Minh họa tuyệt vời của Lê Mai Anh

Đối với nhiều bạn trẻ yêu minh họa thì cái tên Lê Mai Anh có vẻ lạ lẫm, nhưng nếu nhắc tới nickname "Tuyet dinh sinh vat" thì lại quá quen thuộc.

Đang theo học tại trường Mỹ Thuật Hà Nội, Lê Mai Anh (03-10-1990) là minh chứng cho sự khác biệt của một người được đào tạo bài bản, chính quy với những bạn chỉ đơn thuần là yêu minh họa và tự tập luyện.

Có thể đối với những người được đào tạo chính quy, Lê Mai Anh không phải xuất sắc nhất, nhưng Mai Anh là một trong số ít những họa sĩ Việt Nam sử dụng internet như một cách giao tiếp với người yêu nghệ thuật minh họa.

Việc các họa sĩ chính quy cởi mở hơn với công chúng (thông qua mạng xã hội) giúp cho mọi người hiểu được chất lượng của việc theo học bài bản, đồng thời thấy được cái đẹp thật sự. Hơn nữa, việc sử dụng các tác phẩm để giao tiếp, kết nối cộng đồng, giúp cho nghệ thuật chính quy gần gũi, thân thiện hơn.

Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều sinh viên, họa sĩ chính quy có sự chia sẻ, có các tác phẩm được nhiều người biết tới.

Tags:

 • Show Comments

 • Âu Dương

  đẹp quá!

 • Hai Le

  Các bạn comment luyên thuyên quá, nói ít đi và làm nhiều lên và đừng chỉ trích người khác, muốn dạy người khác hay định hướng cho xã hội thì hành động đi!

 • nguyet pham

  ngưỡng nộ quá !

 • thuanart

  Nhung hinh ky hoa o tren rat DEP, rat VIETNAM nhung khi xem xuong cac hinh minh hoa phia duoi Toi bi hut hang…tai sao? Nhung hinh minh hoa phia duoi nhu mot phong cach khac, mot net ve khac, rat Au hoa…khong con mot chut “tinh than” gi tu nhung hinh ky hoa tren …nhu la 2 nguoi khac ve vay???? Hay la Ban da thay doi phong cach ve….

  • van

   ^^’ .Cái này bình thường mà bạn …đây là 2 kiểu vẽ khác nhau thôi , một người vẫn có thể có nhiều kiểu vẽ khác nhau để phù hợp công việc . Kiểu vẽ hiện thực chỉ là cơ bản nhất trong việc vẽ thôi ..tùy theo công việc cần những cách vẽ khác nhau .Như vẽ minh họa tro teen cho trẻ em, cần tranh dễ thương thì cần vẽ kiểu khác ha ..

  • truc doan

   ông này suy nghĩ mắc cười quá ;))

  • M DUC

   ho co nhieu phong cac the hien ma ban . dau phai chi goi minh vao mot phong cach nhu vay =)

 • nguyen

  trời ơi! ĐẲng cấp quá! Ước gì mình như cô ấy! Mình còn phải chạy dài!

 • duong cao trí

  L.M.A xinh quá =))

 • Đặng Minh Phương

  Sao lại có một cuộc chiến cm ở đây nhỉ. Mình ko phải là dân design, nhưng mình thích đọc, thích xem những thứ liên quan đến nghệ thuật nói chung. Về em Mai Anh, đơn giản là mình thích, người xinh vẽ đẹp! No more comment ! :)

 • khanhha

  Tôi thấy vấn đề ko hề nghiêm trọng đến mức nhiều người phải cm khủng như trên, nhiều người hình như có cái tôi quá lớn và quá bất mãn hay sao ấy :)) tôi nghĩ mục đích của bài viết đơn giản chỉ là giới thiệu với mọi người rằng: “Mai Anh là một trong số ít những họa sĩ Việt Nam sử dụng internet như một cách giao tiếp với người yêu nghệ thuật minh họa.” Mặc dù phải công nhận bài viết mang sự chủ quan, ko khái quát, nhưng ko quan trọng. Thấy mọi người cm hoành tráng quá nên tôi mới nói dài thế này, còn riêng tôi thì chỉ muốn nói ngắn gọn thế này thôi: VẼ ĐẸP, THỰC TẾ, GẦN GŨI, KO TRIẾT LÝ SUÔNG, KO CAO SIÊU KHÓ HIỂU, KO VIỂN VÔNG TRÊN TRỜI DƯỚI ĐẤT, AI CŨNG TIẾP NHẬN ĐƯỢC. :)))

 • hanoiarena

  Mình cũng từng theo học Mỹ Thuật nhưng mình nghĩ mỗi người có một quan điểm và nhìn nhận sự việc khác nhau, khả năng tư duy và sáng tạo cũng khác nhau, đúng là được đào tạo cơ bản thì khả năng phát triển sẽ rất tốt nhưng cũng không thể nói chắc chắn là sẽ giỏi hơn, hay hơn những người không được đào tạo cơ bản, vì như mình biết có rất nhiều người không được đào tạo cơ bản nhưng họ vẫn thành công trong lĩnh vực nghệ thuật đấy thôi, thậm chí còn hơn hẳn những người được đào tạo bài bản. Ví dụ điển hình nhất mà chắc là ai cũng biết đó chính là danh họa Vicent van Gogh.

