KTS Võ Trọng Nghĩa trồng cây ăn quả trên mái nhà

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa vừa hoàn tất một nhà ở tại Hà Nội với điểm nhấn là tường đất tự nhiên cùng với hệ thống mái nhà trồng nhiều loại cây ăn quả.

Hầu hết các công trình của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đều gắn liền với những mảng “xanh” và quan điểm bền vững. Có thể nói rằng, ông chính là một trong những cánh chim đầu đàn trong xu hướng đưa không gian xanh trở lại đô thị Việt Nam.

Ngôi nhà do công ty của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, thuộc quận Đông Anh, Hà Nội, nằm trong khu dân cư gồm nhiều nhà hàng và nhiều căn biệt thự khác. Kiến trúc sư đã tận dụng vị trí tách biệt, yên tĩnh để tạo nên một ngôi nhà có khu vườn mở, không gian nội thất liên kết với thiên nhiên lộng gió xung quanh.

Bên cạnh phong cảnh trong trẻo quanh ngôi nhà, nhóm thiết kế còn đặc biệt kết hợp một khu vườn xanh ngát trên tầng mái, tạo nên sự hòa hợp giữa ngôi nhà với nhóm thực vật, một sự liên kết nhẹ nhàng, lấy cốt lõi từ trong không gian nở bừng ra chứ không gán ghép một cách gò bó.

Ngôi nhà bao gồm hai khối kiến trúc nằm song song với nhau, được nối với nhau bằng hệ thống hành lang đặc biệt, tạo nên sự tương tác không thể nào tuyệt vời hơn giữa con người với thiên nhiên nói chung và mảng xanh của công trình nói riêng. Hệ mái chữ A đặc trưng nhằm tăng khả năng chống chịu khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

dong anh house vo trong nghia architecture residential hanoi vietnam dezeen section

Các kiến trúc sư cùng tham gia dự án đã chia sẻ rằng: “Số lượng cây ăn quả trên mái nhà, cùng với hệ thống vườn mở xung quanh công trình là điểm nhấn riêng biệt làm nên sức sống tươi mát, thân thiện với môi trường cũng như con người.”

Để có thể đáp ứng được ý tưởng trồng nhiều loại cây ăn quả trên mái, các kiến trúc sư đã bố trí một chuỗi các khối hộp bê tông trên mái nhà, các khối hộp ấy sẽ là nơi nuôi dưỡng và phát triển nhiều loại thực vật. Đồng thời, để tránh những đợt nắng gắt hắt vào trong nhà, một hệ lam chắn nắng với kết cấu đất cứng đã được thêm vào mặt tiền giúp làm mát và tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót khi không đi sâu vào công năng bên trong của ngôi nhà, được thiết kế cho một gia đình lớn với nhiều không gian chung và riêng xuyên suốt hai cụm kiến trúc.

Tại trung tâm công trình là không gian sinh hoạt chung và khu vực dùng bữa được trải dài theo chiều ngang của ngôi nhà. Ngoài ra, hai không gian này còn có các cửa phụ thông ra vườn.

Tường nhà được xây dựng bằng cấu trúc vách đất, một kỹ thuật xây dựng truyền thống thường thấy ở vùng Tây Bắc, Việt Nam. Quá trình này bao gồm công đoạn đổ đất vào khuôn nén và đầm thật chặt để tạo thành bức tường đặc vững chắc có khả năng cách nhiệt, đem lại sự ấm áp vào mùa đông và mát mẻ trong mùa hè.

Bất ngờ hơn, các bức tường tại công trình lại có độ dày lên đến 35cm, một độ dày đủ vững chắc để làm trục đỡ cho cả ngôi nhà mà không cần phải dùng đến các cột bê tông kết cấu.

Nhóm thiết kế còn chia sẻ thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là tối ưu hóa mọi lợi thế, đồng thời hạn chế những khuyết điểm và bất lợi về khả năng chịu lực của tường đất truyền thống bằng cách sử dụng công nghệ và máy móc hiện đại.”

Trên thực tế, nhiều loại đất được khai thác từ khu mỏ cách trung tâm công trình 30km đã được sử dụng để hoàn thiện nên các bức tường và tạo cho chúng một sự kết hợp đa dạng. Về quá trình hoàn thiện bề mặt, đất đã được lọc, xay xát và trộn với nhiều chất phụ gia khác trước khi được đầm chặt trong khuôn nhằm tạo ra bề mặt với vân sọc vô cùng độc đáo.

Nguồn: deezen
Ảnh: Hiroyuki Oki
Thực hiện: Cừu.