Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ

Trong thời gian qua, tôi nhận được nhiều câu hỏi của những bạn muốn học nghề thiết kế khi đã chót đặt chân vào những ngành nghề khác, bị sức hút của nghề thiết kế khiến các bạn có ý định hoặc đã quyết định chuyển qua nghề này.

Đây là một câu hỏi thật sự là hóc búa với tôi. Với kinh nghiệm của một người đi trước thì để tìm một câu trả lời thoả đáng không dễ chút nào, những vấn đề về kỹ năng, tố chất, chăm chỉ, đào tạo, bài bản, tiền bạc, kinh nghiệm, đam mê, sự công nhận… cứ xuất hiện liên tục. Và thật khó để tìm được câu trả lời phù hợp.

Khi nhận được những câu hỏi như vậy, tôi thường đặt lại câu hỏi ngược lại với các bạn là: Bạn đang/đã học ngành gì và bạn hiểu gì về thiết kế/những ngành bạn đang học khi quyết định chuyển nghề?

Good business is the best art

Hãy bắt đầu một cách thực tế, và tôi thích câu nói của ông vua nghệ thuật Bình dân (POP) Andy Warhol:

“Good business is the best art.” -“Những thương vụ tốt chính là nghệ thuật hàng đầu”

Cho đến nay câu nói này hoàn toàn đúng - Mọi tài năng, thành công đều được đánh giá bằng Tiền. Chỉ cần bạn có tài là bạn có tiền và ngược lại.

Tôi xem bài khảo sát về mức lương - và dưới đây là một vài thống kê cho tới thời điểm này:

Số năm kinh nghiệm (dựa trên những người tham gia trả lời)

20% số người có kinh nghiệm trên 5 năm

14% số người có kinh nghiệm từ 3-5 năm

38% số người có kinh nghiệm từ 1-3 năm

28% số người có kinh nghiệm từ 0-1 năm

Mức lương chung

41% có mức lương 3-5tr

32% có mức lương 6-10tr

19% có mức lương 11-15tr

13% có mức lương trên 15tr

Lươngvới những người có số kinh nghiệm 0-3 nămlà:

47.5% có mức lương 3-5 tr

38.75% có mức lương 6-10tr

10% có mức lương 11-15tr

3,75% có mức lương trên 15tr

Lươngvới những người có số kinh nghiệm 3-5 năm là:

47.3% có mức lương từ 6-10tr

26.3% có mức lương 11-15tr

26.3% có mức lương trên 15tr

Lươngvới những người có số kinh nghiệm trên 5 nămlà:

43,5% có mức lương 6-10tr

21.7% Có mức lương 11-15tr

47,3% có mức lương trên 15tr

Dựa trên số liệu bạn sẽ thấy kinh nghiệm đối với bất cứ nghề nghiệp nào cũng rất quan trọng. Nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm và thành công, thì mức lương trên 15tr không khó. Một số người có thể đạt được gấp 2-3 lần con số này (47.3% lương trên 15tr với kinh nghiệm trên 5 năm)

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp với thời gian sống trong nghề rất nhiều, nhưng mức lương không vượt qua được con số 10 tr -mức lương mà gần một nửa những bạn có số năm kinh nghiệm từ 0-3 năm có thể có.

Lưu ý: luôn tồn tại 40-50% số người có mức lương trung bình khá (6-10tr) không dựa trên số năm kinh nghiệm.

Số liệu chỉ ra số kinh nghiệm đi làm mà chưa nhắc tới thời gian học tập, trong khi phần lớn những người thiết kế tốt đều trải qua một quá trình rèn luyện ở những nơi đào tạo chuyên ngành từ ít nhất nhất 4 năm - 4 năm tôi không ám chỉ đại học mà có thể là học cao đẳng, rồi những năm tháng tự học…

Những bạn đặt vấn đề chuyển nghề đều ở ngưỡng 22 tuổi, hoặc hơn. Vậy bạn có gần 50% cơ hội để thành công, nếu trong 10 năm tiếp theo bạn chỉ theo học và sống bằng nghề thiết kế.

Khi bạn đã 32 tuổi, có 50% cơ may thành công là một con số không tồi, nhưng nếu có thêm thêm trắc nghiệm chia ra là bạn là người học hành bài bản, hay tay ngang thì e rằng chỉ còn khoảng tối đa là 10%. Vậy chúng ta hãy ghi nhớ con số này.

Khi bạn có 10 năm chuyển nghề, bạn sẽ có 10% thành công khi bắt đầu chuyển qua nghề thiết kế từ bây giờ.