 • Redsnake1993

  ko hiểu các bạn đang tranh luận về vấn đề gì =)) có học có hơn =)) rõ ràng mặt bằng chung của những người có đào tạo bài bản (dù là từ đại học hay học theo thầy) cao hơn so vs tự rèn luyện =)) Các bạn trích dẫn vài người thì cũng chỉ là thiểu số. Tác giả chỉ đơn thuần có ý muốn nói rằng có học thì vẽ đẹp thôi =))
  Tôi ko hiểu câu chuyện về sự khác nhau giữa design vs illustrate thì liên quan j ở đây ?!
  Topic này ko có j tạp nham cả,nó chỉ mang tính giới thiệu như 1 album ảnh. Chỉ có những cái đầu nóng thích suy diễn mới làm cho mọi thứ căng thẳng thế này.
  Sao mọi ng ko hiểu mọi thứ 1 cách đơn giản như nó vốn là nhỉ ?

 • Elvis Nguyễn

  Tôi theo dõi iDesign từ khi nó mới mở, cứ nghĩ là nó sẽ được làm một cách bài bản và chuyên nghiệp. Nhưng từ khi đọc được những bài dịch kiểu Google Translate trên iDesign thì tôi đã ko theo dõi nó nữa. Cho tới giờ khi đọc bài viết này thì tôi càng coi rẻ iDesign hơn.

  Bài viết không nêu được cái hay cái đẹp của hình ảnh người vẽ, mà chỉ đưa ra những ý kiến phiến diện cá nhân của người viết về mỹ thuật và hội họa. Điều này chứng tỏ người viết bài là người có rất ít kiến thức cả về khả năng diễn đạt lời nói lẫn khả năng hội họa.

  Đến bản thân tôi khi viết bất cứ điều gì cũng phải nghĩ cho kĩ, những trải nhiệm của mình liệu có đủ hay không, thiếu cái gì, cần cái gì cho bài viết..v..v.

  Ấy vậy mà người viết lại dám khẳng định một câu xanh rờn về Chính Quy và Không Chính Quy. Quá ấu trĩ!

  “Đại học hay các trường Mỹ Thuật nói chung chỉ là nơi chúng ta luyện tập cái gọi là kĩ năng.

  Nó không phải là nơi đào tạo ra những thiên tài.

  Nó chỉ giúp chúng ta lĩnh hội những kiến thức mà những người đi trước có được, những sai lầm mà họ mắc phải.

  Đơn giản vậy thôi.

  Nếu bạn là thiên tài. OK! Nó sẽ giúp bạn giỏi hơn.

  Nếu bạn là một thằng ngu. Đơn giản! Nó chỉ biến bạn thành một thằng thợ vẽ. Không hơn không kém.

  Nghệ thuật là cái cần tài năng thiên bẩm. Đó là cái không thể đào tạo được trong bất cứ trường ĐH nào :)”

  Bản thân tôi thấy tranh của TĐSV rất đẹp, nó có hồn, màu sắc ấp áp. Tôi thích. Vậy là đủ.

  Nó bị ăn phong cách Manga ư? Ai quan tâm chứ, phong cách là do chính người họa sĩ làm ra chứ đâu phải do đất nước nào đó sinh ra.

  TĐSV có phong cách vẽ và màu sắc rất riêng mà tôi chưa từng nhìn thấy ở bất cứ câu truyện Manga nào mà mình đã từng đọc. Và tất nhiên nó chỉ là cảm nhận, và tôi không thể miêu tả thành lời. Vì mỗi người lại có cảm nhận riêng khác nhau.

  PS: Gửi tới người viết bài này:
  “Hãy viết khi cảm nhận đủ về một điều gì đó, một cái gì đó…hãy viết khi đủ lớn, đủ suy nghĩ xem nó đúng hay sai.”

