Trần Huy Hoan: Nhà thiết kế poster

Để phục vụ nhu cầu "chém gió" bên vỉa hè của anh em thiết kế. iDesign sẽ mở mục Cà Phê - Trà Đá, tất nhiên là ngồi vỉa hè. Trong một buổi sáng đẹp trời, kể cả mưa to gió lớn, với một ly cà phê hay một cốc trà nóng/đá chúng ta có thể "chém" bất cứ điều gì cảm thấy "ngứa mắt, ngứa tai"

Để mục Cà Phê - Trà Đá thêm phong phú, các bạn hãy gửi chủ đề hoặc bài viết đáng để "CHÉM" và địa chỉ author@idesign.vn

Chủ đề chém lần này là "nhà thiết kế poster nổi tiếng" Trần Huy Hoan, người đã có tới 35 năm kinh nghiệm trong …nhiếp ảnh. Đặc biệt những bức ảnh Nude của ông có thể khiến bạn nao lòng vì vẻ đẹp của chúng.

Tất nhiên vẻ đẹp của những tác phẩm nhiếp ảnh của Trần Huy Hoan đã tốn không biết bao giấy mực của giới phê bình, đam mê nhiếp ảnh. Nhưng mới đây NSNA (nghệ sĩ nhiếp ảnh) này đã quyết định lấn sân qua… thiết kế đồ họa.

Ông chính là "tác giả" của những bộ poster của bộ phim Việt đang nổi tiếng hiện nay "Cánh đồng bất tận" - Phim được nhiều người đánh giá có những cảnh quay đẹp như mơ, bởi vậy poster của phim chắc chắn cũng phải có một số cảnh đẹp như mơ, một trong những điểm đáng chú ý của phim.

Chính vì thế BHD đã quyết định thuê NSNA Nguyễn Huy Hoan làm tay máy chụp chính và thiết kế poster luôn cho bộ phim này. Phụ cho ông cũng là một nhiếp ảnh gia (trẻ và tất nhiên ít tên tuổi hơn)Đặng Minh Tùng, BHD thuê anh làm công việc ghi lại nhật ký đoàn phim bằng hình ảnh để cung cấp thông tin cho báo chí.

Sự việc sẽ chả có gì phải "chém" nếu không mới đây Đặng Minh Tùng tiết lộ rằng, 100% những tấm hình được sử dụng trên Poster phim "Cánh đồng bất tận" là do anh chụp. Thậm chí anh đã tế nhị đặt tên ảnh là "dang minh tung 1, dang minh tung 2",

Vậy mà khi Poster được in thì chỉ có thông tinNhiếp ảnh Trần Huy Hoan dù người xem không có may mắn được xem Tăng Thanh Hà có nude hay không? Hoặc giả như một cảnh cánh đồng đẹp miên man do Trần Huy Hoan chụp.

Không. Như đã nói 100% hình ảnh do Đặng Minh Tùng chụp, kể cả là ảnh nhân vật hay ảnh phong cảnh.

Poster Cánh Đồng Bất Tận

Poster "Cánh đồng bất tận" tạo từ bức hình cánh đồng chụp ở Mộc Hóa - Long An và hai bức hình chụp nhân vật Dustin Nguyễn, Dustin Nguyễn - Tăng Thanh Hà của Đặng Minh Tùng.

Và cũng chả có gì phải "chém" nếu như Trần Huy Hoan "desiner" lại lớn tiếng "chỉ bảo" đàn em.

"Đặng Minh Tùng là người không hiểu việc. Tôi đã nhiều lần giải thích nhưng cậu ta không chấp nhận thực tế rằng: cậu ta được thuê chụp lại hiện trường, không tham gia vào công tác makeup diễn viên, lo phục trang, chỉ đạo diễn xuất…

Như vậy, cậu ta chỉ chép lại sáng tạo của người khác, không được gọi là có bản quyền. Tôi cũng từng làm nhiếp ảnh hiện trường hơn 10 phim lớn, nhưng bất cứ phim nào tôi cũng xin nhà sản xuất đừng đưa tên vào vì đó chỉ là hành động chép lại"

Trần Huy Hoan khẳng định, việc thiết kế poster quan trọng nhất là ý tưởng, còn bức ảnh có thể lấy từ trên mạng hoặc của bất cứ ai mà không cần đề nguồn.

(…)

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan cũng cho rằng, việc BHD chỉ đưa tên anh mà không đưa tên Đặng Minh Tùng vào các tấm poster là lý do tế nhị, chỉ đưa tên những người có lợi cho quảng cáo.

Poster Cánh Đồng Bất Tận

Poster được tạo thành từ hai bức ảnh Đặng Minh Tùng chụp kỷ niệm Lan Ngọc - Thanh Hòa trong giờ giải lao của đoàn phim.

Theo Trần Huy Hoan, nhà sản xuất đã rất đúng đắn khi đưa tên Đặng Minh Tùng vào trong phần giới thiệu êkíp sản xuất cuối phim. "Poster có thể mỗi nơi một khác, ở Việt Nam thế này, sang Mỹ lại thế khác nhưng phần giới thiệu êkíp trong phim thì không thể thay đổi", anh nói.

Theo Trần Huy Hoan, Đặng Minh Tùng nếu kiện sẽ rất vô lý, càng làm ồn càng thiệt.

"Theo tôi, Minh Tùng mới vào nghề nên chọn cách xử trí ôn tồn hơn, đừng cố tạo scandal để tạo tên tuổi cho mình", anh nói.

(trích từ Vnexpress)

Ngay lập tức, trên VNE nhà thiết kế poster Trần Huy Hoan đã bị "Chém" liên tiếp:

"thanhthuy" - nữ mà chém khá hiểm

Không nên phủ nhận công lao của người khác

Tôi nghĩ Trần Huy Hoan là 1 nhiếp ảnh đã có tiếng tăm tuy nhiên câu nói của anh thật vô lý và không tôn trọng những người đã sáng tạo, vắt óc suy nghĩ chụp nên những bức ảnh đẹp. Anh nghĩ sao khi thành quả do mình làm mà người khác lại nói là công sức của họ? Ai ở trong trường hợp này chắc chắn cũng tức tối, uất ức.

Mặc dù bên A (BHD) có quyền sử dụng ảnh mà không cần hỏi ý kiến của bên B (Đặng Minh Tùng) theo như trong hợp đồng là đúng. Tuy nhiên trong những bức ảnh ấy cần có tên tác giả để thể hiện sự tôn trọng cũng như bản quyền tác giả.

"Nguyễn Vũ Hiệp" thì lôi hoa quả ra "chém"

Trần Huy Hoan nên nghĩ lại

Khi sử dụng kết quả lao động của một người nào đó dưới bất cứ dạng sản phẩm nào cũng cần phải ghi rõ nguồn, xuất xứ của nó chứ. Không có người trồng cây lấy đâu ra quả mà ăn.

"osakayaha" lại bực tức "chém" vào "cây tre"

Nên kiện

Phải làm cho ra lẽ, không thể để ma cũ ăn hiếp ma mới được. Chèn ép con người ta quá, làm vậy thì ai sẽ biết đến "măng non" mới mọc trong khi "tre già" đã lấn áp hết.

"Độc giả" khác "chém"

Bản quyền sáng tạo trong Poster film

Ảnh đẹp phải có góc máy đẹp, ánh sáng đẹp, bắt đuợc hồn của nhân vật. Nói người ta chép mà không cần tài nghệ sáng tạo là sai.Trần Huy Hoan design đẹp cũng dựa vào các bức ảnh đẹp có hồn, thì tại sao lại phủ nhận công người ta?

Nhìn các Poster của ông cái cuốn hút người ta là các bức ảnh đẹp được Trần Minh Tùng chụp chứ không phải tài nghệ của ông.Theo tôi Trần Minh Tùng nên kiện để cho những người "chuyên nghiệp" như Trần Huy Hoan biết thế nào là luật bản quyền sáng tạo.

