Phong House - từ xưởng gỗ bỏ hoang đến ngôi nhà xanh mát

Căn nhà được cải tạo từ một xưởng gỗ cũ đã đáp ứng được nhu cầu tổ ấm của một đôi vợ chồng trẻ đầy cây xanh và chi phí thấp.

02 3

Trước khi khoác lên mình diện mạo mới, công trình này đã từng là một xưởng gỗ xuống cấp bụi bặm. Từ đấy có thể nói rằng, Phong House là một khái niệm mới về không gian và ngôn ngữ, hiện đại và truyền thống được đan xen vào nhau.

Phong House là ngôi nhà được thiết kế và cải tạo từ xưởng sản xuất đồ gỗ, do công ty Kiến trúc nội thất VHL.Architecture thực hiện. Được xây dựng trên kết cấu có sẵn của nhà xưởng, với phương châm lắp ghép và tái chế, tạo ra nhiều không gian gần gũi với thiên nhiên mà chi phi phí xây dựng thấp là đề bài mà khách hàng đặt ra. 

Ngôi nhà là nơi gia chủ sẽ bắt gặp những sắc xanh tự nhiên chạm vào mắt mỗi sáng sớm hay tiếng lá cây khẽ xào xạc mỗi khi đêm về. Chính cảm giác này đã kéo con người và thiên nhiên lại gần nhau hơn, không gian mở nhưng vẫn đem đến sự riêng tư cần thiết.

phong house 1

phong house 4

phong house 12

Tầng trệt bao gồm nhà bếp, phòng ăn và phòng khách. Không gian được chia bởi bởi sự ước lệ và không có giới hạn. Vì vậy, dù đứng ở bất kỳ vị trí nào, chúng ta vẫn có thể quan sát hầu hết mọi nơi trong ngôi nhà, mọi người có thể nhìn thấy nhau trong sự tĩnh lặng, lắng nghe nhau, giao tiếp với nhau và nghĩ về nhau.

phong house 17

phong house 15

Tầng một là phòng ngủ và nơi làm việc được thiết kế với mảng xanh ở hai mặt trước sau tạo nên sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên nhưng vẫn e ấp nép mình qua lối hành lang với điểm nhìn thú vị.

phong house 7

phong house 21

Có thể nói, nhà thiết kế đã pha lẫn ranh giới tưởng chừng như rõ rệt giữa nội thất và thiên nhiên một cách đầy tinh tế. Bằng những thủ pháp xóa bỏ đi những ngăn cách không gian, đưa cây xanh vào ngôi nhà, tạo nên những điểm nhìn xuyên suốt, Phong House bỗng chốc như có làn gió nhẹ thổi vờn qua từng góc tâm hồn.  

phong house 20

phong house 14

phong house 13

status 3
Trước và sau khi cải tạo phòng ăn.

status 3 1
Trước và sau khi cải tạo phòng khách.

“Sáng tạo nên không gian, nâng cao cuộc sống - nâng tầm giá trị của Việt Nam.” Đây là quan điểm mà công ty VHL Architecture đặt làm trọng tâm cho thiết kế. Với tiến độ xây dựng nhanh chóng nhưng vẫn phải đảm bảo được chất lượng của không gian với nhu cầu thường nhật cùng tính linh hoạt, gần gũi với thiên nhiên. Dường như VHL Architecture đã gửi đến mọi nhà đầu tư một thông điệp hoàn toàn mới về việc xây dựng một ngôi nhà.

Thông tin công trình

Kiến trúc sư: Võ Hữu Linh, Võ Hữu Hiếu, Nguyễn Trần Hồng Hên, Nguyễn Anh Tuấn
Địa điểm: Hòa Xuân, Vietnam 
Designers: VHL. Architecture Co., Ltd
Diện tích: 100.0 m2
Năm dự án: 2018

Nguồn: archdaily
Thực hiện: Cừu
Ảnh: Kingkien