The Lost Words - Tái lập kết nối với tự nhiên

Bạn có thể nhận biết được hình dạng của một con chim lợn ? Hoặc xác định đâu là một cây tần bì không? “The Lost Words” là tên của buổi triển lãm mới được tổ chức tại viện bảo tàng The Founding. Đây là một sự kết hợp độc đáo giữa nhà văn Robert Macfarlane và họa sĩ - nhà văn danh tiếng Jackie Morris, với hy vọng khơi dậy sự kết nối giữa người xem với thế giới thiên nhiên.

 

Jackie Morris, Otter, 2017 © Jackie Morris

Cuộc triển lãm bao gồm một loạt các bài thơ mới, kèm theo đó là những hình minh họa gợi lên vẻ đẹp của thiên nhiên, thông qua đó, Macfarlane và Morris muốn truyền tải sự ẩn mình của thiên nhiên trong những câu chuyện và trí tưởng tượng của trẻ em.

Năm 2002, đại học Cambridge công bố kết quả của một cuộc khảo sát trên Science, kết quả cho thấy rằng những đứa trẻ ở Anh có khả năng nhận diện Pokémon chính xác hơn nhiều so với những chủng loài động vật hoang dã ở nước Anh. Trong một cuộc khảo sát của Hội bảo tàng Di tích lịch sử Nước Anh 2008, chỉ có một phần ba trẻ em tiểu học có thể nhận dạng loài chim Ác là, tuy nhiên lại có tới 9 trên 10 đứa trẻ có thể nhận dạng được loài Dalek (là nhân vật phản diện trong bộ sê-ri phim Doctor Who - người dịch). Một cuộc khảo sát khác của Hội bảo tàng thế giới hoang dã tập trung vào người lớn đã tìm thấy rằng chỉ một phần ba trong số đó có khả năng nhận biết loài chim lợn, ba phần tư còn lại không thể nhận biết được cây Tần bì, hai phần ba trong số họ cảm thấy ”mất hoàn toàn cảm giác với thiên nhiên”.

Buổi triển lãm này đã làm sống lại thế giới hoang dã bị lãng quên bằng cách sử dụng những ngôn từ hân hoan, tươi mới để lột tả thế giới tự nhiên.

Macfarlane cho ra mắt hai mươi bài thơ với phong cách acrostic (acrostic poem - thơ chữ đầu: là bài thơ mà mỗi dòng bắt đầu bằng chữ cái trong 1 từ - người dịch). Những bài thơ sử dụng vốn từ đang dần biến mất trong đời sống hàng ngày do số lượng loài động - thực vật liên quan tới từ đó có xu hướng giảm. Trong khi đó, Morris cho người xem thấy được nguồn cảm hứng mãnh liệt với phong cảnh và cuộc sống hoang dã của nước Anh thông qua những bức tranh màu nước với vẻ đẹp mê hồn, tái hiện lại về thế giới của những loài động - thực vật đang dần biến mất. Cùng với nhau, những tác phẩm của họ đã dẫn dắt người xem vào một chuyến hành trình tìm lại sự thân thuộc theo một cách thật kỳ diệu.

Kèm theo buổi triển lãm là tác phẩm The Lost Words: A Spell Book, một quyển sách bìa cứng được minh hoạ tuyệt đẹp, được xuất bản bởi Hamish Hamilton. Tác phẩm mang trên mình vẻ đẹp độc đáo của ngôn từ và thiên nhiên dành cho mọi lứa tuổi. Buổi triển lãm The Lost Words diễn ra từ ngày 19 tháng 1 cho đến ngày 6 tháng 5 năm 2018 tại viện bảo tàng Foundling ở London.

Jackie Morris, King sher, 2017 © Jackie Morris

Jackie Morris, Raven, 2017 © Jackie Morris

Jackie Morris, Conker, 2017 © Jackie Morris

Nguồn: creativeboom.com