"Pk" thì ngôn từ thì kính trọng mà chém không nể nang

Gửi chú Trần Huy Hoan

Theo con, với một nhiếp ảnh gia hơn 35 kinh nghiệm, làm việc trong lĩnh vực dựa trên óc sáng tạo là chủ yếu, lẽ ra chú hiểu rất rõ về tầm quan trọng của bản quyền tác giả. Đằng này chú lại có phát biểu không thể nào chấp nhận được.

"Chí Phèo" thì chém tóe tung máu xương


Trần Huy Hoan khẳng định, việc thiết kế poster quan trọng nhất là ý tưởng, còn bức "ảnh có thể lấy từ trên mạng hoặc của bất cứ ai mà không cần đề nguồn."

Nói như chú chẳng lẽ, những nhiếp ảnh gia đôi khi bỏ cả sinh mạng xương máu của mình để có được một bức ảnh, để rồi khi mình kiếm chác trên xương máu người khác mà ko biết rằng đó là của ai sao.

Vài lời của kẻ mới vào nghề, không biết đúng không.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nguyễn Văn Phước (tức MPK, Phước "khùng")

Phải đặt ngược lại vấn đề rằng, ý tưởng đó lấy từ đâu? Tôi còn nhớ nhạc sĩ Công Tiến khi viết bài "Nguyệt cầm" rất đẹp, rất hay dựa trên ý thơ của Huy Cận chứ không dùng một chữ nào của Huy Cận cả, nhưng ông vẫn ghi rất rõ: "Phổ theo ý thơ của Huy Cận".

Đó là sự tôn trọng nhau của người nghệ sĩ. Còn ở đây, Hoan lấy nguyên ảnh của Tùng thì lại càng không thể suy nghĩ đơn giản như thế.

Thế còn bạn? Tại sao không ngồi xuống và "Chém Bất Tận" để xả xì trét nhỉ.

 • Show Comments

 • cuong

  ông trân huy hoan noi vay that vo ly qua.phu nhan cong loa cua nguoi khac. thiet ke poster la mot nghe thuat. khong le nhiep anh lai k phai. la nguoi lam nhieu nam trong nganh nghe thuat ma cung co the noi ra những câu hêt sức vô lý về bản quyền sáng tạo như vậy thật là……..

 • hoangloi

  “Trần Huy Hoan khẳng định, việc thiết kế poster quan trọng nhất là ý tưởng, còn bức ảnh có thể lấy từ trên mạng hoặc của bất cứ ai mà không cần đề nguồn. ”
  thế thì nhất bố… mới thế thôi thấy được sự giáo dục cũng chỉ là cái bằng…

 • D4

  Poster ghép ảnh nhân vật xong mask mask, feather như 1 lũ amateur, đã chụp ảnh thì cứ chụp tiếp đi, chả hiểu lão này tự nhiên thiết kế làm gì.

 • FanDuuong

  THH làm và đc công nhận là đã có 35 năm nghề chụp ảnh, vậy mà ông ko biết đc những cái nhỏ nhất – Quyền lợi của chính mình??? Hay vì ông quá thận trọng mà ko bao giờ để hở 1 tấm hình của mình để cho người khác “nhậu” đc?? Hay ĐMT đen quá vì tuổi nghề ít hơn nên bị bắt bẻ là chính đáng???

  Như ông nói thì tất cả các hình ảnh của ông nếu để “lộ” 1 cái bất kì trên mạng, hay bằng cách nào đó, tôi có đc những bức hình do chính ông chụp, tôi cũng đc phép sử dụng như ông đà làm với ĐMT??

  • uong

   co luat do k vay. noi vay thi neu toi chup 1 buc anh ve tai nan giao thong toi fai de ten cua ca ng bi tai nan à

 • longnghiads

  một người tên tuổi như Trần Huy Hoan mà lại làm vậy thì thật đáng thất vọng.
  copy và paste thì mãi mãi chỉ là 1 amatuer không hơn ko kém.
  nếu mình là Tùng mình cũng rất bức xúc

 • iDesign
  iDesign

  Thông tin mới cho các bạn tham khảo

  Theo Luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan:
  “Hình ảnh tĩnh được lấy ra từ một tác phẩm điện ảnh hay tương tự như điện ảnh không được coi là tác phẩm nhiếp ảnh mà là một phần của tác phẩm điện ảnh đó”.