  Tôi chỉ là một người thích vẽ.
  Tôi không được đào tạo qua trường lớp Chính Quy. Tôi tiếc vì mình không có cơ hội đó.
  Nhưng tôi tự hào vì những gì mình làm ra.
  Tôi là DESIGNER

  • Tungdesign

   Tôi thấy bạn Elvis Nguyễn nói có vẻ hơi quá. Cá nhân tôi thấy web này khá ổn (hơn nhiều web khác ở VN). Còn việc bạn nói, mắng người viết bài như vậy tôi thấy chưa hợp lý lắm, bạn nói vậy có ý là người viết bài phải là người am tường về design, mà trên thực tế những người làm design lại ít viết bài. Bạn giỏi thì hãy chứng minh đi, hãy viết bài, sáng tác để mọi người tôn trọng đi. Cá nhân tôi cũng là design thì tôi thấy rằng cách viết bài của bạn này chủ yếu theo suy nghĩ cá nhân, nhưng ko có nghĩa là sai hoàn toàn. Tôi thấy trường đại học đào tạo ra designer trước tiên chưa phải là năng khiếu mà là hiểu designer là như thế nào. Còn ai có khả năng sẽ tự phát huy được.

 • Mặt mốc mộc mạc (người khùng thế kỷ)

  Nhìn dzô thấy gì?:Thấy đẹp
  ”Tôi được biết TĐSV là một người bị “thủ dâm tinh thần nặng”. Phần lớn những kẻ học trong trường đều bị bệnh này thì phải. Tự cho mình hơn người và chả có gì có ích cả.”
  Đứa nào viết cái này…bị khùng!
  Còn mấy người còn lại ham dzui!(xin lỗi tui cũng vậy!)

 • doanphuong

  Xin lỗi. mục đích của tác giả bài viết này là gì khi cố tình dùng đi dùng lại cái cụm từ ” chính quy” và “đào tạo bài bản”. đếm xem bao nhiêu lần từ chính quy được sử dụng??? theo như mình đoán thì ” CÓ THỂ” tác giả bài viết này cũng đc đào tạo chính quy. vè cảm thấy rất tự hào về điều đó.
  về phần TDSV. em ý có cái răng khểnh rất xinh mà :X vẽ đẹp nữa :X :X :X
  còn illustration hay design thì mình chịu. mình ko biết

 • Sa Su Ke

  nói chung design và minh họa là hai lĩnh vực khác nhau nhưng có quan hệ mật thiết với nhau, hai cái này bổ trợ lẫn nhau là tốt nhất, các ông các bà đang làm cho cái liên kết ấy dần mỏng manh hơn kìa

 • huyhoang

  đây không phải chỗ cho mọi người mổ xẻ, hơn ai đâu mà cứ bày đặt mình hiểu biết này nọ chê bai này kia, chả ra đâu vào đâu, bày đặt làm trò con bò. Làm ơn có văn hóa một chút kể cả khi chúng ta tham gia cộng đồng mạng xã hội. Hãy tôn trọng người viết và cả LMA, không phải cứ được đà lấn tới đâu :) nói người khác thì được còn bị người khác nói mình thì tự hỏi xem các bạn có nhảy dựng lên không, có bức xúc không ? Suy nghĩ thật kĩ trước khi nói đi nhé !

 • Teddy Hang Vu

  Ghê thật, mọi người “mổ xẻ’ vấn đề rõ… kinh! :)

 • quynh_designer

  Phàm phu tục tử
  Chán mấy ông việt Nam lắm rùi

 • cusiu

  Cãi nhau là đúng ý tác giả rồi , website mình xây dựng xong cũng làm vài bài như thế này để gây flame , hiệu quả phết

 • Tuấn art

  nhiều bạn cm nguy hiểm quá.

 • khục

  Hãy lắng nghe thay vì ai bình luận gì cũng nói lại và tự cho mình đúng đi ah.

 • D

  Vẽ minh họa mà nói không sáng tạo à, không liên quan thiết kế ah ? không phải cứ học trường mỹ thuật ra thì phải làm họa sỹ , Chuyên ngành hội họa được nghiên cứu rất ki về giải giẩu, bố cục, nguyên lý thị giác,….thực sự chỉ cần hoc thuộc bài ở lớp chưa cần sáng tạo thì cũng đã hơn nhiều anh tự nhận là ”dì sai nờ” đôi lời gửi bạn Chien Le

  • mobu look

   ôi nói như bác này thì nước ta hẳn phải nhiều “designer” lắm =.=

  • Nhàn hạ

   noi cau nay dung “Chuyên ngành hội họa được nghiên cứu rất ki về giải giẩu, bố cục, nguyên lý thị giác,….”… học thiết kế mất 5 năm và nói như một số người thì tự học phải nổ lực gấp 3 thì cũng 10 năm, đừng có mà ré……………….

 • S

  : ))) Một bài viết PR cho idesign.
  Một bài viết vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn của mình, vô tình không nâng nổi mà dìm chết ngay nhân vật chính được đề cập trong bài.
  Và vô tình đụng chạm đến hàng loạt những người đã đang và cống hiến hết mình vì đam mê mà mình theo đuổi.

