Thư viện Ả Rập - màn tái hiện lại quá trình phong hoá tự nhiên

thumb

Thư viện Ả Rập được thiết kế bởi Richärd+bauer toạ lạc tại Scottdale, Arizona, Mỹ là sự hồi tưởng đến những hẻm núi sa mạc ở phía bắc Arizona và Thung lũng Tượng đài (Monument Valley), mang đến trải nghiệm mạnh mẽ, độc đáo giữa những bức tường đá đồng thời gợi mở cả vùng trời rộng lớn phía trên.

Các mạch nước ngầm chảy qua từng phiến đá trong hàng nghìn năm, khéo léo mài dũa và đánh bóng những bức tường lớn này một cách từ tốn nhịp nhàng. Đá cứng hơn và nước chảy chậm hơn tạo ra những rãnh sắc thẳng đứng trong khki đá mềm hơn thì tạo ra những rãnh rộng hơn. Ấn tượng với quá trình hùng vĩ này của tự nhiên, các nhà thiết kế đã tái hiện lại cảnh tượng này bằng chính những thành tố trong bản vẽ: một mái nhà bằng đất và đá được nâng lên từ mặt sa mạc, cùng với cỏ cây bản địa và bề mặt đá.

Cách bố trí của khuôn viên thư viện tạo nên khoảng sân rộng ở trung tâm, khách tham quan sẽ vào toà nhà bằng những “rãnh núi nhỏ” từ thép và kính.

idesign arabianlibrary 01

Những bức tường được cấu tạo từ thép chịu phong hoá hoặc bằng đá lợp đất nung, có hướng nghiêng tự do từ cổng vào đến sân trong. Bức tường bằng thép không gỉ của toà nhà chống đỡ phần trần được trồng rất nhiều loại thực vật bản địa. Khu vườn của thư viện cũng sẽ chứa nhiều loại cây đa dạng, phong phú để tái hiện môi trường thực vật của hẻm núi.

Thư viện được xây theo kết cấu các hiệu sách thời nay, bao gồm nơi đọc sách, chứa sách cũng như khu vực thư giãn, uống cà phê.

image 11

image 12

idesign arabianlibrary 04

image 16

idesign arabianlibrary 06

image 18

image 8

image 19

image 13

image 9

image 14

image 17

image 20

image 15

image 10


Nguồn: archdaily