Nghệ sỹ vẽ tường nổi danh xứ Berlin - Thierry Noir và bức tranh tường ở Đại lộ Tự do

Nổi tiếng trên toàn thế giới với hàng dặm tường Berlin “được vẽ” trái phép vì sự kiên quyết không khuất phục trong Chiến tranh Lạnh, tác phẩm của Thierry Noir là một biểu tượng của tự do và là một hành động chống lại những rào cản, ranh giới và sự ngược đãi.

Nổi tiếng trên toàn thế giới với hàng dặm tường Berlin “được vẽ” trái phép vì sự kiên quyết không khuất phục trong cuộc Chiến tranh Lạnh, tác phẩm của Thierry Noir là một biểu tượng của tự do và là một hành động chống lại những rào cản, ranh giới và sự ngược đãi. Từ những năm 1980, Noir đã tiếp tục vẽ những bức tranh tường trên khắp thế giới bằng chính ngôn ngữ hình ảnh nổi tiếng toàn cầu của mình.

Tuần này, ông đã khánh thành một bức tranh tường công cộng khổng lồ rộng gần 1400 m2 ở Los Angeles. Đặt tên là Freedom Boulevard (Đại lộ Tự do), đây là công trình mới nhất và lớn nhất của ông tính đến nay, cũng là thời điểm khi nghệ thuật công cộng đã trở thành công cụ quan trọng trong việc truyền tải thông điệp xã hội - chính trị và thiết lập cộng đồng.

Tọa lạc tại phố Nghệ thuật Bắc Hollywood và được xây dựng bởi chủ sở hữu tòa nhà MWest Holdings, bức tranh tường của Noir bao gồm nhiều tòa nhà và được sơn màu theo phong cách “Fast Form Manifest”, phong cách phát triển ở Berlin trong những năm 1980. Noir cũng cư trú tại tòa nhà khoảng một tháng trong khi ông thực hiện tác phẩm nghệ thuật này. Bức tranh tường Đại lộ Tự do giúp ông tiếp tục duy trì “lịch sử lâu dài” của mình trong việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật công cộng ở L.A cũng như duy trì mối liên hệ với thành phố. Bức tranh cũng đánh dấu kỷ niệm 50 năm mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố Berlin và Los Angeles.

Dưới đây là những hình ảnh về Đại lộ Tự do của Thierry Noir:

Người dịch: Thảo Tăng
Nguồn: Creativeboom