  CUỐI CÙNG XIN NHẮC LẠI CHO CÁC BẠN KHÁC ĐƯỢC RÕ LÀ Ở VIỆT NAM KHÔNG HỀ CÓ MỘT TRƯỜNG LỚP CHÍNH QUY NÀO ĐÀO TẠO VỀ MINH HỌA CẢ. Nói đến đây mới thấy rằng các bạn viết bài của Idesign nên đi tìm hiểu kĩ trước khi tung người này lên, dìm người kia xuống một cách VÔ LỐI như thế.

 • Hoang Ha

  Những minh họa của L M A rất đẹp, nói chung là có nghề( điều này thì khỏi nói vì bạn là dân Yết Kiêu )Nhưng thật sự tôi có chút thất vọng vì thấy trong tạo hình của bạn vẫn đầy ám ảnh của Manga. Tôi nghĩ với khả năng của bạn bạn có thể làm hơn thế, tạo hình và bút pháp phải Việt Nam đây chính là niềm tự hào dân tộc.
  Góp ý !!!

 • Vietlake

  Mình nghĩ là :Một Họa sĩ hay một nhà thiết kế thật sự giỏi trước hết là họ có khả năng và đam mê.Nhưng như vậy chưa đủ, họ phải có kiến thức về mọi mặt trong xã hội cũng như những cái liên quan đến chuyên nghành, để từ đó họ có tư tưởng đúng hướng không lệch lạc khi tạo ra các tác phẩm phục vụ cho người xem. Việc được đào tạo trong nhà trường là nền tản để họ phát triển nhưng ai cũng biết sinh viên giỏi là sinh viên có khả năng tự nghiên cứu và tự học tốt.

 • aN

  Thú thực, mình đọc bài này từ khi mới đc post lên, và mấy ai cmm. Bjo mình quay lại đọc cmm của các bạn đây. Nhận định đầu tiên của mình là bài viết này ko chất lượng. Phiến diện, và có phần buồn cười về các định nghĩa cũng như kiểu suy nghĩ lối mòn. Trc đấy mình nghĩ trang này là web về kiến thức tương đối tốt. NHƯNG, sau vài lần thấy chính chủ bình luận/ đôi co vs một vài cmm khác, và đọc thêm bài này nữa thấy nội dung biên tập thiếu sót và ko sâu sắc, nên dù những lần trc mình chỉ ghé qua mà chẳng bh để lại cmm thì nay cũng phải thốt lên một vài điều như vậy. Mong ID hãy biên tập các bài viết kĩ lưỡng hơn nữa.
  p.s Mình có biết M.ANH, cô bé có tài, nhưng bài viết này ko giúp giới thiệu, nhấn mạnh tài năng của cô bé là mấy, lại càng ko nói được nét cá tính riêng của cô bé. Rất tiếc.

  • Bibo

   @aN: nhận xét như bạn thì ai cũng nói được, định nghĩa gì? và lối mòn gì? tóm lại ở đây mình cảm giác mọi người bị hiệu ứng đám đông, bài viết chỉ nói lên sự khác biệt, không nói xấu đẹp. Và tỏ ý khen M.A. khi cô chịu khó tiếp xúc với công chúng qua Internet.

   Tranh luận là tốt, nhưng hãy tranh luận một cách khôn ngoan.

 • trantai.design

  bài viết tôi sẻ không nói đến,đây là một tài năng dù là design hay painter tôi thích những tấm ảnh của tác giả,và tôi sẻ nói đến các bạn,tôi thấy các bạn chẳng ai có một chút thoải mái trong cách nói chuyện cả,dừng show kiến thức ra , đừng nói nhửng điều trong sách vở , tôi không dùng từ designer nửa , tổi sẻ gọi là thiết kế vì nó thực tôi củng chả cần quan tâm các bạn pro cở nào nhưng tôi thấy các bạn mất đi tính chất art của thiết kế rồi,và tổi hỏi các bạn một câu diển hình là Chien Le bạn là chuyên viên máy tính hay , thiết kế , hay một nhà báo hay đại khái chỉ một ngưởi giỏi văn, tự nhận xét lại và đừng làm ảnh hưởng suy nghỉ người khác, các bạn không có quyền bảo đây ko phải thiết kế hày là gì đó , nó có hiện hữu là nó đả trở thành một tác phẩm rồi ,cùng nhau hoàn thiện nó,đùng đào thải nó, chào

  • ròm

   sai chính tả tè le luôn :D

  • Mr.T

   viết khó đọc quá, mình cố gắng đọc hết vẫn không hiểu bạn nói gì (xin lỗi). Mình thấy đa số cm đều rất đúng trừ một số bạn nhầm lẫn tai hại. Like cm của bạn Trương Huyền Đức.