  “Ảnh hiện trường trong một bộ phim khác với một tác phẩm nhiếp ảnh thông thường vì:
  1. Ảnh hiện trường mang thông tin về bộ phim và chỉ là hình ảnh tĩnh được ghi lại từ tác phẩm điện ảnh;
  2. Sự sáng tạo của một bức ảnh hiện trường phim không phải là sự sáng tạo của riêng nhà nhiếp ảnh mà là sự sáng tạo của tập thể đoàn phim.
  Cụ thể hiện trường để chụp ảnh trong phim Cánh đồng bất tận là do đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, D.O.P. Nguyễn Tranh và phó đạo diễn Lý Thái Dũng lựa chọn và Hãng phim Việt ký hợp đồng thuê.
  Bối cảnh do họa sĩ Mã Phi Hải thiết kế và lên ý tưởng. Diễn viên cũng do Hãng phim Việt ký hợp đồng. Trang điểm và phục trang theo yêu cầu kịch bản và do các tổ phục trang và trang điểm thể hiện…
  Vì vậy những bức ảnh hiện trường phim Cánh đồng bất tận là do sự sáng tạo của cả tập thể đoàn phim, chứ không phải là sự sáng tạo của cá nhân nhà nhiếp ảnh Đặng Minh Tùng.
  Vì vậy nếu muốn ghi quyền nhân thân lên bức ảnh hiện trường phim thì phải ghi tên của cả tập thể đoàn phim chứ không phải chỉ của nhà nhiếp ảnh hiện trường.
  Và theo thông lệ quốc tế cũng như ở Việt Nam, các bức ảnh hiện trường phim không ghi tên nhà nhiếp ảnh mà chỉ ghi tên nguồn của đoàn phim hoặc ghi tên nhà sản xuất hoặc nhà phát hành”.

  Theo báo TTVH

 • basana

  Im lặng ko phải là cách giải quyết. Tại sao ông không nói thế này.
  “Tôi design poster đấy, sử dụng ảnh của Tùng, còn việc ghi thông tin trên poster là ý kiến của BHD (câu khách). Việc BHD không thông báo cho Tùng khi lấy hình ảnh của Tùng để làm tư liệu mà không thông báo hoặc trả phí cho Tùng là việc của BHD..” blah blah đại loại như thế.
  Nhưng trong việc này mình nghi BHD cũng ko biết rằng bác Hoan lấy ảnh của Tùng để thiết kế. Đến khi Tùng lên tiếng BHD mới ớ ra.

  Đoán thế.

 • pilotvn

  theo tui nghỉ TRẦN HUY HOAN nên im lặng thì hơn , càng nói càng sai, im lặng là cách tốt nhất để giử thương hiệu bấy lâu nay của mình. CẨU ĐẦU ĐAO VÀ HỔ ĐẦU ĐAU cái nào củng đau cả

 • windboi

  Chuyện hiếp ảnh thì mọi người đã nói cả rồi. Mình chỉ thấy ngộ chỗ này

  http://idesign.vn/wp-content/uploads/2010/11/canh-dong-bat-tan.jpg

  Nhìn cứ như : tên thật của Tăng Thanh Hà là Dustin Nguyen ấy nhỉ :|

 • basana

  Nói chung bác Hoan chắc phải về đi chùa đi. Nói mà chưa uốn lưỡi rùi.

 • TRUNG NGUYÊN

  có thể rằng tên trộm cắp được ăn học tử tế nên những cái chúng ăn cắp bằng thủ thuật điệu nghệ , hoặc thờ ơ với nạn ăn cắp vặt ” mình không ăn cắp thì thằng khác cũng ăn cắp ” . Với Gen di truyền trộm cắp của NSNA nói riêng và nạn copy ý tưởng nguyên bản thì nên cảnh tỉnh mà dạy con em sau này , riêng tôi khá nhục nhã khi phải ăn cắp hay đứng chung gia tộc ăn cắp .

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *