằng “khi nhu cầu của xã hội đủ lớn”, mình nói tới nhu cầu. Nhu cầu thưởng lãm cái đẹp thì có, nhưng ít, còn số đông thì họ cần có một cái web, một cái profile đủ phục vụ cho cái mà họ quan tâm nhất, đó là kinh doanh. Khi phần lớn xã hội cần có những thiết kế đẹp, các họa sĩ đồ họa chuyên nghiệp sẽ xuất hiện, bạn đừng lo. Hiện tại để đáp ứng một lực lượng tiêu thụ “cái đẹp” thiểu số mà phải đi thuê một đội ngũ họa sĩ chuyên nghiệp thì theo mình là đầu tư không thông minh. Cái đẹp ở nước ta cũng có đấy, bạn chỉ cần trả tiền rất thấp cho một thiết kế có độ xấu tương đương nước ta. Theo số liệu mới nhất, VN có tốc độ phát triển Internet đứng đầu thế giới (URL: http://cimigo.vn/en-US/Handlers/DownloadProductHandler.ashx?FreeProduct=4). Chúng ta hãy nhìn bằng một con mắt lạc quan, trong tương lai không xa Việt Nam cũng có thể là một con rồng Châu Á, và thiết kế của VN sẽ ko thua gì các nước tiên tiến.

    (Chút tâm tình, ko có ý gì khác, có gì ko phải thì bạn bỏ qua)

 • Nguyen Minh Vu 18/01/2011

  Bài viết của bạn rất bổ ích.Tôi cũng đồng ý với bạn,trong thiết kế cần kết hợp nhiều thứ,nhưng quan trọng là kết hợp giữa mỹ thuật và biết sử dụng phần liên quan.Nếu bạn đã hoạc hai thứ này rồi thì cũng chưa đủ,bạn phải đi làm thì lúc đó sẽ có nhiều thứ bạn cần phải trao dồi thêm,cái quan trọng nữa là bạn phải tìm tòi học hỏi và trao đổi nhiều thì mới cập nhật được những cái mới!

 • haiminhs 18/01/2011

  những khóa học ngắn hạn…?. một môn học độ chừng năm ba buổi gì đó. có những người bạn là giảng viên lắc đầu ngao ngán,học sinh của tui đều là những THIÊN TÀI cả.( mình thì học tới bảy năm còn các em thì chỉ cần có vài buổi )

 • Teddy Hang Vu 17/01/2011

  Vẽ tay hay vẽ trên máy tính thì đều tốt về mặt này lẫn mặt khác, nhưng điều quan trọng phải chăng là con người ?!
  Trong ngành đồ họa nói chung cần đòi hỏi tư duy, sáng tạo, kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng của bản thân người làm ra cái đẹp cho xã hội phát triển hiện nay chứ làm sao ta có thể nói bản thân mình là một họa sĩ chuyên nghiệp chỉ trong vài khóa ngắn hạn, dù gì đi chăng nữa thì con đường thành công trong ngành là kinh nghiệm bản thân, sự học hỏi và khả năng cảm nhận mọi góc cạnh từ cuộc sống của mỗi người.
  Những người làm trong ngành thiết kế nói chung đều là người tiên phong làm đời sống xã hội phong phú và đẹp hơn cơ mà :)
  Cám ơn bài viết hay của BaChi nhé!

 • May 17/01/2011

  Bạn nói rất đúng về một số người được đào tạo cơ bản luôn đề cao cái tôi mà quên mất mục đích của một thiết kế thành công là thể hiện được những sản phẩm đúng ý khách hàng mà đồng thời vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ.
  Được đào tạo bài bản hoặc thành thạo Tool? cả hai điều đấy vẫn chưa đủ để trở thành một thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nếu bạn thiếu tâm huyết với nghề, thiếu sức “chì” trong công việc và không luôn tự trau dồi bản thân.
  Còn “thiết kế chỉ cần học Tool” bây giờ cũng đã là câu chuyện đưa Diễm về những ngày xưa rồi…

  • bachi 17/01/2011

   Còn “thiết kế chỉ cần học Tool” bây giờ cũng đã là câu chuyện đưa Diễm về những ngày xưa rồi… <– cái này mình ko đồng ý. Chính tại thời điểm này đang là thời kỳ đỉnh cao của Thiết kết chỉ cần học Tool

   • May 19/01/2011

    :) có thể số đông đang nghĩ vậy, nhưng bạn cũng đừng quá bi quan.
    Cần phải có những người hiểu sâu và đúng (như bạn vậy) đi tiên phong trong thay đổi quan niệm Thiết kế là những thợ Tool.
    Cảm ơn bachi và bài viết.

 • Carter 17/01/2011

  Cái gốc của vấn đề là nền giáo dục, nền giáo dục Việt Nam thật sự rất tệ

 • vohing2 15/01/2011

  bài viết rất có ý nghĩa sâu sắc. Phải công nhận là hiện tại trong môi trường nước Việt ta thì quan niệm đó gần như là bám vào gốc rễ rồi

 • Pisa 15/01/2011

  Mình đang theo học khóa thiết kế của ĐH Mỹ thuật tp.HCM, trong chương trình đào tạo có dạy cả vẽ tay, lý thuyết màu sắc, thẩm mỹ. Mình chỉ mới bắt đầu học thôi nhưng thấy các môn vẽ tay và lý thuyết rất hay và thiết thực. Còn thực hành thì tập trung vào AI và PS trên cả PC và Mac.
  Mong các bạn cho ý kiến.

  • bachi 18/01/2011

   Hoc hoc nua hoc maiiiiiiiiii

  • Vincent 11/11/2011

   mình cũng học ĐH Mỹ thuật,bạn học trên Polygon hay là sv của trường?

 • An Nhat Khang 15/01/2011

  em là học sinh trường multimedia! em thấy mình quá nhỏ bé.! nếu anh chị nào có nguồn về kiến thức mĩ thuật + hướng dẫn phần mềm đồ họa tiếng anh or tiếng việt thì send cho em với nhé.!

  • BiGds 17/01/2011

   Mình biết 1 trang hay lắm, có hầu như tất cả các tutorials bằng tiếng anh lẫn tiếng Việt, có cả tut bằng video nữa đấy

   trang đó đây:

   http://www.google.com.vn

 • ngocnta 15/01/2011

  Mình ở HN, cũng muốn học thêm về vẽ tay or về màu sắc, bố cục. Chỉ rảnh tối và cuối tuần :(. Bạn nào có biết thông tin j k?

  • bachi 15/01/2011

   Bạn có thể tới các lớp học ôn thi Mỹ thuật, ở đó dạy vẽ chì, vẽ màu. Những cái đấy đơn giản mà hiệu quá lắm bạn.

 • NickB 15/01/2011

  Tôi là NickB, tôi là một webdesigner, tôi cũng như các bạn. Chúng ta cùng làm nghề và hiểu đôi chút thực trạng cviệc đồ hoạ nói chung ở VN thế nào. Chúng ta muốn làm nhiều thứ, hay so sánh, đề ra giải pháp, trách móc nhiều thứ … để có môi trường làm việc + đồ hoạ VN nói chung tốt hơn, chuyên nghiệp và nuôi dưỡng sáng tạo. Ít nhất là húng cta đang nghĩ đúng, nghĩ tốt. Nhưng chúng ta chưa làm đúng, không thể chỉ là kêu gọi … Bạn không thể kêu gọi học sinh, sinh viên đồ hoạ phải làm thế này, các giáo viên phải làm thế kia vì nó có vẻ không thực tế. Ở VN ko thiếu những website, blog đồ hoạ, nhưng rất khó để tìm 1 cộng đồng các design đang làm nghề thực sự có thể chia sẻ kinh nghiệm, kién thức. Tôi đang muốn và cố gắng xây dựng 1 cộng đồng như thế. Còn bạn thì sao? bạn có thể làm điều đó với chúng tôi . Hãy tham gia izwebz.com. Đơn giản bằng 1 bài viết hay 1 video tutorial.

  • bachi 15/01/2011

   Chào bạn NickB

   Thứ 1 mình đồng ý với bạn là chúng ta ko thể chỉ kêu gọi. iDesign.vn hay izwebz.com (và các trang web khác)là những hành động cụ thể cần tiếp tục phát triển.

   Thứ 2 tôi chỉ muốn lưu ý một điều là: Chỉ có thực hành liên tục (dựa trên lý thuyết vững) thì mới có thể thành tài được. Những trang web chỉ cung cấp cho các bạn kiến thức. Nó chiếm không nhiều % để thành 1 designer giỏi

   Không thể ngồi lướt web, đọc vanh vách các quy tắc các chuẩn mực,… PHẢI THỰC HÀNH LIÊN TỤC.

   • hoangloi 09/02/2011

    tôi đồng ý với bachi nhưng cái quan trọng nhất của một nhà thiết kế không phải là phần thô, vật lý… mà là hiểu biết sâu rộng đi nhiều thực tế.

 • Hoa Le 15/01/2011

  Tôi có đồng quan điểm với bạn. Vấn đề ở đây là cái tôi cũng quý lắm đấy, nhiều khi nó chính là cú hích cho những cái tôi khác đẹp đẽ hơn – Cám ơn bài viết.

  • bachi 15/01/2011

   Mình ko phủ nhận cái tôi. Cái tôi là những giá trị tạo nên sự khác biệt, và như bạn nói nó là cú hích.

   Ý trong bài của mình là những cái Tôi quá nhiều (mà tài chưa nhiều), đôi khi là ngụy biện cho sự dốt và lười biếng.

   • Pisa 15/01/2011

    Mình thấy vấn đề thẩm mỹ của Designer không cao 1 phần là do nhu cầu xã hội nữa, khi mà hầu hết nơi tuyển dụng chỉ dựa vào kỹ thuật (có lẽ vì dễ kiểm tra hơn) và yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng chưa cao. Những designer tốt cả 2 mặt thì làm cho các cty nước ngoài cũng vì lý do này.

 • Đỗ 15/01/2011

  Bài viết tuy của cá nhân nhưng cũng là suy nghĩ chung của hầu hết người trong ngành. Rất ý nghĩa!!

Gửi bình luận

  / kéo logo vào vị trí để gửi bình luận