  • Gucbi

   Thế nào là mất đi tính chất art, em những bình luận của các anh chị hầu hết đều có tính xây dựng hoặc chỉ ra cho mọi người thấy sự nhầm lẫn của một số bạn kiến thức còn hạn hẹp. Chả ai chê tác giả những tác phẩm này cả, mọi người chỉ nói về cách viết bài của iD thôi mà :D

   • Chien Le

    Bạn ơi mình ko có ý chê các tác phẩm này, chỉ hơi rẽ ngang một số bạn Designer tự phong thôi. Còn các hình vẽ rất đẹp, mình rất thích :D

 • Sith zam

  Bài viết này đã PR thành công cho trang web này rất tốt . rất là khâm phục người viết bài viết này =]] . Và ko ngờ rằng idesign bây giờ cũng mang hơi hướng các báo mạng khác =]]

 • windboi

  Tôi chỉ đưa ra ví dụ một artist, mọi người có thể vào link sau để đọc bio và xem artwork của anh ta. Sau đó tự có kết luận cho mình.
  http://michaelkutsche.com/bio/

 • matkieng

  nói chung mình cảm thấy những tranh vẽ trên đều rất đẹp. nhưng. cách nhận định của người viết vô tình làm giảm đi giá trị nghệ thuật của bạn TĐSV. nghe cứ như là “ai trong làng nghệ thuật chính quy đều vẽ đẹp, có bạn này là show ra cho công chúng thấy thôi” “hi vọng sau này sẽ có nhiều sinh viên, họa sĩ chính quy có sự chia sẻ, có các tác phẩm được nhiều người biết tới” . theo mình như vậy là không nên. đó ý kiến cá nhân của mình thôi.
  thân.

 • iDesign

  Bất cứ ai vẽ/thiết kế đẹp, iD đều cố gắng giới thiệu cho bạn đọc. Các bạn có thể gửi link giới thiệu.

  Cảm ơn.

 • Luna

  Tôi thấy các bạn ở đây phản đối đều tự học mà thành công, hoặc là những người đang trong quá trình tự học. Nên các bạn có thể tự ái.

  Tôi cho rằng sự khác biệt ở đây là người được đào tạo, sẽ có hướng dẫn của những người đi trước. Trong khi tự học phải tự thân vận động.

  Tức là tự học phải cố gắng gấp đôi, gấp 3. Các bạn cứ coi bài này động chạm tới lòng kiêu hãnh của các bạn mà cố gắng thêm.

  • Voi mập

   Trong dãy comments này có rất nhiều tên tuổi lớn của làng minh họa và đồ họa nước mình. Mình không nghĩ [người được hướng dẫn mà thành công] và [người tự cố gắng mà thành công] ai sẽ hơn ai. Quan trọng là ai thành công hơn trong cuộc sống mà thôi.

 • Bự

  Tui nghĩ cá nhân tác giả cố tình viết bài để gây tranh luận và câu comments là chính, ko quan tâm chuyện đó lắm, nhưng lần sau làm ơn chọn chủ đề khác đi, đừng đem nó gắn chung với tên tuổi của một người khác, những bài như thế này ít nhiều sẽ gây ấn tượng ko tốt cho người đọc về người được nhắc đến trong bài viết nếu họ không hiểu chuyện.

 • T.J

  @matmoc : thế bạn ở nhà vẽ xong đi làm hoạ sĩ minh hoạ đi bạn :))
  vậy người ta mở cái trường Mỹ Thuật,để những con người có đam mê nhiệt huyết bỏ công sức để thi vào để chi vậy bạn???

  • matkieng

   những hoạ sĩ lớn trên TG, có bao nhiêu người là có từng học ở trường mĩ thuật? =))
   nếu chỉ xét về hoạ sĩ minh hoạ, thì mình hoàn toàn đồng tình với bạn Trương Huyền Đức. “Mai Anh là một hoạ sĩ giỏi và có đi học trong trường lớp để rèn luyện thêm, chứ không phải nhờ trường lớp mà giỏi.”
   ngành nào chả vậy. học ở trường là 1 chuyện. ra khỏi trường học hỏi dc tới cỡ nào, thì là chuyện khác. ứng dụng dc là một chuyện khác nữa.
   nói như bạn thì hễ cứ 100 sv tốt nghiệp dh mĩ thuật chính quy ra, có đam mê và nhiệt huyết, nhưng thiếu tài năng, thì vẫn đều dc coi là giỏi?