Tới lúc này một số sẽ phản đối vì cho rằng dù sao họ cũng được sống bằng nghề mình yêu thích. Nhưng các bạn cũng đừng quên một số lượng cũng không nhỏ chỉ muốn chuyển qua công việc khác nhiều tiền hơn.

Tóm lại để đánh bạc với tỉ lệ 1/10 thì cũng không phải vấn đề lớn, nhưng bạn đang đánh bạc bằng thời gian, bằng cuộc đời bạn.

Điều này là lý do tôi hay hỏi câu bạn đang học và làm gì?

"Hãy cứ đam mê, hãy luôn dại khờ"

Tôi quan niệm tất cả mọi ngành nghề đều ẩn chứa sáng tạo, khoa học, đam mê mà không chỉ thiết kế, hay nghệ thuật mới có. Bất cứ ngành nghề nào cũng phải trải qua học tập, và các kinh nghiệm thực tế.

Bạn chỉ thấy một ngành nghề tuyệt vời cũng như khó khăn chỉ khi bạn dấn thân vào nó và tìm mọi cách tìm hiểu nó sâu nhất có thể.

Mỗi người trong chúng ta đều có một công việc trong guồng máy này, và một cách tâm linh, tôi không nghĩ mình có quyền lựa chọn. Và nếu thời gian trở lại và tôi sống bằng một nghề khác - Một thợ sửa xe máy chẳng hạn. Tôi vẫn sẽ tìm tòi, sáng tạo quyết tâm học hỏi và hoàn thiện kỹ năng của mình để phục vụ xã hội.

So sánh một công việc dầu mỡ với một công việc ngồi máy lạnh với con chuột chỉ là thiển cận. Mỗi công việc đều đóng góp những giá trị to lớn cho xã hội, và tất cả đều phải cám ơn lẫn nhau vì chúng ta đang cố gắng làm thật tốt công việc của mình.

Bạn phải học cách yêu công việc hiện tại của mình, trước khi so sánh với công việc của người khác. Chả phải Steve Jobs đã hâm mộ câu nói:

"Hãy cứ đam mê, hãy luôn dại khờ"

Đây không phải câu nói dành cho nghề thiết kế, nó dành cho mọi nghề nghiệp vì bạn phải có đam mê với công việc của mình, và hãy "dại khờ" khi ai đó so sánh dầu mỡ và máy lạnh.

Phía sau Apple không phảiSteve JobshayJonathan Ivymà là Steve Wozniak - người cương quyết chỉ sống và làm việc như một kỹ sư máy tính, nhưng thành công của Apple luôn phải nhắc tới ông.

Kết luận

Bài viết không có một câu trả lời đầy đủ cho bạn, nó chỉ có tính tham khảo với những bạn đang phân vân giữa công việc này và công việc khác.

Tôi cũng không nói về những mặt hay mặt đẹp, mặt được của nghề thiết kế để kích thích bạn. Vì tất cả những gì hào nhoáng nhất đều là những gì dễ thấy nhất. Phía sau tấm màn là thứ bạn cần quan tâm khi quyết định chuyển qua nghề Thiết kế.

Đam mê là điều quan trọng, và với bất cứ nghề nghiệp nào bạn dấn thân, chỉ cần đam mê, bạn sẽ có tất cả.

Năm mới thay mặt trang web iDesign.vn, chúc các bạn sức khoẻ, hạnh phúc và có thêm nhiều đam mê với nghề nghiệp của mình.

Bachi

 • Show Comments

 • Bảo Auditori

  Stay Hungry, Stay Foolish :))
  Hai Lúa Apple :3

 • hitjoker

  Mấy bài viết này hay wa' mà lâu lâu mới có mà đọc. hiu hiu

 • BryanLe

  Mỗi bài viết của idesign.vn là một bài học, kinh nghiệm rất thực và quý giá.
  ” Có đam mê là sẽ có tất cả ” quá đúng.Mình cũng đã yêu thích công việc của mình và đã theo nghề được gần 1 năm rồi, nhưng mình vẫn bị hoang mang lắm.Phải chăng là mình chưa tập trung hết mình vào công việc ?? và những mình cũng không bao giờ hài lòng với tk mình đã làm … hix chưa một lần thực sự hài lòng mặc dù khách hàng đã ok. Đó là ” bệnh” gì nhỉ ?? Mong idesign khai sáng giùm :D thank idesign.vn

