Scoby - Màng bọc thực phẩm sinh học được trồng như rau

Nuôi trồng vật liệu đang ngày càng trở nên phổ biến trong ngành thiết kế, nhiều khi việc làm này thật sự dễ dàng hơn chúng ta vẫn nghĩ.

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau thumb

Mới đây, nhà thiết kế người Ba Lan Roza Janusz đã tìm ra vật liệu thay thế bao nilon được làm từ nguyên liệu tự nhiên, có thể ăn hoặc làm phân bón sau khi dùng.

Scoby được trồng như thế nào?

Đây là đề tài cô chọn cho dự án tốt nghiệp của mình, được gọi là Scoby, lớp màng bọc được tạo ra từ vi khuẩn và men vi sinh thông qua quá trình lên men. Khi đang so sánh công việc canh tác của người nông dân với sản xuất công nghiệp hàng loạt, Roza Janusz đã thử nghiệm và phát minh ra một vật liệu tự nhiên có thể dùng làm bao bì, sống theo quy trình canh tác cây trồng. Roza Janusz muốn việc sản xuất bao bì trở nên hữu ích với môi trường thay vì là mối nguy hiểm. 

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 5
Bao bì có sự sống này cũng được nuôi trồng như những thứ bên trong nó.

Lớp màng bọc sinh học này được “trồng” trong các hộp nông, bằng cách ủ rác nông nghiệp như rơm rạ, lá cây khô vào hỗn hợp vi khuẩn và men vi sinh trong khoảng hai tuần. Quá trình lên men diễn ra trong phòng có nhiệt độ 25 độ C, nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau hai tuần, trên bề mặt rác nông nghiệp ủ men sẽ xuất hiện một lớp màng mỏng, người ta vớt nó ra để ráo. Và lớp màng này có thể sử dụng như bao bì. Nó mỏng tang tựa như giấy, ăn được và phân huỷ hoàn toàn. 

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 3
Trông nó như một vỏ táo, bảo vệ những thứ bên trong.

Scoby có thể ăn và làm đồ uống

Scoby không chỉ được sử dụng như là bao bì thay thế nilon, mà còn cung cấp nhiều phụ phẩm có giá trị. Tùy thuộc cách pha và nồng độ, vật liệu này trở thành một thức uống giải khát hoặc thức uống có chứa lợi khuẩn probiotic.

These Edible Food Wrappers Are Made From Kombucha

These food wrappers are completely edible

Người đăng: NowThis Food vào 29 Tháng 5 2018

Bao bì nhân tạo này có thể chế biến cùng thức ăn, hoặc dùng làm phân bón rất tốt cho cây. Vị của nó rất giống trà kombucha (một loại thức uống lên men từ trà đường, vi khuẩn, men scoby) vì được làm từ công thức tương tự.

Vật liệu này còn có khả năng phân hủy, tốt cho đất hay đường ruột của chúng ta nhờ có chứa lợi khuẩn. Nó là một sản phẩm của quá trình lên men và có độ pH thấp, ngăn thực phẩm bên trong bị hỏng.

Roza Janusz lý giải công dụng của Scoby

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 1
Tạo ra bao bì có sự sống là một sự trồng trọt và tiêu thụ bền vững

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 2
Bao bì này phù hợp để đựng các sản phẩm nông nghiệp khô ráo hoặc sấy khô, như thảo mộc, rau tươi, hạt giống chẳng hạn.

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 4
Bạn có thể chế biến nó chung với thực phẩm mà nó bao bọc.

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 6
Để trồng loại bao bì này, bạn chỉ cần những thứ tương tự như khi trồng rau củ.

idesign mot loai bao bi nhan tao co the moc len nhu rau 7
Vật liệu được lên men trong phòng có nhiệt độ 25 độ C trước khi định hình trong khuôn.

Janusz tin rằng việc tạo ra nguyên liệu sinh học dễ dàng đưa vào quá trình trồng trọt theo hướng công nghiệp. Nông dân ngày càng giống kỹ sư hơn và nông trại dần trở thành một nhà máy.

Nguồn: designboomdezeen 
Ảnh: Roza Janusz 
Người dịch: Mingboong