   • dk löwenherz

    thời xưa các họa sĩ mình nghĩ chưa có trường dạy vẽ cấp đại học như giờ bạn ạ, chủ yếu là học các lớp học thêm hoặc nhà giàu thì thuê gia sư về cho con cái học, trong chương trình phổ thông thường có và khá bài bản, giống hệ thống giáo dục các nước tiên tiến bây giờ :) nhiều học sinh cấp 3 vẽ rất đẹp nhưng không phải ai cũng là họa sĩ :)

    còn không học mấy mà thành tài thì không phải không có, nhưng mà không nhiều.
    còn thời nay báy nào giỏi chả học đại học, hoặc học nghề dưới các thầy nổi hoặc trong các công ty lớn

  • S

   bạn nên tìm hiểu xem trường MT có dạy khoa minh họa không đã nhé.

 • Trương Huyền Đức

  Trước hết phải nói cho rõ, để các bạn designer hiểu:
  Illustration và Fine-art khi vẽ cần rất nhiều tính toán về chiến thuật, bố cục, design để có thể có một tác phẩm đẹp, nếu các bạn nghĩ cứ vẽ đại mà đẹp được thì rõ ràng là các bạn chẳng hiểu gì về mỹ thuật cả. Các bạn design nếu đánh giá thấp tính bố cục và design trong mỹ thuật kinh điển, các bạn đã đánh mất 50% khả năng của mình. Và trong bài này, toàn là sketchbook và minh hoạ cho báo teen thì… bàn về design với ý tưởng thế nào đây?

  Ngoài ra với tự cách là một hoạ sĩ chuyên về thiết kế giải trí được đào tạo bằng cả trường lớp lẫn tự học, tôi hoàn toàn phản đối cách lập đi lập lại từ “chính quy” trong bài viết, em Mai Anh là một hoạ sĩ giỏi và có đi học trong trường lớp để rèn luyện thêm, chứ không phải nhờ trường lớp mà giỏi. Việc dùng từ “cái đẹp thật sự” gán cho “hoạ sĩ chính quy” và “đào tạo bài bản” ngược lại là sự công kích vào nỗ lực của chính giới thực hành mỹ thuật hiện nay, đang cố gắng đại chúng hoá, giúp cho mọi người có thể tiếp cận và thể hiện đam mê mỹ thuật mà không cần phải lệ thuộc vào trường lớp bảo thủ, và thực sự cũng đã đi ngược lại với tinh thần của trang web này, khi đã luôn giới thiệu cái đẹp không phân biệt nguồn gốc.

  Đừng dán mác “made-in” lên nghệ thuật.

  • VuongTuTue

   Em thích bình luận của anh ^^!

  • PHUNG

   Like! ^^

 • SSN

  Hình như bạn TDSV học Mĩ thuật tức là sẽ trở thành họa sĩ ( artist), còn idesign nói bằng bạn ấy “là minh chứng cho sự khác biệt của một người được đào tạo bài bản, chính quy với những bạn chỉ đơn thuần là yêu minh họa và tự tập luyện”, thì mình không được đồng ý cho lắm, bởi vì minh họa ( illustration) đào tạo hoàn toàn khác với ( artist). Và không phải bất cứ ai xuất thân từ trường mĩ thuật đều có thể minh họa được. Nếu có cũng chỉ là ” yêu thích và tự tập luyện” mà thôi, trường hợp này cũng đúng với TDSV.

  Gửi những bạn ở trên: Nếu các bạn không thể phân biệt nổi sự khác nhau giữa designer ( nhà thiết kế đồ họa), với người minh họa sách(illustrator) hay artist ( họa sĩ vẽ tranh), thì các bạn đừng comment =)))

 • sinhmrsim

  Tôi được biết TĐSV là một người bị “thủ dâm tinh thần nặng”. Phần lớn những kẻ học trong trường đều bị bệnh này thì phải. Tự cho mình hơn người và chả có gì có ích cả.

 • matmoc

  Luna đúng là xàm ngôn, vẽ cần có năng khiếu và cảm xúc, cái đó không trường nào dạy được cả.

 • Luna

  tôi lại thấy hoàn toàn đồng ý với tác giả bài này. Nhiều bạn cứ tưởng chỉ yêu thích không là được, rồi show lên toàn mấy cái tác phẩm xấu, rồi lại được thêm 1 số nhảy vào khen, thế là tự sướng cho mình là họa sĩ.

  Các bạn thử bước chân vào phòng thi mấy trường mỹ thuật xem, out ngay từ vòng gửi xe.

 • Aryn

  Biết đến cái tên “Tuyệt đỉnh sinh vật” qua website deviantart.com, cực kỳ thích màu sắc trong tranh của bạn ấy. Tự thấy để vẽ được như vậy bạn ấy đã bỏ rất nhiều công sức. Rất tuyệt! :)
  Còn về bài viết này, ý kiến của người viết quá chủ quan (dù chỉ là một câu nhận xét) đã làm mất đi mục đích ban đầu của bài viết. Ít khi thấy bài nào kém khôn ngoan thế này trên iD!

 • Bibo

  Mình cảm giác các bạn đọc không kỹ, ID nói rõ là: “Đang theo học tại trường Mỹ Thuật Hà Nội, Lê Mai Anh (03-10-1990) là minh chứng cho sự khác biệt của một người được đào tạo bài bản, chính quy với những bạn chỉ đơn thuần là yêu minh họa và tự tập luyện”

  Ở đây là vẽ minh họa, vẽ tranh nhé các bạn, còn Designer là khác, Designer có thể là designer web, Designer Printin. Mọi người hình như quá nhạy cảm ???

  • xe ôm

   bạn Bo nói đúng rồi đấy nha các bạn, tin đi ^^

 • hchiken

  cả nhà bị iD làm cho tự ái rồi,hehe,bài vẽ đẹp mờ,e chưa đọc nd xem hình trước,thấy mọi ng cm ác quá nên phải quay ngc lại đọc. Id chọc tổ kiến rồi :-j

 • Leon

  đọc nhận định của tác giả là biết ngay sẽ có hàng loạt comment phản pháo ;))

  trong bất cứ ngành nghề nào cũng có những nhân tố ngược dòng, chưa nói đến họ tốt hay không. Nghề thiết kế liên quan nhiều đến thẩm mỹ nghệ thuật… nếu không được mài dũa lâu dài thì e là bạn phải rất xuất sắc với chính khả năng của mình.

  nhưng ko có nghĩa là vùi dập ước mơ của rất rất nhiều bạn. Biết đâu vì một lý do khách quan người đó không phát hiện ra đam mê sớm hơn? và không hẳn những người đang đc đào tạo bài bản kia ai cũng xứng đáng ^^

  Nếu ko đc đào tạo bài bản. Hãy tự học :D

 • Luna
  Luna

  Bài viết của iD dựa trên quan điểm cá nhân. Mỗi cá nhân có 1 quan điểm của riêng mình. Các bạn có thể đồng ý hay không đồng ý đều được.

  Quan điểm bài này của tôi là: Có sự khác biệt giữa đào tạo chính quy và không đào tạo chính quy. VÀ không phải cứ đào tạo chính quy mới có thể thành công. Đúng như nhiều bạn nói, rèn luyện và đam mê mới thành công.

  • Quoc Anh

   1 bài viết càng chủ quan, phiến diện thì chất lượng càng giảm, chắc người viết hiểu điều này.

 • trung

  tất cả những người yêu vẽ thật sự đều hiểu rằng đẹp hay xấu không có ranh giới, nó chỉ có ranh giới khi đem ra cho bàn dân tranh luận mà thôi, thay vì xem có chính qui hay không, thì hãy nhìn tranh cảm nhận sự cố gắng, cái hay của người vẽ
  bạn có chắc là mình yêu vẽ nhiều hơn 1 đứa bé chưa biết viết nhưng đã say mê với những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên không ^^

  • Linh

   Mình đồng tình với ý kiến của bạn.Mình họ vẽ cơ bản này nọ như dân thi Mỹ thuật.Nhưng mình yêu nó nên mình học chứ không phải vì thi vào trường MT.Mình học CNTT, không được sao ?

 • Hong Tran

  Ai đó nói là đào tạo bài bản hay hơn hẳn designer không chính quy thì mình nghĩ bạn chỉ nhìn thấy một phần của thế giới.

  Design xuất phát từ đam mê, đào tạo bài bản chỉ là phương tiện để bạn đi nhanh và đúng hướng chứ không tạo ra một tài năng.

  Vội vàng kết luận như vậy thì rất dễ gây phản cảm, mình quen một vài bạn đã từ bỏ con đường học Đại Học chỉ để tìm tòi nghiên cứu sở thích thông qua mạng Internet, không ít người giờ đây là những Freelancer có thu nhập đỉnh tại Việt Nam.

  • Seraph

   “Design xuất phát từ đam mê, đào tạo bài bản chỉ là phương tiện để bạn đi nhanh và đúng hướng chứ không tạo ra một tài năng.”

   Thích câu này của bạn. iD có vẻ hơi hàm hồ khi đưa ra nhận xét như trong bài viết.

   • Crazy Monkey

    Ủng hộ bạn!

  • Hazy Moon

   Nếu có nút “like”, mình sẽ bấm “like” câu này của bạn. Khá thất vọng với bài viết này của iDesign (dù hình ảnh đẹp)

 • mr.the zero

  Tuổi trẻ tài cao…1đam mê khổng lồ mới làm dc như vậy ^^

 • iDesign
  iDesign

  Một số bạn đang nhầm lẫn giữa Họa Sĩ và Người Thiết Kế nhé.

 • giangnguyen

  Mình không đánh giá cao bài viết này.
  Không rõ câu : “sự khác biệt của một người được đào tạo bài bản, chính quy với những bạn chỉ đơn thuần là yêu minh họa và tự tập luyện.” là có ý gì?
  Nếu không có tình yêu với hội họa và sự rèn luyện chăm chỉ thì liệu 1 người được đào tạo chính quy đơn thuần có thành công được hay không?
  Bản thân TĐSV có thể trả lời được câu hỏi này, vì mình cho rằng bạn ấy có niềm đam mê.

  • Luna
   Luna

   Tất nhiên không phải cứ được đào tạo thì mới vẽ được đẹp. NHƯNG – Bản thân thi được vào trường Mỹ Thuật đã là 1 quá trình rèn luyện chăm chỉ. Sau đó để hoàn thành các bài tập trong suốt 5 là một quá trình rèn luyện tiếp.

   Nhiều bạn có tình yêu minh họa, và rèn luyện chăm chỉ nhưng phải thừa nhận số làm tốt rất rất ít.

   • Chien Le

    Mình được biết câu nói này của iD hiện đang làm tác giả hơi ngại đấy :)

  • Seraph

   Đồng tình với bạn :)

 • Quan352

  Thế mới gọi là minh họa chứ nhẩy! Cùng ý kiến như bạn dân mỹ thuật. Designer tự xưng bây giờ đầy đường. Thiết kế ba cái thứ vớ vẫn rồi nổ tung trời. Đau tai nhức mắt. Mong có nhiều bài như thế này để mở rộng tầm mắt chứ nhìn hoài mấy cái thứ chán nhảm kia thật chẳng tin là Việt Nam có Designer nữa.

  • giangnguyen

   Designer khác mà họa sĩ minh họa lại khác nhé. Cũng như thiết kế và vẽ tranh là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Người vẽ tranh giỏi chưa chắc thiết kế giỏi và ngược lại.
   1 vài ý kiến.

   • Chien Le

    Chính xác. Có những bạn hình như chưa phân biệt được thì phải, Nếu là Designer thì sẽ đưa các sản phẩm thiên về sáng tạo ra chứ ai đưa tranh vẽ của mình ra bao giờ. Bài này nói về hội họa mà, Designer gì ở đây nhỉ. Nhắc đến Designer là nhắc đến sự sáng tạo mấy bạn ơi :)

  • xe ôm

   mình thấy bạn này đang nhầm lẫn với cả không look out the world rồi, cái gì nó tồn tại, nó có lý do của nó bạn à, có thể bạn minh họa tuyệt đỉnh nhưng chưa hẳn đã tạo ra được một bộ brandid tròn trịa có thể cho là nhìn được và ngược lại, mỗi người có thế mạnh, nếu được đào tạo chính quy về mỹ thuật, điều đó là bước đệm tuyệt vời cho bạn phát triển, đẹp không phải chỉ nhìn, thích, hấp dẫn, lạ mà nó còn cả sự bao hàm về triết lý, tư duy và cả những xu hướng nữa bạn, những hình này cho thấy bạn này vẽ đẹp, mình phục, tuy nhiên mình vẫn thích một vài tờ rơi ở ngã tư lăng cha cả, nó rất hay, mình chạy xe ôm mình biết mà ^^, khách gọi rồi, đi đây.

 • dân mỹ thuật

  Đúng là được đào tạo chính quy, bài bản hơn hẳn dân amateur tự xưng là designer này nọ.

  • Chien Le

   Đúng là bây giờ có nhiều người chưa gì hết đã nhận mình là Designer. Ý tưởng thì nghèo nàn. Nhà thiết kế hơn nhau ở sự sáng tạo, không hẳn phải vẽ đẹp. Nếu vẽ đẹp thì rất tốt.

   • Chien Le

    mà bạn này nhầm lẫn nặng rồi :) sao tự xưng là dân mỹ thuật đc nhỉ.

  • Leo DINH

   Day la illustration. Khong phai la design ban oi. Dung hieu nham nhe’

   • Crazy Monkey

    Đúng rùi!

  • Trần Mậu Trí Tâm

   Phát biểu hơi bị vớ vẩn đó bạn! :)

Your email address will not be published. Required fields are marked *

comment *

 • name *

 • email *

 • website *

You May Also Like

30+ tác phẩm chân dung thú vị

Jenny Meilihove&Felix Girardlà những nghệ sĩ tới từ Jerusalem và Canada, họ là 2 ...

Giới thiệu dự án “Hoạ sắc Việt”

Dự án “Họa Sắc Việt” được khởi tạo bởi Trịnh Thu Trang - một ...

Minh hoạ châm biếm của Pawel Kuczynski

Thoạt nhìn các minh hoạ có vẻ hài hước, nhưng khi nhìn kỹ hơn ...

Café Salé: Zombies - Quái vật

Café Salé(cfslé) là cộng đồng dành cho các họa sĩ digital lớn nhất ở ...