  • iDesign
   iDesign

   Cái đó gọi là Ngưỡng thành công của 1 sản phẩm. Chúng ta luôn mong muốn 1 sản phẩm tuyệt vời cho khách hàng – ở góc độ của chúng ta. Trong khi khách hàng cũng có 1 mong muốn 1 sản phẩm tuyệt vời trong mắt họ. Thông thường 2 cái mong muốn này lại không trùng nhau ở góc độ thẩm mỹ. Và chúng ta sẽ phải chiều lòng họ và “hạ thấp” mức độ mong muốn của mình. Kết quả là 1 sản phẩm hài lòng khách hàng, nhưng đối với nhiều người thiết kế thì họ không hài lòng hoàn toàn, do ý tưởng của họ đã bị chỉnh sửa.
   Điều này là hoàn toàn bình thường trong công việc thiết kế. Và nếu bạn là khách hàng còn người khác là thiết kế thì cũng sảy ra việc như vậy thôi.

 • tiennvnguyen

  bài viết rất hay cảm ơn indesign.

 • QuynhNhung_VAN

  Bài viết đúng lắm, thích nhất là phần “Hãy cứ đam mê, hãy luôn dại khờ” . Riêng mình cũng theo đuổi đam mê và cũng ngộ ra điều như vậy. Nếu mình làm nghề khác mình cũng sẽ tập yêu nghề đó và khai thác từ nó tất cả. ^^
  Chúc tất cả năm mới nhiều thành công!

 • Sung Lê

  Cảm ơn idesign rất nhiều vì bài viết rất bổ ích :D

 • Linh Nguyễn

  Chọn 1 công việc bạn thực sự yêu nó và bạn sẽ thấy luôn hạnh phúc!

 • Hades

  Cảm ơn iDesign về bài viết bổ ích!

  Tôi cũng là một người đã chuyển sang nghề thiết kế sau bao nhiêu nổ lực để đến được với nghề, để được trở lại với đam mê của mình.

  Chính vì thế qua bài viết, tôi càng thấy “thấm” hơn cái câu “Hãy cứ đam mê, hãy cứ dại khờ” :)

  Happy New Year all !

 • Desmond

  “Khi bạn có 10 năm chuyển nghề, bạn sẽ có 10% thành công khi bắt đầu chuyển qua nghề thiết kế từ bây giờ.”
  Xin lỗi, mình không giỏi Toán, mấy cái % đó là sao,, ai nói rõ dùm mình đc ko? thanks

  • iDesign
   iDesign

   Nếu 10 bạn, mỗi bạn có 10 năm kinh nghiệm, thì chỉ có 1 trong số 10 người đó thành công (tính theo mức lương trong bài viết là trên 15tr)

 • Thin

  Cảm ơn bài viết, rất hay và ý nghĩa
  Chúc idesign năm mới ngày càng tuyệt vời hơn :)

 • Bachn

  1 bài viết rất tuyệt.cảm ơn Idesign

 • bunrieucua

  Nếu bạn muốn thỏa chí sáng tạo ra những thứ điên rồ nhất, sặc sỡ nhất, trong đầu bạn lúc nào cũng muốn sáng tạo ra những thứ đẹp và độc nhất, quan trọng nhất bạn luôn thấy thích thú với việc này và không cảm thấy nhàm chán với nó. Nếu như thế, mình nghĩ cánh cửa đến với nghề này luôn rộng mở với bạn. Còn thành công đến đâu thì hãy để thời gian đánh giá đam mê của bạn. Cuối cùng, có lẽ cũ nhưng không thừa, dù làm nghề gì nếu bạn đam mê tìm tòi đến những ngóc ngách của nó, bạn sẽ thật sự giỏi, rồi từ đó bạn sẽ tạo ra khác biệt, đó cũng chính là lúc bạn thành công nhất. Chúc các bạn chọn được con đường đúng đắn cho mình.
  P/S: iDesign có thể đăng một bài viết nói sơ lược về các nhà thiết kế số cũng như những sự kiện nổi bật của họ không, mình mong muốn hiểu thêm về cac phong cách thiết kế đã làm họ nổi tiếng. Chúc iDesign ngày càng phát triển, sẽ và luôn là điểm đến hàng đầu cho những ai yêu thiết kế. Thân ! :D

 • bjtaz

  Bài viết hay và ý nghĩa ” Stay hungry – Stay foolish “

 • Quang Minh

  Cảm ơn Idesign vì đã có một bài viết tuyệt vời vào dịp đầu năm mới !
  Chúc các quản trị và cộng tác viên của idesign một năm mới sức khỏe dồi dáo, thành công trong công việc cũng như có thêm nhiều bài viết hay. :D

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *